Thú cưng và sức khỏe con người

Có một con vật cưng là một trong những thú vui của cuộc sống. Không giống như những sở thích khác, thú cưng có ảnh hưởng tích cực đến cả trẻ em và người lớn. Chủ sở hữu vật nuôi giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh khác – trung bình, họ ít phải đến gặp bác sĩ hơn. Việc cưng nựng một chú chó giúp thư giãn và giảm bớt căng thẳng. Thú cưng cũng giúp trẻ học các kỹ năng chăm sóc và nuôi dưỡng.

Tuy nhiên, đôi khi mọi người lo lắng về việc bị bệnh từ vật nuôi. Điều này không xảy ra thường xuyên và nguy cơ bị nhiễm trùng từ thú cưng của bạn có thể giảm đáng kể bằng một số biện pháp đơn giản. Dạy trẻ em rửa tay sau khi ôm thú cưng, hoặc sau khi chơi ở nơi có chú nằm – và người lớn cũng nên làm như vậy.

Có nhiều loại nhiễm trùng khác nhau, trong một số trường hợp, có thể bắt nguồn từ việc tiếp xúc với vật nuôi. Tuy nhiên, việc mắc bệnh từ vật nuôi không phổ biến. Ngay cả đối với các bác sĩ thú y, chứng đau lưng do mang quá nhiều vật nuôi còn phổ biến hơn là lây bệnh từ chúng.

Một số nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu (như AIDS), những người đang hóa trị ung thư hoặc dùng thuốc sau khi phẫu thuật cấy ghép, cần phải rửa tay cẩn thận hoặc đeo găng tay khi tiếp xúc với động vật. Họ nên tránh chơi những con chó hung hãn và cảnh giác với những con chó dễ bị kích động, hung dữ hoặc sợ hãi. Nếu bạn thuộc một trong những nhóm này, hãy tìm lời khuyên từ chuyên gia. Nếu bạn đang cân nhắc việc nhận nuôi một chú chó, tốt hơn là nên chọn một chú chó trưởng thành vì chó con sẽ dễ mang mầm bệnh hơn.

Quan trọng hơn, phòng bệnh hơn chữa bệnh và bạn sẽ ít bị lây nhiễm bệnh từ một con chó khỏe mạnh hơn. Khi bạn mới nuôi chó, hãy hỏi ý kiến ​​của bác sĩ thú y về cách giữ cho chó khỏe mạnh và đưa chó đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Thú cưng và sức khỏe con người
Thú cưng và sức khỏe con người

1 Bọ chét và những con bọ đáng sợ khác trên lông thú cưng

Bọ chét là loài phổ biến nhất mà chủ vật nuôi có thể bắt được từ chó cưng của họ. Vết cắn của bọ chét không nghiêm trọng nhưng có thể gây ra các nốt đỏ ngứa, thường ở quanh cổ tay và mắt cá chân. Yêu cầu bác sĩ thú y loại thuốc trị bọ chét tốt – các sản phẩm mua ở cửa hàng thường kém hiệu quả hơn. Bạn cũng cần xử lý môi trường để loại bỏ trứng bọ chét. Chó và mèo có thể truyền bọ chét cho nhau, nhưng bọ chét chó mèo không sống trên người.

Một số loài ve khác và một loại ghẻ (ghẻ Sarcoptic) cũng có thể gây kích ứng da ở người. Điều trị kịp thời vật nuôi bị bệnh này sẽ hạn chế khả năng truyền bệnh cho người.

Rửa tay sau khi tiếp xúc với chó hoặc chó con và điều trị bọ ve thường xuyên. Hãy hành động như một người chủ vật nuôi có trách nhiệm và đảm bảo “dọn sạch phân chó”.

Nguyên nhân gây ho ở chó (bordetella) đôi khi có thể được truyền sang người, nhưng những người bị suy giảm miễn dịch và trẻ em có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Rửa tay sau khi tiếp xúc với chó và không cho chó liếm mặt sẽ giúp giảm nguy cơ này.

Giống như con người, vật nuôi có thể mang MRSA, thường lây từ người. Người và động vật khỏe mạnh sẽ không mắc bệnh này, nhưng đối với người và động vật đã được phẫu thuật, cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa vệ sinh thường xuyên. Mang găng tay dùng một lần khi điều trị vết thương.

Trong hầu hết các trường hợp, dị ứng vật nuôi có thể được kiểm soát. Nhiều người bị dị ứng với nhiều hơn một loại, vì vậy cần giảm tiếp xúc với tất cả các chất gây dị ứng. Cố gắng giảm số lượng chất gây dị ứng gia dụng. Thông gió tốt là rất quan trọng, vì vậy hãy mở cửa sổ trong một giờ mỗi ngày. Không cho phép con chó của bạn trong phòng ngủ và khuyến khích nó ra ngoài chơi.

Chải lông cho chó hàng ngày bên ngoài nhà và tắm cho chó một hoặc hai lần một tuần. Những người bị dị ứng không nên để chó yêu chạm vào mặt và nên rửa tay sạch sẽ sau khi tiếp xúc với nó. Nếu bạn muốn có một con chó nhưng bị dị ứng, xét nghiệm có thể hữu ích. Một số người nhận thấy rằng họ dị ứng với chó lông dài hơn là chó lông ngắn, hoặc chó lông đen. Những giống chó ít rụng lông, chẳng hạn như Poodles hoặc Bichon Frises, có thể ít gây dị ứng hơn.

Một vài con chó và người mắc bệnh Lyme (còn được gọi là bệnh mãn tính do bọ ve (Ixodiae) truyền xoắn khuẩn Borrelia burgdorfrei) hàng năm ở Anh, sau khi bị bọ ve cắn. Ngay cả khi bạn không có vật nuôi, bạn vẫn có thể bị cắn (bọ ve thường gặp ở những khu vực có hươu hoặc cừu). Bạn nên thảo luận về việc sử dụng thuốc đuổi ve với bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y cũng có thể giải thích cách đuổi bọ ve. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn cảm thấy không khỏe sau khi bị bọ ve cắn.

anh pug 14

2 Chó cắn

Một lần nữa, phòng ngừa là tốt nhất và khả năng chó cắn người sẽ giảm đi nếu chúng được tiếp xúc với môi trường xung quanh một cách thích hợp – nghĩa là, đảm bảo chó con học cách kết bạn với người và động vật và cảm thấy thoải mái trong nhiều tình huống khác nhau. Huấn luyện chó giúp ngăn chặn các tình huống vượt quá tầm kiểm soát. Giới thiệu con chó con của bạn với trẻ nhỏ ngay từ khi còn nhỏ, nhưng giám sát để đảm bảo chúng được xử lý nhẹ nhàng. Chỉ huy chính xác và đào tạo là quan trọng. Khi huấn luyện con chó của bạn, đừng la hét hoặc cằn nhằn.

Không bao giờ được để trẻ em một mình với chó. Nếu bạn đang mang thai, hãy chuẩn bị cho con chó con của bạn khi mới đến. Trẻ nhỏ có những hành động bất ngờ có thể khiến chó sợ hãi và kích động chó cắn lại. Một số con chó có xu hướng đuổi theo những đứa trẻ đang chạy. Tất cả trẻ em cần được dạy rằng tốt nhất là nên đứng yên nếu con chó đang chạy về phía chúng với tư thế khoanh tay và đặt tay dưới nách. Trẻ nhỏ cũng nên học cách tiếp cận những chú chó lạ cẩn thận, không nên đến gần trừ khi có mặt người lớn và xin phép chủ nhân trước khi cưng nựng.

Nếu con chó của bạn có bất kỳ hành vi “khó xử lý” nào, có rất nhiều sách về hành vi của chó hoặc bác sĩ thú y của bạn có thể giới thiệu một nhà hành vi động vật để tư vấn cho bạn.
Vết cắn của chó có nguy cơ bị nhiễm trùng, vì vậy vết cắn cần được rửa ngay bằng xà phòng và nước. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, đặc biệt khi vết cắn bị sưng, nhiễm trùng hoặc ở khớp. Đảm bảo rằng vắc xin uốn ván của bạn được cập nhật.

Nếu bạn cần nâng một con chó bị thương, hãy nhớ rằng những con chó bị thương thường cắn. Hãy cẩn thận và che mõm chó bằng một miếng vải quanh mũi nếu cần thiết. Con chó nhỏ có thể được nâng lên bằng một chiếc khăn dày.

anh pug 9

3 Sâu tròn

Giun tròn không phải là giun mà là một loại nấm, tương tự như nấm da chân. Nó tạo ra “hạt giống” của sự lây nhiễm được gọi là mầm bệnh. Nó vẫn tồn tại trong môi trường và khá phổ biến. Chúng có thể lây nhiễm sang da của tất cả các loài động vật, bao gồm cả người và chó, mặc dù nhiễm trùng ở người là không phổ biến. Nó thường chỉ gây ra một hoặc hai nốt đỏ, tròn và kích ứng da. Đôi khi nó có thể nghiêm trọng hơn ở trẻ em hoặc những người bị suy giảm miễn dịch. Nếu bạn nghĩ mình bị bệnh hắc lào, hãy đến gặp bác sĩ.

Ở chó, bệnh hắc lào có thể có một số dạng khác nhau, thường có một lớp phủ cứng, hoặc (hiếm khi) có thể không có triệu chứng. Trẻ, già hoặc chó lông dài thường bị ảnh hưởng. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để biết bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh da ở chó của bạn.

Giữ trẻ em tránh xa những con chó bị nhiễm bệnh, và đeo găng tay và tạp dề khi điều trị cho chúng. Lưu ý, có một số loại thuốc bà bầu không nên tiếp xúc. Cách ly chó ra phòng riêng để mầm bệnh không lây lan ra cả nhà. Bạn nên hút bụi hoặc hấp sạch đồ nội thất mềm và thảm một cách cẩn thận, thường xuyên, để loại bỏ mầm bệnh. Sau đó, đốt hết bụi bẩn trong túi đựng máy hút bụi. Các vật dụng khác nên được làm sạch bằng chất khử trùng. Hãy hỏi bác sĩ thú y của bạn để có một chất khử trùng hiệu quả. Ga trải giường và đồ chơi không thể làm sạch nên tốt nhất là bạn nên đốt chúng.

anh pug 1

4 Giun trong đường ruột

Hầu hết các con chó đều bị nhiễm giun đũa từ mẹ qua nhau thai và từ sữa. Giun sống trong ruột và đẻ trứng theo phân. Đôi khi mọi người bị nhiễm trùng (do vô tình nuốt phải trứng siêu nhỏ), gây ra nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm – trong một số trường hợp hiếm gặp – tổn thương mắt.
Chó cũng có thể nhiễm sán dây do bắt hoặc nuốt bọ chét khi liếm lông của chúng. Trong một số trường hợp, điều này cũng ảnh hưởng đến mọi người. Cách phòng ngừa tốt nhất là hỏi bác sĩ thú y về loại thuốc tẩy giun phù hợp cho gia đình bạn.

Chó con và chó cái đang cho con bú là nguồn lây bệnh lớn nhất và chúng nên được tẩy giun 2 tuần một lần cho đến khi chó con được 12-14 tuần tuổi. Tất cả chó nên được tẩy giun bốn lần một năm và chó cái nên được tẩy giun 30 ngày sau khi đẻ. Tẩy giun đặc biệt cho chó cái đang mang thai có thể làm giảm sự lây lan sang những con chó khác – hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y.
Campylobacter, salmonella, giardia và những loài khác

Cuối cùng, cũng có một số bệnh ít phổ biến hơn mà đôi khi chó cũng mắc phải. Một số ít chó khỏe mạnh mang một số loài gây hại phổ biến gây ngộ độc thực phẩm (salmonella, campylobacter, giardia, và những loài khác) và chúng có thể lây qua phân. Một lần nữa, chúng có thể dễ dàng ngăn ngừa bằng cách rửa tay sau khi tiếp xúc với chó hoặc bằng cách loại bỏ phân.

cho pug mat xe 1 13

5 Giun móc câu

Tên của bệnh có thể quen thuộc vì nó là một phần của việc tiêm phòng định kỳ cho chó hàng năm. Nó lây lan trong nước tiểu của bất kỳ động vật bị nhiễm bệnh nào, kể cả chó. Tuy nhiên, chuột và các loài gặm nhấm khác là nguồn lây nhiễm chính. Đôi khi, thậm chí một vài tháng sau khi hồi phục, chó vẫn bị nhiễm bệnh.

Nhiễm trùng ở người rất hiếm và thường chỉ gây ra bệnh giống như cúm. Phần lớn các trường hợp ở người xảy ra ở những người cắm trại và công nhân thoát nước, bởi vì vi khuẩn này hoạt động tốt trong môi trường ẩm ướt, đặc biệt là nước tù đọng. Nó đôi khi rất nghiêm trọng và trong một số trường hợp, gây tử vong ở cả chó và người do suy gan và thận.

Nếu con chó của bạn bị nhiễm trùng mà bác sĩ thú y nghi ngờ là giun móc, bạn sẽ được tư vấn về các biện pháp phòng ngừa cần thực hiện. Cần vài ngày để chẩn đoán chính xác, vì vậy hãy đeo găng tay khi làm sạch nước tiểu hoặc tiếp xúc với chó bị nhiễm bệnh.

Động vật bị bệnh là nguồn lây nhiễm lớn nhất, vì vậy hãy đảm bảo rằng con chó của bạn được tiêm phòng hàng năm, vì tác dụng của việc tiêm phòng không kéo dài. Mặc dù tiêm phòng không có hiệu quả chống lại mọi loại giun móc, nhưng nó vẫn có giá trị. Trường hợp ở người rất hiếm, nhưng bạn nên tránh ăn, uống hoặc hút thuốc xung quanh động vật, đặc biệt là ở các trang trại và luôn rửa tay sau đó.

cho pug mat xe 1 19

6 Bệnh hen suyễn ở thú cưng

Dị ứng với chó có thể gây ra bệnh hen suyễn, mặc dù nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc sinh ra trong một gia đình có nuôi chó cưng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn của trẻ. Đôi khi rất khó để xác định xem chó có phải là nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn hay không và do đó cần phải được điều tra. Ngay cả đối với trẻ em bị hen suyễn DO dị ứng vật nuôi, việc không nuôi thú cưng trong nhà cũng không thể tránh khỏi hoàn toàn việc tiếp xúc. Bởi vì quần áo của những bạn cùng lớp có nuôi thú cưng có thể mang dấu vết của chất gây dị ứng, và có thể gây dị ứng.

Những người không bị dị ứng với chó nên hút bụi bằng máy hút bụi có bộ lọc HEPA ít nhất hai lần một tuần, và vệ sinh khu vực ngủ của chó hàng tuần. Nên thay thảm bằng sàn cứng, rèm kín và đồ nội thất mềm phủ tấm chống dị ứng. Tránh mặc quần áo len, vì chúng có xu hướng thu hút các chất gây dị ứng.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay