Tác hại nguy hiểm khi cho mèo uống thuốc của người

Theo các bác sĩ thú y , việc cho mèo uống thuốc của người rất nguy hiểm. Chó mèo không giống như con người, kích thước cơ thể và sự trao đổi chất khác nhau. Do đó việc sử dụng thuốc của người cho chó mèo có thể gây những tác hại khôn lường.

Vậy những tác hại của việc cho mèo uống thuốc của người là gì? Ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo ra sao? Có lưu ý gì khi cho mèo uống thuốc của người? Thú Cảnh sẽ phân tích chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tác hại nguy hiểm khi cho mèo uống thuốc của người
Tác hại nguy hiểm khi cho mèo uống thuốc của người

1 Quá trình trao đổi chất của mèo khác người

Mèo không phải con người. Dĩ nhiên là cơ thể mèo vận hành cũng khác con người. Và quá trình xử lý và trao đổi chất cũng rất khác biệt. Cơ thể của chúng nhỏ hơn con người rất nhiều.

Rất nhiều loại thuốc có lợi cho người lại gây hại cho mèo. Cho mèo uống thuốc của người chỉ một liều lượng nhỏ cũng đủ giết chết mèo. Ngoài ra cũng có một số sản phẩm từ thực vật gây hại cho mèo như dầu lá trà, dầu cam quýt. Thêm vào đó, tỏi cũng gây hại cho mèo.

meo ngo doc 7 e1570169731469

2 Cho mèo uống thuốc của người gây ra dị ứng

Mèo rất nhảy cảm khi bị rát miệng. Và sẽ có phản ứng thái quá với “vị khó ưa” chúng có thể trở nên kích động, tiết nước bọt (lảo đảo) và thậm chí nôn mửa. Đây có thể là triệu chứng của việc mèo đã liếm phải chất Selamectin, Fipronil, Pyriproxipen và Imidacloprid có trong những sản phẩm diệt bọ chét.

Những chất hóa học trên chứa hàm lượng độc thấp nhưng vị của chúng không được ngon cho lắm. Bạn có thể tránh trường hợp này bằng cách bôi thuốc vào những nơi mèo không liếm được. Ví dụ như trên đỉnh đầu. Giữ cho mèo đang được điều trị bọ chét xa nhau cho đến khi thuốc bôi khô hẳn.

cach nhan biet va cham soc meo mang thai

3 Cho mèo uống thuốc của người bị ngộ độc

Mèo là động vật nhỏ có tính hiếu kỳ. Bất cứ điều gì ở nhà cũng có thể khiến nó có cảm giác tò mò. Đặc biệt là tủ thuốc trong nhà. Thuốc dùng của người có thể nói là có một mức độ nguy hại nhất định. Phổ biến nhất là thuốc cảm. Nếu không cẩn thận để mèo ăn phải có thể gây ra ngộ độc.

3.1 Triệu chứng mèo bị ngộ độc thuốc

Thuốc có rất nhiều loại, mèo con xuất hiện những triệu chứng ngộ độc cũng có nhiều sự khác biệt. Khi cho mèo uống thuốc của người bị ngộ độc, biểu hiện chủ yếu là trạng thái tinh thần rất thấp. Mèo chán ăn , bỏ ăn bỏ uống.

Xuất hiện nôn mửa, mèo bị tiêu chảy hoặc khó thở. Thay đổi nhiệt độ cơ thể, miệng, mũi, niêm mạc mắt trở nên xanh tím. Nếu tình trạng nghiêm trọng, có thể sẽ dẫn đến tổn thương gan. Tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn là dẫn đến tử vong.

Để điều trị ngộ độc thuốc cho mèo, cần phải đến gặp bác sĩ thú y. Sau khi cho mèo uống thuốc của người và xuất hiện tình trạng khác thường hoặc có những triệu chứng tương tự ở trên hãy nhanh chóng đưa nó đến bệnh viện. Không nên cố ý kéo dài thời gian. Đến sớm bệnh viện 1 phút, sẽ giảm 1 phần nguy hiểm đến tính mạng của mèo con. Cố gắng điều trị sớm cho mèo bị ngộ độc , khả năng phục hồi sức khỏe của nó cũng sẽ lớn hơn.

3.2 Cấp cứu cho mèo bị ngộ độc

Rất đơn giản, không nên cho mèo con ăn thuốc cảm của người. Tủ thuốc trong nhà nhất định phải được khóa kỹ lại. Không để thuốc cảm lung tung. Tránh để mèo con ăn nhầm trong quá trình chơi đùa.

Nếu mèo con không may phát hiện và ăn nhầm thuốc cảm thì nên làm thế nào? Đầu tiên trong vòng 4 – 6 tiếng sau khi mèo con ăn nhầm thuốc, cho mèo con uống nước muối đậm đặc để nôn ra. Sớm để mèo con nôn ra sẽ có hiệu quả tốt hơn.

Sau đó nhanh chóng đưa nó đến bệnh viện thú y để dùng thuốc thú y cho mèo có tác dụng giải độc. Khi xuất hiện tình trạng khó thở nên cho hít dưỡng khí, truyền dịch… Nếu thời gian mèo con ăn nhầm thuốc cảm lâu hơn 6 tiếng, cơ hội cứu sống không lớn. Vì lúc đó thuốc bị ăn nhầm đã được hấp thụ vào cơ thể.
Nhắc nhở tất cả chủ nhân: không nên cho mèo uống thuốc của người. Nếu không bạn có thể vì điều này mà mất đi chúng. Khi cơ thể mèo và chó không thoải mái hãy nhanh chóng đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để được tư vấn và lấy thuốc uống.

images 4 2

4 Cho mèo uống thuốc của người có thể chết

Đặc biệt là thuốc giảm đau và thuốc trị trầm cảm. Chỉ một liều lượng nhỏ cũng đủ giết chết mèo. Ngoài ra cũng có một số sản phẩm từ thực vật gây hại cho mèo như dầu lá trà, dầu cam quýt. Thêm vào đó, tỏi cũng gây hại cho mèo.

Luôn đọc hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc cho mèo. Không bao giờ cho mèo sử dụng những loại thuốc dành cho người. Và luôn giữ thuốc xa tầm với của mèo để chúng không nuốt phải. Thuốc giảm đau như Ibuprofen hay Paracetamol có thể đặc biệt gây nguy hiểm.

Những khoáng chất hay Vitamin bổ sung cũng có thể gây nguy hiểm. Đặc biệt là chất sắt hay sản phẩm có chứa kẽm. Chỉ cho mèo uống những thuốc được điều chế riêng cho chúng. Những sản phẩm dùng cho chó thì cực kỳ nguy hiểm cho mèo.

5 Cho mèo uống thuốc đúng cách

Luôn đọc hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc cho mèo. Không bao giờ cho mèo uống thuốc của người. Thuốc giảm đau như Ibuprofen hay Paracetamol có thể đặc biệt gây nguy hiểm.

Những khoáng chất hay Vitamin bổ sung cũng có thể gây nguy hiểm. Đặc biệt là chất sắt hay sản phẩm có chứa Zinc. Chỉ cho mèo uống những thuốc được điều chế riêng cho chúng. Những sản phẩm dùng cho chó thì cực kỳ nguy hiểm cho mèo.

Nên hỏi lời khuyên từ bác sĩ thú y trước khi có ý định cho mèo uống thuốc của người hoặc sử dụng bất cứ hình thức điều trị nào cho thú cưng. Làm theo hướng dẫn một cách cẩn thận. Gọi điện ngay cho bác sỹ thú y nếu bạn không biết làm gì, hay nếu bạn nghĩ thuốc có thể gây hại cho mèo.

Đặc biệt cẩn thận đong liều lượng thuốc chính xác nếu mèo của bạn phải dùng thuốc giảm đau cho bệnh viêm khớp. Hãy đong bằng ống tiêm hay ống nhỏ được cung cấp. “Hai liều mỗi ngày tức là hai lần uống, mỗi lần môt viên”. Không được dùng hai viên một lúc.

Anh meo tong hop 46

6 Ngăn mèo uống thuốc cho người

Hộp thuốc gia đình phải được khóa. Đồng thời không được tự ý cho mèo con ăn thuốc của người. Nếu muốn cho chúng uống, bạn phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y. Vì nhiều loại thuốc có tác dụng với con người có thể gây chết người cho mèo.

Nếu thuốc cảm rất hiệu quả và an toàn cho con người, nhưng một lượng nhỏ thành phần “Acetaminophen” bên trong cũng sẽ dẫn đến phản ứng độc hại ở mèo con.

Cho mèo uống loại thuốc chỉ 500mg của con người có thể giết chết khoảng 3kg mèo con. Cũng có một số gia đình sử dụng thuốc giảm đau, thuốc xịt chấy rận, thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ, thuốc tẩy giun, thuốc tránh thai … dù chỉ một lượng rất nhỏ cũng có thể khiến mèo con bị ngộ độc. .

Mèo con thích mạo hiểm là bẩm sinh. Như với bất kỳ loại thức ăn nào, bất kỳ loại thức ăn nào dành cho mèo cũng đầy tò mò. Vì vậy, ngoài việc không cho mèo uống thuốc người cũng cần lưu ý một số loại hoa, nước bẩn cũng rất nguy hiểm cho mèo con. Trong cuộc sống hàng ngày, không chỉ đề phòng mèo con bị ngộ độc thuốc, các khía cạnh khác cũng cần được chú ý.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button
https://new88.blue/ee88 33win

123win

Gọi Ngay