Mèo bị thiếu máu- Nguyên nhân, Triệu chứng và Điều trị

Mèo bị thiếu máu là tình trạng giảm số lượng tế bào hồng cầu trong hệ tuần hoàn. Bệnh thiếu máu ở mèo thường rất nặng và chậm hồi phục. Vì tuổi thọ của tế bào hồng cầu – Red Blood Cells (RBCs) ở mèo chỉ là 70 ngày. Trong khi đó, các loài động vật có vú khác như chó và người có tuổi thọ hồng cầu từ 110-120 ngày. Vậy nguyên nhân nào khiến mèo bị thiếu màu? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Thú Cảnh

Mèo bị thiếu máu- Nguyên nhân, Triệu chứng và Điều trị
Mèo bị thiếu máu- Nguyên nhân, Triệu chứng và Điều trị

1 Tìm hiểu về nhóm máu của mèo

Có nhiều lần mèo của bạn bị thương hoặc mèo bị thiếu máu. Truyền máu và lượng máu bổ sung cần thiết. Khi đó, không thể tùy tiện truyền máu mà phải xét nghiệm máu cho mèo cưng một cách kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có những kiến ​​thức cơ bản liên quan đến nhóm máu của mèo.

Tìm hiểu về nhóm máu của mèo. Tính cách hoặc tuổi thọ của họ có thể không đoán trước được. Nhưng chắc chắn điều này cũng sẽ làm thỏa mãn sự tò mò, ham hiểu biết của bạn. Ngay cả khi phẫu thuật cần phải truyền máu, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề sinh tử này nữa.

Xét nghiệm máu cho mèo để biết chúng thuộc nhóm máu nào? Không giống như con người, mèo cưng có ba nhóm máu: nhóm A, nhóm B và nhóm AB. Qua xét nghiệm máu nhiều giống mèo, kết quả cho thấy:

 • Nhóm máu A là phổ biến nhất.
 • Nhóm B phân bố không đều, với một số giống tương đối phổ biến.
 • Nhóm máu AB ở một số giống chó khác rất hiếm.meo vang vao nha

2 Ảnh hưởng của xét nghiệm máu đối với mèo

2.1 Xem yếu tố di truyền có quyết định nhóm máu không?

Chúng ta đều biết rằng nhóm máu được xác định bởi gen. Ở động vật như mèo, gen A là trội và gen B là gen lặn. Tức là, nếu nó là đồng hợp tử – một cá thể mang 2 gen đều là gen B. Nó chắc chắn sẽ có nhóm máu B.

Nếu có con trong tương lai, họ chỉ có thể truyền gen nhóm B cho “nam” hoặc “nữ” của mình. Nhưng với nhóm máu A thì hoàn toàn khác, một con mèo mang gen nhóm A có thể mang 2 gen nhóm A (đồng hợp tử). Cũng có thể chúng sẽ mang một gen nhóm A và một gen nhóm B (gọi là dị hợp tử).

Sau đó, nếu một con mèo là dị hợp tử, một nửa số con của chúng sẽ mang gen nhóm A. Một nửa còn lại sẽ mang gen B. Vì vậy, nếu một con mèo có nhóm máu A là đồng hợp tử, hãy giao phối với một con mèo cùng nhóm máu. B. Thì kiếp sau của họ chắc chắn sẽ có nhóm máu A.

Đối với nhóm máu AB – nhóm máu hiếm, đây sẽ là trường hợp đặc biệt. Nó sẽ kiểm soát di truyền một cách độc lập. Giả thiết hiện tại là gen nhóm AB hơn gen nhóm B là gen trội. Nhóm A gen lặn. Nhìn chung, mèo có nhóm máu AB rất ít, theo một nghiên cứu của Mỹ năm 1996. Kết quả xét nghiệm trên 9239 con mèo, chỉ có 13 con mèo Mỹ lông ngắn có nhóm máu AB, chiếm 0,14%.

2.2 Tránh tình trạng tương kỵ nhóm máu

Việc xét nghiệm máu của mèo trước khi truyền máu là cực kỳ quan trọng. Nó quyết định khả năng sống của con mèo đó. Hoàn toàn không thể tự do truyền hoặc cho máu từ mèo này sang mèo khác. Vì mèo nhóm máu B trong máu sẽ chứa kháng thể chống lại nhóm A.

Trong cơ thể mèo con chỉ mới vài tháng tuổi. Lượng kháng thể đã đạt mức tương đối cao. Nếu gặp tế bào máu có kháng nguyên nhóm A sẽ xảy ra phản ứng ngưng tụ, dẫn đến tan máu. Tuy nhiên, trường hợp này không thường xuyên xảy ra, vì mèo có nhóm máu B, cơ thể sẽ không chứa bất kỳ tế bào máu nhóm A nào cả.

Ngoài máu, các kháng thể cũng tồn tại trong sữa non. Do đó, nếu mèo con mới sinh nhóm A được bú sữa mẹ trong ngày đầu tiên với mẹ có nhóm máu B, hầu hết mèo con sẽ hấp thụ các kháng thể chống lại nhóm A, từ đó tiêu diệt các tế bào nhóm A. đã có trong cơ thể.

Ở mèo có nhóm máu A, khoảng 1/3 là kháng thể bẩm sinh chống lại nhóm B nên khi gặp tế bào máu nhóm B cũng sẽ gây ra phản ứng ngưng kết. Trong hầu hết các trường hợp, mức độ kháng thể chống nhóm B khá thấp – đủ để gây ra phản ứng tan máu khi truyền máu, nhưng không gây tán huyết ở mèo con mới sinh. Nếu mèo bị thiếu máu cần được truyền máu kịp thời thì trước khi truyền máu phải được kiểm tra và xét nghiệm cẩn thận.

kitty with vet 1067x800 1

3 Những giống mèo bị thiếu máu

Có 2 loại thiếu máu cơ bản ở mèo. Bao gồm:

 • Có thể tái tạo hồng cầu (Regenerative). Tủy xương tái tạo hồng cầu để cung cấp cho hệ tuần hoàn.
 • Các loại tế bào hồng cầu không tái tạo. Tủy xương phát triển bất thường không còn khả năng sản xuất hồng cầu.
 • Hầu hết mèo mắc bệnh thường là loại 1, nghĩa là chúng có thể tái tạo hồng cầu (Regenerative). Nhưng nếu mèo mắc bệnh suy giảm miễn dịch do vi rút, chúng không thể tạo ra tế bào hồng cầu. Vi rút suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV) gây ra bệnh thiếu máu không tái tạo.

Maine Coon Cat 19

4 Tác hại của bệnh thiếu máu mèo

Mèo thường khó thở do thiếu oxy. Lượng oxy do hồng cầu không đủ cung cấp cho các tế bào và mô trong cơ thể. Mèo thiếu máu phải tăng nhịp hô hấp và nhịp tim để cố gắng bù oxy.

Các màng nhầy của mắt, miệng, lưỡi và nướu răng nhợt nhạt hoặc trắng. Mèo thường thở rất nhanh, thở bụng, rối loạn nhịp tim, mạch yếu. Phản xạ của mèo rất kém.

Da khô, tóc xoăn, rối, có dấu hiệu mất nước. Các cử động của mèo yếu, khàn tiếng và sau đó mất giọng hoàn toàn. Tình trạng nặng là hôn mê, liệt toàn thân và tử vong.

Maine Coon Cat 12

5 nguyên nhân gây thiếu máu ở mèo

Feline Infectiious Anemia (FIA) là do một loại ký sinh trùng truyền bệnh từ mèo sang mèo gây ra. Có giả thiết cho rằng ký sinh trùng đường máu Heamobartonella Felis tấn công và phá hủy các tế bào máu. Ngoài ra, có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng thiếu máu ở mèo như:

 • Mất máu cơ học: do phẫu thuật, tai nạn, sinh đẻ.
 • Ung thư máu.
 • Ký sinh trùng ngoài da: ve, rận hút máu lâu ngày.
 • Viêm loét dạ dày.
 • Mèo bị thiếu máu do giun móc.
 • Suy giáp gây suy nhược và sụt cân.
 • Mèo thiếu chất dinh dưỡng như Vitamine B12- Thiếu sắt tái tạo hồng cầu.
 • Các bệnh về thận: suy thận, viêm cầu thận, tổn thương thận.
 • Bệnh gan.
 • Đầu độc.

Maine Coon Cat 12

6 Chẩn đoán mèo bị thiếu máu

Để xác định lý do tại sao mèo của bạn bị thiếu máu, bác sĩ thú y sẽ thực hiện công thức máu toàn bộ. Phổ biến nhất là xét nghiệm lắng hồng cầu (PCV hoặc Hematocrit). Trong quá trình xét nghiệm độ lắng hồng cầu, bác sĩ sẽ đưa một mẫu máu vào một thiết bị phân tách để tách tế bào máu ra khỏi huyết tương.

Sau đó đo tỷ lệ của từng loại tế bào máu trên một thể tích nhất định. Ở mèo bình thường, tế bào hồng cầu chiếm 25% đến 45% thể tích máu. Nếu kết quả PVC nhỏ hơn 25% thì mèo bị thiếu máu. Ngoài ra, mèo bị thiếu máu còn được chẩn đoán bằng cách:

 • Sinh thiết tủy sống.
 • Hóa sinh và phân tích nước tiểu.
 • Xét nghiệm tìm ký sinh trùng trong phân.
 • 7 Cách điều trị cho mèo thiếu máu

Nếu nghi ngờ mèo bị thiếu máu, hãy đưa ngay đến bác sĩ thú y để được kiểm tra kịp thời. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào nguyên nhân gây thiếu máu: Diệt ve, tẩy giun cho mèo… từ đó tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Có thể truyền máu hoặc truyền dịch khi thiếu máu cấp tính. Dựa vào kết quả xét nghiệm máu để đưa ra nhóm máu phù hợp cho mèo. Cho mèo nghỉ ngơi ở nơi thoáng khí, cung cấp đủ oxy để thở (có thể dùng máy thở). Chăm sóc mèo theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cảnh luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay