Hội chứng sợ phân ly

Hội chứng sợ phân ly là một trạng thái rất căng thẳng của sự tách biệt, nó liên quan đến các hành vi có vấn đề và chỉ xảy ra khi một con chó phải xa chủ một thời gian. Sự ngăn cách này cũng có thể là khi chủ đi làm và để chó ở nhà một mình hoặc đơn giản là có một rào cản hữu hình như kính hoặc cửa ngăn giữa chủ và chó.

Hội chứng sợ phân ly
Hội chứng sợ phân ly

1 Các triệu chứng của hội chứng sợ phân ly là gì?

Những dấu hiệu phổ biến nhất của một con chó mắc chứng sợ tách biệt này là chúng liên tục tạo ra tiếng động (sủa hoặc hú), có những hành vi phá hoại, cố gắng trốn thoát hoặc đi tiêu xung quanh nhà.

2 Liên tục theo dõi

Vì nhiều chú chó mắc chứng rối loạn lo âu phân ly này sẽ không muốn rời chủ nửa bước, một vấn đề khá khó chịu khác là chúng thường xuyên bám theo chủ ngay cả khi đi vệ sinh! Vì vậy, những con chó đó được đặt biệt danh là “tailers”.

3 Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu con chó của tôi đã có một con chó khác để bầu bạn?

Chủ nghĩa tách biệt là một trạng thái lo lắng chỉ xảy ra khi một con chó bị tách khỏi con người. Thật không may, những con chó khác không thể thay thế chủ nhân, và vì vậy hai con chó cùng nhau sẽ không đảm bảo rằng một hoặc cả hai con chó sẽ không rơi vào trạng thái lo lắng khi bị tách khỏi chủ của chúng của tôi.

Chow chow dog 29

4 Tôi Có Nên Nhận Nuôi Một Con Chó Khác Không?

Đây dường như là một gợi ý phổ biến để điều trị chứng sợ hãi ở chó. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, hội chứng này chỉ liên quan đến sự lo lắng khi chú chó phải tạm rời xa chủ. Nhận nuôi một con chó khác không thể giữ chủ ở nhà hoặc ở gần chúng, vì vậy tùy chọn này hiếm khi hoạt động. Bạn chỉ nên nhận nuôi một con chó khác khi bạn muốn có một con chó khác. Bởi vì, gợi ý này không chắc sẽ giúp thay đổi tình trạng hiện tại của chú chó của bạn với chứng lo lắng chia ly.

5 Tôi nên làm gì để ngăn ngừa hội chứng này?

Điều quan trọng là bạn phải bắt đầu từ khi còn trẻ. Khi con chó của bạn là một chú chó con mới, hãy chắc chắn rằng chúng có những lúc chúng ở một mình. Đầu tiên, chỉ bắt đầu để chúng trong một khoảng thời gian rất ngắn, chẳng hạn như khi bạn đổ rác hoặc ra ngoài để lấy báo. Một vài phút trước khi bạn rời đi, hãy cho chó ăn một phần thức ăn lớn hơn hoặc thức ăn có thể nhai được để giữ sự chú ý của chúng đủ lâu khi bạn ra ngoài. Lần sau, bạn sẽ để chúng yên lâu hơn một chút và tiếp tục tăng thời lượng sau vài ngày. Mục tiêu của khóa huấn luyện này là chó con của bạn sẽ mong chờ bạn rời đi vì sau đó chúng sẽ có một phần thưởng ngon lành.

Nhưng con chó của tôi luôn ổn khi ở nhà một mình. Vậy tại sao bây giờ lại bắt đầu cư xử như vậy?

Chủ nghĩa tách biệt có thể bắt đầu đột ngột khi có những thay đổi trong sinh hoạt của gia đình, ví dụ, sau một kỳ nghỉ dài ngày hoặc nghỉ ốm, chủ sở hữu phải trở lại làm việc. Lý do là vì công việc sinh hoạt hàng ngày với chủ nhân của chú chó bỗng chốc phải dừng lại. Nó cũng có thể bắt đầu bằng việc chuyển nhà hoặc sửa sang nhà cửa hoặc thậm chí thay đổi hệ thống gia đình, chẳng hạn như sự ra đời của một em bé hoặc cái chết của một thành viên trong gia đình.

6 Cho chó con thời gian, nó sẽ dần quen với việc ở một mình?!

Thật không may, nếu không được điều trị thích hợp, chứng sợ chia ly ở chó sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, nếu bạn vẫn thấy chú chó cưng của mình tỏ ra lo lắng về việc bạn chuẩn bị rời đi, chắc chắn, chúng sẽ chỉ thêm căng thẳng và sợ hãi trong lần ra ngoài tiếp theo mà thôi.

Chow chow dog 27

7 Phương pháp điều trị

Trong giai đoạn đầu của quá trình điều trị lo âu ly thân hoặc cho đến khi quá trình điều trị diễn ra tốt đẹp, bạn hầu như không bao giờ được để chó một mình. Đó sẽ là một thực hành rất nhiều. Hãy nhớ rằng thực hành dần dần là cách hiệu quả duy nhất để điều trị vấn đề này mà không làm cho tình trạng sợ hãi của chó trở nên tồi tệ hơn.

Trước tiên, hãy thử cho chó của bạn đồ chơi liên quan đến thức ăn (ví dụ, đồ chơi nhồi bông). Khi bạn chuẩn bị đi đâu đó, hãy đưa đồ cho chó rồi rời đi. Thậm chí, có người còn rải thức ăn cho chó ra khắp sân sau để làm “bình xịt cho gà”. Mục đích chính là để con chó của bạn không chỉ ăn từ bát nữa mà thay vào đó sẽ ăn từ những món bạn đưa cho nó. Điều này sẽ làm cho bữa ăn có tác động hơn đến con chó, khiến chúng thích thú hơn và không tập trung vào việc bạn rời đi (và sẽ hạn chế sự lo lắng của con chó).

Cho chó ăn một miếng xương mới mỗi ngày, vừa dính vừa bùi sẽ khiến chúng bận rộn. Nhớ chỉ tăng lượng xương cho chó trong vài tuần rồi ngưng để tránh táo bón.

Đảm bảo rằng con chó của bạn tập thể dục. Đối với một chú chó bị chứng lo âu chia ly, đi dạo hai lần một ngày, mỗi lần ít nhất 30 phút có thể có lợi. Một trong những cuộc đi bộ đó nên được thực hiện trước khi bạn ra khỏi nhà vào buổi sáng. Nếu có thể, thỉnh thoảng bạn cũng nên tháo dây buộc của chó để chúng tự do chạy nhảy, đánh hơi xung quanh hoặc có cơ hội làm quen với những vật nuôi khác (miễn là bạn và chú chó của bạn không cần đến chúng). sử dụng dây xích).Thay đổi đồ chơi bạn cho con chó của bạn hàng ngày để làm cho nó mới và đa dạng. Một số chủ sở hữu sẽ cho con chó của họ một món đồ chơi khác nhau vài ngày một lần.

Để tránh cảm giác sợ hãi khi đoán rằng bạn sắp đi, hãy tránh xa con chó của bạn khoảng 30 phút trước khi đi ra ngoài và khi bạn quay trở lại, không chào hoặc ôm ấp con chó cho đến khi chúng bình tĩnh trở lại. ngồi tốt.

Khi ở nhà, hãy dạy con chó của bạn ngồi yên hoặc thư giãn ở một khoảng cách tương đối xa so với bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ thưởng cho chú chó của mình một món đồ chơi dành cho loài gặm nhấm để giữ chúng ở trong ổ hoặc vị trí của chúng thay vì ngồi cạnh bạn như trước đây. Tăng dần khoảng cách giữa ổ của chó và chỗ ngồi của bạn. Phương pháp này giúp chú chó của bạn cảm thấy thoải mái vì không cần phải ở gần bạn. Sau một thời gian, con chó của bạn có thể nằm trong ổ của mình và thưởng thức đồ ăn mặc dù bạn đang ở trong phòng khác.

Đôi khi, bạn có thể thực hiện các bước để huấn luyện chó “ngồi và nghỉ”, sử dụng thức ăn như một phần thưởng khi chúng học cách làm theo lệnh “ngồi” của bạn. Sau đó, bạn bước một bước nhỏ ra khỏi chú chó đang ngồi của mình và nhanh chóng quay lại với nó và thưởng cho nó một món quà vì đã giữ nguyên vị trí của nó. Trong một vài tuần luyện tập, hãy tăng dần khoảng cách giữa bạn và chó mỗi khi bạn lùi lại, đồng thời tăng khoảng thời gian hai bạn ở xa nhau.

Đối với những con chó bị chứng sợ hãi nặng hoặc không đáp ứng tốt với các phương pháp này, có những lựa chọn điều trị khác. Ngoài ra, cũng có những loại thuốc ngắn hạn hoặc dài hạn thực sự có thể giúp những chú chó mắc hội chứng này.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay