Tại sao chó không thích chia sẻ với đồng loại

Adrienne là một huấn luyện viên chó được chứng nhận, cựu trợ lý thú y và là tác giả của cuốn “Huấn luyện trí não cho chó”. Nhiều chú chó sẽ không thích chia sẻ với những con chó khác và điều này có thể gây khó chịu cho những người nuôi chó, những người nuôi chó chắc chắn muốn thấy chó của mình hòa đồng, yêu thương và chia sẻ. nhau như con người làm.

Có thể trong thế giới chó để chia sẻ? Thử hỏi bạn có muốn hai con chó ăn cùng nhau, thậm chí có thể gặm xương nhau, thay phiên nhau được không? Đầu tiên, điều quan trọng cần làm rõ là không phải tất cả các con chó sẽ không chia sẻ với những con chó khác. Có những video và báo cáo về những con chó sẵn sàng chia sẻ thức ăn, đồ chơi và thậm chí cả xương với những con chó khác.

Khi hai hoặc nhiều con chó hòa thuận với nhau như vậy, hãy cân nhắc điều đó mặc dù mọi thứ có thể thay đổi vào một thời điểm nào đó. Bạn cần theo dõi chặt chẽ các thay đổi – đây là điều bắt buộc. Tuy nhiên, thật không may, ngoại lệ luôn nhiều hơn quy luật. Trong hầu hết các trường hợp, chó sẽ không chia sẻ với những con chó khác. Để hiểu rõ hơn về hành vi này, bạn nên nhìn lại quá khứ của chú chó.

Tại sao chó không thích chia sẻ với đồng loại
Tại sao chó không thích chia sẻ với đồng loại

1 Nhìn lại lịch sử

“Con người có thể thích chia sẻ những thứ của họ với người khác, nhưng răng nanh thì không,” Adam Miklosi chỉ ra trong cuốn sách Hành vi của chó, Sự tiến hóa và Nhận thức của mình.
Theo quan điểm thần thoại, canh giữ thức ăn là hành vi điển hình đã được quan sát thấy ở tổ tiên của loài chó, tức là chó sói.

David Mech, người đã nghiên cứu về loài sói trong suốt mùa hè 1986 đến 1998 trên đảo Ellesmere, Canada, đã mô tả một ‘khu vực sở hữu’ xung quanh miệng của những con sói, hoặc trong một vòng tròn – một khoảng cách nhất định, đây là một không gian cần được tôn trọng.

Chắc chắn con chó được thuần hóa ngày nay không phải là chó sói, thực sự có khá nhiều điểm khác biệt giữa chó và chó sói, tuy nhiên, chó vẫn giữ được một số đặc điểm thích nghi tiềm năng như bảo vệ tài nguyên.

Mặc dù đúng là với quá trình thuần hóa, những người chăn nuôi – và sau đó là những người nuôi thú cưng – chủ yếu kiểm soát việc tiếp cận và phân phối thức ăn, những người nuôi chó thường phải vật lộn với việc chó của họ tranh giành các nguồn lực như đồ chơi, thức ăn và xương.

Một số chủ sở hữu chó có thể trở nên khó chịu khi một trong những con chó của họ lấy đồ của một con chó khác, v.v. đánh nhau hoặc chó từ chối chia sẻ đồ đạc của chúng. Tuy nhiên, những gì xảy ra khác với dự kiến ​​khi những người nuôi chó nghĩ rằng trừng phạt sẽ khiến mọi thứ tốt hơn – nhưng không phải vậy, mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn.

Bảo vệ thức ăn, đồ vật, bạn tình và không gian vật chất là những đặc điểm thích nghi cao trong môi trường tự nhiên. Nếu những con chó phải tự bảo vệ mình vào ngày mai, những con có bản năng tự bảo vệ sẽ có lợi thế sinh tồn và sinh sản hơn những con không có khả năng tự vệ.

thong tin cho bull phap vuonpet.com

2 Chia sẻ như một con chó con

Nhiều nhà lai tạo hoặc chủ sở hữu chó con cảm thấy rằng họ buộc phải cho chó con ăn chung bát với niềm tin rằng điều này sẽ dạy chúng “chia sẻ”. Tuy nhiên, khi họ làm điều này, họ có thể làm điều hoàn toàn ngược lại: cạnh tranh.

Và chắc chắn rằng, những chú chó con có thể vừa với nhau trong một chiếc bát lớn, vì vậy chúng có thể không thực sự bận tâm, nhưng khi chúng lớn hơn và cuối cùng, chúng sẽ chen lấn và xô đẩy. lấn chiếm không gian của nhau, chính chúng ta đã tạo ra mảnh đất màu mỡ cho sự cạnh tranh tiềm năng trong tương lai.

“Khi một con chó con lớn lên và trưởng thành, con chó này sẽ liên tục vướng vào những xung đột không đáng có – có thể là do nó lấn chiếm không gian của con chó kia và gặp phải sự phản kháng, hoặc có thể là vì nó nghĩ rằng con chó kia sẽ ăn thịt hoặc tấn công mình trước”, Alexandra Semyonova, giải thích trong cuốn sách của cô, “100 điều đáng sợ nhất mọi người nói về chó.”

bang ten cho thu cung 2

Vì vậy, bạn nên đặt nhiều bát thức ăn hơn số lượng của chó, để ngăn ngừa những rắc rối có thể xảy ra, đồng thời tạo cơ hội cho chó tập thói quen ăn uống lịch sự. Những thói quen này chắc chắn sẽ có ích vào ngày chó con mới về nhà và cần ăn từ bát của chúng.

Vì vậy, khi nói đến số lượng bát thức ăn cho chó, nhiều hơn là tốt hơn. Khi nguồn cung quá hạn chế và số lượng quá lớn sẽ tạo tâm lý cạnh tranh khiến chó ăn nhanh hơn, đẩy chó con khác ra ngoài, ăn trộm và gây căng thẳng cho chó khác vì chúng. đã không nhận được phần của mình.

3 Chia sẻ ở một con chó trưởng thành

Khi chó con mới về nhà và ở với chó trưởng thành, chó trưởng thành đôi khi có thể hành động mà chúng ta nghĩ là hành vi “bắt nạt” — chó trưởng thành sẽ lấy đi đồ đạc của chó con và không cho phép chó con đến gần khi chúng đang giữ. thứ gì đó. Chó con phải sớm học cách tôn trọng “khu vực cá nhân” của chó trưởng thành.

Tất nhiên, không phải tất cả những con chó trưởng thành đều hành động như vậy, tuy nhiên, một số con lại làm như vậy. Alexandra Semyonova giải thích rằng đây có thể không phải là hành vi bắt nạt, mặc dù trông giống như vậy, nhưng nó có thể là một quá trình nuôi dạy con cái mà những con chó trưởng thành đang cố gắng hướng dẫn chúng. Hướng dẫn chó con cách tránh xung đột.

Tuy nhiên, mọi thứ có thể bắt đầu thay đổi khi chó con trưởng thành và bước vào tuổi vị thành niên (khoảng 5 đến 6 tháng tuổi).

Lúc này, chó con có thể nổi loạn và không còn chịu đựng một số việc nhất định. Chúng sẽ có thể trở nên cứng rắn hơn và có thể gầm gừ để yêu cầu khoảng cách.

bang ten cho thu cung

Những người nuôi chó thường lo lắng vào thời điểm này – khi con chó con của họ trưởng thành và thay đổi hành vi, đôi khi họ tự hỏi liệu con chó cưng của họ có trở nên hung dữ hay không.

Tuy nhiên, chó trưởng thành hiểu điều này và bắt đầu từ thời điểm này, chúng có thể học cách tôn trọng nhu cầu không gian của chó khi chúng sở hữu một thứ gì đó.

Những con chó trưởng thành có kỹ năng xã hội thường không lấy mọi thứ của nhau bằng vũ lực. Nếu cái gì đó nằm trong khu vực của nó, nó là của chúng cho đến khi nó từ bỏ nó. Và những quy tắc này không phải là bản năng hay bẩm sinh. Chó phải tự học.

4 Những nghiên cứu đã chỉ ra

Thật thú vị, có một nghiên cứu gần đây đã tiết lộ rằng những con chó có thể hào phóng với những con chó khác trong một số trường hợp nhất định.

Tuy nhiên, sự hào phóng này chỉ giới hạn ở những con chó mà họ coi là bạn, những con chó mà họ biết, chứ không phải những con chó mà họ không biết.

Trong một nghiên cứu, những con chó có xu hướng đưa thức ăn cho những con chó mà chúng quen thuộc hơn những con chó hoàn toàn xa lạ.

anh cho samoyed262

Trong một nghiên cứu khác, sử dụng cách thiết lập nhiệm vụ phức tạp hơn, những con chó tiếp tục tỏ ra thích những con chó quen thuộc khi được giao.

Và một điều chắc chắn là những con chó trong các thí nghiệm này không phải chia sẻ thức ăn từ bát của chúng theo nghĩa đen, nhưng có một điều chắc chắn là bạn có thể nhìn thấy bên cạnh. sự hào phóng bất ngờ từ những người bạn đồng hành nhỏ bé của chúng tôi.

5 Lời khuyên cho những người nuôi chó không thích chia sẻ với người khác

Như đã thấy, việc chia sẻ ở chó không phổ biến như ở người. Sẽ là một kỳ vọng lớn lao và phi thực tế nếu mong đợi những con chó chia sẻ với đồng loại của chúng theo cách mà con người vẫn làm. Với lưu ý này, hãy làm theo các mẹo sau để giữ an toàn.

Tránh trừng phạt con chó của bạn chỉ vì chúng không chịu chia sẻ

Hãy nghĩ đến những con chó canh giữ thức ăn, đồ chơi và xương vì chúng muốn chống đỡ những con chó đang trằn trọc hoặc chỉ vì chúng cảm thấy không an toàn.

Những con chó này lo lắng về việc mất quyền truy cập vào một số tài nguyên nhất định và chúng sẽ không thể thư giãn vì vậy chúng sẽ cố gắng bảo vệ tài nguyên của chính mình một cách thái quá. Vì vậy, trừng phạt chú chó của bạn sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Cho chó ăn thức ăn, đồ ăn vặt, đồ chơi, xương hoặc bất cứ thứ gì mà chó của bạn có vẻ như đang tranh giành ở các khu vực riêng biệt.

Điều này có nghĩa là bạn nên sử dụng các loại thùng, cửa ra vào, cổng trẻ em,… Khi cho chó ăn cách xa nhau sẽ tránh cho chó ăn quá nhanh. Vì khi chó ăn quá nhanh có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Dọn dẹp càng nhiều càng tốt

Bạn nên giữ bát thức ăn rỗng, mảnh xương, đồ chơi và mẩu vụn, v.v., càng sạch càng tốt.

Huấn luyện chú chó của bạn để thành thạo các mệnh lệnh vâng lời

anh cho samoyed256

Huấn luyện và huấn luyện chú chó của bạn thành thạo và thành thạo các mệnh lệnh, hãy thử bảo chúng đi xuống thảm, nằm xuống, sau đó đứng dậy và đi lại. Bạn có thể sử dụng các lệnh để chuyển hướng con chó của bạn khi chúng xung đột.

Thuê một chuyên gia

Quan trọng nhất, hãy cân nhắc nhờ đến sự giúp đỡ của một chuyên gia về hành vi của chó để ở bên an toàn và có thể giúp con chó của bạn thực hiện các biện pháp thích hợp để điều chỉnh hành vi.

anh cho samoyed259

Việc đối xử với tính cách bảo vệ tài nguyên giữa những con chó sống chung dưới một mái nhà đòi hỏi kỹ năng, sự quan sát cẩn thận và các biện pháp an toàn.

Bài viết này dựa trên kiến ​​thức tốt nhất của tác giả. Bài viết này không thay thế cho chẩn đoán, tiên lượng, điều trị, kê đơn hoặc lời khuyên chính thức từ các chuyên gia hoặc tổ chức thú y uy tín.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay