Tiêu chuẩn chó H’Mông cộc đuôi do VKA quy định

Giống chó H’Mông cộc đuôi là một trong “Tứ đại danh khuyển” của Việt Nam. Những người bạn này có ngoại hình và tính cách rất đặc biệt để có thể trở thành quốc khuyển của Việt Nam. Vậy những đặc điểm đó là gì?

Trong bài viết này, Thú cảnh sẽ cung cấp cho độc giả một số quy định của VKA về ngoại hình, tính cách và những lỗi cần loại bỏ của giống chó này.

Tiêu chuẩn chó H'Mông cộc đuôi do VKA quy định
Tiêu chuẩn chó H’Mông cộc đuôi do VKA quy định

1 Tóm tắt ngắn gọn về giống H’Mông cộc đuôi

H’Mông cộc đuôi là một giống chó bản địa cổ của dân tộc H’mông ở miền núi phía Bắc Việt Nam. Từ xa xưa, giống chó này đã được sử dụng làm chó săn, chó bảo vệ và vẫn tiếp tục thực hiện khá tốt các vai trò này. Chó H’Mông cộc đuôi có khả năng thích nghi với các điều kiện sinh thái khác nhau rất tốt.

Phiên bản tiêu chuẩn số 002 / VN / 20.09.2009 của VKA

Xuất xứ: Việt Nam

Người soạn: Nhóm nghiên cứu của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga. Ngày thông qua tiêu chuẩn ban đầu có hiệu lực: 20 tháng 9 năm 2009

Công dụng: Chó săn, chó bảo vệ và giữ nhà.

tai xuong 12 7

2 Đặc điểm ngoại hình chó H’Mông cộc đuôi

H’Mông cộc đuôi có tầm vóc trung bình, toàn thân vạm vỡ và mạnh mẽ, hơi dài. Loài chó này có một khung xương rộng, một cái đầu lớn và đôi mắt biểu cảm. Những chú chó H’Mông cộc đuôi có thể có hình dáng hơi góc cạnh, thiếu nét thanh tú và mềm mại.

Giống chó này có thể lực rất tốt, khả năng chịu đựng điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Sự khác biệt về hình thể giữa hai giới ở giống chó Mông cộc là không lớn.

Đuôi mông có các đường cấu tạo thô ráp, khung xương phát triển quá mức.

2.1 Kích thước

Chiều cao đến đầu vai: Từ 48 đến 54cm.

Chiều cao từ hông trở xuống: Chiều cao xấp xỉ vai.

Cân nặng: Từ 16kg (đối với nữ) và từ 18kg đến 26kg (đối với nam).

Các tỷ lệ quan trọng:

Chiều dài đầu lớn hơn hoặc bằng 40% chiều cao thân trước.

Chiều dài của mõm bằng 40% chiều dài của đầu.

Chiều rộng đầu lớn hơn hoặc bằng 50% chiều dài đầu.

Cổ chân trước từ 8,5cm đến 11cm.

Chiều cao mắt cá chân / bàn chân trước (chỉ số phát triển xương) = 17% – 20% đối với nữ và 18% – 21% đối với nam.

2.2 Phần đầu 

Những chú chó con có phần đầu to và rộng. Khi nhìn từ trên cao, đầu của trẻ sơ sinh có dạng hình thang.

Hộp sọ: Hộp sọ của chúng lớn, vùng trán phẳng và rộng. Khi chó cảnh giác, các nếp nhăn nhỏ xuất hiện giữa tai và phía trước trán.

Sự chuyển tiếp giữa trán và mõm: Không đột ngột, nhưng khá rõ ràng.

tai xuong 13 9

2.3 Vùng mặt

Mõm: Mõm của Mông ngắn và rộng ngay dưới mắt, hẹp dần về phía đầu mũi. Đầu mõm có hình hơi tù. Lưỡi của chúng to, thường có các vệt đen hoặc tím, đôi khi toàn bộ lưỡi có màu đen hoặc tím. Giống chó này không tiết nước bọt quá nhiều trong mọi điều kiện thời tiết.

Mũi: Đầu mũi của H’Mông cộc có kích thước vừa phải và có màu đen. Đầu mũi màu nâu có thể chấp nhận được đối với những người chỉ có sắc tố lông vàng.

Môi: Môi dày, mím chặt và không bị xệ.

Hàm / Răng: Hàm khỏe, chắc và khỏe, cằm lộ rõ. Răng của chúng rất khỏe, có kích thước trung bình. Các răng mọc sát nhau. Giống chó này có đầy đủ bộ răng và có vết cắn cắt kéo chặt chẽ.

Mắt: Mắt mông không to, không lồi và khá sâu, hình bầu dục hơi xếch. Đôi mắt của các bé có màu tương tự như màu chính của bộ lông. Lông mày khô, ép chặt, mí mắt và viền mắt bị thâm. Ở chó con chỉ có sắc tố vàng, mí mắt và viền mắt có thể có màu nâu. Giống chó Mông cộc có vẻ ngoài tươi sáng biểu cảm thể hiện bản lĩnh.

Tai: Tai dựng đứng, không quá to, hình tam giác đều. Tai tương đối rộng và hơi cụp xuống, hướng về phía trước.

Cổ: Cổ của người Mông có chiều dài vừa phải, khỏe và linh hoạt. Khi di chuyển, cổ luôn được giữ ở trạng thái thấp. Ở những người to lớn hoặc béo, có thể có những nếp gấp da nhỏ bên dưới yết hầu.

2.4 Cơ thể

Vai: Khá cơ bắp. Ở nam, xương vảy nổi rõ hơn ở nữ.

Lưng: Lưng khỏe, rộng và linh hoạt. Mặt sau của mông ngắn có một đường lõm rõ ràng dọc theo sống lưng.

Vòng ngực: Nhìn từ phía trước, lồng ngực của bé có độ rộng vừa phải, phía sau vai rộng và tương đối tròn.

Ngực không quá sâu, thường cao hơn khuỷu tay trước khoảng 1-2 cm. Xương giả ở cuối lồng ngực phát triển khá tốt.

Eo: Hơi lồi, rất cơ bắp, rộng.

Hông: Hông rộng, chiều dài trung bình và có cơ bắp phát triển tốt. Xương sống giữa đuôi và thắt lưng không dài, hơi dốc.

Bụng: Gọn gàng, thon gọn.

Đuôi: H’Mông có đuôi ngắn tự nhiên, độ dài của đuôi từ 3 đến 15cm. Đuôi của chúng luôn được nâng lên, nhưng không thẳng đứng.

tai xuong 14 7

2.5 Chân

Chân trước

Giống chó H’Mông cộc có hai chân trước vạm vỡ, gân guốc và không mập. Khi nhìn từ phía trước, hai chân trước thẳng và song song với nhau. Chân trước không dài và rộng, xương hướng tâm hơi nghiêng.

Các khớp của chân trước phát triển bình thường. Chiều cao chân trước chiếm chiều cao thân trước. Góc humerus (góc giữa humerus và đường ngang qua humerus) là khoảng 80 độ.

Vai: Phần bả vai của mông có độ dài vừa phải, rất linh hoạt và có hệ cơ phát triển tốt. Góc xương bả vai (góc giữa xương bả vai và đường ngang khớp xương bả vai) khoảng 70 độ.

Mắt cá chân: Mũi chân trước thẳng, khớp cổ chân khỏe.

Bàn chân: Bàn chân của chúng không quá lớn, khỏe, hơi tròn. Các ngón chân bó chặt. Gót chân màu đen chắc chắn, đàn hồi. Các miếng đệm của ulna ở giữa có thể phát triển về phía sau, tạo thành hình móng ngựa.

Móng chân: cứng, chắc, màu đen. Đối với chó con chỉ có sắc tố màu vàng, móng chân có thể có màu nâu.

Chân sau

Chân sau của Mông thẳng và song song khi nhìn từ phía sau.

Khung chậu nghiêng một góc 40-45 độ so với đường chân trời. Các góc uốn của khuỷu tay khá thẳng. Khi mông ở vị trí quan trọng (bàn chân nằm ngay dưới khớp hông), góc tạo bởi xương đùi và xương ống chân gần giống với góc tạo bởi ống chân và xương cổ chân. Khi chó con vận động, các khớp được tự do co duỗi, tạo sự mềm mại và uyển chuyển cho việc đi lại và chạy.

Tổng chiều dài của chân sau (bao gồm xương đùi, xương ống chân và xương bả vai) phải bằng 80% chiều dài của chân trước (bao gồm cả chiều dài của bả vai, cẳng tay và cổ chân) trở lên.

Bắp đùi và cẳng chân: Cơ bắp phát triển rất tốt và mạnh mẽ.

Khớp gối và khớp cổ chân: Các gân mạnh, phát triển tốt và lộ ra ngoài.

Mắt cá chân sau: Thẳng. Nếu con chó của bạn có móng treo (huyền thoại), nó cần được loại bỏ ngay từ khi còn nhỏ.

Bàn chân: Không quá to, khỏe, hơi tròn. Các ngón chân bó chặt. Gót chân màu đen chắc chắn, đàn hồi. Các miếng đệm của ulna ở giữa có thể phát triển về phía sau, tạo thành hình móng ngựa.

Móng chân: cứng, chắc, màu đen. Đối với trẻ sơ sinh chỉ có sắc tố vàng, móng chân có thể có màu hơi nâu.

2.6 Da và lông

Da: Da Mông căng, săn chắc, tương đối dày, không có nếp nhăn hay xệ, ngoại trừ nếp nhăn trán xuất hiện khi cảnh giác. Nếp nhăn nhỏ nơi cổ họng Cúc Mộng vẫn có thể chấp nhận được.

Bộ lông: Dày, thẳng và cứng, không bóng mượt. Giống chó H’mông có bộ lông hai lớp: lớp ngoài xù xì và lớp đệm bên trong mềm và mịn. Chiều dài lông lớn nhất trên gáy là 4,5cm, lớn nhất trên toàn thân là 2,5cm. Lông trên đầu, tai và 4 chân ngắn hơn mức trung bình trên cơ thể.

Màu lông:

Những bạn vụng về có màu lông như: đen, vện hoặc rám nắng mà không có các đốm màu khác. Đây là những màu tiêu biểu và phổ biến nhất trong giống H’Mông cộc.

Ngoài ra, các em bé H’mông còn có màu lông là đỏ và vàng cát với các sắc độ khác nhau, màu sô cô la với mũi nâu cũng được chấp thuận nhưng không được đánh giá cao.

Một đốm trắng nhỏ trên ngực và trên ngón chân của những đứa trẻ vụng về cũng được chấp thuận nhưng không được nhiều người thích.

tai xuong 14 8

3 Tính cách và hành vi của chó H’Mông cộc

Giống chó H’Mông cộc đuôi được phân biệt về tính cách bởi mức độ hoạt động thần kinh, sự nhiệt tình và khả năng làm việc rất cao. Họ có hệ thần kinh cân đối và linh hoạt, có phản xạ ức chế và kích động mạnh.

Giống chó này luôn chủ động, dạn dĩ trong hành vi và luôn thận trọng với người lạ. Chúng có bản năng bẩm sinh là bảo vệ lãnh thổ của mình, bản năng này xuất hiện rất sớm, từ giai đoạn 2 đến 3 tháng tuổi.

Tính cách H’Mông cộc đuôi được hình thành từ rất sớm. Thói quen được hình thành và củng cố ngay từ khi còn nhỏ. Giống vật nuôi này có trí nhớ tốt, do đó, có khả năng tiếp thu huấn luyện dễ dàng và rất nhanh ngay từ khi còn nhỏ.

Những chú chó con rất hiếu động và thích học hỏi, bắt chước những chú chó lớn. Khi trưởng thành, H’Mông cộc sẽ trở nên chậm chạp hơn.

4 Phong cách vận động đi lại của H’Mông cộc

Đặc điểm nổi bật trong vận động của giống chó H’Mông cộc đuôi là sự khéo léo, khả năng phối hợp tuyệt vời giữa các động tác.

Chúng có khả năng leo dốc rất nhanh và dễ dàng vượt qua mọi chướng ngại vật. Những ưu điểm này thể hiện khá rõ ở chó con từ 1-2 tháng tuổi.

Ở trạng thái bình thường, mọi chuyển động của H’Mông cộc đuôi đều diễn ra chậm rãi, tiết kiệm năng lượng. Khi chạy nước kiệu, chân trước và chân sau của chúng gần như nằm trên một đường thẳng ở giữa.

Kiểu tóc đuôi ngựa rất phổ biến ở dạng nước kiệu ngắn (chân trước ở một bên và chân sau ở bên kia di chuyển về phía trước hoặc phía sau cùng nhau). Khi họ tăng tốc, rất dễ biến thành phi nước đại.

Khi phi nước đại, mọi chuyển động của chú chó sẽ trở nên sung mãn và mạnh mẽ. Giống chó H’Mông cộc đuôi có thể thay đổi hướng di chuyển một cách dễ dàng và khéo léo. Những chú cún này cũng có thể dễ dàng di chuyển với tốc độ cao ở những nơi có địa hình phức tạp.

tai xuong 15 8

5 Những lỗi nghiêm trọng cần được loại bỏ

Theo quy định của VKA, chó bị lỗi thường có các đặc điểm sau:

Tính cách của Butt quá nhút nhát, hung dữ hoặc có những hành vi bất thường.

Chó con có cử động không ổn định; các khớp lớn bất thường hoặc xương chân bị cong.

Sùi mào gà có đầu màu hồng, móng chân, mí mắt và viền mắt nhợt nhạt.

Các khớp của chó phát triển quá mức, phồng lên hoặc cong vẹo.

Đôi mắt của con chó có hai màu khác nhau.

Bị bệnh di truyền thiếu một số răng.

Có kết cấu và màu sắc của lông không đạt tiêu chuẩn; Có màu lông khác với màu quy định.

Có cấu trúc và tỷ lệ đầu không cụ thể.

Có đôi tai to; đuôi dài.

6 Phần kết

H’Mông cộc là giống chó thông minh, người bạn trung thành của mọi gia đình trên vùng núi Tây Bắc.
Bài viết trên, Thú cảnh cung cấp cho bạn đọc một số tiêu chuẩn về giống thú cưng Mộng Cốc do VKA quy định.

Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về đặc điểm của giống chó Mông cộc

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay