Các biện pháp y tế dự phòng cho chó

Việc chuẩn bị các biện pháp y tế dự phòng cho chó hoặc phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu sẽ tốt hơn nhiều so với việc điều trị khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn. Chăm sóc y tế dự phòng thường xuyên sẽ giúp giữ cho vật nuôi của bạn khỏe mạnh. Các bác sĩ thú y khuyến cáo chúng ta nên kiểm tra sức khỏe của chó hàng năm để biết được tình trạng sức khỏe của nó và đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời cho thú cưng trước khi xảy ra hậu quả nghiêm trọng. .

Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ thú y khuyến khích bạn chia sẻ thông tin về sức khỏe của thú cưng và đặt câu hỏi về chế độ ăn uống và lối sống của chúng.

Khám sức khỏe định kỳ cho thú cưng thường bao gồm:

 • Khám sức khỏe toàn diện, bao gồm khám tai và mắt, phân tích cơ xương, lông và da, đánh giá
 • Cân nặng và khám răng
 • Tình trạng tiêm chủng
 • Kiểm soát ký sinh trùng đường ruột, bọ chét, ve, ve và giun.
 • Xét nghiệm máu
 • Xét nghiệm nước tiểu
 • Thảo luận về dinh dưỡng
 • Bài tập cho thú cưng
Các biện pháp y tế dự phòng cho chó
Các biện pháp y tế dự phòng cho chó

1 Kiểm tra sức khỏe toàn diện để có biện pháp y tế dự phòng cho chó

Kiểm tra cân nặng của chó để xác định trọng lượng tối ưu. Những thay đổi về cân nặng có thể là dấu hiệu ban đầu của một số bệnh.

Kiểm tra các biểu hiện bất thường ở mắt, tai, da như viêm nhiễm, chảy nước mắt …

Bằng cách sờ nắn bụng của thú cưng, bác sĩ thú y sẽ phát hiện ra các hạch bạch huyết bất thường, nếu có.

Các chi và khớp cũng được kiểm tra nếu vật nuôi cảm thấy đau khi sờ nắn.

Nghe tim và phổi để phát hiện những âm thanh bất thường.

Các bệnh lý răng miệng cũng được phát hiện khi bác sĩ khám răng và nướu. Khám sức khỏe răng miệng thường xuyên là vô cùng quan trọng đối với thú cưng. Tại nhà, bạn có thể tự quan sát xem hơi thở hôi, đau hoặc các dấu hiệu bệnh tật khác.

Đo nhiệt độ của chó và ghi lại để theo dõi.

bac si thu y

2 Tiêm chủng

Tiêm phòng định kỳ hàng năm là điều cần thiết cho thú cưng. Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thú y để xác định lịch tiêm phòng cho chó của bạn.

Vắc xin hiện được phân thành hai nhóm – chính và phụ. Các loại vắc xin chính nên được tiêm cho tất cả các con chó từ sơ sinh đến trưởng thành. Luật pháp bắt buộc phải chủng ngừa bệnh dại. Các loại vắc xin bổ trợ sẽ được sử dụng phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi, giống, tình trạng sức khỏe, nguy cơ có thể lây truyền bệnh từ động vật mắc bệnh, loại vắc xin hoặc tình hình dịch bệnh. bệnh trong hoặc xung quanh nó. Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết trong một số bài viết trước khi tiêm chủng của chúng tôi.

3 Kiểm tra ký sinh trùng đường ruột, giun sán, bọ chét, ve

Bệnh giun chỉ là một căn bệnh nguy hiểm lây truyền qua vết đốt của muỗi nhiễm bệnh, nếu không được điều trị, có thể gây tử vong. Bác sĩ thú y khuyến cáo phòng ngừa giun cho chó con trong vòng năm đầu đời. Hàng năm con chó của bạn sẽ được thực hiện một xét nghiệm máu đơn giản để phát hiện bệnh.

Khi nào và bao lâu thì chó nên được xét nghiệm giun cũng là một vấn đề gây tranh cãi. Chó trưởng thành nên được kiểm tra khi chúng được tiêm phòng giun đầu tiên. Ngoài ra, tất cả chúng cần được kiểm tra hàng năm. Trước đây, nếu vật nuôi đã được sử dụng các biện pháp phòng ngừa thường xuyên, thì không cần thiết phải kiểm tra hàng năm, có lẽ chỉ cần hai hoặc ba năm một lần. Nhưng bây giờ các bác sĩ thú y khuyên chúng ta nên đưa thú cưng đi kiểm tra hàng năm để kiểm soát hiệu quả hơn.

Kiểm soát bọ chét và ve: Bọ chét và ve gây ngứa ở vật nuôi. Bọ chét có thể gây thiếu máu, viêm da dị ứng và nhiễm trùng. Chúng sống trên vật nuôi, và có thể lây bệnh cho những người gây bệnh như Lyme… Bạn nên phòng ngừa bọ chét và ve trong khu vực của bạn từ tháng 3 đến tháng 11 (mùa hè và mùa thu). Nhiệt độ dưới 32oC sẽ giết chết chúng. Hiện nay, có một số loại thuốc dùng để bôi hoặc uống, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để kiểm soát loại dịch hại này cho chó.
Kiểm soát ký sinh trùng đường ruột:

Quyết định xét nghiệm và tẩy giun phải dựa trên các yếu tố sau:

 • Tuổi chó
 • Khả năng chó tiếp xúc với phân của các động vật khác
 • Con chó đã bị nhiễm giun trước đó
 • Bạn có dự định nhận nuôi một con chó cái?
 • Bạn có con nhỏ chơi với chó?

Khuyến cáo của Hiệp hội Thú y Hoa Kỳ (AAVP), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC)…

Giun đũa và giun móc ở chó có thể truyền những căn bệnh nguy hiểm cho người, đặc biệt là trẻ em, những người không có thói quen vệ sinh tốt. Đối xử với thú cưng của bạn cũng quan trọng đối với sức khỏe của nó cũng như đối với bạn.

Nhiều bác sĩ thú y đồng ý rằng, ít nhất, chó nên được kiểm tra hàng năm. Kết quả xét nghiệm sẽ giúp phát hiện ký sinh trùng trong đường ruột. Từ đó, bạn cần thay đổi môi trường sống cho thú cưng và lựa chọn loại thuốc phù hợp để loại bỏ ký sinh trùng đó.

Chuan doan dieu tri thu cung

4 Bài kiểm tra sàng lọc

Nhiều bác sĩ thú y đang bắt đầu thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trên các vật nuôi lớn tuổi.
Bệnh tiểu đường, thận và một số bệnh nội tiết thường gặp hơn ở những vật nuôi lớn tuổi. Xét nghiệm máu và chụp X-quang rất hữu ích để xác định bệnh. Nếu kết quả bất thường, chúng tôi có thể chẩn đoán và điều trị tình trạng bệnh ở giai đoạn đầu.

5 Dinh dưỡng

Nhu cầu dinh dưỡng ở chó cũng thay đổi theo từng thời kỳ giống như con người. Đối với chó con, khẩu phần ăn cần nhiều đạm, canxi, chất béo. Khi trưởng thành, chế độ ăn giảm dần chất đạm và chất béo. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thức ăn cho chó mà bạn có thể lựa chọn để xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho chú chó của mình.

benh vien phong kham thu y tai ha noi 1

6 Bài tập

Tập thể dục là một yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần cho thú cưng của bạn. Một số lợi ích của việc tập thể dục bao gồm kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ béo phì và tăng tính linh hoạt. Hãy nhớ luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ thói quen tập thể dục nào với con chó của bạn để đảm bảo rằng nó có đủ sức khỏe để làm điều đó.

Các bài tập bạn có thể tham khảo như sau:

 • Để con chó chơi trong sân
 • Đưa tôi đi dạo trong công viên
 • Rèn luyện tính linh hoạt…
 • Thói quen tập thể dục thường xuyên kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp chú chó của bạn luôn khỏe mạnh.

Tóm lại, việc kiểm tra sức khỏe vật nuôi hàng năm cùng với việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh như tiêm phòng, tẩy giun, kiểm soát ký sinh trùng đường ruột… sẽ giúp chó khỏe mạnh và vui vẻ. lâu hơn.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay