Lý do chính khiến mèo bị vô sinh

Những nguyên nhân gây ra tình trạng mèo bị vô sinh là gì? Mèo hiếm muộn không phải là hiếm. Tuy nhiên, có nhiều chủ sở hữu sẽ không hiểu hết lý do tại sao con mèo của họ không thể sinh sản.

Vậy, những nguyên nhân cụ thể dẫn đến tình trạng vô sinh hoặc suy giảm khả năng sinh sản ở mèo là gì? Dưới đây là những lý do chính khiến họ không thể thụ thai mà Thú Cảnh đã tổng hợp được.

Lý do chính khiến mèo bị vô sinh
Lý do chính khiến mèo bị vô sinh

1 Mèo bị vô sinh là gì?

Khả năng sinh sản bình thường ở mèo đòi hỏi một chu kỳ động dục bình thường. Vô sinh ở mèo được định nghĩa là không có khả năng sinh ra mèo con sống.

Dù đã đến tuổi sinh sản và mèo đực không gặp vấn đề gì về sức khỏe. Vô sinh có thể ảnh hưởng đến mèo ở mọi lứa tuổi nhưng có xu hướng phổ biến hơn ở mèo lớn tuổi.

giun dua o meo la gi3

2 Mèo bị vô sinh do kinh nguyệt không đều hoặc không đều

Trong trường hợp này, mèo thường không có kinh hoặc khoảng cách giữa các lần động dục kéo dài hơn bình thường. Nam tính là lúc chúng sẵn sàng giao phối. Khi mèo được 2 tuổi, các triệu chứng giao phối không rõ ràng. Có thể nó có vấn đề về khả năng sinh sản. Có thể có ít hoặc không động dục.

Giống mèo Ba Tư hoặc họ hàng của mèo này có biểu hiện nhiệt tương đối ít. Đối với mèo lông dài, cần lưu ý rằng chúng thường có dấu hiệu dậy thì muộn hơn. Chúng không bắt đầu chu kỳ cho đến khoảng 18 tháng tuổi.

Nếu những con mèo hạng thấp hơn bị bỏ mặc hoặc nuôi nhốt trong điều kiện quá đông đúc, khi mèo không có dấu hiệu nóng lên, chúng có thể không sẵn sàng giao phối.

Vì vậy, mèo nên được nuôi theo nhóm nhỏ hoặc nuôi riêng lẻ, cần tăng ánh sáng lên 12h mỗi ngày. Cho chúng ăn đủ chất để kích thích khả năng giao phối. Cũng như cho chúng tiếp xúc với mèo đực hoặc mèo cái khác đang giao phối.

Những giai đoạn đầu của thời kỳ mèo chỉ là giai đoạn bắt đầu của giai đoạn sinh sản. Vì vậy, để mèo giao phối vào thời điểm này không dễ thụ thai. Mèo cái lớn tuổi sẽ có kinh nguyệt không đều. Sau 8 năm, khả năng sinh sản ở mèo sẽ hết. Những chú mèo bị dị tật bẩm sinh hoặc bất thường về gen đều bị vô sinh.

tai xuong 7 4

3 Chú mèo bị vô sinh do mắc bệnh liên quan đến tử cung

Tử cung cần một lượng hormone nhất định để duy trì cấu trúc và chức năng bình thường. Do đó, sẽ có một chuỗi thay đổi diễn ra trong thời kỳ sinh sản. Có thể sự cân bằng sinh sản khi có kinh hoặc mang thai bị rối loạn.

Những thay đổi có thể xảy ra là tăng sản nang nội mạc tử cung (CEH), nội mạc tử cung (nhiễm trùng niêm mạc tử cung) và Pyometra (mủ trong tử cung). CEH là sự phát triển quá mức hoặc thoái hóa của niêm mạc tử cung. Cùng với sự mất cân bằng nội tiết tố. Điều này ảnh hưởng đến hầu hết những con mèo lớn tuổi. Và rất có thể sẽ cản trở khả năng thụ thai của họ.

Nếu hormone Progesterone tiếp tục kích thích tử cung dẫn đến lớp niêm mạc dày lên. Tử cung có nguy cơ dễ bị nhiễm trùng. Tiếp theo là quá trình bao bọc nội mạc tử cung dẫn đến CEH. Tăng sản nội mạc tử cung.

Biểu hiện viêm nội mạc tử cung là hệ quả của vô sinh. Tuy nhiên, nếu tình trạng có mủ tử cung, mèo vẫn sẽ bị bệnh. Họ có thể bị sốt, chán ăn, giảm trí lực. Hoặc xuất hiện các triệu chứng bất thường khác.

Nếu tử cung bị co thắt và không mở ra, tình trạng sức khỏe của mèo sẽ xấu đi nhanh chóng. Những chú mèo không được phối giống có chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng bình thường sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến tử cung. Hoặc bạn sẽ gặp các triệu chứng trên.

Anh meo tong hop 49

4 Mèo bị vô sinh do sẩy thai sớm hoặc quản lý giống

Sinh sản là một vấn đề tế nhị ở mèo. Một số dấu hiệu nhận biết mèo bị vô sinh là do tần suất giao phối không đủ. Trong thời kỳ động dục hoặc giao phối có thể có sự không tương thích giữa mèo đực và mèo cái. Nếu nuôi mèo bị vô sinh, bạn có thể thấy một số triệu chứng trên.

Sảy thai sớm ở mèo rất khó dự đoán. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sảy thai sớm. Có thể do nhiễm trùng, dị tật ở thai nhi. Do bệnh mãn tính hoặc do thiếu hụt dinh dưỡng. Ví dụ, Axit và đồng gây khó khăn cho việc phân biệt mèo có mang thai hay không.

Con mèo bị bệnh mãn tính hoặc tình trạng sức khỏe không tốt. Ví dụ ung thư, nhiễm virus mãn tính có thể không sinh sản được. Cho mèo uống thuốc theo đơn của bạn cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự cân bằng hormone sinh sản.

Những con mèo đã trải qua một số vấn đề như di chuyển nhiều, môi trường mới, xung đột với bạn đồng hành hoặc suy dinh dưỡng có thể đối mặt với nguy cơ này.

Anh meo tong hop 39

5 Một số vấn đề sinh sản ở mèo đực

Tình trạng hiếm muộn ở mèo đực cũng là một trong những nguyên nhân khiến mèo cái không thể mang thai. Ví dụ, mèo đực có số lượng tinh trùng thấp hoặc không xuất tinh. Hoặc có thể mèo đực không thể giao phối với mèo cái do không thoải mái. Nó có thể được gây ra bởi các bệnh như viêm khớp, loãng xương hông hoặc suy nhược cơ thể.

Vì vậy, mèo đực sẽ là nguyên nhân khiến mèo cái không mang thai. Các vấn đề tâm lý, xu hướng thích đối tác hiếu chiến, thiếu kinh nghiệm. Hoặc vì tính nhút nhát có thể cản trở hành vi giao phối bình thường. Mèo đực có lông mọc xung quanh bộ phận sinh dục cũng là một nguyên nhân gây vô sinh.

Để tìm ra nguyên nhân mèo cái không thể sinh con, cần nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ thú y. Mèo cần được xét nghiệm để xác định nguyên nhân từ đó có biện pháp điều trị thích hợp.

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay