Những nguyên nhân khiến mèo biếng ăn

Mèo biếng ăn là một số vấn đề thường gặp. Dù đã dùng mọi “thủ đoạn” để dụ chúng ăn nhưng hầu hết đều thất bại. Vậy có phải mèo quá khó tính trong việc ăn uống không? Họ có quá cầu kỳ?

Nhưng trong hầu hết các trường hợp, mèo từ chối ăn những thức ăn mà chúng thích. Điều này thật khó giải thích, phải không? Tình trạng mèo biếng ăn, mèo biếng ăn không thể kéo dài. Trong vòng 24-48 giờ, nếu chúng vẫn không chịu ăn, nguy cơ tử vong có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Những nguyên nhân khiến mèo con biếng ăn ẩn chứa trong đó là gì? Trên thực tế, có rất nhiều lý do khiến mèo bỏ ăn. Trước hết, chúng ta phải xem con mèo của chúng ta có bị bệnh hay không. Nếu không, bạn cần thực hiện một số phương pháp điều tra để tìm ra lý do tại sao mèo không ăn. Phương pháp huấn luyện nào có thể ngăn mèo kén ăn? Hãy cùng Thú Cảnh tìm giải pháp.

Những nguyên nhân khiến mèo biếng ăn
Những nguyên nhân khiến mèo biếng ăn

1 Những nguyên nhân nào khiến mèo biếng ăn, lười ăn và bỏ ăn?

Cái bát của mèo có phù hợp với yêu cầu của chúng không? Nó không nên quá nhỏ hoặc quá nhẹ. Nếu bát thức ăn quá nhỏ hoặc quá nhạt có thể khiến mèo khó ăn. Vì nếu bát thường bị lắc trong khi ăn, mèo sẽ nghĩ việc ăn thức ăn trong bát là không đáng. Một số con mèo thậm chí không thích vị trí đặt bát của chúng, vì vậy hãy cố gắng đặt chúng ở một nơi khác.

Do sự can thiệp từ bên ngoài. Nếu bạn sở hữu những con mèo khác hoặc vật nuôi khác, con mèo của bạn có thể sợ những con vật này. Mèo có thể cảm thấy khó ăn ở gần nhà của chó (một số con chó có thói quen ăn thức ăn dành cho mèo. Khi thức ăn của mèo được đổ vào bát, chúng có thể sẽ ăn).

Ngoài ra, khi ở gần các thiết bị ồn ào hoặc nơi ồn ào, náo nhiệt trong nhà, chúng cũng cảm thấy khó ăn. Một số con mèo thậm chí chỉ bắt đầu ăn khi không có người hoặc động vật khác trong phòng.

Thức ăn cho mèo có sạch và tươi không? Ngoài ra, hãy cân nhắc xem thức ăn cho mèo đã để qua đêm trong bao lâu. Để thức ăn trong môi trường hơi nóng cũng rất khó gây cảm giác thèm ăn cho mèo. Và ngay cả những con mèo chỉ hoạt động trong nhà cũng sẽ ăn ít hơn khi thời tiết ấm áp.

Đột ngột thay đổi thức ăn cho mèo. Một số con mèo không thích thức ăn của chúng bị thay đổi. Nếu bạn quyết định thay đổi nhãn hiệu thức ăn, hãy thay đổi dần dần trong vài ngày: trộn một lượng nhỏ thức ăn mới vào thức ăn cũ và tăng dần lượng thức ăn mới mỗi ngày cho đến khi mèo hoàn toàn thích thú. thích ứng với thị hiếu mới.

Nếu mèo thích ăn thức ăn khô, thỉnh thoảng bạn có thể cho chúng ăn thức ăn đóng hộp hoặc thêm một chút súp vào thức ăn chúng thường ăn. Một số mèo lớn hơn hoặc mèo con bị đau nướu có thể khó nhai thức ăn khô.

Maine Coon Cat 12

2 Tìm hiểu về phản ứng vị giác của mèo

2.1 Vị giác của mèo và người khác nhau như thế nào?

Các bác sĩ thú y đã tiến hành phân tích hai gen cảm nhận vị giác ở mèo nhà. Bao gồm Tas2r38 và Tas2r43. Kết quả cho thấy khi so sánh với hai loại thụ thể vị giác tương ứng ở người, hai loại thụ cảm vị giác ở mèo cho những phản ứng hoàn toàn khác nhau.

So với con người, gen vị đắng TAS2r38 của mèo nhà ít nhạy cảm hơn với Phenylthiourea (PTC). Không phản ứng với Propylthiouracil (PROP). Và trong miệng của hầu hết mọi người sẽ cảm thấy rất đắng. Chỉ một số ít người không thể nếm được vị đắng do nguyên nhân di truyền.

2.2 Nghiên cứu về thụ thể vị giác TAS2r43

Kết quả của một nghiên cứu khác về thụ thể vị giác TAS2r43 cũng gây ngạc nhiên không kém. Mèo ít nhạy cảm với chất đắng trong cây lô hội (Aloin) hơn con người. Và nó không nhạy cảm với đường hóa học Saccharin. Saccharin rất ngon, nhưng chất làm ngọt nhân tạo có thể khiến một số người cảm thấy đắng. Những kết quả này cho thấy rằng mèo có thể có phạm vi nhận thức về vị đắng khác với con người.

Khi các nhà nghiên cứu đưa ra hợp chất đắng nhất hiện nay là Denatonium Benzoate, thường được gọi là “chất đắng nguyên chất”. Họ phát hiện ra rằng Tas2r43 ở mèo nhạy cảm hơn nhiều so với ở người.

Để ngăn trẻ em và vật nuôi ăn phải chất chống đông và một số đồ chơi không phù hợp, người ta thường thêm Denatonium vào những thứ này như một chất ức chế thức ăn. Nếu không cẩn thận mèo liếm phải thứ này sẽ rất đắng và khó chịu.

Meo Bengal 37

3 Mèo không chịu ăn, nôn ra chất lỏng màu vàng do thức ăn

3.1 Thay đổi đột ngột thức ăn cho mèo

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mèo lười ăn và mèo con biếng ăn. Chủ nuôi nên kiên nhẫn và quan sát biểu hiện của mèo. Nếu thực tế mèo hơi khó ăn, bạn nên xem lại cách cho chúng ăn.

Sau khi cai sữa, chúng được tiếp xúc với nhiều loại thức ăn. Hương vị trở nên đa dạng hơn. Nhưng nhiều con mèo chỉ thích ăn một loại thức ăn. Họ đã quen với mùi vị của thức ăn đó. Thật khó để họ yêu thích một món ăn khác. Mèo biếng ăn và nằm im.

Ví dụ, chúng được ăn thức ăn cho mèo Royal Canin, thức ăn cho mèo Whiskas từ khi chúng còn nhỏ, khi mèo cưng lớn lên, chúng cũng sẽ thích thú với mùi vị của loại thức ăn này. Nếu chủ nhân ngẫu nhiên chọn cách ăn khác nhau, mèo sẽ trở nên biếng ăn hoặc bỏ ăn.

Các bạn lưu ý nên vệ sinh bát ăn cho mèo thường xuyên và sạch sẽ. Thức ăn bám lâu ngày gây mùi khó chịu trên bát thức ăn khiến mèo con biếng ăn. Chỉ nhún vai và bỏ đi.

3.2 Mèo kén ăn vì chúng cảm nhận được mùi vị mà chúng ghét

Một số nhà nghiên cứu trước đây cho rằng mèo biếng ăn và kén ăn có thể là do chúng có rất ít vị giác trên lưỡi. Vì vậy, họ có xu hướng đánh giá vị giác không phải bằng mùi thức ăn.

Nhưng một nghiên cứu của Anh đưa ra một lời giải thích khác. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con mèo kén ăn vì vị đắng có cảm giác vị giác rất đặc biệt. Có thể liên quan mật thiết đến thức ăn kén chọn của chúng. Vì động vật không thích ăn mùi vị này.

Hoặc có thể, có biểu hiện mèo biếng ăn, mèo không chịu ăn để tránh ăn phải các chất độc hại trong thực vật, trong quá trình tiến hóa lâu dài, động vật đã phát triển khả năng nhận biết vị đắng.

Mặc dù mèo nhà và các họ hàng mèo khác của nó không ăn thực vật, nhưng khả năng tránh độc tố thông qua vị đắng vẫn được bảo toàn.

3.3 Thức ăn cho mèo bị hỏng

Nếu bạn cho mèo ăn thức ăn đã hết hạn sử dụng hoặc hư hỏng, đừng. Ngoài việc mèo con không chịu ăn, mèo biếng ăn thì còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa của thú cưng.Thức ăn cho mèo biết rằng chất này không những không có lợi mà còn có thể khiến mèo bị ngộ độc, đau bụng và tiêu chảy.

Do đó, trước khi cho mèo uống, hãy kiểm tra kỹ ngày hết hạn. Thức ăn chỉ cho mèo ăn trong vòng 15-30 phút phải bỏ ngay.

Meo Bengal 38

4 Mèo lười ăn, nằm mệt, tiêu chảy do ốm

4.1 Mèo biếng ăn do bệnh hô hấp

Các vấn đề về hô hấp có thể ảnh hưởng đến khứu giác hoặc khả năng thở của mèo. Dẫn đến chán ăn. Khiến mèo chán ăn. Các bệnh về đường hô hấp trên có thể làm tắc nghẽn mũi và mắt mèo, chảy nước mắt dẫn đến mất hoặc hạn chế tạm thời thị giác và khứu giác.

Các bệnh về đường hô hấp dưới có thể ảnh hưởng đến phổi của mèo khiến mèo khó thở. Những vấn đề về hô hấp này có thể điều trị được bằng một số loại thuốc kháng sinh đơn giản. Nếu căn bệnh khiến mèo không ngửi thấy mùi thức ăn, việc chúng không ăn là điều dễ hiểu.

4.2 Mèo con biếng ăn do bệnh tiêu hóa

Các vấn đề về dạ dày, ruột, tuyến tụy hoặc các bộ phận khác trong hệ tiêu hóa của mèo có thể khiến mèo chán ăn. Ngoài các vấn đề về tiêu hóa, mèo cũng có thể bị nôn mửa và tiêu chảy hoặc đau bụng.

Nhưng thông thường, mèo con biếng ăn, mèo bỏ ăn là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Các vấn đề có thể bao gồm trào ngược axit, khối u, mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, ký sinh trùng, bệnh ruột kích thích, v.v.
Một số con mèo biếng ăn nhưng lại thích gặm nhấm những thứ vụn vặt. Những thứ mà chúng không được phép ăn như giấy, len,… Chúng đều có thể bị mắc kẹt trong dạ dày hoặc ruột của mèo và không thể tiêu hóa được.

Khi có dị vật trong ổ bụng sẽ tạo cảm giác khó chịu, tắc nghẽn. Thức ăn không thể đi xuống đường tiêu hóa. Mèo có thể bị nôn, mèo không ăn, mèo chán ăn.

4.3 Mèo chán ăn do bệnh răng miệng

Răng và nướu bị ốm hoặc đau có thể khiến mèo con chán ăn. Mèo có thể làm gãy răng, phát triển các tổn thương ở răng, phát triển viêm nướu, hình thành áp xe răng và gặp các vấn đề răng miệng khác gây đau miệng.

Giống như con người, khi đau miệng, mèo chán ăn, mèo bỏ ăn nhiều ngày. Tuy nhiên, các vấn đề về răng miệng có thể khó chẩn đoán ở mèo. Bác sĩ thú y có thể phải gây mê hoặc gây mê cho mèo để kiểm tra sức khỏe răng miệng của chúng.

Meo Bengal 36

5 Mèo bỏ ăn do thay đổi môi trường sống

Mèo con biếng ăn, mèo bỏ ăn do thay đổi môi trường sống. Ví dụ, khi một chú mèo con mới đến nhà mới, chúng sẽ có cảm giác bồn chồn và lo lắng. Mặc dù người chủ mới mang ra rất nhiều đồ ăn ngon nhưng chúng vẫn không chịu ăn.

Những thay đổi mới này cần có thời gian để thích ứng. Bạn không nên quá lo lắng. Có thể liên hệ với chủ cũ để được tư vấn thêm về thói quen và thức ăn yêu thích của mèo con. Khắc phục nhanh tình trạng mèo con biếng ăn.

6 Mèo không ăn là nguyên nhân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ

6.1 Chức năng của gan

Gan là một cơ quan nội tạng có thể tiết ra mật. Gan điều chỉnh sự trao đổi chất của protein, chất béo và carbohydrate. Không chỉ con người mà mèo cũng có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Nhiều chú mèo được đưa đến bác sĩ thú y trong tình trạng: mèo bị viêm lợi, cao răng, mèo con biếng ăn, mèo bỏ ăn, ngủ nhiều, mệt mỏi. Đôi khi còn chảy rất nhiều nước bọt. Tình trạng này thường kéo dài khoảng 2 tuần.

Bạn có thể nghĩ rằng mèo biếng ăn, mèo lười ăn là do các bệnh về răng miệng và lập tức đi vệ sinh khoang miệng cho mèo. Nhưng trên thực tế, nếu mèo biếng ăn trong thời gian dài như vậy thì rất có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Dựa trên một loạt các kết quả kiểm tra sinh lý, ban đầu có thể chẩn đoán chứng biếng ăn của mèo là nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

6.2 Bệnh gan nhiễm mỡ do mèo bỏ ăn

Nói chung, mèo biếng ăn dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ, tức là mỡ tích tụ trong gan. Đây là một trong những bệnh liên quan đến gan phổ biến nhất. Triệu chứng điển hình của bệnh này là chán ăn, tỷ lệ mỡ trong gan cao.

Đối với mèo ăn không đủ chất, cơ thể sẽ không có năng lượng để phân hủy chất béo trong gan. Dần dần, lượng mỡ tích tụ trong gan sẽ tăng dần lên. Tế bào gan sẽ không thể đối phó với lượng mỡ dư thừa, dẫn đến suy gan.

Khi mèo lười ăn, cơ thể sẽ không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng. Hệ quả tất yếu là lượng mỡ thừa trong cơ thể sẽ tự chuyển hóa thành dạng năng lượng mới. Tuy nhiên, bản thân mèo con biếng ăn không thể chuyển hóa lượng lớn chất béo thành năng lượng. Khi bụng đói, chất béo không được giải phóng trong gan.

Chúng chỉ ở trạng thái dự trữ. Đây là nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ, gan sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn. Đặc biệt nổi bật ở mèo thừa cân.

6.3 Thuốc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ do mèo biếng ăn

6.3.1 Phương pháp tiêm truyền

Đối với mèo biếng ăn gây mất nước nghiêm trọng, hơi sốc, chuyển hóa nước và muối khó khăn, không cân bằng kiềm và axit trong cơ thể thì cần hỗ trợ. của cách tiếp cận này.

6.3.2  Tiêm

Thuốc tiêm có chứa các thành phần như đinh lăng, đỗ trọng, hoàng bá, kim ngân hoa… cũng có tác dụng hạ sốt, giải độc, lợi tiểu, giảm vàng da.

Thuốc tiêm muối amoni axit glycyrrhizic. Các thành phần trong loại thuốc này có tác dụng kích thích vỏ não và không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Dùng cho bệnh viêm gan mãn tính lâu năm. Viêm gan cấp, nhiễm độc gan. Xơ gan sớm và các rối loạn dị ứng khác.

Thuốc kháng sinh có thể sử dụng những loại thuốc kháng sinh không gây hại cho gan của mèo lười. Ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn.

Các vitamin khác và kali, kali huyết thanh cần được theo dõi. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều có lượng kali trong máu thấp.

Sau khi áp dụng điều trị bằng thuốc hàng ngày, tình trạng biếng ăn, biếng ăn của mèo sẽ giảm hẳn. Họ sẽ ăn tốt hơn. Có thể chủ động tìm thức ăn.

Meo Bengal 7

7 Bạn nên làm gì khi mèo lười ăn?

Làm gì khi mèo lười ăn? Điều quan trọng nhất đòi hỏi ở người chủ là sự kiên nhẫn. Hãy kiên nhẫn chăm sóc mèo o ăn uống trở lại nhé. Có rất nhiều cách để chữa mèo lười, mèo biếng ăn hãy thu hút chúng bằng thức ăn.

Vị giác rất quan trọng với mèo con biếng ăn, hãy cho chúng ăn những thức ăn có mùi hấp dẫn. Bạn có thể rắc một ít thịt gà hoặc cá hồi đông khô lên trên thức ăn. Dù mèo biếng ăn hay mèo lâu ngày không ăn cũng sẽ thích hương vị này.

Hoặc rưới một ít nước ép cá ngừ hoặc hến lên trên món ăn. Mùi vị của hai loại hải sản này sẽ kích thích bé ăn ngon miệng hơn. Thêm một ít thức ăn từ thịt băm đã nấu chín. Trộn đều với thức ăn. Rắc men dinh dưỡng để mèo lười cảm thấy hấp dẫn hơn.

Ngừng cho mèo con biếng ăn của bạn ăn nhiều. Nếu bạn cho mèo ăn bất cứ lúc nào, nó sẽ khó làm hài lòng mèo. Tạo cho họ thói quen ăn uống. Thuốc không được trộn với thức ăn. Nhiều loại thuốc sẽ che đi mùi thức ăn và khiến mèo không bao giờ ăn thức ăn đó nữa.

Meo Bengal 6

8 Phương pháp xử lý khi mèo lười ăn quá lâu

Nếu bạn đã thử mọi cách mà vẫn không cải thiện được tình trạng biếng ăn của mèo con, hãy tìm giải pháp khác. Nếu bạn không biết phải làm gì khi mèo lười ăn. Yêu cầu giúp đỡ. Không nên để mèo con lười ăn quá lâu.

Nếu mèo không ăn trong 24 đến 48 giờ, hãy đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức. Mèo kém ăn là một vấn đề quan trọng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nó có thể không phải do tính cách, khẩu vị thức ăn. Hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe của bạn.

Đối với những chú mèo biếng ăn, lười ăn nặng hoặc đơn giản là không tự ăn, các bác sĩ sẽ áp dụng cách cho ăn thụ động theo 3 cách:

8.1 Cho mèo ăn bằng mũi

Nếu mèo quá lười ăn, bạn có thể cho ăn qua đường mũi. Đường mũi tương đối nhỏ. Có thể thông qua việc đóng mở mũi đưa thức ăn trực tiếp vào dạ dày.

Không cần gây mê cho những chú mèo lười này, thao tác thực hiện vô cùng đơn giản. Nhưng nhược điểm của phương pháp này là chỉ cho ăn thức ăn lỏng, dễ bị vón cục. Chỉ khắc phục tạm thời tình trạng mèo con biếng ăn, mèo biếng ăn.

8.2 Đặt ống thông thực quản cho mèo con biếng ăn

Tạo một lỗ nhỏ trên cổ mèo để ống có thể được đưa vào thực quản. Từ đó, thức ăn di chuyển từ thực quản xuống dạ dày. Phẫu thuật này cần gây mê nhưng đường kính lớn hơn.

Mèo biếng ăn hoặc lâu ngày không ăn có thể cho mèo ăn thức ăn lỏng nhưng không sợ bị vón cục. Tuy nhiên, thời gian hồi phục có thể ảnh hưởng đến vấn đề ăn uống sau này của mèo.

8.3 Đặt ống thông dạ dày cho mèo lười

Phẫu thuật nội soi và đặt ống thông thẳng vào dạ dày. Bác sĩ thú y cần gây mê. Phương pháp này có thể cho mèo ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Không làm tắc nghẽn, cũng như không ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của mèo.

Là một người chủ, điều quan trọng là phải hiểu thói quen hàng ngày của mèo, tâm trạng hàng ngày, lượng thức ăn, lượng bài tiết và mức độ rụng lông, tất cả đều cần được tính đến. đến. Đối với những chú mèo đột ngột bỏ ăn,… nên quan sát chúng hàng ngày sẽ tìm ra nguyên nhân và giải quyết vấn đề.

Chăm sóc mèo đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Hãy nhớ rằng, mèo không chỉ là vật nuôi mà còn là gia đình của bạn.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay