Nhận biết và chăm sóc mèo bị mù, mờ đục mắt

Làm thế nào để biết một con mèo bị mù? Làm thế nào để chăm sóc một con mèo mù? Làm thế nào để phòng bệnh cho mèo? Hầu hết những người nuôi mèo chỉ quan tâm đến việc cho ăn và bỏ qua những vấn đề này. Mèo sử dụng đôi mắt như một trợ thủ đắc lực để thực hiện nhiều việc như điều hướng, săn mồi và định vị. Tránh những trường hợp không mong muốn, tiếp xúc với những chú mèo khác… Qua bài viết dưới đây, Thú Cảnh mong rằng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích để chăm sóc mèo cưng của mình thật tốt.

Nhận biết và chăm sóc mèo bị mù, mờ đục mắt
Nhận biết và chăm sóc mèo bị mù, mờ đục mắt

1 Khả năng của mắt mèo

Mèo có thị lực tuyệt vời. Đặc biệt, loài mèo đã tiến hóa để trở thành những kẻ săn đêm cừ khôi. Tuy nhiên, để có được những điểm mạnh này, mèo không thể nhìn chi tiết rõ ràng như con người.

Lý do chính cho khả năng nhìn ban đêm của mèo là chúng có thêm một lớp màng phía sau mắt. Màng này được gọi là vòi trứng. Đây là một lớp phản chiếu bên dưới võng mạc. Võng mạc chứa các tế bào đặc biệt có hình dạng giống như hình que và hình nón. Những tế bào này hấp thụ ánh sáng và chuyển đổi nó thành thông tin trước khi nó được não bộ xử lý để tạo ra hình ảnh.

Một số ánh sáng truyền qua võng mạc không bị hấp thụ. Nhưng sau đó nó sẽ được Tapetum phản chiếu vào các thanh và nón. Giúp tăng khả năng hấp thụ ánh sáng. Một yếu tố khác giúp mèo có thể nhìn trong bóng tối là chúng có thể giãn đồng tử. Nhằm thu hút lượng ánh sáng vào mắt tối đa khi ở những nơi thiếu ánh sáng.

Tuy nhiên, cũng giống như con người, mắt của mèo sẽ yếu dần theo thời gian. Có thể con mèo bị mù hoặc thị lực kém. Vì vậy, việc chăm sóc mèo cũng cần chú ý đến đôi mắt của chúng.

10 loai benh lay truyen tu meo sang con nguoi2

2 Nguyên nhân khiến mèo bị mù

Có một số lý do khiến mèo bị mù do đục thủy tinh thể, tổn thương hệ thần kinh trung ương và không thể tập trung vào ống kính. Các nguyên nhân phổ biến khác bao gồm:

  • Hội chứng thoái hóa võng mạc mắc phải đột ngột (SARDS).
  • Co thắt võng mạc tiến triển).
  • Tách lớp màng trong của mắt (bong võng mạc).
  • Độc tính của Ivermectin.
  • Thiếu Taurine.
  • Độc tính của Enrofloxacin (một loại kháng sinh).
  • Tình trạng viêm nhiễm.
  • Ung thư.
  • Chấn thương.
  • Độc tính của chì.

photo 9 1510375061452

3 Cách nhận biết mèo bị mù

Việc xác định khả năng nhìn của mèo có thể khó khăn. Ở những chú mèo bị mù, bạn phải rất tinh tế để nhận thấy sự thay đổi trong hành vi của mèo. Vì họ có thể thích nghi với tình trạng khuyết tật. Cũng như dạy cho mình cách xác định vị trí đồ đạc, vật cản trong nhà.

Mèo bị giảm thị lực đột ngột dễ nhận thấy hơn. Vì chúng thường xuyên va đập hoặc va đập vào đồ đạc trong nhà. Mèo mù thường do dự và miễn cưỡng hơn khi nhảy xuống đất từ ​​vị trí cao.  No sẽ thận trọng trèo xuống bằng cách đưa chân xuống trước.

Chúng thường để đầu thấp, thân thấp chạm đất, cổ duỗi thẳng. Cũng sử dụng bộ râu dài của chúng để cảm nhận đường đi. Những con mèo có thị lực kém thường có râu dài hơn những con mèo bình thường.

Bạn có thể nhận thấy sự thay đổi khi nhìn vào mắt họ. Mắt mèo bị đục do đục thủy tinh thể. Nó có thể được gây ra bởi bệnh tăng nhãn áp hoặc viêm giác mạc – tình trạng viêm bên trong mắt.

meo vang vao nha

4 Phương pháp kiểm tra thị lực cho mèo

Quan sát mắt mèo: bạn có thể nhìn kỹ vào mắt mèo để xem có gì bất thường không. Cụ thể, một trong những đồng tử của mèo có thể trông lớn hơn hoặc nhỏ hơn đồng tử còn lại, điều này có thể báo hiệu sự bắt đầu của bệnh mù.

Kiểm tra phản ứng của bạn khi bị đe dọa: vẫy tay nhẹ nhàng về phía mắt mèo hoặc cầm thức ăn yêu thích của mèo trước mặt bạn. Một con mèo bình thường sẽ có phản xạ chớp mắt hoặc làm theo. Mèo mù thì không.

Kiểm tra phản xạ chói mắt của mắt: đột ngột chiếu chùm ánh sáng tập trung vào mắt mèo. Mèo có thị lực bình thường sẽ chớp mắt, nheo mắt hoặc quay đầu đi. Mèo mù sẽ không thể nhìn thấy và tiếp tục nhìn chằm chằm về phía trước.

Kiểm tra phản xạ săn mồi: thả những cục bông nhỏ từ chỗ cao gần con mèo của bạn. Một con mèo bình thường sẽ có phản ứng ngay lập tức. Chất liệu cotton len rất nhẹ và không phát ra tiếng kêu khi rơi. Các đồ vật khác sẽ tạo ra âm thanh mà mèo sẽ dễ dàng nghe thấy.

dau hieu thieu mau truyen nhiem o meo

5 Chẩn đoán mèo bị mù

Bạn sẽ cần cung cấp thông tin về sức khỏe của mèo cho bác sĩ thú y. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng thể. Bao gồm kiểm tra hình ảnh cũng như hồ sơ sinh hóa, phân tích nước tiểu, công thức máu toàn bộ (CBC) để loại trừ các nguyên nhân hệ thống tiềm ẩn của bệnh.

Nếu khám mắt mèo không có gì bất thường, nó có thể gợi ý hội chứng thoái hóa võng mạc đột ngột (SARDS), viêm dây thần kinh thị giác (viêm dây thần kinh thị giác sau khi mắt rời về phía não) hoặc hệ thần kinh trung ương (CNS).

Nếu chẩn đoán vẫn còn nghi ngờ, một điện não đồ, đo phản ứng điện của các thụ thể ánh sáng trong võng mạc, sẽ được thực hiện. Điều này giúp bạn có thể phân biệt võng mạc với bệnh thần kinh thị giác hoặc bệnh thần kinh trung ương. Siêu âm mắt và chụp CT (chụp cắt lớp vi tính) và MRI (chụp cộng hưởng từ) cũng hữu ích để hình dung và chẩn đoán các tổn thương quỹ đạo hoặc thần kinh trung ương.

Maine Coon Cat 19

6 Cách chăm sóc mèo bị mù

Trước hết, khi chăm sóc mèo bị mù, bạn phải nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ thú y. Họ có thể giúp hướng dẫn bạn trong suốt quá trình. Và hãy nhớ rằng, một con mèo mù vẫn có thể sống một cuộc sống yêu thương và khỏe mạnh. Mèo mù vẫn rất linh hoạt khi ở trong môi trường quen thuộc. Nhiều người nuôi mèo thực sự ngạc nhiên khi biết rằng mèo có vấn đề về thị lực.

Bạn có thể được khuyên thay đổi môi trường trong nhà để mèo mù dễ dàng di chuyển vào ghế hoặc chỗ ngủ yêu thích. Mèo phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc thích nghi vớimôi trường của chúng. Nhưng họ không cảm thấy buồn khi thị lực kém.

Thay vào đó, họ sẽ dần quen với điều này. Sự bừa bộn trong nhà cũng là điều cần tránh. Giữ mọi thứ ngăn nắp để giúp họ di chuyển xung quanh mà không bị vấp ngã. Bạn hãy đeo vào cổ cho mèo một bảng tên, thông tin về tình trạng sức khỏe của chúng. Trong trường hợp mèo đi lạc có thể dễ dàng tìm thấy. Mua đồ chơi cho mèo có chuông hoặc lục lạc (đảm bảo rằng đồ chơi hoặc lục lạc an toàn bên trong đồ chơi và không thể nhai hoặc nuốt.).

Đồ chơi catnip cho mèo bị mù là một cách tuyệt vời để thu hút khứu giác của chúng. Bạn thậm chí có thể sử dụng catnip bằng cách rắc vào đường dẫn mèo đến khu vực an toàn.

Hãy cưng nựng và nói chuyện với những chú mèo bị mù thường xuyên hơn. Vì mèo không thể nhìn thấy bạn nữa, nên mỗi khi mèo xuất hiện, hãy gọi tên nó. Mèo mù cũng sẽ cảm thấy an toàn và thoải mái hơn nếu chúng được chơi với chủ. Chú ý, đừng nói to để họ giật mình.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cảnh luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay