Làm gì khi phát hiện chó bị tụ máu tai?

Bạn đang lo lắng khi một ngày bạn phát hiện ra chó bị tụ máu tai. Bạn thấy tai chó bị sưng tấy, khi kiểm tra thì thấy có tụ máu bên trong. Trong trường hợp này, bạn đừng hoang mang và lo lắng quá mà hãy bình tĩnh xử lý. Thú Cảnh sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết và điều trị bệnh tụ máu ở chó.

Làm gì khi phát hiện chó bị tụ máu tai?
Làm gì khi phát hiện chó bị tụ máu tai?

1 Hiện tượng tụ máu trong ống tai ở chó là gì?

tai xuong 7

Tụ máu tai ở chó là hiện tượng tai của chó, mèo bị sưng tấy. Trên tai của chó sẽ xuất hiện một túi mềm, chứa đầy máu. Điều này khiến tai họ bị xệ xuống, gây cảm giác khó chịu và mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, chú chó vẫn có thể ăn uống bình thường. Những khối máu tụ này dần dần gây đau đớn và nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến biến dạng tai vĩnh viễn.

2 Nguyên nhân và triệu chứng chó bị tụ máu tai?

tai xuong 8

2.1 Nguyên nhân

Thông thường tai của chó bị tổn thương. Có thể do va quẹt với những con chó khác nên đã bị chó cắn dẫn đến tụ máu trong tai.

Bọ ve cắn vào tai gây ngứa. Những con chó không thể chịu được việc gãi nhiều sẽ làm vỡ một số mạch máu bên trong và tụ máu ở vành tai.

Do lông tai mọc quá nhiều.

2.2 Các triệu chứng

  • Tai của chú chó có dấu hiệu dần dần căng ra. Lúc đầu mềm, sau đó chặt, sờ vào thấy cứng. Chó có thể có một tai hoặc cả hai tai.
  • Chó thường ngoáy tai, lắc đầu liên tục. Có biểu hiện khó chịu, đau, rên rỉ khi sờ vào tai.
  • Khám tai thấy trên tai có một túi mềm, phồng, chứa đầy máu. Lúc đầu có thể ở dái tai, sau đó sưng cả tai.
  • Nặng hơn bệnh có thể lan lên đầu chó.
  • Sinh hoạt của chú chó vẫn diễn ra bình thường, ăn uống không có gì thay đổi. Tuy nhiên, cũng có trường hợp chó bị sốt, bỏ ăn.

3 Điều trị khi chó bị tụ máu tai

tai xuong 3 1

Có nhiều lựa chọn điều trị khác nhau khi chó bị tụ máu tai. Điều trị sẽ phụ thuộc vào việc xác định mức độ nghiêm trọng của khối máu tụ và kích thước của khối máu tụ. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời sẽ tiến triển rất nhanh. Tuy ít nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của tai, theo thời gian dái tai bị nhăn nheo, biến dạng.

  • Có thể chẩn đoán và phân tích máu tụ trong tai, sau đó dẫn lưu máu, sát trùng và băng lại.
  • Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.
  • Dùng kháng sinh chống nhiễm trùng sau phẫu thuật như: Penicillin, Cefortaxime.
  • Vệ sinh tai cho chó của bạn định kỳ.

Nhiều người nghĩ rằng khối máu tụ sẽ tan dần giống như ở người. Nhưng thực tế không phải vậy, bạn cần chú ý đến tai của chó để đưa chó đến bác sĩ thú y để khám kịp thời. Vệ sinh tai cho chó thường xuyên là việc mà người chủ nào cũng nên làm. Đặc biệt là đối với những chú chó có nhiều lông tai. Nên nhổ và làm sạch tóc định kỳ. Nếu không được, bạn có thể mang đến Thú Cảnh để được hỗ trợ.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay