Sự khác biệt giữa một con chó đã đăng ký và một con chó không có giấy tờ là gì?

Bài viết này của Thú Cảnh chỉ nhằm mục đích phân tích sự khác biệt giữa việc mua một con chó đã đăng ký và chó không có giấy tờ. Nó không nhằm mục đích phân biệt giá trị hoặc tình yêu của bất kỳ chủ sở hữu nào đối với con chó cưng của mình.

Sự khác biệt giữa một con chó đã đăng ký
Sự khác biệt giữa một con chó đã đăng ký

1 Khái niệm mua chó có giấy tờ nhập khẩu

Như chúng ta vẫn thường biết, việc nuôi chó nhập ngoại đã du nhập vào Việt Nam từ rất lâu và ngày càng phát triển. Các giống chó ngoại được nuôi phổ biến như: Alaskan Malamute, Samoyed, Siberian Husky, Poodle, Bichon, Pomeranian (Phốc sóc), Beagle, Chó Bull Anh (Bull UK), Berger, Rottweiler… đang ngày càng gia tăng số lượng tại Việt Nam. Nam giới.

Từ đây, các nước lân cận cũng nhận thấy nhu cầu rất lớn của thị trường Việt Nam. Họ bắt đầu đưa chó cảnh vào Việt Nam thông qua các thương lái. Ví dụ đầu tiên là Trung Quốc và Thái Lan. Dần dần sau đó đến Singapore và Philippines.

Chính vì vậy, việc chăn nuôi chó cảnh ngày một phát triển. Bản gốc chỉ có ở đó để chơi. Sau đó chúng ta bắt đầu với những yêu cầu cao hơn như: sức khỏe, giống tốt hơn, cao cấp hơn… Từ đây chúng ta có những chú chó có giấy tờ. Mua chó có giấy tờ được nhiều người quan tâm và chú trọng hơn.

Vì vậy, một con chó được tài liệu là gì? Các giấy tờ ở đây chúng ta đang nói đến là những con chó được Hiệp hội chó ngao thế giới (FCI) công nhận. Hoặc American Kennel Club (AKC) thông qua Pedigree và Đăng ký.

Cho poodle 36

2 Sự khác biệt ở chó có và không có giấy.

So sánh giá cả: Mua một con chó có giấy chứng nhận thường có giá trị cao hơn rất nhiều so với một con chó không có giấy chứng nhận. Hiện tại ở Việt Nam chỉ có thể mua chó có giấy tờ của Kennels. Hoặc mua trực tiếp từ nước ngoài. Một ví dụ phổ biến là Thái Lan.

So sánh giống: Mua một con chó thuần chủng 4 đã được chứng nhận. Nó được ghi rõ ràng trên giấy và được chứng nhận bởi FCI nên việc trùng máu và truyền máu tuyệt đối không bao giờ xảy ra. Giống như một số con bị lỗi, Breeder sẽ loại trừ nó là không tốt, sẽ không làm ra giấy.

So sánh chất lượng: Vì đã có sự sàng lọc và kiểm soát rõ ràng của FCI. Cộng với giá trị của con chó giấy quá cao, chưa kể đến niềm đam mê thực sự của Người nuôi. Thì chắc chắn chúng ta sẽ có những con giống cực tốt khi mua chó có giấy chứng nhận.

Còn chó không giấy tờ, do được nhập vào Việt Nam với số lượng lớn nên không thể kiểm soát được có quan hệ huyết thống hay “giống” gì ở các đời trước. Điều này dẫn đến một số trường hợp chó bố mẹ thuần, không có lỗi. Nhưng sinh con ra thì sai, thậm chí dị tật. Việc quản lý giống, gia phả là một việc hết sức cần thiết. Tránh những trường hợp xấu xảy ra với cún cưng. Đừng mong đợi giá rẻ ở những con chó giấy, vì bất kỳ khoản tiền nào.

Cho poodle 35

3 Mua chó Rottweiler, Becgie có giấy tờ tham gia Dog Show

Có chó có chứng chỉ cũng có một điểm hay là chúng ta có thể tham gia tất cả các Dog Show do FCI hoặc AKC tổ chức. Dog Show giúp chủ và chó học hỏi được nhiều điều. Tích lũy kinh nghiệm, trau dồi kiến ​​thức để có thể phát triển tốt giống chó của mình. Ngoài ra, việc tạo danh tiếng rộng rãi cho Kennel, Breeder, Handler (Người dẫn chương trình Dog show), Chủ sở hữu (Dog Owner) đều thông qua Dog Show.

Vậy bạn có muốn bước vào thế giới nghề nghiệp hay bạn muốn có một chú chó thuần chủng. Hoặc xa hơn, nếu bạn muốn nâng cao chất lượng chó ở Việt Nam, tôi chân thành khuyên bạn nên bắt đầu với một con chó đã đăng ký.

Bởi hiện nay ở nước ta đang có tình trạng Trung Quốc nhập lậu chó không rõ nguồn gốc. Chưa kể chó quá nhỏ đã được xuất sang Việt Nam dẫn đến chó con ốm yếu, dễ chết. Nhiều bạn ham chó rẻ mua về chê bai.

anh cho rottweiler162

4 Con chó có giấy tờ chưa chắc đã đẹp?

Đúng vậy, giấy tờ là cơ sở để xác nhận thuần chủng. Còn về nhan sắc thì tùy bạn. Với mỗi chú mèo con sinh ra cần được đánh giá lại theo bảng tiêu chuẩn để xác định tốt hay xấu. Việc đánh giá đó được thực hiện tốt nhất khi bạn mang con chó của mình đến buổi biểu diễn. Ngoài ra, những chú chó có đường nét đẹp, dòng giống tốt, bố mẹ hợp nhau thì tỷ lệ con đẹp cũng cao hơn.

Vì vậy, khi bạn mua một chú chó, đừng chỉ nhìn vào chú chó đó có giấy tờ hay không. Hãy xem họ có xinh hay không và đường nét của họ nữa. Gen đẹp, chuẩn, ổn định hay không mới là thứ quyết định giá cao hay thấp. Chó có giấy tờ ở nước ngoài nhưng chất lượng thấp thì giá cũng rất rẻ. Đôi khi ít hơn 500 USD.

Nên các bạn đừng so sánh hay nói chó nhập khẩu chỉ có tiền xxx, khập khiễng. Hãy thông minh khi mua và bán bằng cách trang bị cho mình kiến ​​thức.

anh cho rottweiler153

5 Tại sao phải mua một con chó đã đăng ký?

Vì nếu chó không có giấy thì chưa chắc đã thuần chủng. Và tiếp theo, bạn sẽ không chắc con mèo con sẽ được sinh ra như thế nào. Bạn đã từng gặp trường hợp bố mẹ rất xinh đẹp nhưng sinh ra những đứa con xấu xí, mù quáng dù bố mẹ không hề phẫu thuật thẩm mỹ chưa?

Ở chó cũng vậy, những gì được thể hiện trong kiểu hình không có nghĩa là toàn bộ gen là chuẩn. Nếu bạn không biết gì về cha mẹ, tổ tiên của mình, bạn sẽ không biết được kiếp sau như thế nào. Không thể đoán trước nó sẽ diễn ra như thế nào. Do gen của bố mẹ không chuẩn nên dòng không ổn định.

Chưa kể chó không có giấy tờ sẽ không thể làm phả hệ thuần chủng cho thế hệ sau. Và sẽ vĩnh viễn mất đi cơ hội đứng chung hàng ngũ với những chú mèo thuần chủng bằng giấy, thiệt thòi lắm. Vì vậy nếu nhân giống thì tốt nhất nên phối giống chó mèo thuần chủng, có giấy tờ.

Ngoài ra, nếu bạn là người nuôi có tâm thì với những chú chó có giấy tờ chỉ ở dạng chất lượng thú cưng.

Họ sẽ bán vật nuôi chứ không phải để nhân giống nên bạn đừng quá lo lắng về chất lượng để nhân giống.

Chưa kể những người “chăn nuôi” chỉ dùng tờ giấy để chỉ giá.

Tiếp theo, việc hiểu rõ về giống chó và tổ tiên của loài chó cũng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chăm sóc và biết về các bệnh mà bé có thể mắc phải. Cũng yên tâm hơn về vấn đề dịch bệnh nếu trang trại bạn mua có xét nghiệm sàng lọc gen cho những chú chó giống của họ.

anh cho rottweiler151

6 Thị trường buôn bán chó truyền thống

Trước đây, hầu hết mọi người nuôi chó mèo với mục đích trông nhà, bắt chuột. Ngày nay, nền kinh tế và nhận thức của con người ngày một nâng cao. Ngày càng có nhiều người nuôi chúng với mục đích làm cảnh, làm bạn trong gia đình. Nhiều giống chó thuần chủng được nhập về và được nhiều người quan tâm.

Tuy nhiên, mua chó thuần chủng không giống như mua hàng thông thường. Thị trường buôn bán vật nuôi vẫn chưa có quy định và tiêu chuẩn cụ thể. Chủ yếu là giao dịch tự phát giữa người mua và người bán.

Chó thường đến từ các nguồn chính như: chợ thú cưng, cửa hàng thú cưng, chợ online, trại nhân giống, chó mèo nuôi tại nhà…

Nói chung, đi chợ chó là lựa chọn hàng đầu. Tại đây, người mua có thể so sánh tình trạng của từng chiếc cũng như giá cả. Thông thường, những chú chó bán ở chợ có giá rất bình dân. Đi dạo chợ và ngắm chó mèo cũng rất thú vị. Thích hợp cho mọi người nuôi để làm bạn và chơi.

Còn đối với các chủ doanh nghiệp, đa phần thường muốn đến xem trực tiếp các trại chó, trại nhân giống.

Vì giống chó thuần chủng có nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Nếu không có chứng nhận phù hợp, sẽ rất khó để đảm bảo rằng những chú chó con được sinh ra với ngoại hình như mong muốn.

anh cho rottweiler138

7 Thị trường mua bán chó trực tuyến

Ngoài việc đến các chợ hay cửa hàng, bạn có thể mua chó mèo tại các trang bán hàng, fanpage, group bán hàng. Nhiều nhà chăn nuôi và cửa hàng vật nuôi bán nó như một sản phẩm thông thường.

Mua bán chó mèo online có rất nhiều ưu điểm. Người mua chỉ cần ở tại nhà, không cần đến tận nơi. Bạn có thể so sánh giá của hàng trăm cửa hàng hoặc trại chó mèo. Hình thức này phù hợp với những người hạn chế về khả năng vận động.

Tuy nhiên, do người mua và người bán không tiếp xúc với nhau nên dễ xảy ra tranh cãi. Ví dụ như chó, mèo vận chuyển cho khách không đúng chủng loại, màu sắc. Chó, mèo ốm yếu, nhiều con chết chỉ sau vài ngày đưa về nhà. Người bán nhận tiền nhưng không giao hàng. Hoặc người mua đặt hàng nhưng không chuyển tiền.

Ngay cả việc mua bán chó mèo từ những người bán uy tín cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tất cả những lý do trên khiến nhiều người vẫn còn e ngại khi giao dịch trực tuyến. Do đó, thị trường thú cưng trực tuyến vẫn chưa thể phát triển mạnh mẽ.

8 vấn đề thực sự khi mua một con chó có giấy chứng nhận trực tuyến

Ngoài sức khỏe của chó mèo thì chất lượng cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Những người bán hàng luôn quảng cáo rằng chó mèo của họ đã thuần chủng. Chó đủ tiêu chuẩn và được chứng nhận. Giấy chứng nhận thuần chủng được cấp bởi các hiệp hội chó quốc gia. Bao gồm:

  • Thông tin con giống.
  • Phả hệ.
  • Tình dục.
  • Ngày sinh.
  • Màu lông.
  • Nét đặc trưng.
  • Người chăn nuôi và người chăn nuôi.

Thông tin này hoạt động như một thẻ nhận dạng cho con chó. Chỉ những chú chó thuần chủng mới được cấp chứng chỉ này. Tất nhiên, giá trị của chúng sẽ cao hơn chó mèo không giấy tờ. Tuy nhiên, chứng chỉ có thể được làm giả với các hình thức ngày càng tinh vi.

Vì các trang mua bán chó mèo không có quy định yêu cầu cung cấp giấy tờ khi đăng tin. Vì vậy, nhiều người đã lách luật và cố gắng bán những chú chó không thuần chủng với giá thuần chủng. Gây thiệt hại về kinh tế cho người mua. Việc giả mạo giấy tờ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến những người bán chó uy tín.

Nó cũng làm giảm giá trị của chính giống nòi.

Nhưng theo nhiều bác sĩ thú y và những người hoạt động lâu năm, việc buôn bán chó mèo trên mạng vẫn có tiềm năng phát triển. Trước hết, cần nâng cao nhận thức cho cả người mua và người bán. Và những quy định cụ thể giúp cho việc mua bán trở nên thuận tiện và an toàn hơn.

anh cho rottweiler139

9 Tìm hiểu tác dụng của Vi mạch đối với chó

Vi mạch là những con chip nhỏ được cấy vào cơ thể chó. Ở nước ngoài, tất cả các chú chó đều được cấy vi mạch. Đầu tiên là để dễ quản lý. Thứ hai là nếu con chó bị thất lạc 7 tháng và được chủ nhân tìm thấy.

Nhân viên phải sử dụng máy quét để kiểm tra các mã Vi mạch có trong tài liệu. Sau đó so sánh với mã chip trong cơ thể chó xem có trùng khớp hay không.

Nếu đúng thì nhân viên mới giao lại cho chủ. Và Microchips luôn đi kèm với chó giấy. Đó là lý do tại sao chúng ta nên sở hữu một chú chó có giấy chứng nhận và với Mircochips. Để bảo vệ thú cưng khỏi những tình huống xấu xảy ra.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button
https://new88.blue/ee88 33win

123win

Gọi Ngay