Rối loạn nhận thức ở chó già

Thật không may, giống như con người, khi chó già đi, não của chúng dần bị thoái hóa. Khi đó, trí nhớ, khả năng học hỏi và tiếp nhận, khả năng nhận thức, các giác quan như thị giác hay thính giác đều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, không giống như chúng ta, các dấu hiệu rối loạn nhận thức ở chó già là quá trình lão hóa ở chó rất khó nhận thấy. Chỉ đến khi những dấu hiệu này trở nên trầm trọng hơn, chúng ta mới nhận thấy thì lúc đó đã quá muộn để tìm cách chữa trị, hoặc đảo ngược tình thế.

Rối loạn nhận thức ở chó già
Rối loạn nhận thức ở chó già

1 Rối loạn nhận thức ở chó già là gì?

Hội chứng rối loạn chức năng nhận thức (CDS) là tình trạng não chó bị “lão hóa”, dẫn đến suy giảm nhận thức, khả năng tiếp thu và học hỏi cũng như khả năng phản ứng. với các kích thích bên ngoài. Các triệu chứng ban đầu của bệnh thường không đáng lo ngại nhưng càng về sau, chúng càng trở nên trầm trọng hơn. Trên thực tế, các triệu chứng lâm sàng của bệnh gặp ở 50% chó trên 11 tuổi, và ít nhất một triệu chứng rối loạn chức năng nhận thức xảy ra ở 68% chó trên 15 tuổi.

2 Nguyên nhân gây bệnh rối loạn nhận thức ở chó già

Những thay đổi bệnh lý trong não của động vật là nguyên nhân trực tiếp gây ra rối loạn nhận thức, nhưng đâu là lý do mà những thay đổi này xuất hiện ở một số cá thể chứ không phải ở những người khác? Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được tìm ra nhưng chúng ta có thể khẳng định rằng yếu tố di truyền đóng vai trò đáng kể trong việc gây ra chứng rối loạn nhận thức khi chó già đi. Ngoài ra, ảnh hưởng của môi trường sống làm ảnh hưởng và thay đổi thành phần gen cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

anh cho golden38

3 Triệu chứng rối loạn nhận thức ở chó già

 • Mất phương hướng (ví dụ: tìm sai hướng cửa, không xác định được vị trí quen thuộc, bối rối khi gặp vật cản đường)
 • Lo lắng
 • Dễ bị kích thích, trở nên cáu kỉnh
 • Hoạt động lười biếng, vui chơi
 • Thích liếm đồ vật hoặc các thành viên trong gia đình
 • Tỏ ra không hài lòng, coi thường những quy tắc hiện có trong nhà
 • Tiếp thu chậm, học hỏi những điều mới
 • Không nhận ra các tuyến đường quen thuộc
 • Giảm tần suất tự chăm sóc bản thân: tự chải chuốt, tự chải chuốt
 • Không thể nhịn đại tiện hoặc tiểu tiện
 • Chán ăn
 • Thay đổi đồng hồ sinh học (ngủ ngày, thức đêm)

4 Chẩn đoán bệnh rối loạn nhận thức ở chó già

Bạn sẽ cần cung cấp cho bác sĩ thú y về bệnh sử đầy đủ của con chó của bạn, bao gồm các triệu chứng ban đầu, bản chất của bệnh và các trường hợp có thể dẫn đến hành vi lệch lạc hoặc biến chứng. phức tạp ở chó. Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện cho chú chó để xác định tình trạng cơ thể, cũng như hoạt động của chức năng não bộ. Xét nghiệm máu, siêu âm và chụp X-quang cũng được thực hiện để tìm nguyên nhân của những thay đổi hành vi nhận thức.

anh cho golden34

5 Điều trị bệnh rối loạn nhận thức ở chó già

Những con chó bị rối loạn nhận thức cần được điều trị lâu dài, cộng với sự giúp đỡ của bạn có thể thay đổi đáng kể tình trạng của chúng. Trên thực tế, bệnh này không thể khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, duy trì một môi trường sống lành mạnh và an toàn với chế độ dinh dưỡng, tập thể dục và nghỉ ngơi hợp lý có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức. Chế độ dinh dưỡng cho chó lúc này cần được bổ sung các chất thúc đẩy chức năng não bộ như chất chống oxy hóa, vitamin E và C, selen, flavonoid, beta carotene, carotenoid, Omega-3 và carnitine. Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y về các chất bổ sung dinh dưỡng phù hợp cho chó có chứa các thành phần này.

Bác sĩ thú y của bạn sẽ định kỳ đánh giá sức khỏe của con chó của bạn để xác định mức độ đáp ứng của chúng với việc điều trị. Tuy nhiên, bạn cần theo dõi và kiểm soát chúng thường xuyên để phát hiện những thay đổi hành vi và thông báo cho bác sĩ kịp thời. Đối với những chú chó mắc bệnh lâu năm, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ 2 lần / năm là đủ, trừ khi phát sinh các vấn đề khác.Làm thế nào để đẩy lùi các dấu hiệu của rối loạn chức năng nhận thức càng lâu càng tốt?
Chế độ ăn cân đối, phù hợp với loài. Bổ sung SAMe (S-adenosylmethionine), triglyceride chuỗi trung bình (MCTs – các chất có trong dầu dừa) hoặc các chất bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe não bộ

 • Thư giãn cơ thể và tâm trí của chó bằng các bài tập phù hợp
 • Duy trì cân nặng phù hợp với độ tuổi của chó – chó thừa cân và béo phì có nguy cơ mắc các vấn
 • đề lão hóa nghiêm trọng hơn khi chúng già đi
 • Chăm sóc sức khỏe răng miệng của chó
 • Theo dõi sát sao tình hình sức khỏe cũng như những thay đổi về thể chất của chó. Đưa chó đi
 • khám sức khỏe định kỳ hai lần một năm.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay