Những loại vắc xin nào là cần thiết cho chó?

Chỉ bạn và bác sĩ thú y của bạn mới có thể quyết định loại vắc xin nào cần thiết cho con chó của bạn. Không ai muốn làm chó cưng khó chịu khi lịch tiêm phòng dường như dài vô tận. Bạn có thể tự hỏi liệu tất cả các loại vắc xin có thực sự cần thiết hay không. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu các chủng vắc xin cơ bản và bổ sung, nhưng có thể cần một số loại vắc xin nhất định tùy thuộc vào nơi bạn sống.

Những loại vắc xin nào là cần thiết cho chó?
Những loại vắc xin nào là cần thiết cho chó?

1 Tác dụng của vắc xin

Vắc xin bảo vệ con chó của bạn khỏi nhiều loại bệnh. Vắc-xin có tác dụng ngăn ngừa bệnh bằng cách tiêm cho chó của bạn một số lượng nhỏ các sinh vật gây bệnh. Các sinh vật được đưa vào dưới da của con chó, và khi hệ thống miễn dịch của con chó nhận ra chúng là vật lạ, nó bắt đầu chống lại chúng. Sau khi tiếp xúc với một mầm bệnh cụ thể, cơ thể chó sẽ có thể nhận ra các loại sinh vật này và sản xuất kháng thể nhanh hơn trong tương lai.

2 Lịch tiêm phòng cho chó

lich tiem phong tay giun cho cho4

3 loại vắc xin thông thường cho chó

Có một số loại vắc xin “phổ biến” cho chó mà chủ sở hữu có thể tiêm cho chó, bao gồm: parvovirus, coronavirus, bệnh dại, vắc xin 5 trong 1, vắc xin 7 trong 1, bệnh leptospirosis, bệnh Lyme, bordatella và parainfluenza.

4 Parvovirus là gì?

Canine parvovirus (parvo) rất dễ lây lan và được truyền qua phân của một con chó bị nhiễm bệnh. Thật không may, parvo thường giết chết những con chó nhỏ với hệ thống miễn dịch kém phát triển. Khoảng 91% trường hợp nhiễm parvo không được điều trị dẫn đến tử vong. Tiêm vắc-xin phòng bệnh parvo là cách duy nhất để ngăn con chó của bạn nhiễm vi-rút này. Parvo không thể truyền từ chó sang người. Chó bị nhiễm parvo thường xuất hiện các triệu chứng trong vòng 3-10 ngày. Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh parvo bao gồm: nhiễm trùng thứ cấp, mất nước, hôn mê, tiêu chảy, nôn mửa, nhiễm trùng huyết, sốc và thậm chí tử vong. Nếu một con chó đã được xác nhận là mắc bệnh parvo, chúng có thể lây nhiễm cho những con chó xung quanh qua phân và đất tiếp xúc với phân của chúng. Phân chó vẫn có thể chứa vi rút parvovirus ngay cả khi chó đã khỏi bệnh. Thuốc chủng ngừa parvo có thể mất đến 2 tuần để có hiệu lực và hoàn toàn bảo vệ con chó của bạn khỏi nhiễm trùng parvovirus.

20191118 100528 935831 vacxin.max 800x800 1

5 Vắc xin chống lại Parvovirus

Nếu một con chó con được cho là có nguy cơ cao bị nhiễm parvovirus, nó nên được tiêm phòng khi được 5 tuần tuổi. Từ 6-9 tuần tuổi, chó con không còn được coi là có nguy cơ cao và nên tiêm vắc xin 5 trong 1 bao gồm vắc xin chống lại vi rút parvovirus. Khi trẻ được 12 – 15 tuần tuổi, nên tiêm vắc xin phối hợp. Sau khi chủng ngừa parvovirus, con chó nên được tiêm nhắc lại hàng năm khi chó trưởng thành – hoặc 3 năm một lần tùy thuộc vào ý kiến ​​của bác sĩ thú y.

6 Coronavirus là gì?

Coronavirus là một bệnh ảnh hưởng đến đường ruột. Coronavirus thường không tồn tại quá lâu, nhưng trong một số trường hợp, nó gây ra nhiều tác dụng phụ và biến chứng. Canine Coronavirus có thể lây truyền qua phân và nước bọt. Chó 1-5 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng, bao gồm: tiêu chảy, chán ăn và hôn mê. Phân của chó thường chứa chất nhầy hoặc máu và luôn có mùi đặc trưng. Thật không may, không có cách chữa trị cho coronavirus. Cố gắng kiểm soát các triệu chứng bằng thuốc kháng sinh vì nhiễm trùng thứ cấp thường xảy ra. Coronavirus hiếm khi gây tử vong, ngoại trừ trường hợp chó có hệ miễn dịch kém phát triển hoặc bị tổn thương.

img20210629093956 16282970606301535842329 1

7 Vắc xin chống lại Coronavirus

Chó con được chủng ngừa coronavirus khi được 6 đến 9 tuần tuổi tại các cơ sở hoặc bệnh nhân nhiễm coronavirus. Khi con chó được 12 đến 15 tuần tuổi, chúng tôi được tiêm vắc-xin coronavirus thứ hai. Chó trưởng thành thường không cần tiêm phòng coronavirus, nhưng một số bác sĩ thú y đưa nó vào vắc xin. -hỏi về. Đăng ký vắc-xin kết hợp như vắc-xin ho starter, parvovirus và adenovirus loại 2.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay