Mách bạn cách trị chấy cho mèo con tại nhà

Đối với những người nuôi mèo, việc điều trị chấy cho mèo con là rất quan trọng. Bọ ve, rận, bọ chét là những ký sinh trùng phổ biến ở chó và mèo. Ký sinh trùng khiến thú cưng cảm thấy rất khó chịu, chưa kể có thể lây lan các bệnh nguy hiểm.

Vấn đề trị chấy cho mèo con được nhiều độc giả Thú Cảnh quan tâm. Vì mèo con khi còn nhỏ rất yếu nếu không cẩn thận có thể bị ốm, rất khó chữa trị. Vậy có những cách trị rận mèo tại nhà nào hiệu quả? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Mách bạn cách trị chấy cho mèo con tại nhà hiệu quả
Mách bạn cách trị chấy cho mèo con tại nhà hiệu quả

1 Môi trường sống của chấy rận, bọ chét mèo

Bọ chét mèo là một loài bọ chét sống trên nhiều loài động vật có vú, đặc biệt là chó và mèo. Chúng có thể đẻ khoảng 4.000 quả trứng trên lông của vật chủ. Dưới môi trường nóng ẩm của thời tiết Việt Nam là những điều kiện thuận lợi để chúng phát triển.

Chúng sẽ ký sinh trên cơ thể vật chủ, sử dụng máu của mèo làm thức ăn. Bọ chét mèo trưởng thành ngay sau khi sinh sẽ bắt đầu giao phối. Sau đó trong 36 giờ sẽ đẻ trứng. Bọ chét có tuổi thọ khoảng 50 ngày.

Mỗi con bọ chét cái có thể đẻ 2000 quả trứng. Những chú mèo có bộ lông dày là nơi tốt nhất để bọ chét sinh sản. Nếu bạn không tìm cách đuổi bọ chét mèo sớm, chúng sẽ phát triển nhiều hơn.

Mỗi năm bắt đầu vào cuối tháng 4, phôi bọ chét phát triển thành ấu trùng. Sâu non tạo thành nhộng. Bọ chét mèo sẽ nở ra từ nhộng. Từ nhộng biến thành người lớn. Khả năng thích nghi và khả năng sống sót của bọ chét rất mạnh.

Bọ chét cái sau khi đẻ trứng trên cơ thể mèo, những quả trứng đó sẽ rơi xuống đất, tóc, thảm, thậm chí là giường của bạn. Bọ chét trưởng thành có thể cắn con người. Bạn cần có kế hoạch và tìm cách đuổi bọ chét mèo càng sớm càng tốt.

lich tiem vaccine cho meo con 1

2 Các giai đoạn phát triển của chấy rận , bọ chét 

Từ trứng, ve mèo nở ra và trải qua một vòng đời bao gồm 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn phôi thai.
  • Giai đoạn ấu trùng.
  • Giai đoạn Pupa.
  • Giai đoạn trưởng thành.

Quá trình này đều diễn ra trong cơ thể vật chủ mà chúng ký sinh. Trong khoảng 1 đến 10 ngày, trứng sẽ biến thành bọ chét con. Bọ chét con chủ yếu sử dụng mùn bã hữu cơ làm thức ăn. Dưới nhiệt độ và thời tiết thích hợp, trong 2 tuần nữa chúng sẽ trở thành mạt mèo trưởng thành. Tốt nhất bạn nên tìm cách đuổi bọ chét mèo ngay khi chúng chưa trưởng thành và sinh sản.

Maine Coon Cat 11

3 Vòng tuần hoàn khiến mèo con có chấy rận

Thông qua vòng đời của chúng, bạn sẽ đưa ra các biện pháp khắc phục rận mèo tại nhà hiệu quả nhất. Vòng đời của ve mèo như sau:

Vào mùa xuân: kéo dài từ 35-40 ngày.

Vào mùa hè: sẽ là 17-21 ngày. Vào cuối mùa hè, chu kỳ này sẽ kéo dài từ 2 tháng trở lên (tháng 11 đến tháng 3). Đây là thời điểm để điều trị rận mèo con một cách triệt để.

Vào mùa đông: bọ ve ấu trùng sẽ sống lâu hơn. Dùng được trong khoảng 10 tháng.

Đến mùa xuân: biến thành ấu trùng trưởng thành.

Độ ẩm cho bọ chét cũng là một yếu tố quan trọng. Trứng của mạt mèo cần độ ẩm 70-75% để tồn tại. Ở nơi ẩm ướt, khoảng 20% ​​số trứng có thể thoát ra khỏi kén và trở thành ve trưởng thành. Ở những vùng khô nóng, chỉ có khoảng 5% số trứng hoàn thành vòng đời.

Maine Coon Cat 6

4 Làm thế nào để biết mèo con có chấy?

Không nên vì quan sát bằng mắt thường mà không cho rằng không có và không có cách trị rận cho mèo tại nhà. Dưới đây là một số tình huống có thể khiến mèo con bị chấy.

Mèo con bị chấy có thể bị ngứa. Protein trong nước dãi của chúng kích hoạt phản ứng của hệ thống miễn dịch. Phản ứng này dẫn đến ngứa. Nhưng cũng có thể do da bị khô hoặc dị ứng, hoặc bị ghẻ.

Mèo con bị chấy rận thường sẽ cắn vào chân sau của chúng. Đặc biệt là xung quanh đuôi và bên trong và bên ngoài của đùi.

Khi mèo con bị rận trên cơ thể có những chấm đỏ hoặc đen. Đó có thể là phân của bọ chét. Cần trị rận cho mèo con ngay lập tức.

Một số mèo con bị chấy rận có thể có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với nước bọt của bọ chét, dẫn đến sưng tấy.

Tùy thuộc vào phản ứng hóa học và các tế bào khác nhau, dị ứng da và các dấu hiệu của rận mèo con có thể xuất hiện ngay lập tức. Có thể sau khoảng 5-6 giờ. Thậm chí sau 24 – 48 giờ mới xuất hiện. Bạn nên tìm cách đuổi bọ chét mèo ngay khi thấy những dấu hiệu này.

Maine Coon Cat 13

5 Cách trị chấy cho mèo tại nhà: Chải và bắt chúng bằng tay

Một trong những cách tốt nhất để đuổi bọ chét mèo là nhận ra vấn đề sớm. Chỉ một hành động đơn giản là đánh răng có thể giúp bạn phát hiện và khắc phục sự cố ngay khi nó bắt đầu.

Điều quan trọng là phải duy trì phương pháp điều trị bọ chét và ve cho mèo. Khi chải lông cho mèo thường xuyên, ve sẽ nhanh chóng rụng đi. Bạn có thể bắt và tiêu diệt chúng.

Maine Coon Cat 11

6 Cách trị chấy cho mèo tại nhà bằng sữa tắm

Với cách trị rận cho mèo tại nhà này, đầu tiên bạn hãy chuẩn bị một chậu nước ấm, đổ hoặc vẩy nước từ từ cho ướt bộ lông. Có thể sử dụng một miếng bọt biển sạch để làm sạch hiệu quả hơn.

Dùng dầu gội cho mèo để trị ve. Dùng tay xoa nhẹ lên bề mặt lông mèo.Để xà phòng trên cơ thể mèo ít nhất 30-90 giây. Xả kỹ xà phòng bằng nước sạch. Các loại dầu gội chuyên dụng trị rận cho mèo con được bác sĩ thú y khuyên dùng như:

  • Sữa tắm Joyce & Dolls Kitten Lice.
  • Sữa tắm trị rận cho mèo con BBN.
  • Sữa tắm trị chấy rận TRIXIE.

Sau khi gội sạch dầu gội trị chấy cho mèo con, hãy dùng khăn và lau khô tóc của mèo con có chấy. Rắc lên cơ thể mèo một lớp bột tan hoặc bột nở (Baking Soda), nó sẽ giúp mèo khô hoàn toàn. Điều này sẽ làm mất nước của bọ chét, dẫn đến việc diệt ve mèo hiệu quả nhất.

Sau đó làm cho bột đó thấm xuống dưới áo. Cách trị rận cho mèo tại nhà bằng sữa tắm được thực hiện thường xuyên và kiên trì.

Maine Coon Cat 7

7 Cách trị chấy cho mèo tại nhà bằng dung dịch nước cốt chanh

Phương pháp diệt bọ chét cho mèo này nên được thực hiện sau khi tắm và chải lông cho mèo. Cần chuẩn bị một ít nước cốt chanh và cốc nước lọc. Trộn nước và nước cốt chanh vào bình xịt. Xịt trực tiếp lên toàn bộ cơ thể mèo. Hỗn hợp nước chanh sẽ hoạt động như một chất diệt bọ chét ở mèo mà không gây ra bất kỳ độc tính nào. Đây cũng là một trong những cách trị rận mèo tại nhà đơn giản.

8 Cách diệt bọ chét mèo bằng tinh dầu bạc hà

Trộn 3 giọt tinh dầu bạc hà với 1ml dầu dừa, dùng tăm bông để lau tai và những nơi bị rận, bọ chét cắn. Hỗn hợp này dễ dàng loại bỏ bụi bẩn và khử trùng những nơi mèo con bị rận cắn.

Bạn cũng có thể xịt tinh dầu bạc hà pha loãng lên lông của mèo con có chấy. Tinh dầu bạc hà ngoài tác dụng xua đuổi chấy rận, bọ chét cũng sẽ khiến mèo hoạt bát hơn. Phương pháp điều trị rận mèo tại nhà này rất tốt. Tuy nhiên, nếu không tắm rửa thường xuyên và chăm sóc cẩn thận, thú cưng của bạn rất dễ bị tái nhiễm.

Khi điều trị rận cho mèo con, bạn cũng nên nhớ vệ sinh nơi ở và môi trường xung quanh thú cưng. Rận, bọ chét rất hay trốn ở góc tường, chỗ tối và đẻ trứng ở đó. Nếu nhà có sân vườn rộng, bọ chét và rận ở những nơi rậm rạp và ẩm thấp.

Lưu ý rằng cách trị rận cho mèo tại nhà này chỉ hiệu quả khi thú cưng không tiếp xúc với những “người bạn” bị nhiễm rận và bọ chét.

9 Thuốc trị rận cho mèo

Cách trị rận cho mèo tại nhà bằng các loại thuốc chuyên dụng cũng vô cùng hiệu quả, an toàn và tiện lợi.

9.1 Điều trị chấy cho mèo con Saloge

Phương pháp điều trị chấy cho mèo con này có hiệu quả chống ve đến 40 ngày. Không chứa chất gây hại cho mèo. Không ảnh hưởng đến mèo mang thai và cho con bú. Thuốc trị rận cho mèo Saloge có khả năng loại bỏ tất cả các vấn đề thường gặp bên ngoài cơ thể ở mèo.
Cụ thể là nấm, bọ chét, ve và nhện.

Ngoài ra, sản phẩm còn có tác dụng ngăn ngừa rụng tóc, viêm da, vảy gàu, mưng mủ. Sử dụng thuốc cho mèo 3 lần trong 1 ngày. Duy trì sử dụng phương pháp điều trị chấy rận tại nhà bằng thuốc đều đặn trong 1 – 2 tuần.

9.2 Trị chấy cho mèo Joyce & Búp bê

Joyce & Dolls Kitten Lice Treatment không gây kích ứng, nhẹ nhàng và hiệu quả cho chó mèo ở mọi lứa tuổi. Tiêu diệt ký sinh trùng, đặc biệt là ve. Giảm viêm, ngứa, nhiễm trùng trong tai. Sử dụng 2 đến 3 lần / ngày.

Áp dụng phương pháp kiểm soát bọ chét này trong tối đa 2 tuần cho đến khi hết các triệu chứng của bệnh.

9.3 Điều trị chấy cho mèo con Merial Frontline

Cách trị rận cho mèo tại nhà bằng Merial Frontline rất an toàn. Mèo con và mèo con đang cho con bú đều có thể được sử dụng. Không gây hại cho vật nuôi và con người. Sử dụng lâu dài có thể làm sạch hoàn toàn côn trùng.

Thuốc trị rận mèo Merial Frontline diệt bọ chét và rận trong 4 giờ, 48 giờ diệt rệp. Có thể duy trì trên 1 tháng, ức chế bọ chét chưa trưởng thành hiệu quả, có thể kéo dài 6 tuần. Bảo vệ lâu dài của thuốc trên cơ thể vật nuôi.

9.4 Điều trị chấy cho mèo con bằng Frontline Plus Merial

Thuốc trị rận cho mèo với thành phần chính từ Fipronil và Methoprene. Cách diệt bọ chét cho mèo bằng Frontline Plus Merial áp dụng cho mèo từ 2 tháng tuổi trở lên. Có khả năng tiêu diệt tất cả các loại bọ chét lớn, trứng bọ chét, ấu trùng và bọ ve không thể thoát ra ngoài.

Sử dụng:Chỉ cần tách phần lông trên lưng mèo, để lộ da. Đặt Frontline Plus Merial để trị rận mèo trên da. Dần dần thuốc sẽ thẩm thấu vào tuyến bã nhờn. Vì vậy dù tắm cũng không ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

Để thú cưng phát triển khỏe mạnh nhất, nên sử dụng thuốc trị rận mèo con mỗi tháng một lần, mỗi lần một ống, không cần chia nhiều lần.

Sau khi tóc khô, bẻ đầu ống thuốc.Tách lông trên vai hoặc gáy của mèo và thoa thuốc trị chấy rận cho mèo con Frontline trực tiếp lên da. Cẩn thận để không dính vào tóc. Nhỏ thuốc lên tóc sẽ bị trôi, lượng thuốc ngấm vào tuyến bã nhờn của da rất ít. Điều này sẽ làm hạn chế hiệu quả của sản phẩm. Nhấn xuống ống để xác nhận rằng một ống đã được lấp đầy.

10 Cách diệt bọ chét mèo bằng bình xịt khử trùng

Xịt khử trùng cho mèo có tác dụng diệt khuẩn và các mầm bệnh truyền nhiễm trên cơ thể chó, mèo. Tiêu diệt nhanh chóng các loại vi khuẩn, vi trùng, mầm bệnh ký sinh trong môi trường sống của vật nuôi.

Có thể xịt trực tiếp lên chuồng trại, khu vực sinh sống, cơ thể chó, mèo mà không gây kích ứng. Sử dụng cho các trường hợp sau:

  • Khử trùng chuồng trại, nhà ở, không gian sống.
  • Khử trùng bề mặt ngoài da và lông của vật nuôi.

Những nơi này chứa một lượng lớn ký sinh trùng, vi khuẩn và vi rút. Nếu không được khử trùng sẽ rất nguy hiểm. Đây cũng là một cách hiệu quả để đuổi bọ chét mèo. Thông qua việc giữ gìn vệ sinh môi trường sống của thú cưng.

Meo Bengal 11

11 Chú ý đọc kỹ thông tin về cách trị rận cho mèo con

Khi bạn sử dụng thuốc tẩy bọ chét mèo có thuốc, hãy luôn đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Khi điều trị rận cho mèo con, mèo già hoặc bị bệnh. Hoặc mèo đang mang thai và cho con bú.

Cho dù bạn áp dụng loại thuốc nào để điều trị rận cho mèo tại nhà, hãy luôn cân nhắc. Luôn luôn tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ thú y của bạn trước khi lựa chọn một sản phẩm. Bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn trên nhãn. Tốt nhất bạn nên mua sản phẩm diệt ve cho mèo tạiThú Cảnh để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất.

Sau khi bạn đã cho mèo uống thuốc trị bọ chét, hãy theo dõi mèo một thời gian để theo dõi xem có thể có tác dụng phụ nào không. Như chảy nước dãi, loạng choạng, mất phối hợp, co giật.

Nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khi áp dụng các cách diệt bọ chét cho mèo ở trên, hãy tắm rửa sạch sẽ cho mèo và xả sạch lông bằng nước. Ngay lập tức, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y để khám và điều trị nếu cần thiết.

anh meo tam the 43

12 Vòng cổ bọ chét cho mèo Magic Herbal

Một trong những cách hiệu quả và an toàn để diệt bọ chét và ve mèo là sử dụng vòng đeo cổ. Vòng đeo cổ chống rận cho mèo với hương thơm tinh dầu tự nhiên. Thích hợp cho mọi lứa tuổi, kể cả mèo con dưới 12 tuần tuổi. Chu vi cổ lên đến 35cm.

Bảo vệ hiệu quả cho mèo con khỏi chấy, ve và bọ chét. Rất dễ sử dụng. Chỉ cần đeo nó vào cổ thú cưng của bạn mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Chứa tinh dầu tự nhiên. Các hoạt chất trong vòng sẽ liên tục tỏa ra và phủ lên lông mèo sau khi đeo vòng.

Các hợp chất tự nhiên được sử dụng thay vì hóa chất, đảm bảo an toàn cho mèo con bị chấy. Ngoài ra, vòng đàn hồi và lớp phủ phản quang càng làm tăng thêm sự tiện lợi trong việc bảo vệ chó.

anh meo tam the 8

13 Lưu ý về cách đuổi bọ chét mèo tại nhà

Không tắm cho mèo con bằng nước lạnh. Bị ướt và lạnh đột ngột có thể khiến mèo bị hạ thân nhiệt. Có thể dẫn đến viêm phổi và một loạt các bệnh đường hô hấp khác. Việc điều trị cho mèo con cũng gặp rất nhiều khó khăn vì không thể sử dụng các loại thuốc quá mạnh.

Áp dụng các phương pháp kiểm soát bọ chét một cách thường xuyên, không phải tất cả cùng một lúc. Nếu mèo con được điều trị rận nhưng lại đi chơi khắp nơi, tiếp xúc với mèo khác thì có thể lây rận trở lại.

Không sử dụng dầu gội đầu hoặc sữa tắm của người cho mèo con có chấy. Các thành phần trong sữa tắm của người có thể gây kích ứng da và ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo con.

Khi tắm, không để nước vào tai mèo con.

Mèo con bị rận chỉ nên bắt bằng tay, không nên xịt thuốc vì mèo mẹ thường liếm. Nếu không biết cách đuổi bọ chét mèo đúng cách sẽ có nguy cơ bị ngộ độc. Nếu không bắt được mèo lớn bằng tay, hãy mua thuốc xịt.

Thường xuyên tắm rửa, giữ vệ sinh sạch sẽ cho mèo và cho mèo tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Thú cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay