Hiện tượng mèo ăn phân, ăn bẩn – điều trị khó hay dễ?

Các dấu hiệu và triệu chứng của việc mèo ăn phân và chất bẩn ở mèo không phải là kết quả của một bệnh lý có từ trước mà có thể là kết quả của việc thiếu hụt khoáng chất hoặc vitamin. Rất may, có những lựa chọn điều trị trong những trường hợp này hoặc các phương pháp để sửa đổi hành vi đó.

Hiện tượng mèo ăn phân, ăn bẩn - điều trị khó hay dễ?
Hiện tượng mèo ăn phân, ăn bẩn – điều trị khó hay dễ?

1 Nguyên nhân mèo ăn phân, ăn bẩn:

Có một số lý do tại sao động vật ăn phân hoặc những thứ không phải thức ăn, bao gồm suy dinh dưỡng, thiếu vitamin, kém ăn hoặc mắc các bệnh như tiểu đường hoặc bệnh tuyến giáp.

Ký sinh trùng, cũng có thể là một nguyên nhân của hành vi này.

Đôi khi một con vật sẽ ăn phân của nó nếu chúng tìm thấy thức ăn không tiêu trong phân. Mèo mẹ có con mới sinh cũng thường ăn phân của con mình.Đây là hành vi bình thường của hành vi chăm sóc mèo.

Như vậy, mèo con cũng có thể ăn phân như một cách để quan sát và học hỏi hành vi của mẹ chúng. Ngoài ra, một con vật có thể ăn phân như một cách để thu hút sự chú ý, vì nó muốn làm sạch môi trường xung quanh hoặc vì nó đang che giấu lỗi lầm mà nó đã mắc phải.

suy tim sung huyet chf o meo3

2 Hậu quả mèo ăn phân có thể gây nên các bệnh lý bao gồm:

  • Bệnh viêm ruột
  • Bệnh tiểu đường
  • Ký sinh trùng đường ruột
  • Thiếu máu
  • Tăng cảm giác thèm ăn
  • Bệnh thần kinh
  • Thiếu vitamin
  • Suy dinh dưỡng
  • Bệnh tuyến giáp
  • Triệu chứng mèo ăn phân, ăn bẩn

Bạn có thể quan sát và theo dõi mèo ăn bụi bẩn, đất sét, đá, xà phòng hoặc những thứ khác có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của con vật. Hệ cơ quan lớn nhất bị ảnh hưởng bởi hành vi này là đường tiêu hóa, đặc biệt nếu nuốt phải các vật lạ như nhựa, bóng cao su, chuông, … Bạn có thể nhận thấy động vật sau khi ăn phải chất lạ. họ sẽ bị nôn mửa, đi ngoài phân lỏng hoặc tiêu chảy. Con vật có thể bị ốm và mệt mỏi.

tai xuong 4 4

3 Chẩn đoán mèo ăn phân:

Bác sĩ thú y sẽ cần phải phân biệt giữa các nguyên nhân y tế như bệnh tật và nguyên nhân hành vi của động vật. Cần phải bắt đầu bằng cách đưa ra lịch sử toàn diện về sức khỏe và các hoạt động gần đây của thú cưng.

Một hồ sơ xét nghiệm máu hoàn chỉnh sẽ được tiến hành, bao gồm sinh hóa máu, sinh lý máu và phân tích nước tiểu. Nếu không phải do bệnh, bác sĩ thú y sẽ cần tiền sử ăn uống của mèo, bao gồm cả chế độ ăn uống và sự thèm ăn của nó. Điều này sẽ giúp bác sĩ thú y của bạn tạo ra một kế hoạch điều trị thích hợp cho mèo của bạn.

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản là do bệnh lý hay do hành vi. Ví dụ: nếu nó là hành vi trong tự nhiên, bác sĩ thú y có thể khuyên bạn nên thay đổi môi trường sống của mèo hoặc sử dụng các hình thức sửa đổi hành vi khác. Hạn chế cho mèo tiếp cận với bất kỳ vật dụng không phải thức ăn nào trong nhà để tránh mèo ăn phải những đồ không phù hợp.

Để ngăn chặn loại hành vi này, bạn cần hạn chế cho mèo tiếp cận với những đồ không phải thức ăn. Giữ khu vực sinh sống của mèo sạch sẽ và thải bỏ chất thải nhanh chóng, cũng sẽ giúp ngăn chặn việc nuốt phải phân.

Ngoài ra, bạn nên xây dựng một chế độ ăn uống cho mèo để đảm bảo rằng mèo của bạn nhận được tất cả các nhu cầu về vitamin và dinh dưỡng của mình và chúng ăn đúng lượng thức ăn.
Bạn nên huấn luyện mèo ăn những bữa ăn lành mạnh thường xuyên và loại bỏ những hành vi xấu của chúng ngay từ khi còn nhỏ để thú cưng của bạn có thể lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc.

Chúc bạn và thú cưng của bạn luôn khỏe mạnh.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay