Tiêm phòng dại cho chó mèo và những điều bạn cần biết

Tiêm phòng dại cho chó mèo là việc đầu tiên mà người chủ cần làm khi muốn nuôi thú cưng. Ngày nay, việc nuôi chó mèo đã dần trở nên phổ biến trong xã hội. Mọi người đều được nuôi dưỡng vì những mục đích khác nhau.

Tuy nhiên, dù bạn nuôi chó mèo với mục đích gì thì điều quan trọng đầu tiên là phải quan tâm và chăm sóc sức khỏe của chúng một cách tốt nhất. Hãy cùngThú Cảnh tìm hiểu những câu hỏi thường gặp của chủ nuôi về việc tiêm phòng dại cho chó mèo gồm những gì nhé!

Tiêm phòng dại cho chó mèo và những điều bạn cần biết
Tiêm phòng dại cho chó mèo và những điều bạn cần biết

1 Khi nào bắt đầu tiêm phòng dại cho chó mèo?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vắc xin như vắc xin phòng 7 bệnh cho chó, vắc xin phòng 5 bệnh cho chó, vắc xin phòng bệnh tổ đỉa ở mèo, vắc xin phòng dại cho chó… Theo tiêu chuẩn của bác sĩ thú y quốc tế thì nên bắt đầu tiêm theo lịch. Tiêm phòng cho chó từ 8 tuần tuổi trở đi. Đặc biệt, nên tiêm phòng dại cho chó ngay khi chó được 3 tháng tuổi.

Sau khi đón vật nuôi về nếu chưa được tiêm phòng đầy đủ theo quy định thì không nên cho vật nuôi ra ngoài tiếp xúc với vật nuôi khác. Điều này là để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Nhiều người cho rằng nên tiêm phòng dại cho chó càng sớm càng tốt. Một số trang trại chăn nuôi cũng thường tiêm thuốc dại sớm để xuất bán kiếm lời. Tuy nhiên, việc tiêm phòng cho chó quá sớm sẽ không mang lại hiệu quả hoàn toàn.

Tiêm phòng dại cho chó, mèo quá sớm khiến khả năng miễn dịch bẩm sinh bị phá hủy. Bản thân vật nuôi chưa tạo đủ miễn dịch để phòng bệnh, từ đó dễ mắc các bệnh khác. Ngoài ra, việc tiêm phòng quá sớm cũng làm tăng nguy cơ phản ứng thuốc gây ra các sự cố nguy hiểm khi tiêm phòng cho chó. Không những không hiệu quả mà còn có thể ảnh hưởng đến chúng.

Không nên tiêm phòng dại cho chó đang mang thai vì hầu hết các loại vắc xin phòng dại cho chó đều được làm từ vi rút sống. Có thể ảnh hưởng đến chó con và mèo con trong bụng mẹ. Nên đặt lịch tiêm phòng dại cho chó trước khi mang thai ít nhất từ ​​2 đến 4 tuần. Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y trước khi tiêm.

Tại sao bạn không nên tiêm phòng cho chó mèo mới mua? Sau khi mua chó mèo về, nên đợi khoảng 5 – 7 ngày để đảm bảo chúng không bị ủ bệnh. Như bài báo đã nói ở trên, vắc xin được tạo ra từ một loại vi rút đã được làm suy yếu. Nếu mèo của bạn đã được ủ bệnh trước đó, việc tiêm phòng sẽ khiến chúng càng ốm hơn.

bang gia tiem phong cho meo 1 e1571448830509

2 Chỉ 1 liều vắc xin phòng dại cho chó, mèo có đủ không?

Một liều duy nhất sẽ không đủ để kích thích miễn dịch một cách chắc chắn. Các bác sĩ thường đặt lịch hẹn cho một mũi tiêm nhắc lại để kích thích khả năng miễn dịch. Với vắc xin phòng bệnh, bạn sẽ phải tiêm tổng cộng 3 liều, mỗi mũi vắc xin cách nhau khoảng 3 – 4 tuần.

Đối với việc tiêm phòng dại cho chó, mũi đầu tiên tiêm khi chó 12 tuần tuổi và tiêm nhắc lại mỗi năm một lần. Nếu không được tiêm phòng đầy đủ thì chó vẫn có nguy cơ mắc bệnh dại. Đặc biệt là trong năm đầu tiên. Một số vắc xin phòng dại cho chó cần được tiêm nhắc lại hàng năm để đảm bảo khả năng miễn dịch của thú cưng.

Tiêm phòng dại cho chó ở đâu? Và tiêm phòng dại cho chó bao nhiêu tiền? Hiện các cơ sở thú y tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM… đều có dịch vụ tiêm phòng dại cho chó. Giá vắc xin phòng 7 bệnh cho chó, vắc xin phòng dại cho chó, mèo dao động tùy cơ sở. Tuy nhiên, không nên chọn những nơi có giá vắc xin cho chó quá rẻ để đảm bảo chất lượng.

3 Phản ứng sau khi tiêm phòng dại cho chó là gì?

Tiêm phòng cũng giống như việc đưa một vật lạ vào cơ thể. Đối với một số vật nuôi, cơ thể sẽ có phản ứng hệ miễn dịch nguy hiểm. Đặc biệt nếu đó là lần đầu tiên tiếp nhận một dị vật. Hầu hết các vật nuôi thường có các biểu hiện như sưng mặt, khó thở, thở gấp. Nghiêm trọng hơn là những nốt xuất huyết trên cơ thể hoặc tiểu ra máu. Các triệu chứng này có thể xảy ra trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi tiêm chủng.

Tình trạng phản ứng của vắc xin có thể được can thiệp. Nếu nghi ngờ thú cưng của mình bị phản ứng với vắc xin, bạn nên thông báo ngay cho bác sĩ. Ngoài ra, sau khi tiêm mũi đầu tiên, chủ vật nuôi nên cho vật nuôi ở lại bệnh viện khoảng 15 – 30 phút đầu để theo dõi tình trạng phản ứng vắc xin. Nếu không phát hiện các triệu chứng trên, bạn có thể mang thú cưng về nhà và tiếp tục theo dõi trong khoảng 24 giờ.

Bạn cũng cần lưu ý, sau khi tiêm phòng cho chó mèo thì không nên tắm cho chúng trong vòng 7 ngày. Vắc xin chứa vi rút giảm độc lực hoặc vi rút đã chết. Vắc xin khi tiêm vào không thể gây bệnh cho động vật vì vi rút đã bị giảm khả năng gây bệnh. Tuy nhiên, nó vẫn có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch trong cơ thể động vật.

Một số vật nuôi có thể bị ốm sau khi tiêm phòng do phản ứng của chính cơ thể. Ví dụ như lờ đờ, ăn ít, sốt nhẹ,… Vì vậy, hãy ngừng tắm và bất kỳ hoạt động nào có thể khiến thú cưng của bạn bị ốm trong 1 tuần sau khi tiêm phòng.

cach tiem cho cho 1

4 Tại sao chó vẫn có thể mắc bệnh dại sau khi tiêm phòng?

Chó: Vắc xin chỉ giúp ngăn ngừa bệnh tật ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, nếu vật nuôi của chúng ta bị bệnh, sức đề kháng giảm sút thì chúng cũng có thể bị nhiễm bệnh.

Tác nhân gây bệnh: Tác nhân gây bệnh cũng là cơ thể sống, có khả năng tự diễn biến thành các chủng khác. Nếu vật nuôi của chúng ta bị nhiễm một chủng bệnh mới mạnh hơn trước hoặc nhiễm với số lượng lớn cũng có thể gây bệnh.

Do vắc xin phòng dại: Do tiêm phòng dại cho chó sớm hơn quy định, sai sót trong quá trình sản xuất vắc xin hoặc bảo quản không đúng cách. Vắc xin đã hết hạn sử dụng hoặc có sai sót trong quá trình tiêm chủng…

5 Chó mắc bệnh dại sống được bao lâu?

Virus gây bệnh là virus dại thuộc họ Rhabdovirus, có cấu trúc ARN và vỏ bao. Chúng có thể tồn tại trong cơ thể từ 2 đến 8 tuần trước khi các triệu chứng xuất hiện. Người bị bệnh dại cắn bao lâu thì khỏi? Nếu lây từ nước bọt qua vết cắn, thời gian phát bệnh có thể rút ngắn xuống còn 10 ngày.

Bệnh thường rất dễ lây lan ở những chú chó đã được tiêm phòng. Chó thường đi lang thang và tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh. Virus dại lây truyền trực tiếp từ chó, mèo mắc bệnh dại sang chó mèo lành qua nước bọt tại chỗ cắn.

Căn bệnh này được đặc trưng bởi một loại virus ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Gây rối loạn hệ thần kinh trung ương của não dẫn đến viêm não, bại não làm cho con vật hoảng sợ (điên cuồng) và chết. Bệnh dại ở vật nuôi thường biểu hiện dưới hai dạng: bệnh dại điên cuồng và bệnh dại câm.

Sau khi lây nhiễm, vi rút dại lần đầu tiên xâm nhập và phát triển trong mô cơ. Ở đây chúng có thể tồn tại trong nhiều ngày thậm chí nhiều tháng. Trong thời gian này, con vật vẫn khỏe mạnh và không có biểu hiện bệnh tật.

Trong vòng 1-3 tháng, virus sẽ bắt đầu xâm nhập vào các dây thần kinh trong cơ thể. Tấn công tủy sống và não. Theo đó, phải mất từ ​​12 đến 180 ngày để virus lây lan qua các dây thần kinh ngoại vi và cuối cùng là hệ thần kinh trung ương.

Từ đó bệnh bắt đầu tiến triển nhanh chóng. Dấu hiệu mèo dại, chó dại rõ ràng hơn. Virus này có trong nước bọt, nước mắt, sữa mẹ và thậm chí cả nước tiểu của vật nuôi. Con vật cuối cùng sẽ chết trong vòng 4 hoặc 5 ngày.

bang gia tiem phong cho meo thumb e1571449355269

 

6 Các giai đoạn chính của bệnh dại

Bệnh có hai giai đoạn chính là thời kỳ ủ bệnh và thời kỳ khởi phát bệnh. Trên thực tế, nhiều con chó bị bệnh dại có thể biểu hiện thay thế cho cả hai dạng lâm sàng. Lúc đầu, có biểu hiện điên cuồng, kích động. Sau đó chuyển sang dạng ức chế và bại liệt.

Thời gian ủ bệnh: có thể thay đổi từ 7 ngày đến nhiều tháng tùy theo loài, độc lực của vi rút và vị trí vết cắn. Hầu hết các bệnh phát triển trong vòng 21-30 ngày sau khi con vật bị nhiễm vi rút.

Ở chó thời gian này trung bình là 10 ngày. Các triệu chứng này thường không được phát hiện hoặc nhầm lẫn với các bệnh khác. Chính vì vậy mà việc chẩn đoán bệnh ở giai đoạn này là vô cùng khó khăn. Và cần phải nhờ đến sự trợ giúp của các bác sĩ thú y.

Thời kỳ khởi phát bệnh: Thường chia làm 2 loại: bệnh dại điên cuồng và bệnh dại câm (bại liệt).

7 Các triệu chứng của bệnh dại ở chó là gì?

7.1 Điên rồ

Thời kỳ tiền lâm sàng: chó trốn vào những góc tối, kín đáo. Tiếp cận chủ sở hữu một cách miễn cưỡng hoặc quá vội vàng. Thỉnh thoảng sủa vu vơ, hú liên tục hoặc bồn chồn…

Thời kỳ điên rồ:

  • Chó rất dễ cáu kỉnh, sủa dữ dội với người lạ. Quá gấp gáp khi chủ gọi, chỉ cần một tiếng động nhẹ là chúng sẽ bật dậy sủa rất lâu.
  • Vết thương nơi bị cắn ngứa, chó tự liếm hoặc cắn, gãi đến mức rụng lông, chảy máu.
  • Chó bỏ ăn, khó nuốt, sốt, mắt đỏ ngầu, đồng tử giãn. Con vật có biểu hiện khát nước, muốn uống nhưng không nuốt được.
  • Con chó bắt đầu chảy nước dãi, sùi bọt mép và tỏ ra bồn chồn, cảnh giác và sợ hãi. Cắn không mục đích hoặc giật mình. Đi bộ không chủ ý, trở nên hung dữ (2-3 ngày sau khi phát bệnh).
  • Con vật chạy trốn khỏi nhà và thường không quay trở lại. Trên đường đi gặp vật gì lạ nó cũng cắn phá, ăn thịt bừa bãi, tấn công người và chó khác.
  • Giai đoạn bại liệt:
  • Con chó bị liệt và không thể nuốt thức ăn hoặc nước uống. Liệt hàm dưới và lưỡi nên trễ hàm, thè lưỡi, chảy nước dãi. Tình trạng liệt chân sau ngày càng lộ rõ.
  • Chó chết từ 3 đến 7 ngày sau khi có các triệu chứng đầu tiên. Do liệt cơ hô hấp và do kiệt sức không ăn uống được.
  • Bệnh dại chỉ chiếm khoảng 1/4 số trường hợp mắc bệnh dại ở chó, số còn lại là bệnh dại câm.

7.2 Loại bệnh dại câm

Đây là một căn bệnh không có các triệu chứng giống như bệnh dại thông thường. Con chó chỉ thể hiện một biểu hiện buồn bã. Chó có thể bị liệt một phần cơ thể, nửa người hoặc hai chân sau, nhưng thường là cơ hàm bị liệt, miệng luôn mở, hàm hạ thấp, lưỡi thè ra ngoài. Nước dãi chảy ròng ròng, con vật không thể cắn hay sủa, chỉ gầm gừ trong cổ họng.

Quá trình này mất 2-3 ngày. Nói chung, bệnh dại câm tiến triển nhanh hơn bệnh dại điên dại. Thường chỉ được 2-3 ngày vì tủy sống của con vật bị nhiễm virus bị virus làm cho hệ tuần hoàn và hô hấp bị rối loạn sớm hơn.

Mèo ít mắc bệnh dại hơn chó (chỉ 2-5%) vì mèo quen sống một mình. Bệnh dại ở mèo cũng tiến triển như ở chó. Mèo ốm thường trốn ở những nơi vắng vẻ, trong bóng tối. Khóc lóc, trằn trọc, không chịu nằm yên. Khi người dân chạm vào, nó sẽ cắn mạnh và trầy xước, gây ra những vết thương sâu tạo điều kiện cho vi rút dại xâm nhập.

Chó mắc bệnh dại có hai thể lâm sàng là thể điên cuồng và thể liệt. Sau thời gian ủ bệnh từ 3 đến 5 ngày, chó dại thường bỏ ăn. Các thói quen hàng ngày của con vật bị thay đổi. Biểu hiện vui vẻ hoặc hung hăng của chúng sẽ chỉ thoáng qua trong vòng vài giờ đến vài ngày.

Sau đó là giai đoạn co giật, con vật luôn bất động, tiếng kêu khàn, tiếng sủa kéo dài rồi tăng lên thành tiếng hú kinh hoàng. Những kích thích nhỏ khiến nó trở nên điên cuồng. Thường dựa vào người, động vật hoặc đồ vật gần đó và cắn dữ dội.

Chó mắc bệnh dại thường bỏ nhà đi, chạy lung tung và gặp ai cắn. Sau vài ngày, nó trở nên lờ đờ, hốc hác, khóc không thành tiếng, bại liệt và chết trong vòng 7 ngày. Ngược lại, có nhiều trường hợp chó dại lên cơn nhưng không hung dữ, tránh người, nằm im, nước bọt chảy nhiều, chó không sủa và chết trong vòng 3-5 ngày.

Cần lưu ý thêm, khi con vật mắc bệnh dại, trong tuyến nước bọt và dây thần kinh có vi rút dại. Các bộ phận khác cũng có thể chứa vi rút gây bệnh dại cho chó, mèo nên rất nguy hiểm. Vì vậy tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp và không được dùng làm thức ăn cho người, động vật.

lich tiem phong tay giun cho cho4

8 Chẩn đoán bệnh dại ở chó mèo

Hiện nay, việc chẩn đoán bệnh dại ở chó bao gồm các phương pháp sau:
Chẩn đoán lâm sàng: Đầu tiên, nếu nghi ngờ thú cưng của bạn mắc bệnh dại, cần đưa con vật đến bác sĩ thú y, tại đây bác sĩ thú y sẽ nhốt thú cưng của bạn cách ly trong chuồng. Nhốt khoảng 10 ngày và thực hiện chẩn đoán lâm sàng kết hợp theo dõi các triệu chứng, tiền sử thói quen của vật nuôi, thái độ của vật nuôi đối với chủ và các động vật khác.

Xét nghiệm máu – ELISA: Đây cũng là một phương pháp dùng để chẩn đoán bệnh dại. Tuy nhiên, đây là một phương pháp không được sử dụng nhiều.

Xét nghiệm kháng thể huỳnh quang trực tiếp: là xét nghiệm chính xác nhất để chẩn đoán – nhưng vì nó đòi hỏi mô não nên chỉ có thể được thực hiện sau khi con vật đã chết.

9 Cách phòng và điều trị bệnh dại ở chó, mèo

9.1 Tiêm phòng bệnh dại hàng năm cho vật nuôi. Thời gian tiêm phòng

Lần đầu tiên tiêm cho chó con 4 tuần tuổi.

Nếu chó mẹ đã được tiêm phòng thì những con chó con cần được tiêm phòng khi được 3 tháng tuổi. Sau đó tiêm nhắc lại mỗi năm một lần.

9.2 Ngoài việc tiêm phòng dại định kỳ cho chó, bạn cần chú ý một số vấn đề sau

Chó phải thường xuyên được xích, nhốt trong nhà, không được thả rông ngoài đường. Khi dắt chó đi dạo nơi công cộng phải có người dắt, theo dõi, không thả rông ngoài đường. Vệ sinh chuồng trại.

Khi phát hiện chó, mèo có biểu hiện khác thường, bỏ ăn hoặc ăn ít, sốt cao, hung dữ bất thường cần đưa con vật đến cơ sở thú y gần nhất.

Khử trùng các khu vực xung quanh động vật bị nghi ngờ / nhiễm bệnh (đặc biệt là bằng nước bọt). Pha loãng dung dịch tẩy gia dụng theo tỷ lệ 1:32 (150g / 4 lít). Chó chết do bệnh dại hoặc nghi mắc bệnh dại phải đem đi chôn hoặc đốt.

Bệnh dại là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, diễn tiến bệnh rất nhanh. Gây ra nhiều cái chết thương tâm cho vật nuôi. Rủi ro rất cao cho chủ sở hữu và các thành viên trong gia đình. Nó thậm chí còn ảnh hưởng đến rất nhiều người.

Vì vậy, để bảo vệ thú cưng, gia đình và bản thân trước căn bệnh dại nguy hiểm thì việc phòng bệnh là phương án tốt nhất mà bạn nên áp dụng.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay