Tác dụng phụ của việc tiêm phòng cho thú cưng

Tiêm phòng là biện pháp phòng ngừa phổ biến nhất trong lịch sử. Đó là một cách an toàn và hiệu quả để bảo vệ vật nuôi và con người khỏi những căn bệnh nguy hiểm. Thông thường vật nuôi sẽ gặp một số tác dụng phụ nhẹ sau khi tiêm phòng. Thông thường các triệu chứng nhẹ bắt đầu trong vòng vài giờ sau khi tiêm phòng cho thú cưng và thường không kéo dài hơn vài ngày. Đây là một phản ứng bình thường của hệ thống miễn dịch trong quá trình phát triển các kháng thể trong vật nuôi của bạn.

Tác dụng phụ của việc tiêm phòng cho thú cưng
Tác dụng phụ của việc tiêm phòng cho thú cưng

Tuy nhiên, một số tác dụng phụ hiếm gặp và nghiêm trọng có thể xảy ra. Thú cưng của bạn có thể phải đối mặt với các phản ứng nghiêm trọng hơn với vắc-xin trong vòng vài phút hoặc vài giờ sau khi tiêm vắc-xin. Nếu thú cưng của bạn gặp phải những triệu chứng hiếm gặp này, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức vì thú cưng của bạn có thể cần được điều trị y tế.
Nguyên nhân của các phản ứng phụ

Để tạo ra vắc-xin, vi-rút được biến đổi tự nhiên trong phòng thí nghiệm. Trong khi vi rút tự nhiên sẽ kích hoạt phản ứng hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, vi rút trong phòng thí nghiệm (vì nó đã được sửa đổi để tạo ra vắc xin) không kích hoạt nhiều phản ứng của hệ thống miễn dịch của động vật. Thay vào đó, nó có thể gây ra các bệnh mãn tính. Vắc xin chứa một số chất độc hại, bao gồm vi rút, vi khuẩn đột biến, chất kích thích miễn dịch, protein lạ và chất bảo quản. Tất cả các chất độc này được tiêm trực tiếp vào máu và bạch huyết, bỏ qua các tuyến phòng thủ đầu tiên như da, niêm mạc, nước bọt, … Khi nhìn từ góc độ này, bạn rất dễ hiểu tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin.
Ngoài ra, hệ thống miễn dịch của mỗi vật nuôi có sức mạnh và sự cân bằng khác nhau, vì vậy không có cách nào để dự đoán liệu vật nuôi có gặp rủi ro khi tiếp xúc với vi rút và nhiều thành phần độc hại trong vắc xin hay không. – đã được tiêm chủng hoặc không, trừ khi thú cưng của bạn đã từng bị phản ứng với một số loại vắc xin nhất định. Đó là lý do tại sao chủ sở hữu vật nuôi nên tránh tất cả các loại vắc xin không cần thiết và không tiêm phòng lại.

2403 Loi ich cua viec tiem phong doi voi cho 1

Không thể phủ nhận rằng vắc-xin có thể gây ra tác dụng phụ cho vật nuôi, nhưng tác dụng phụ rất hiếm và đã được các chuyên gia phát hiện nên cũng có thể phòng ngừa hiệu quả. Mặt khác, vắc xin có vai trò quan trọng trong việc phòng bệnh cho đàn vật nuôi, nhất là các bệnh truyền nhiễm, bùng phát thành dịch và các bệnh hiểm nghèo. Vì vậy, người nuôi thú cưng vẫn nên đưa thú cưng đi tiêm phòng dưới sự chỉ định của bác sĩ thú y. Để phòng ngừa hiệu quả nhất tác dụng phụ của vắc xin, chủ vật nuôi cần phối hợp chặt chẽ với bác sĩ thú y trong việc tiêm phòng cho vật nuôi, cụ thể: trước khi tiêm cần cung cấp thông tin đầy đủ. đủ sức khỏe và tiền sử tiêm phòng của vật nuôi; Sau khi tiêm xong cần theo dõi biểu hiện của con vật và thông báo ngay cho cán bộ thú y khi có dấu hiệu bất thường.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay