Tìm hiểu bệnh thiếu máu ở chó

Thiếu máu ở chó là một tình trạng bệnh ảnh hưởng đến máu của chó. Khi các tế bào hồng cầu hoặc hemoglobin giảm trong cơ thể chó, nó được chẩn đoán là thiếu máu nhưng đó là kết quả của bệnh tật, chấn thương hoặc tình trạng khác chứ không phải bản thân bệnh. Một con chó bị thiếu máu đã phát triển nó do một cái gì đó nghiêm trọng đang xảy ra trong cơ thể của nó, vì vậy điều quan trọng là chủ sở hữu vật nuôi phải hiểu ý nghĩa của nó khi một con chó mắc phải tình trạng này. cái này.

Tìm hiểu bệnh thiếu máu ở chó
Tìm hiểu bệnh thiếu máu ở chó

1 Thiếu máu ở chó là gì?

Tế bào hồng cầu, hay RBCs, là thành phần của máu và được sản xuất trong tủy xương của chó. Hemoglobin, thường được viết tắt là Hbg hoặc Hb, là một loại protein được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu chịu trách nhiệm vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Nó cũng làm cho các tế bào hồng cầu có màu đỏ. Nếu thiếu hồng cầu hoặc huyết sắc tố trong hồng cầu, thiếu máu sẽ xảy ra.

Vì các tế bào hồng cầu và huyết sắc tố cung cấp oxy cho phần còn lại của cơ thể chó, việc giảm một hoặc cả hai thành phần có thể gây ra giảm lượng oxy đến các mô và tế bào khác nhau. Nếu không có đủ oxy đến các mô, chó có thể khó thở, dễ mệt mỏi, không muốn ăn và trở nên yếu ớt. Con chó gặp khó khăn trong việc nạp năng lượng nếu nó không có đủ oxy trong các tế bào. Nhịp tim của chó cũng có thể tăng lên khi cơ thể chúng cố gắng bù đắp lượng oxy thiếu hụt bằng cách bơm máu qua cơ thể nhanh hơn.

Các màng nhầy nhợt nhạt, chẳng hạn như nướu răng và ở các vùng sinh dục, là kết quả của việc thiếu các tế bào hồng cầu hoặc hemoglobin. Nếu những thứ này không phổ biến trên cơ thể, lớp niêm mạc sẽ nhợt nhạt hơn bình thường, hoặc thậm chí có màu trắng trong trường hợp thiếu máu nặng. Chó thường có màng nhầy màu hồng sủi bọt, không phải màu hồng nhạt hoặc trắng. Màu màng nhầy dễ theo dõi tại nhà.

Cuối cùng, máu có thể được nhìn thấy bên ngoài cơ thể của con chó của bạn nếu nó bị thiếu máu. Đôi khi chảy máu xuất hiện và nhận thấy trong nước tiểu hoặc phân. Một số con chó thậm chí có thể bắt đầu nôn ra máu hoặc chảy máu mũi. Những dấu hiệu chảy máu này có thể là dấu hiệu cho thấy chó của bạn đang bị thiếu máu hoặc có khả năng bị thiếu máu.

Cach chua tri khi cho bi trat khop xuong banh che

2 Dấu hiệu thiếu máu ở chó

  • Yếu đuối
  • Khó thở
  • Màng nhầy nhợt nhạt
  • Ăn mất ngon
  • Giảm cân
  • Tăng nhịp tim
  • Lốp dễ dàng
  • Có máu trong nước tiểu, phân hoặc chất nôn
  • Chảy máu cam

anh cho th 22

3 Nguyên nhân gây thiếu máu ở chó

Thiếu máu có thể do các vấn đề sức khỏe gây mất máu, phá vỡ các tế bào hồng cầu hoặc giảm sản xuất hồng cầu trong tủy xương. Có một số bệnh hoặc tình trạng khác nhau có thể gây ra những điều này ở chó.

Chấn thương: Mất máu nghiêm trọng thường xảy ra nhất khi chấn thương dẫn đến chảy máu nhiều. Đôi khi chấn thương này là kết quả của một thủ tục phẫu thuật, và những lần khác, là do chấn thương. Máu có thể đến từ cơ quan nội tạng hoặc vết thương trên da có thể gây thiếu máu.

Ký sinh trùng: Máu, ruột và các ký sinh trùng bên ngoài đều có thể làm chó mất máu và do đó thiếu máu. Babesia là một loại ký sinh trùng trong máu gây tán huyết, hoặc phá vỡ các tế bào hồng cầu. Ký sinh trùng đường ruột như giun móc có thể gây thiếu máu do tổn thương chúng gây ra trong đường ruột, và các ký sinh trùng bên ngoài hút máu như bọ chét và ve cũng có thể gây thiếu máu nếu nhiễm trùng đủ nặng. .

Các khối u chảy máu: Một số con chó có các khối u bắt đầu chảy máu. Nếu máu không được cầm máu, nó có thể gây ra thiếu máu.

Các vấn đề về đông máu: Các rối loạn ảnh hưởng đến khả năng đông máu của chó khi cần thiết có thể dẫn đến thiếu máu nếu các mạch máu bị tổn thương. Bệnh Von Willebrand là một tình trạng có thể gây ra các vấn đề về đông máu và do đó thiếu máu nếu xảy ra tình trạng chảy máu không kiểm soát được.

Các bệnh tự miễn dịch: Các bệnh ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của chó có thể dẫn đến thiếu máu. Một trong những bệnh như vậy của hệ thống miễn dịch được gọi là bệnh thiếu máu tan máu qua trung gian miễn dịch. Căn bệnh này khiến con chó sản sinh ra các kháng thể tấn công các tế bào hồng cầu của chính nó.

Độc tố: Một số loại thực phẩm, thuốc và hóa chất có thể gây ra các vấn đề về đông máu và trong các tế bào hồng cầu. Hành, tỏi, hóa trị liệu, và các loại thuốc diệt chuột khác nhau cũng có thể gây ra bệnh thiếu máu ở chó.

Ung thư: Thật không may, ung thư có thể gây ra một loạt các vấn đề thứ cấp ở chó bao gồm cả bệnh thiếu máu.

Dinh dưỡng kém: Hầu hết chó ăn một chế độ ăn uống cân bằng được xây dựng cho bệnh hoặc giai đoạn sống cụ thể của chúng. Nhưng một số con chó bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng đến mức chúng trở nên thiếu máu do ức chế tủy xương.

Các bệnh mãn tính: Một số loại bệnh mãn tính khác nhau có thể gây ra bệnh thiếu máu. Bệnh gan và thận và nhiễm trùng Ehrlichia là một số bệnh mãn tính phổ biến. Những bệnh này khiến cơ thể sản xuất ít tủy xương hơn và do đó cũng có ít tế bào hồng cầu hơn.

Suy giáp: Suy giáp không được điều trị có thể gây thiếu máu nhẹ ở chó.

anh cho th 26

4 Chẩn đoán bệnh thiếu máu ở chó

Ba mươi lăm đến 55 phần trăm máu của một con chó được tạo thành từ các tế bào hồng cầu. Tỷ lệ phần trăm này có thể được theo dõi bằng cách thực hiện một xét nghiệm để kiểm tra thể tích tế bào được đóng gói (PCV) hoặc hematocrit (HCT). Xét nghiệm này bao gồm việc lấy mẫu máu và bác sĩ thú y có thể dễ dàng thực hiện. Nó thường là một phần của xét nghiệm máu định kỳ, và nếu tỷ lệ này giảm xuống dưới 35%, một con chó thường được coi là thiếu máu. Bác sĩ thú y cũng sẽ khám sức khỏe và các xét nghiệm khác để xác định nguyên nhân thiếu máu.

anh cho th 14

5 Điều trị bệnh thiếu máu ở chó

Vì thiếu máu là kết quả của một căn bệnh hoặc tình trạng ảnh hưởng đến các tế bào hồng cầu hoặc hemoglobin trong máu của chó, vấn đề cơ bản cần được giải quyết để khắc phục tình trạng thiếu máu. Điều này có thể có nghĩa là phẫu thuật, thuốc, hỗ trợ dinh dưỡng hoặc các phương pháp điều trị khác cho vấn đề cụ thể ảnh hưởng đến con chó. Chăm sóc hỗ trợ cấp tính cũng có thể cần thiết và cho thấy cần phải truyền máu.

Thiếu máu có thể đe dọa tính mạng nếu không được giải quyết. Nếu nghi ngờ chú chó của mình bị thiếu máu, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

anh cho th 8

6 Cách ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở chó

Vì thiếu máu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nên đôi khi không có cách nào để thực sự ngăn chặn nó xảy ra. Kiểm soát các bệnh và tình trạng được cho là gây thiếu máu thường là điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu phát triển. Ngoài ra, cho ăn một chế độ ăn uống cân bằng, sử dụng thuốc chống ký sinh trùng thường xuyên, cố gắng hết sức để ngăn ngừa các vết thương có thể gây chảy máu nhiều và đến bác sĩ thú y của bạn thường xuyên.

Khám sức khỏe và xét nghiệm máu có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu của chó.

anh cho th 7

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay