Nguyên nhân và cách chữa chó hay cắn linh tinh

Chó hay cắn phá đồ đạc là vấn đề đau đầu của nhiều chủ nhân. Chó trưởng thành có xu hướng cắn và cắn chủ yếu ở giai đoạn 7-12 tháng tuổi. Vậy tại sao chúng lại có những biểu hiện như vậy? Làm thế nào để ngăn chặn hành vi cắn của chó con. Hãy cùng Thú Cảnh làm rõ vấn đề này.

Chó hay cắn phá đồ đạc
Chó hay cắn phá đồ đạc

1 Tại sao chó hay cắn đồ vật?

tai xuong 2

Hành vi chó hay cắn đồ đạc trong nhà có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau:

Chó con mọc răng: Chó con bắt đầu mọc răng vào khoảng 3-7 tháng tuổi và chúng phải tìm thứ gì đó để cắn. Một số chú chó con thậm chí còn cắn vào tay chủ nhân, lâu dần trở thành thói quen. Trong giai đoạn này, chúng không thể kiểm soát ý muốn cắn của mình. Cắn giúp chó con nghiến răng, có lợi cho việc thay răng cũ và mọc răng mới.

Do chó con bị bỏ mặc một mình hoặc không có người trông coi: Khi chó bị bỏ mặc một mình trong phòng, chúng rất dễ trở nên buồn bã và chán nản. Sự nhàm chán có thể dẫn đến những hành vi phá hoại. Hoặc cũng có thể cắn để thu hút sự chú ý từ chủ nhân.

Do chó thiếu canxi: nhiều chú chó có sở thích cắn đá hoặc tường vữa. Bạn nên bổ sung canxi cho chó kịp thời phù hợp với sự phát triển của chúng.

Do sợ hãi hoặc bối rối: Một số con chó sẽ cắn khi chúng cảm thấy sợ hãi. Thậm chí còn có biểu hiện gây gổ. Có thể bạn ép chúng làm điều gì đó mà chúng không thích hoặc bị đe dọa về lãnh thổ, thức ăn, đồ chơi. Không chỉ gặm nhấm mọi thứ xung quanh, chúng thậm chí còn tấn công những con vật khác xung quanh và cả chủ nhân của chúng.

2 Cách trị chó hay cắn đồ đạc

cho hay can bay 2

Điều quan trọng là bạn phải giúp chó con học cách kiềm chế nhai và cắn. Có nhiều cách khác nhau để dạy chúng bài học này:

2.1 Sử dụng đồ chơi cho chó

Đồ chơi cho chó an toàn được làm từ chất liệu cao su đặc, rỗng ở giữa, có khả năng chống cắn xé. Không chọn đồ chơi cho chó con bị ngứa răng có đầu nhọn dễ gây thương tích. Hoặc có thể nguy hiểm khi nuốt phải nó.

Cung cấp cho chú chó của bạn hai dụng cụ mài răng mỗi ngày như gặm xương, bóng nhựa, dây thừng,… Những dụng cụ này được thiết kế đặc biệt cho răng của chó con. Khi chó con ở trong phòng, hãy đặt đồ chơi ra bên ngoài để chúng có thể tiếp cận chúng. Nếu chó con cắn những thứ đó, hãy khen ngợi nó.

2.2 Tập thể dục thường xuyên

Đặc biệt là xa nhà, ít nhất một lần một ngày. Đừng chỉ đi dạo trong khu vườn của bạn. Khi dắt chó đi dạo, sang môi trường khác nên cẩn thận với những đồ vật xung quanh. Chúng nên được kiểm soát chặt chẽ bằng vòng cổ, dây xích và rọ mõm.

2.3 Huấn luyện chó nhai và cắn

Bạn sẽ cung cấp cho họ hai nhóm vật phẩm khác nhau. Một nhóm là những vật dụng trong nhà không nên để chó cắn như giày dép, thảm, sách vở. Và một nhóm những thứ chúng có thể cắn thoải mái là đồ chơi của chúng.

Đặt những món đồ này trước mặt con chó của bạn. Nếu chúng cắn những nhóm đồ không được phép, bạn nên lấy chúng ra khỏi miệng và kiên quyết nói “không”. Tiếp theo, đưa cho chúng một món đồ chơi được phép cắn. Khi chúng biết nhặt một món đồ chơi được phép chơi, hãy thưởng cho chúng những món ăn mà chúng yêu thích.

Làm như vậy vài lần, chó sẽ quen. Khi nó sắp cắn một vật gì đó mà không được phép, hãy nhẹ nhàng hướng dẫn nó, không nên la mắng nó. Đồng thời khuyến khích chó con cắn những đồ vật được phép. Hình phạt có thể khiến chó dễ cắn hơn.

2.4 Chơi với chó của bạn mỗi ngày

Ít nhất 3 lần, mỗi lần ít nhất 5 phút. Vui chơi tạo ra mối quan hệ thân thiết giữa chủ và chó. Đồng thời, để họ không còn cảm thấy cô đơn và buồn chán.

3 Chú ý khi huấn luyện cho chó hay cắn

day dat cho 300x143 1

Dạy chó cư xử nhẹ nhàng, điều tiết lực cắn phù hợp. Nếu chúng không học cách kiểm soát vết cắn, chúng có thể cắn quá mạnh. Chúng không chỉ cắn xé đồ đạc trong nhà mà còn có thể làm bạn bị thương khi bạn chơi đùa hoặc khi bạn chống trả. Vì vậy, khi thấy chó đang cắn đồ chơi một cách thô bạo, hãy giúp chúng điều tiết bằng lệnh “dừng lại”. Hoặc khi bạn chơi với chó con, hãy để chúng cắn vào tay bạn.

Tiếp tục chơi như vậy cho đến khi con chó cắn bạn quá mạnh. Ngay lập tức kêu lên với giọng the thé, như thể bạn đang bị thương. Điều này thường sẽ khiến con chó của bạn giật mình và ngừng cắn. Khen ngợi anh ấy nếu anh ấy dừng lại hoặc liếm tay bạn.

Tránh các hành vi gây khó chịu hoặc cắn, chẳng hạn như giật cánh tay hoặc chân của bạn khi con chó của bạn đang cắn hoặc gặm. Hoặc đánh và tát chó khi chúng chơi trò cắn chó. Nó sẽ khiến chúng cắn mạnh hơn. Họ nhảy và vồ tới. Sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu bạn thả lỏng tay hoặc chân để chó thấy không còn gì thú vị để chơi nữa.

4 Hướng dẫn bảo vệ đồ đạc, vật dụng trong gia đình

thoi hu cua cho kenhchomeo

Sử dụng giấy thiếc: Lá thiếc có thể được sử dụng như một biện pháp ngăn chặn sự phá hoại hiệu quả.

Bạn có thể đặt một vài miếng giấy thiếc lên trên đệm ghế để tạo hiệu ứng âm thanh lạo xạo. Những con chó sẽ tự động tránh xa khu vực này.

Không chơi ở những nơi có đồ đạc mà chó hay cắn. Tốt nhất hãy để đồ chơi của chúng ở một nơi cố định, tránh xa nơi có bàn ghế, giá sách, kệ giày dép… Hãy chơi với chúng ngay tại đó để tạo cảm giác vui vẻ.

Họ sẽ cảm thấy, đây là một nơi thú vị. Dù ở đâu, họ sẽ có xu hướng quay lại đó để chơi.

Sử dụng máy phun nước: Máy phun nước có hai cách sử dụng. Bạn có thể xịt nước cho chó con mỗi khi nó nhảy lên ghế sofa, hoặc bạn cũng có thể làm ướt ghế sofa.

Chúng sẽ tự động tìm kiếm một nơi khô ráo hơn. Ngoài ra, bạn có thể dùng bình xịt táo đắng để xịt vào những thứ mà chó hay cắn, gặm. Tuy nhiên, phương pháp này có thể ảnh hưởng đến bạn khi sử dụng các mặt hàng đó.

Giữ các vật có giá trị: ví dụ như ví tiền, các vật nguy hiểm như dao kéo khỏi tầm nhìn của chó con

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay