Thú cưng của bạn thuận bên phải hay bên trái?

Trong suốt sự nghiệp bác sĩ thú y của mình, tôi luôn tìm hiểu xem thú cưng của mình thuận tay trái hay phải. Xem xét kỹ lưỡng hành vi hoặc khả năng tạo điều kiện trong quá trình thử nghiệm của tôi đã cho thấy rằng, giống như của chúng tôi, mỗi bán cầu não của thú cưng chi phối các hoạt động khác nhau. Tờ The Economist tuần này đã công bố các nghiên cứu của các nhà khoa học Ý, cho thấy hướng vẫy đuôi được xác định bởi tình hình lúc đó là thoải mái hay không thoải mái.

anh meo anh long dai 19

1 Đối với chó hay thú cưng, thuận tay trái là không tốt

Hai năm trước, Giorgio Vallortigara và nhóm của ông tại Đại học Trent, Ý đã chứng minh rằng chó vẫy đuôi sang phải khi chào chủ và sang trái khi gặp một chú chó giấu tên. lấn át chúng. Nhưng những nghiên cứu ban đầu này không chỉ ra rằng bên phải hay bên trái mới thực sự quan trọng đối với những con chó khác.

Trong nghiên cứu mới, Vallortigara và các đồng nghiệp đã sử dụng điện cực để theo dõi nhịp tim của những con chó khi xem clip hoặc dự đoán của những con chó khác, ngẩng đầu lên với đuôi vẫy sang trái hoặc phải. Nhịp tim tăng lên cho thấy đó là một phản ứng đối với sự lo lắng. Họ cũng lưu ý rằng họ cũng có những hành vi căng thẳng khác như vuốt ve tai, cúi đầu và than vãn khi xem các video hoặc slide.

Những con chó bị xích thường vẫy đuôi về bên trái, dài hơn, nhịp tim cao hơn và tham gia vào các hành vi căng thẳng. Tuy nhiên, khi chúng vẫy đuôi sang phải hoặc khi đứng yên, nhịp tim không cao bằng và các hành vi thể hiện ít căng thẳng hơn.

Những nghiên cứu này cho rằng chó và người đều có bán cầu chuyên về các chức năng cụ thể. Thiên vị và năng lực ngôn ngữ là những đặc điểm của con người dành riêng cho từng bán cầu não. Điều thú vị là cả người và chó đều xem việc thuận tay trái là một “điềm xấu”. Trên thực tế, não phải của chó, không phải não trái, điều khiển cái vẫy đuôi sang trái.

Anh meo tong hop 41

2 Làm thế nào có lợi cho chủ sở hữu:

1. An toàn cá nhân:

Chú ý đến hướng vẫy đuôi của một con chó không quen biết đang đến gần, bạn có thể biết đó là dấu hiệu của các vấn đề tiềm ẩn hay một cuộc gặp gỡ thú vị. Hướng vẫy đuôi của chó khi gặp người lạ có thể giúp chúng tránh được những cuộc gặp gỡ không mong muốn hoặc những cuộc gặp gỡ vui vẻ được báo trước.

2. An toàn động vật:

Khi gặp người khác, hướng vẫy đuôi của con chó của bạn có thể cảnh báo bạn về cách đối phó với những con chó khác. Điều này có thể rất hữu ích trong các công viên dành cho chó và các khu vực khác, nơi lần đầu tiên có nhiều chó gặp gỡ. Tránh một cuộc chiến và mong muốn một trải nghiệm vui vẻ, thân thiện chắc chắn là mối quan tâm lớn nhất của chủ sở hữu.

3. Quan sát của tôi về thuận tay trái và phải ở chó và mèo

Những nghiên cứu này không chỉ xem xét liệu chó thuận tay trái hay phải. Vậy tại sao tôi lại nghi ngờ những trường hợp này?

Anh meo tong hop 38

4. Bắt tay một cách thân thiện:

Trong nhiều năm, tôi nhận thấy rằng chó mèo của bệnh nhân tôi thích con nào chào hơn. Thông qua các câu hỏi với chủ sở hữu vật nuôi, tôi cũng có thể biết được nên sử dụng tay nào để bắt tay với vật nuôi.

5. Phát hiện y tế

Các giống chó lớn thường phát triển lớp đệm chịu áp lực phía trên đầu gối của chúng. Theo tuổi tác, miếng đệm thường là những khu vực bị thương do tăng ma sát khi chúng đứng lên. Tôi quan sát thấy những vết thương này luôn dính vào bên trái hoặc bên phải tùy thuộc vào từng bệnh nhân. Đối với tôi, điều này chỉ ra rằng: một bên sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc nâng đỡ trọng lượng của cơ thể khi đứng lên.

Tôi cũng nhận thấy rằng nhiều con mèo luôn xuất hiện với những vết thương đánh nhau ở cùng một bên mặt hoặc cơ thể. Đối với tôi, điều này chỉ ra rằng bên “yếu hơn”. Ví dụ, nếu một bên mắt bị thương, có khả năng những con mèo này có khả năng bảo vệ tốt hơn mắt còn lại. Điều này giống như một võ sĩ quyền anh có cú đấm mạnh bằng tay phải nhưng lại móc yếu bằng tay trái.
Vậy thú cưng của bạn là bên phải hay bên trái?

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay