Kinh nghiệm nuôi chó từ các chuyên gia hàng đầu

Có kinh nghiệm nuôi chó không hề đơn giản. Nếu bạn chỉ nuôi chó thuần túy để bầu bạn, không nhằm mục đích kinh doanh và chưa từng áp dụng biện pháp triệt sản nào. Khi chúng đến thời kỳ sinh sản, bạn muốn có một thế hệ chó con khỏe mạnh.

Hơn nữa, đây là lần giao phối đầu tiên của con chó của bạn. Bạn đang vô cùng bối rối vì không biết phải làm thế nào. Bài viết này chắc chắn hữu ích cho bạn, hãy cùng Thú Cảnh theo dõi nhé.

Kinh nghiệm nuôi chó từ các chuyên gia hàng đầu
Kinh nghiệm nuôi chó từ các chuyên gia hàng đầu

1 Kinh nghiệm nuôi chó về tuổi giao phối của chó

Những quy tắc kinh nghiệm nuôi chó này được đưa ra nhằm đảm bảo sức khỏe cho chó bố mẹ và đảm bảo chó con sinh ra khỏe mạnh. Ở Việt Nam, nhiều nơi đã cho chó đẻ sau 6 tháng (nhất là chó ta). Điều này rất có hại cho chó, kể cả bố mẹ và con cái. Ở độ tuổi này, những chú chó còn quá nhỏ, hệ sinh dục chưa phát triển hoàn thiện. Đứa trẻ sinh ra có thể bị bệnh, dị dạng hoặc chết lưu.

Nguyên tắc chung để phân loại là xem xét kích thước của từng loại chó. Nhóm 1 gồm những chú chó nhỏ, tăng dần lên nhóm 4 là những chú chó khổng lồ. Chó càng nhỏ càng có thể đẻ sớm.

2 Tuổi tối thiểu để nuôi chó

Tuổi kinh nghiệm của giống chó này đã được Liên đoàn những người nuôi chó của Liên bang Nga thông qua có hiệu lực từ tháng 9 năm 1996.

2.1 Chó cái 15 tháng, chó đực 12 tháng đối với các loại chó sau

Toy Terrier, Pekingese, Toy Poodle, Brussels Griffon, Japanese Spaniel (Chin), Chihuahua, Pavillion, Yokshire Terrier, Russian Fluffy Toy Terrier, Spitz mini, Petite Brabancon, Dwarf Poodle, Schnauzer, Mini Pinsher (Phở), Fox hard terrier, Welsh Terrier, Daschund vừa, nhỏ và mini, Lhasa Apso, Shih-Tzu, Spanish Terrier, Scottish Terrier, Sky Terrier, Mexico và Peruvian không lông, Chinese Poodle, Whippet, King Spaniel Charles, Jack Terrier, French Bull Dog ..

2.2 Chó cái 18 tháng, chó đực 15 tháng

Collie, Commondor, Chó Bull Anh, Chó Argentina, Perro de presa Maiorkin, Midsize Schnauzer, Sharpei, American Staffordshire Terrier, Bedlington Terrier, Bullterrier, Irish Terrier, Kerry Blue Terrier, Scottish Terrier, Staffordshire Bullterrier, Wolf Spitz, Small German Spitz, Russian Laica, Samoyed, Chow-chow, Husky, Basset hound, Beagle, Bloodhound, Weimaran, Dalmatian, RRD, English Setter, Irish Setter, Scottish Setter, English Pointer, American Cocker-Spaniel, Cocker-Spaniel English, Golden Retriever, Springer Spaniel, Poodle lớn và nhỏ, Chó săn Apganistan, Chó săn Greyhound, Cane Corso.

2.3 Chó cái 20 tháng tuổi, chó đực 18 tháng tuổi

German Shepherd, Southern Russian Shepherd, Bern Mountain Dog, Doberman, German Boxer, Giant Schnauzer, Rotweiler, Akita Inu, Irish Wolfhound, Russian Wolfhound.

2.4 Chó cái 22 tháng tuổi, chó đực 20 tháng tuổi

Sant Berna, Dog Bodo, Bull Mastiff, Becgie Caucasus, Leon Berger, Mastiff, Mastiff Napoletan, chó bảo vệ Moscow, chó Đức, Newfoundland, Russian Black Terrier, Central Asian Becgie, Tosa Inu, Fila Brasilero.

anh cho th 46

3 Thời đại nuôi chó ở Việt Nam

Ở Việt Nam có 4 giống chó được nuôi và lai với nhau để tạo ra nhiều con lai. Chúng có kích thước và màu lông khác nhau. Kinh nghiệm phối giống chó đực khoảng 12-15 tháng tuổi.

Giống chó Golden: Có tầm vóc trung bình, cao 50-55 cm, nặng 12-15 kg. Chúng được nuôi để săn thú và giữ nhà. Chó cái có thể sinh sản ở độ tuổi 12-14 tháng, trung bình mỗi lứa có 5 chó con.

Giống chó Bắc Hà: Sống ở vùng núi cao, có tầm vóc lớn hơn giống chó Vàng. Cao 55-60cm, nặng 18-20kg, dùng để giữ nhà và săn bắn. Con cái đẻ trung bình 6 con mỗi lứa.

Giống chó Lào: Sống ở vùng trung du miền núi, bộ lông màu nâu có 2 vệt trắng ở mí mắt, có tầm vóc lớn hơn. Chúng cao 60-65 cm và nặng 18-25 kg. Mỗi lứa đẻ khoảng 6 con.

Giống chó Phú Quốc: Màu lông nâu xám, bụng thon. Đặc biệt, trên lưng, lông mọc hình xoắn, lông màu vàng xám có những đường lợt chạy dọc thân. Con cái đẻ trung bình 5 con mỗi lứa.

Như vậy, dựa vào độ tuổi phối giống của chó mà chúng ta có thể đưa ra phương pháp phối giống tối ưu nhất cho chú chó của mình. Đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho những chú chó trong thời gian nuôi.

4 Thời điểm thích hợp để nuôi chó

Mỗi giống chó có độ tuổi giao phối khác nhau. Đối với những chú chó phát triển bình thường, kỳ kinh nguyệt đầu tiên thường diễn ra từ tháng thứ 7 trở đi. Tuy nhiên, con chó không nên mang thai ở kỳ kinh nguyệt đầu tiên này.

Vì lúc này chó chưa phát triển hoàn thiện. Vì vậy, thời điểm tốt nhất để trải nghiệm việc phối giống chó là khi chó đã trưởng thành trên 1 tuổi.

Thời điểm phối giống chó là thời điểm cần được quan tâm nhiều nhất trong toàn bộ quá trình nuôi chó. Việc chọn một cặp chó đực và chó cái để giao phối sẽ quyết định sự thành bại của chó con.

Nếu bạn chọn sai, nếu nó không phù hợp, mọi cố gắng của bạn sẽ trở nên vô ích. Không phải cặp chó nào phối với nhau cũng cho kết quả tốt. Thông thường, mùa sinh sản có thể kéo dài 3 tuần. Nhưng điều này cũng thay đổi tùy theo loại chó.

Yếu tố may rủi cũng không được xem nhẹ. Thời điểm thụ tinh tưởng chừng như lý tưởng nhưng thực tế lại cho kết quả không như mong muốn. Sản phẩm là chó ốm không đúng chủng loại.

Tuy nhiên, đừng để nó may rủi. Lựa chọn cẩn thận sẽ mang lại kết quả tốt về lâu dài. Hiếm khi một con chó thực sự lý tưởng được sinh ra mà không có sự lựa chọn cẩn thận.

anh cho th 47

5 Chọn gen để lai tạo chó

Ngoại hình của mỗi chú chó được quyết định bởi các gen được tạo ra bởi các tế bào. Kết hợp 1 gen của chó bố và gen của chó mẹ. Có hàng ngàn cặp gen này tạo nên cuộc đời của mỗi chú chó con. Cả bố và mẹ của chúng cũng đã nhận được những gen này từ những con chó trong và ngoài nước.

Vì vậy, theo kinh nghiệm nuôi chó, người ta thường quan tâm đến phả hệ của chúng. Các gen quyết định một con chó là đực hay cái. Có 3 kiểu tổ hợp gen cơ bản giữa gen trội và gen lặn.

1 gen lặn từ con đực kết hợp với 1 gen lặn từ con cái.

1 gen trội từ giới đực và 1 gen lặn từ giới cái.

Một gen lặn của một loài động vật này kết hợp với một gen trội ở loài động vật kia.

Việc phân tích tốt di truyền của chó bố mẹ sẽ giúp họ tạo ra những chú chó con thuần chủng mong muốn. Ví dụ, nếu bạn lai tạo một con Pooddle cái màu trắng. Bạn nên chọn phối với trai xám, ghi, hoặc trắng để đạt được sắc tố tóc đẹp, chuẩn. Nên phối giống Poodle cái nâu đỏ với anh nâu đỏ để có sản phẩm chất lượng. Gen nâu đỏ khá trội nên khi phối với đồng màu, đàn con sẽ có màu lông đẹp nhất.

6 Phương pháp nhân giống chó

Đó là 3 kinh nghiệm nuôi chó được những người nuôi chó chuyên nghiệp áp dụng.

Lai xa: Giao phối giữa cùng một giống

Nhân giống dòng: Giao phối tương đối (với họ hàng gần)

Trong giống: Giao phối của cùng một gia đình.

Giao phối đồng giới là cho hai con đực và cái giao phối mà không thể hiện bất kỳ mối quan hệ huyết thống nào giữa chúng. Phương pháp này thường được ưa thích bởi những người mới nuôi chó. Họ tin rằng khi hai con chó có quan hệ huyết thống với nhau, chúng sẽ sinh ra những chú chó con bị bệnh, thể trạng kém và có xu hướng thoái hóa.

Giao phối quen thuộc là giao phối giữa hai con chó có quan hệ họ hàng gần – chó bố và chó mẹ, chó mẹ, anh chị em hoặc anh em cùng cha khác mẹ. Giao phối cận huyết là sự giao phối của hai loài động vật có quan hệ họ hàng nhưng ít họ hàng hơn. Đó có thể là hai anh em họ, cô và chú, ông và cháu, bà và cháu hoặc cô và chú.

Phương pháp lai tạo giống hiếm khi được sử dụng. Phương pháp này vẫn được sử dụng bởi những người nuôi chó có kinh nghiệm. Họ muốn mang lại cho giống chó của họ một lợi thế mà họ không có nhưng một con chó khác có.

Giao phối thân mật thường không phải là do may mắn. Nó thường tạo ra một số chó con lý tưởng nếu được giao phối đúng cách.

6.1 Lai tạo chó lai

Đó là việc cho lai những chú chó có dòng máu khác nhau để tạo ra những chú chó lai mới. Đây được coi là kinh nghiệm chăn nuôi để tìm ra những đặc điểm tốt trong quá trình chăn nuôi. Người ta thường sử dụng phương pháp này để chỉnh sửa một số khiếm khuyết trên cơ thể của chó. Đây là phương pháp phối giống phổ biến nhất của đại đa số những người nuôi chó.

Vì giao phối giữa những con vật có dòng máu khác nhau có thể sinh ra nhiều đặc điểm mới. Hoặc có thể tái tạo các tính trạng đã mất do gen lặn mang lại. Chó bố và chó mẹ có vai trò bình đẳng trong việc xác định các đặc điểm của chó con. Chó con thừa hưởng 1 gen từ chó bố và 1 gen từ chó mẹ. Gen trội quyết định tính trạng của chó con. Nó giúp động vật có khả năng miễn dịch cao hơn, có sức sống mạnh mẽ hơn.

Những chú chó được lai tạo từ phương pháp này vẫn đảm bảo thuần chủng. Tuy nhiên, mức độ biến dị di truyền là rất lớn. Tính đồng nhất về gen sẽ không cao. Điều này khiến người nuôi chó khó đánh giá được đặc điểm của chó con.

Với kinh nghiệm giao phối này, các đặc điểm không mong muốn có thể xuất hiện đồng thời. Đôi khi chăn nuôi với mong muốn khắc phục được một số nhược điểm nhưng thực tế những nhược điểm đó cũng có thể khắc phục được. Nhưng nhiều khi nó không những không được khắc phục mà còn làm xuất hiện thêm nhiều nhược điểm mới.

6.2 Chó lai dòng

Đó là việc lai tạo giữa những con chó cùng giống, có huyết thống gần. Họ có những đặc điểm nổi bật về thể chất và tính khí, ít có khả năng di truyền bệnh tật cho các thế hệ sau, nhưng vẫn mang một số khuyết điểm.

Một ví dụ về lai tạo theo dòng là giao phối con cái với cùng một ông bà. Hoặc để giao phối con cái với ông bà của chúng. Khi lai tạo theo dòng, cần phải xem xét cẩn thận và dự kiến ​​các đặc điểm mong muốn và không mong muốn có thể xảy ra.

Phương pháp lai dòng giúp chọn lọc những gen tốt từ những con chó có liên quan. Kinh nghiệm lai tạo này góp phần tạo ra các gen thuần túy giữ được tính đa dạng di truyền trong một thời gian tương đối dài. Điều này giúp chó con tạo ra sự mạnh mẽ hơn, có khả năng chống lại nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, cách tiếp cận này chỉ làm chậm lại chứ không ngăn chặn được sự suy giảm đa dạng vốn gen. Nếu tiếp tục lai giống nhiều lần, ở một mức độ nào đó, tính đa dạng của vốn gen sẽ giảm.

6.3 Chó phối giống

Đó là việc lai tạo những giống chó gần giống bố, mẹ với con, chị, em… Việc phối giống cần được thực hiện bởi những người chăn nuôi có kinh nghiệm với mục tiêu rõ ràng. Ví dụ, để bảo vệ một nguồn gen quý hoặc sửa chữa một số sai sót trên một giống chó.

Kinh nghiệm lai tạo này giúp tạo ra những con chó có đặc điểm gần nhất với đặc điểm của loài. Các nhà lai tạo thường ghép những con chó có cùng huyết thống và có chung một số đặc điểm mong muốn. Và như vậy, đôi khi chỉ sau một hoặc hai thế hệ. Những đặc điểm này trở thành “đồng trội”. Và tất cả những con chó con được sinh ra từ In -eding sẽ được thừa hưởng các gen thuần chủng cho các tính trạng đó.

Với phương pháp này có thể tạo ra những chú chó có độ thuần chủng cao. Với những gen thuần chủng, những người nuôi chó sẽ có thể đoán được phần nào những đặc điểm của những chú chó con sinh ra.

Tuy nhiên, kinh nghiệm nuôi chó đẻ có một vài nhược điểm cần lưu ý. Nếu phối giống quá nhiều lần, tính đa dạng của gen sẽ bị giảm. Do lai tạo, động vật được tạo ra để thừa hưởng một cặp gen tương tự từ cha mẹ của chúng trong hệ thống miễn dịch. Theo đó, nó có một hệ thống miễn dịch kém mạnh mẽ hơn. Những chú chó mang gen “đồng lặn” sẽ rất yếu và theo quy luật đào thải sẽ chết.

anh cho th 32

7 Một số điều cần lưu ý trước khi giao phối chó

Kinh nghiệm phối giống chó In-giống, Lai dòng và Lai giống đã được các nhà lai tạo nước ngoài thực hiện từ lâu. Tuy nhiên, trong điều kiện Việt Nam còn ít được tiếp cận với các kỹ thuật phương Tây nên việc áp dụng các phương pháp lai trên còn rất e dè.

Trong tự nhiên, khi động vật sống thành đàn với số lượng cá thể nhất định. Khả năng lai xa với các động vật khác rất thấp. Vai trò sinh sản chủ yếu do con đực đầu đàn thực hiện. Con đực ưu thế có thể giao phối với tất cả các con cái khác trong đàn. Bạn yếu đuối vì cách này hay cách khác bạn sẽ chết. Chỉ những con thực sự khỏe mạnh mới có thể sống sót và tiếp tục sinh sản. Đó là sự chọn lọc rất khắt khe của tự nhiên.

Do đó, In-giống không phải là điều xấu đáng bị lên án. Đó là giải pháp để cứu một giống chó khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Đồng thời cũng là kinh nghiệm trong việc lai tạo chó để tạo ra các giống chó mới.

8 Quy tắc nuôi chó để có những chú chó con xinh đẹp

Việc phối giống chó thường được mọi người thấy rất đơn giản: trộn một con chó đực với một con chó cái… Và 2 tháng sau chúng ta sẽ có một lứa mèo con. Nghe có vẻ đơn giản như vậy phải không? Vâng, rất đơn giản nếu bạn cũng chỉ đơn giản là “lai tạo”. Loại bán chó con và mèo con mà không nghĩ đến việc chúng lớn lên sẽ trông như thế nào. Và tính tình như thế nào, sức khỏe tốt…

Tuy nhiên, nếu bạn nuôi chó mèo để đi xem. Và mong muốn nâng cao chất lượng trại giống của bạn. Khi đó mọi thứ không đơn giản như vậy.

8.1 Biết tiêu chuẩn giống

Nhiều bạn đang tìm một chú chó để nuôi mà chưa thực sự biết mình muốn gì ở chú chó đó. Hoặc không nhìn thấy các tính năng họ muốn. Hay có điều gì đó đặc biệt về con chó mà họ sở hữu. Vậy liệu họ có thể thành công khi chưa biết thế nào là chó mèo đẹp mà vẫn muốn “nuôi”?

Vì vậy, điều đầu tiên và quan trọng nhất trước khi bạn bắt đầu trở thành một người nuôi chó giống là: phải có kinh nghiệm nuôi chó, tìm hiểu kỹ về tiêu chuẩn giống chó mà bạn theo đuổi.

Vì đây là điều bạn sẽ hướng tới trong quá trình tạo ra chú chó mèo trong mơ của mình. Nếu bạn không biết một con chó đẹp là gì, làm thế nào bạn có thể tạo ra nó với một chương trình nhân giống? Vậy làm sao để biết được thế nào là chó đẹp? Hãy đọc nhiều và đừng nghe những lời thuyết giáo.

Trong quá trình đọc tiêu chuẩn, hãy chú ý đến các mô tả cấu trúc cơ bản. Vì phiên bản tiêu chuẩn sẽ giải quyết các vấn đề cụ thể ở từng giống chó.

Cố gắng tìm và đọc những cuốn sách chuyên về giống chó mà bạn đang theo đuổi. Và sách về các kiến ​​thức cụ thể như chăn nuôi cơ bản. Cố gắng quan sát những chú chó đẹp ngoài đời, hoặc ít nhất là qua ảnh. Một số giống chó có các dòng khác nhau và bạn cần phải chọn giống nào bạn sẽ theo vì chó phong cách châu u và châu Mỹ cũng hơi khác nhau. Khi bạn đã chọn được loại bạn muốn lai tạo, hãy ghi nhớ và bạn đã sẵn sàng…

8.2 Nuôi chó đừng quên chăm sóc nó thật tốt

Sau khi quyết định nuôi chó. Đừng quên chăm sóc con chó của bạn thật tốt. Cho ăn, chải chuốt, tắm rửa, làm đẹp. Quan tâm đến các vấn đề sức khỏe, ký sinh trùng, sinh sản, mang thai và chăm sóc chó con. Không có gì đau đớn hơn là mất cả lứa mèo con mà bạn mơ ước cả năm chỉ vì bị bỏ bê.

Một con chó giống khỏe mạnh sẽ sinh ra những chú chó con khỏe mạnh. Theo kinh nghiệm nuôi chó, bạn cũng đừng quên chọn cho trại của mình một bác sĩ thú y giỏi và đáng tin cậy. Nhưng lang băm hiện nay có vẻ hơi nhiều nên hãy cẩn thận khi lựa chọn.

8.3 Không có con chó nào là hoàn hảo

Cho rằng bạn đã đọc và hiểu các tiêu chuẩn và kinh nghiệm nuôi chó. Và chuẩn bị rất tốt cho những chú mèo con. Hoàn toàn sẵn sàng và tự tin để đánh giá chúng rồi. Nhưng hãy cẩn thận, những người chăn nuôi thường có xu hướng coi những chú chó của họ là số một, là hoàn hảo nhất. Hãy tỉnh táo và đừng rơi vào “cái bẫy” này để có thể tìm ra những vấn đề cần cải thiện. Các chuyên gia gọi hội chứng này là mù cũi.

Mỗi con chó đều có điểm tốt và điểm xấu theo tiêu chuẩn giống của nó. Và công việc của bạn là tìm chúng và ghi chúng vào giấy để nhắc nhở bản thân những gì cần giữ và những gì cần loại bỏ khỏi chương trình chăn nuôi của mình.

8.4 Cách chọn chó cái

Hãy để ý xem các con bạn có thân hình chuẩn hay không? Độ dày bức tượng bán thân, chiều dài lưng và các góc có tiêu chuẩn không? Răng và nướu như thế nào, các sắc tố trên da như thế nào? Lá như thế nào? Bộ lông có đúng không, độ dài, màu sắc và chất lông?

Còn đầu, tai và gốc mũi thì sao? Cân đối chiều dài và chiều cao của cơ thể là bao nhiêu? Từ đầu đến thân, độ dài của đuôi và tai? Bàn chân có đúng hình dạng và các ngón chân có khít nhau không?

Nếu chó cái của bạn đã vượt qua các điểm trên, bạn có thể phối giống. Nếu con bạn đã từng có con, hãy nhìn đàn con mà cô ấy sinh ra, những lỗi lầm gì, những điểm tốt nào mà cô ấy đã truyền lại cho đàn con? Ghi lại những tính năng bạn thích và không thích.

Nếu con cái của bạn không có bất kỳ con nào, hãy để ý những con của bạn cùng lứa. Điều đó có thể giúp bạn có ý tưởng về những gì cần được cải thiện cho con bạn. Nhưng hãy nhớ rằng, con của bạn không được đảm bảo sẽ có đàn con giống như con của cô ấy. Theo kinh nghiệm nuôi chó từ các chuyên gia, việc có cùng một phả hệ không có nghĩa là sẽ sinh ra những chú chó con giống hệt nhau.

anh cho th 33

9 Giai đoạn quyết định cuối cùng

Khi bạn đã quyết định nuôi con chó của mình. Hoàn thành các cuộc kiểm tra sức khỏe và chuẩn bị tốt trước mùa sinh sản để đảm bảo đàn con của bạn đang trong giai đoạn tốt nhất. Và sẵn sàng sinh ra những đàn con khỏe mạnh. Vì một chú chó cái khỏe mạnh thì tỉ lệ sinh ra những chú chó con khỏe mạnh và xinh đẹp sẽ cao hơn. Và cũng làm giảm những rủi ro khi mang thai.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm nuôi chó cảnh cơ bản, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chăm sóc chó của mình.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay