Nuôi chó mèo trong chung cư có vi phạm pháp luật không?

Nuôi chó mèo trong chung cư gắn liền với quá trình đô thị hóa ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… Trong đó, nhiều hộ gia đình nuôi thú cưng làm bạn như Chó, Mèo, Chim, Cá cảnh. gọi là Pet: vật nuôi). Tuy nhiên, giữa người chăn nuôi và người không chăn nuôi đã xảy ra mâu thuẫn dẫn đến yêu cầu cấm nuôi và di dời.

Nuôi chó mèo trong chung cư có vi phạm pháp luật không?
Nuôi chó mèo trong chung cư có vi phạm pháp luật không?

Nuôi chó mèo trong chung cư có vi phạm pháp luật không?

 • Theo Thông tư 02/2016 / TT-BXD do Bộ Xây dựng ban hành về việc sử dụng nhà chung cư quy định: Cấm chăn thả, thả rông gia súc, gia cầm trong nhà chung cư.
 • Theo Luật Chăn nuôi năm 2018, gia súc là động vật có vú có 4 chân được nuôi để sản xuất kinh tế – kỹ thuật nhằm mục đích lấy thức ăn, sức kéo, da, lông.

Như vậy, nếu chỉ được nuôi làm cảnh thì Chó, Mèo, Hamster … không thuộc phạm vi cấm nuôi trong Chung cư theo thông tư, luật nhà nước.

nuoi cho meo 1701125148

Những việc cần làm khi nuôi chó mèo trong căn hộ

 • Hạn chế hoặc không nuôi những con chó lớn. Vì loại chó này cần không gian và môi trường sân vườn để sống lâu. Hơn nữa, việc di chuyển trong thang máy cũng không ảnh hưởng đến cư dân.
 • Thực hiện tiêm phòng bệnh dại hàng năm theo Thông tư 07/2016 / TT-BNNPTNT. Nếu không tuân thủ sẽ bị phạt 600.000-800.000 đồng theo Nghị định 90/2017 / NĐ-CP của Chính phủ.
 • Phải đeo rọ mõm, xích chó khi ra ngoài nơi công cộng. Nếu không sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng theo Nghị định 90/2017 / NĐ-CP.

Cach han che cho meo liem vet thuong ho sau phau thuat 500x300 1

Tham khảo một số quy định về việc nuôi chó mèo trong chung cư

 • Tại Singapore: Đạo luật Thú cưng và Chim chóc quy định người nuôi chó trên 3 tháng tuổi phải đăng ký giấy phép và mỗi người chỉ được nuôi tối đa 3 con chó, trừ các trang trại và cơ sở kinh doanh. Chỉ nuôi tối đa 1 con chó thuộc các giống chó nguy hiểm như Pitbull, Alaska… và phải triệt sản, cấy ghép, huấn luyện.
 • Tại Nhật Bản: Cần đăng ký nhận nuôi chó, chứng minh thu nhập tài chính, chứng minh căn hộ cách âm, tiêm phòng định kỳ và bắt buộc gắn chip theo dõi trên Chó.
 • Ở Anh: Tất cả chủ sở hữu chó đều phải đăng ký và gắn chip để theo dõi tình trạng, tiêm phòng và sức khỏe của chúng. Nghiêm cấm việc thả rông, nếu gây thương tích cho người, người nuôi chó sẽ bị phạt tiền và có thể bị phạt tù đến 5 năm, vật nuôi có thể bị tiêu hủy.
 • Ở Mỹ: Chó được coi là công dân và có thẻ căn cước để theo dõi việc tiêm phòng và sức khỏe để đảm bảo sức khỏe nếu ra ngoài. Giới hạn danh sách những con chó nguy hiểm, bắt buộc phải có dây xích, rọ mõm và cấy chip.
 • Tại Thụy Sĩ: Phải tham gia khóa huấn luyện chó mèo, được huấn luyện và kiểm tra sau đó mới thực hành. Chủ nuôi sẽ được dạy cách chăm sóc chó mèo và đi vệ sinh đúng chỗ. Tất cả các loại chó ở đây đều được gắn vi mạch và giám sát.

khoa hoc chung minh loai meo khong vo tam song tinh cam hon cho f4e0c177

Cập nhật Nghị định 14 / CP-NĐ / 2021 về bạo lực gia đình

 • Phạt tiền từ 1 triệu đến 5 triệu đồng đối với cá nhân, tổ chức có hành vi bạo hành vật nuôi
 • Phạt hành chính đối với cá nhân, tổ chức nuôi chó, mèo làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường chung.

Như vậy, Luật về phạm vi áp dụng đối với người nuôi chó, mèo trong chung cư. Vì vậy, bạn cần phải cẩn thận.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay