Nguyên nhân mèo hay cắn tay chủ và cách xử lý

Tại sao mèo hay cắn tay chủ? Nghiên cứu và tìm hiểu hành vi, cử động của mèo để giúp chủ nhân hiểu được trạng thái tâm lý của mèo. Kể cả trường hợp nguy hiểm đến tính mạng con người. Trong bài viết dưới đây, Thú Cảnh sẽ giúp bạn biết tại sao mèo con hay cắn, cách chữa mèo con hay cắn chủ, vì sao mèo con hay cắn.

Những người nuôi mèo thường nói với bạn rằng, không hiểu sao mèo lại cắn chủ, cắn linh tinh… Hành vi của mèo cưng chẳng có ý nghĩa gì. Hầu hết chúng ta coi đó là điều hiển nhiên mà không bao giờ thực sự hiểu về nó. Vậy hành vi của mèo thực sự có ý nghĩa gì? Nếu bạn không phải là người hiểu biết về mèo, việc cố gắng giải thích những gì đang xảy ra trong đầu mèo sẽ khiến bạn đau đầu.

Nguyên nhân mèo hay cắn tay chủ và cách xử lý
Nguyên nhân mèo hay cắn tay chủ và cách xử lý

1 Lý do mèo hay cắn đồ linh tinh

Thật khó tin lý do mèo cắn chủ, cắn đồ đạc trong nhà lại là một hình thức truyền tải thông tin cần thiết. Ví dụ: thể hiện tình cảm, phản ứng phòng thủ khi có nguy cơ bị tấn công, phản xạ giao phối hoặc thông báo ốm đau, thương tật, bệnh tật.

Ngoài ra, nhiều chú mèo có thói quen cào, cắn đồ đạc trong nhà. Tại sao mèo thường cắn đồ vật, đó không phải là vì chúng thích nó. Đó là vì mèo cần thường xuyên cào móng để giữ cho móng sắc và khỏe. Mặc dù có thể khá mất thời gian để làm quen với điều đó.

photo 9 1510375061452

2 Lý do mèo hay cắn chủ

2.1 Tại sao mèo thường cắn chủ khi chạm vào vùng cấm?

Mèo không thích chạm vào các bộ phận cơ thể: chân sau, móng vuốt, ngực. Dù là chủ thì bạn cũng không nên động vào các vị trí trên. Khi bị bắt gặp bất ngờ, mèo cắn chủ vì đó là bản năng tự bảo vệ của chúng.

2.2 Những tiếng ồn mà mèo ghét

Tại sao mèo lại cắn chủ khi nghe tiếng động lạ? Tiếng sủa, máy hút bụi hoặc máy sấy tóc. Những tiếng động bất ngờ sẽ khiến mèo giật mình, lâu dần khiến chúng trở nên cáu kỉnh và khó tính. Khi lau khô sau khi tắm cho mèo, bạn nên để máy sấy ở mức nhẹ, nên lau khô bằng khăn trước khi làm khô lông.

2.3 Khi mèo đi đến một nơi xa lạ hoặc gặp một người lạ

Con mèo ở nhà là của bạn, nhưng khi đưa đến một nơi xa lạ, nó rất dễ thay đổi tính tình. Tại sao mèo cắn chủ và thậm chí bỏ chạy? Người lạ rất khó tiếp cận mèo, mèo rất ghét bác sĩ thú y tiêm cho mèo những động tác thô bạo.

2.4 Tại sao khi nuôi con, mèo thường cắn chủ?

Vì sao mèo cắn chủ? Dễ hiểu vì sao con mèo lại cắn chủ trong trường hợp này. Phản ứng bảo vệ có thể rất dữ dội. Mèo đang đánh nhau, đang chơi với nhau để chuẩn bị giao phối, nếu bạn đến gần mèo sẽ cắn bạn.

Đôi khi mèo cắn “nhầm”. Khi bạn chơi với mèo, những động tác chơi với mèo quá mạnh, quá đau hoặc quá bất ngờ, chúng sẽ cắn lại bạn. Hoặc khi bạn mồi cho mèo ăn.

Mèo thường cắn để thể hiện tình cảm với chủ. Lưu luyến, nịnh nọt, mèo thường khép mình hoặc cọ đuôi vào chủ. Thậm chí có những động tác vồ, “cắn yêu” không thương tiếc, giết chết chủ mèo.

photo 1 15613890358231246375409

3 Tại sao mèo thường cắn khi bị ốm?

Tại sao mèo cắn chủ khi ốm? Mèo có thể cắn do đau, chấn thương hoặc bệnh tật. Đau bụng do sỏi thận, bàng quang, dị vật ở họng, đường tiêu hóa, viêm tử cung, đau đẻ… khiến mèo hoảng sợ, cắn xé theo bản năng.

Đặc biệt nguy hiểm khi mèo lên cơn dại, viêm não, kích thích hệ thần kinh trung ương do virus dại tấn công người và các động vật khác bị tiêu diệt.

Mèo cắn một cách vô thức, chạy nhảy lung tung. Cảnh giác cao độ trong trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dại. Mèo phải được tiêm các loại vắc xin thông thường. Những con mèo nghi mắc bệnh dại cần được nhốt kỹ và mời bác sĩ thú y đến kiểm tra, theo dõi.

dau hieu thieu mau truyen nhiem o meo

4 Tại sao mèo thường cắn và xé đồ vật?

Một trò chơi, rèn luyện phản xạ săn mồi tự nhiên của mèo. Nên chuẩn bị một số đồ chơi như: chuột giả, bóng, xương giả… để mèo không cắn xé giấy tờ, sách vở của chủ.

Đôi khi vô tình mèo đang ăn, cắn, nhai thức ăn mà chủ đưa tay gần răng mèo cũng có thể bị mèo “cắn” một cách vô cớ.

5 Tại sao mèo thường cắn bạn tình?

Giao phối ở mèo thực sự là một cuộc ẩu đả, cắn xé, la hét. Những chú mèo trông tiều tụy và thê lương sau cuộc tình. Mèo cái được cắn chắc vào da cổ để ổn định khi giao phối. Đây cũng là lý do tại sao mèo cắn chủ nếu họ cản trở việc giao phối.

Maine Coon Cat 20

6 Tại sao mèo thường cắn trẻ sơ sinh?

Do bị xâm phạm lãnh thổ, tranh giành bạn tình, đặc biệt là mèo bố với bản năng “chúa tể sơn lâm” thường tự săn tìm mèo con để tiêu diệt mèo đực.

7 Mèo thường cắn do bị nhốt hoặc bị tấn công

Việc thường xuyên bị xích hoặc nhốt sẽ thay đổi hành vi của mèo. Những con mèo không được tự do thường bị loạn thần kinh và trở nên hung dữ.

Đồng thời với những móng vuốt sắc nhọn dang ra, mèo sẵn sàng cắn xé khi gặp nguy hiểm: bị động vật khác bắt, mắc bẫy hoặc săn đuổi. Những người nuôi mèo hoặc đến gặp bác sĩ thú y cần có biện pháp bảo vệ hoặc hành động dứt khoát để bất động mèo để tránh bị cào và cắn.

Maine Coon Cat 19

8 Làm thế nào để huấn luyện mèo cắn?

Ngay từ khi mèo còn nhỏ, bạn không nên dùng tay trực tiếp chơi với mèo. Mèo con thường cắn vì ngứa răng. Đặc biệt khi mèo thay răng (3-4 tháng tuổi), mèo sẽ rất thích cắn đồ vật.

Nên cho mèo chơi với một dụng cụ, đóng vai trò là “cần câu mồi” để tạo hứng thú cho mèo. Khiến chúng thích thú đuổi theo mồi nhưng đừng để chúng cắn mồi.

Luôn sử dụng đồ chơi kiểu câu cá khi chơi với mèo con. Đưa chuột đồ chơi mèo con hoặc đồ chơi nhỏ để chúng tự chơi. Cứ như vậy, khi lớn lên, mèo sẽ rất ít khi cắn.

9 Cách trị mèo hay cắn, mèo ngứa răng

Trị mèo hay cắn bằng cách đưa cho nó một cái móng mèo. Đây là điều bạn nên làm để giúp mèo thỏa mãn nhu cầu của mình. Bạn có thể ngăn mèo cào vào đồ đạc bằng cách loại bỏ những đồ vật mà chúng có thể cào hoặc che. Hoặc thậm chí dán hai lớp băng keo hoặc giấy nhám / giấy nhám lên sàn nơi mèo thường đứng cào.

Nếu không thể ngăn mèo cào, bạn có thể cắt móng định kỳ cho mèo. Việc lặp đi lặp lại sẽ khiến bé trở thành thói quen. Vì vậy, hãy kiên nhẫn và yêu thương hoa sen giống như cách người văn minh yêu động vật.

Maine Coon Cat 12

10 Phương pháp ngăn chặn hành vi cắn của mèo

Nếu bạn đang muốn tìm cách hạn chế hành vi và tìm hiểu nguyên nhân mèo hay cắn chủ, mèo bị ngứa răng thì có thể tham khảo những cách sau:

10.1 Xác định lý do tại sao mèo thường cắn

Lý do tại sao mèo thường cắn có thể được xác định trong từng trường hợp cụ thể. Chỉ khi xác định được rõ ràng nguyên nhân khiến mèo bị ngứa răng, mèo cắn thì mới có thể khắc phục được.

Nếu mèo con thường xuyên cắn do căng thẳng, bạn có thể vuốt ve chúng và chơi với mèo để mèo yên tâm hơn. Nếu bạn có con nhỏ hoặc vật nuôi mới trong gia đình, hãy xem lại cách bạn đối xử với chúng. Tránh làm mèo con bị thương.

10.2 Sửa đổi hành vi để ngăn mèo con cắn

Nếu thấy mèo con đang cắn, bạn có thể kêu lên để thu hút sự chú ý của chúng. Nếu bạn đang chơi đùa với con chó bằng ngón tay của bạn và con mèo cắn bạn, hãy nói “không”… Lần sau nó sẽ không dám cắn tay bạn nữa.

Tuy nhiên, đừng la mắng hoặc trừng phạt mèo vì ngứa răng, mèo con hay cắn. Điều đó có thể khiến họ cảm thấy sợ hãi hơn, nhưng hoàn toàn không hiệu quả. Tìm hiểu lý do tại sao mèo cắn chủ của chúng. Có thể răng mèo bị ngứa do mọc răng. Đây là một vấn đề rất phổ biến.

Meo Bengal 37

10.3 Để mèo con cắn người thấy hậu quả mà chúng gây ra

Nếu bạn đã thử các phương pháp trên để ngăn mèo ngứa răng hoặc cắn mèo mà không hiệu quả, hãy cho mèo biết rằng hành vi của chúng không thể tiếp tục. Khi mèo cắn chủ liên tục, hãy đưa chúng vào lồng hoặc khu vực yên tĩnh. Chỉ cung cấp nước và thức ăn.

Và khi mèo ngứa răng, mèo con bị cắn biết dừng lại, hãy thưởng ngay cho chúng. Bạn có thể sử dụng cỏ catnip cho mèo, thức ăn yêu thích của chúng hoặc đồ chơi. Xây dựng nhận thức cho mèo của bạn để biết rằng nếu bạn làm đúng, bạn có thể ăn ngon miệng. Nếu bạn làm sai, bạn sẽ bị trừng phạt một mình.

10.4 Cung cấp đồ chơi cho mèo con bị ngứa răng

Tại sao mèo lại cắn chủ khi họ quá cô đơn? Đôi khi, một con mèo bị ngứa và cắn đang cố gắng thu hút sự chú ý của bạn. Hãy thử để chúng ngồi trong lòng bạn, vuốt ve chúng khi chúng cọ xát vào bạn hoặc dành thời gian chơi với chúng.

Một số đồ chơi mèo con hay cắn như chuột, quả cầu chuông, cần câu mèo… chắc chắn sẽ khiến mèo ngứa bớt cắn.

10.5 Thêm một người bạn mới cho mèo hay cắn

Nếu mèo bị ngứa răng, mèo cắn, hãy mang thêm cho chúng một người bạn đồng hành. Điều này có thể giúp họ bớt cô đơn hơn.

Một người bạn mới chơi cùng sẽ giúp họ sử dụng ít thời gian rảnh hơn trong ngày. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng với một số loài mèo hiền lành. Vậy tại sao mèo lại cắn chủ khi có thú cưng mới? Có thể bạn đang không công bằng trong mối quan hệ của bạn với họ.

Maine Coon Cat 1

11 Phải làm gì nếu mèo ngứa răng, cắn chủ, trầy xước da, chảy máu

Nếu răng mèo bị ngứa và bạn bị mèo cắn, hãy rửa vết thương bằng xà phòng ngay lập tức. Có thể dùng kem và băng kháng sinh bôi Neosporin để ngăn ngừa nhiễm trùng. Để vết thương chảy máu nếu có thể. Vì điều này có thể rửa sạch vi khuẩn từ miệng mèo.

Kiểm tra khu vực mèo cắn thường xuyên. Nếu nó bắt đầu sưng lên, chuyển sang màu đỏ, hoặc nóng khi chạm vào hoặc nếu bạn bị sốt, hãy đến gặp bác sĩ. Đây là những dấu hiệu cho thấy vết cắn đã bị nhiễm trùng và rất có thể bạn sẽ cần dùng đến thuốc kháng sinh.

Thông thường, mèo con cắn và gây chảy máu được điều trị bằng thuốc kháng sinh trước khi các triệu chứng nhiễm trùng phát triển do khả năng cao chúng bị nhiễm bệnh. Kiểm tra xem mèo con đã được tiêm phòng chưa.

Nếu không được tiêm phòng dại thường xuyên thì có thể phải cách ly trong thời gian nhất định để đảm bảo không mắc bệnh dại. Cũng không có nguy cơ truyền bệnh dại cho bạn.
Nếu nghi ngờ mắc bệnh dại, bạn sẽ cần tiêm một loạt bốn mũi Globulin miễn dịch bệnh dại ở người (HRIG). Nếu bạn nghĩ rằng có khả năng lây bệnh dại từ con mèo đã cắn bạn, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay