Mất trương lực cơ bẩm sinh ở mèo-Nguyên nhân, Triệu chứng và Điều trị

Mất trương lực cơ bẩm sinh ở mèo là một tình trạng hiếm gặp ở mèo. Vì vậy, căn bệnh này vẫn còn khá xa lạ với nhiều người nuôi mèo. Kể cả những người nuôi mèo lâu năm. Trong đó có nhiều độc giả của Thú Cảnh

Chứng mất điều hòa bẩm sinh ít gây tử vong hơn, nhưng ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của mèo. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh này.

Mất trương lực cơ bẩm sinh ở mèo-Nguyên nhân, Triệu chứng và Điều trị
Mất trương lực cơ bẩm sinh ở mèo-Nguyên nhân, Triệu chứng và Điều trị

1 Chứng mất trương lực cơ bẩm sinh ở mèo

Mất trương lực bẩm sinh ở mèo là một chứng rối loạn khóa cơ xương. Ở mèo bị bệnh, khi các cơ bị co lại, chúng không thể thư giãn ngay lập tức. Kết quả là cơ bị co rút trong thời gian ngắn. Nếu mèo bị bệnh cố gắng đứng dậy ngay lập tức, chúng sẽ bị ngã. Những tác động đột ngột có thể là nguyên nhân gây ra co thắt cơ đột ngột. Do đó làm cho con vật bị bệnh ngã xuống.

Bệnh này gặp ở nhiều dê và thường được gọi là hội chứng ngất xỉu ở dê. Đặc biệt, chứng mất điều hòa còn có ở chó và người. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình vận động của mèo.

2 Nguyên nhân bệnh mất trương lực cơ bẩm sinh ở mèo 

Hiện tượng này là do đột biến gen CLCN1. Đây là gen mã hóa điện áp kênh clorua. Protein được mã hóa bởi gen này quy định khả năng kích thích điện của màng tế bào cơ xương. Đột biến gen này gây ra hai dạng rối loạn cơ di truyền: Myotonia Congenita tổng quát.

Maine Coon Cat 7

3 Triệu chứng của của bệnh mất trương lực cơ bẩm sinh ở mèo

Con mèo bị bệnh không thể nhảy hoặc chạy bình thường. Liên tục bị ngã ngay cả khi đi lại bình thường. Bước đi loạng choạng, loạng choạng. Nếu mèo của bạn có bất kỳ biểu hiện nào trên đây, cần đưa nó đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán chính xác.

Các hoạt động hàng ngày của mèo sẽ không thể diễn ra bình thường. Ngay cả việc đi lại cũng sẽ khó khăn nếu các cơ của mèo thường xuyên bị co cứng.

Bệnh mất trương lực cơ bẩm sinh ở mèo có những biểu hiện rất dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý về xương khớp khác. Do đó, các bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán dựa trên các triệu chứng lâm sàng. Phát hiện điện cơ và mô bệnh học.

4 Chẩn đoán bệnh mất trương lực cơ bẩm sinh ở mèo

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện kiểm tra lâm sàng toàn bộ mèo của bạn, bao gồm hồ sơ hóa học máu, công thức máu đầy đủ, phân tích nước tiểu và phân tích điện giải để loại trừ bất kỳ bệnh nào đã có từ trước.

Bạn sẽ cần cung cấp tiền sử toàn diện về sức khỏe của mèo, sự khởi đầu của các triệu chứng và bất kỳ sự cố nào có thể gây ra tình trạng này. Nếu bạn có thể ghi lại bệnh tình của mèo, điều đó có thể giúp ích cho bác sĩ rất nhiều.

Nếu các cuộc tấn công xảy ra liên tục, bác sĩ sẽ quan sát trực tiếp. Một thử nghiệm để xem liệu sự mất điều hòa có liên quan đến thức ăn hay không cũng có thể được thực hiện. Bởi vì nhiều động vật có một giai đoạn mất điều hòa, các triệu chứng xảy ra trong khi ăn.

Meo Bengal 36

5 Cách điều trị chứng mất trương lực cơ bẩm sinh ở mèo

Bác sĩ thú y của bạn sẽ cố gắng xác định nguyên nhân của các cơn bằng cách lập biểu đồ các kiểu hành vi của mèo trước khi diễn ra một đợt.

Bằng cách liệt kê những dấu hiệu này, chẳng hạn, trong các hoạt động cụ thể hàng ngày. Bao gồm thức ăn cho mèo, thời gian bệnh sẽ xuất hiện.

Mặc dù bạn không thể ngăn chặn các đợt mất điều hòa, nhưng bạn có thể giảm tần suất và thời lượng của chúng.

Theo dõi các dấu hiệu của các triệu chứng sắp xảy ra và chuẩn bị để nhanh chóng đưa mèo ra khỏi tình huống này. Những triệu chứng này có vẻ nghiêm trọng nhưng không nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu các đợt này diễn ra thường xuyên, bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc để giúp kiểm soát tần suất và thời gian của các đợt tấn công.

Một số con mèo bị bệnh mà không cần điều trị. Chỉ cần áp dụng các biện pháp vật lý trị liệu và chế độ ăn uống phù hợp. Sử dụng thuốc trong trường hợp này có thể gây nguy hiểm cho mèo. Các phương pháp điều trị cần có sự hướng dẫn của bác sĩ trước khi áp dụng.

Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết, một số loại thuốc sau cũng có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng: Quinine, Phenytoin, Mexiletine và các loại thuốc chống co giật khác.

Căn bệnh này không gây tử vong, nhưng khi các cơ thắt lại, con mèo không thể cử động. Họ có thể bị thương hoặc chết.

Meo Bengal 35

6 Chăm sóc mèo bị mất trương lực cơ bẩm sinh ở mèo

Nếu mèo đang trong tình trạng có triệu chứng, bạn cần theo dõi các hoạt động của mèo khi nó thực hiện các hành động dễ bị tổn thương. Ví dụ, việc giao phối có thể khiến chúng hào hứng, gặp gỡ những người hoặc động vật mới trong khi dắt mèo đi dạo.

Đối với những chú mèo mắc bệnh này, tốt nhất bạn nên hạn chế đưa chúng đến những nơi đông người, có nhiều thú cưng. Tốt nhất bạn nên dắt mèo đi dạo quanh khu vực quen thuộc với chúng. Đừng đi quá xa nơi bạn sống. Mua đồ chơi cho mèo tập thể dục ở nhà. Ví dụ như quả bóng chuông, dây thừng, thảm mèo …

7 Một số bệnh khác nguy hiểm cho mèo cần chú ý

Hiện nay, ngoài bệnh mất trương lực, có một số bệnh có thể ảnh hưởng đến tính mạng của mèo mà bạn cần hết sức lưu ý như:

  • Mèo có ruột, thận.
  • Con mèo bị bệnh dại.
  • Giảm bạch cầu ở mèo (GBC).
  • Bệnh tiêu chảy.
  • Bệnh đường hô hấp ở mèo.

Để đảm bảo mèo luôn khỏe mạnh, không bệnh tật, bạn hãy đảm bảo chăm sóc chúng một cách tốt nhất. Tiêm phòng cho mèo từ khi còn nhỏ. Đưa mèo đến bác sĩ thú y định kỳ. Chúc mèo của bạn luôn khỏe mạnh.

Meo Bengal 33

Thú Cảnh chúc bạn và thú cảnh luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay