Hiện tượng chó hú về đêm là bệnh gì?

Tiếng chó hú vào ban đêm thường gây lo lắng cho chủ nhân hoặc những người hàng xóm xung quanh vì âm thanh của chúng không gây khó chịu cho lắm.

Vậy chó hú là gì? Đây có thực sự là một vấn đề về hành vi của chó khiến bạn quan tâm hay lo lắng?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trên hai khía cạnh: Khoa học và tâm linh giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn về hiện tượng hú vía này.

Hiện tượng chó hú về đêm là bệnh gì?
Hiện tượng chó hú về đêm là bệnh gì?

1 Tiếng chó hú trong khái niệm tâm linh

Từ xa xưa, khi thế giới mới bắt đầu hình thành, loài chó đã gắn bó mật thiết với đời sống con người, điển hình là qua những câu chuyện dân gian truyền miệng hay kể cả những vị thần cũng tham gia vào cuộc sống của con người. đối với các động vật thuộc giống Canis này (chó, chó rừng, chó sói, v.v.)

  • Dân gian Việt Nam: Trước đây, khi chưa có những lý giải khoa học về các sự vật, hiện tượng, ông bà ta thường gắn với tín ngưỡng tâm linh thì tiếng chó hú cũng vậy. Người xưa tin rằng chó là một sinh vật đặc biệt có khả năng nghe và nhìn những thứ mà mắt người không thể nhìn thấy được.Vì vậy, hễ thấy chó hú liên tục vào ban đêm, người xưa truyền tai nhau rằng đang thấy ma quanh nhà. Khi bạn nghe thấy tiếng chó hú với âm thanh lớn, vang, đứt nhịp nhiều lần lên xuống cùng với ánh mắt xa xăm vào góc tối, đó cũng là lúc bạn nên cẩn thận.
  • Thần thoại Hy Lạp cổ đại: Vị thần của địa ngục là Cerberus, người mang hình dạng của một con chó săn ba đầu, đuôi rắn. Đây là vật nuôi của thần Hades và được ông giao nhiệm vụ cai quản cổng địa ngục và chỉ cho linh hồn người chết ra vào.
  • Ai Cập cổ đại: Trong tín ngưỡng của người Ai Cập cổ đại, người dân vùng đất này thờ một vị thần có hình dáng nửa người nửa chó tên là Anubis. Các tài liệu khảo cổ học ghi lại rằng Anubis là hiện thân của chó rừng và có nhiệm vụ canh giữ cổng địa ngục và lái thuyền đưa linh hồn về nguồn sông Nile. Vị thần này ngoài chức năng cai quản địa ngục còn có khả năng nhìn thấy và cai quản các linh hồn, bảo vệ hòa bình cho vương quốc Ai Cập vĩ đại.
  • Kể từ đó, tiếng chó hú được nhiều người trên thế giới cho là điềm báo của những vật thể không nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, hiện tượng chó hú về đêm hay chó hú cũng khiến người ta yên tâm phần nào bởi họ tin rằng chó là một loài vật cai quản địa ngục, có khả năng bảo vệ họ và xua đuổi tà ma.
Chó sủa nhiều
Nguyên nhân khiến chó sủa nhiều

2 Tiếng chó tru vào ban đêm được giải thích một cách khoa học

2.1. Cách giao tiếp

Cũng giống như con người, chó là loài động vật sống theo bầy đàn và xã hội. Tiếng hú là cách giao tiếp của chúng để tìm nhau, đánh dấu lãnh thổ hoặc thông báo cho những con chó khác trở về vị trí của chúng trong đàn.

Tiếng chó hú là một đặc điểm tự nhiên được thừa hưởng từ bầy sói hoang dã. Mặc dù chó nhà đã được thuần hóa kỹ lưỡng, nhưng đặc điểm hành vi này vẫn luôn được di truyền thông qua DNA của loài từ thời tổ tiên của chúng.

Do đó, nếu bạn đột nhiên nghe thấy tiếng chó hú ngoài đường hoặc tiếng chó hú vào ban đêm trong nhà của bạn, có thể là chúng đang thông báo cho những con chó khác ngoài đó rằng chúng không được chào đón trong lãnh thổ của chúng.

Còn với những chú chó nhà, chúng sẽ thường bị kích động bởi tiếng còi xe, tiếng còi tàu hay tiếng chuông báo động.

Vì vậy, theo di truyền tự nhiên, con chó sẽ tru khi phát ra tiếng vang, và lần lượt các con chó khác trong nhà sẽ đáp lại. Tiếng chó hú cũng được coi là hành vi bảo vệ bầy đàn trước những nguy hiểm không lường trước được.

2.2 Cảm thấy cô đơn và lạc lõng

Vì tính xã hội của chó rất cao, nên chó rất dễ hòa nhập cộng đồng và nhanh chóng gắn bó vui vẻ với chủ.

Tuy nhiên, bỗng một ngày bạn biến mất hoặc bận công việc, chú chó hú lên thể hiện sự buồn bã.

Trên thực tế, khi chó tru lên, chúng đang khóc. Chúng có tâm lý sợ tách biệt và hiện tượng hú này sẽ kéo dài cho đến khi chủ nhân đã trở về với chúng.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến chó tru vào ban đêm. Mỗi tối, khi mọi thứ đã trở nên đen kịt, không gian xung quanh lạnh lẽo và đen kịt, con người dễ cảm thấy cô đơn lẻ bóng, và loài chó cũng vậy.

Chó sống rất tình cảm và theo bầy đàn nên khi bị tách đàn hoặc phải sống một mình như chó nhà, buổi tối chó hú lên để bày tỏ nỗi buồn và cũng mong được chủ nhân cảm thông nó.

hien tuong cho tru 1

2.3 Không chắc chắn về sức khỏe

Thông thường, tiếng hú của chó là cách để nó thông báo tình hình của mình với đồng loại. Vì vậy, khi con chó của chúng ta có bất cứ điều gì không ổn trong cơ thể, thay vì khóc lóc và than thở như con người chúng ta, thì tiếng chó lại hú lên như một dấu hiệu của sự khó chịu và đau đớn tột cùng.

Để nhận biết hiện tượng chó hú lên vì đau, bạn hãy cố gắng nhận biết bằng âm lượng và độ vang của tiếng chó hú. Nếu chó hú trong thời gian ngắn và dừng lại ngay là điều bình thường, nhưng nếu chó hú nhẹ, hú liên tục trong thời gian dài thì bạn nên đưa bé đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe.

2.4 Thu hút sự chú ý

Tùy từng giống chó mà chúng sẽ có những cách giao tiếp khác nhau và đôi khi hú cũng là cách giao tiếp phổ biến của những loài chó to lớn như Siberian, Alaskan, Eskimo, Beagle hay Dachshund.

Để thu hút sự chú ý của chúng ta, chó sẽ hú một thời gian dài với hy vọng rằng bạn sẽ để mắt đến chúng để bày tỏ sự hạnh phúc hoặc không hài lòng về điều gì đó. Nhưng ngoài những giống trên thì tại sao chó lại hú?

Chú ý là tất cả những gì nó muốn. Chó hú có thể là do chúng muốn bạn cho chúng ăn, muốn bạn yêu thương vỗ về chúng hay thậm chí là những chú chó hú chỉ là một trò chơi “nhòm ngó” đơn giản mà chúng muốn khiến bạn giật mình.

cho ngao anh 8

3 Tại sao chó con hú vào ban đêm?

Chó con hú vào ban đêm là hiện tượng thường xảy ra ở bất kỳ chú chó nào ngay khi chúng được 1 tháng tuổi. Giống như những đứa trẻ sơ sinh, khóc lóc đòi bú sữa, những chú chó con ở đây cũng vậy.

Chó con khóc đêm hay ban ngày cũng là tiếng khóc đòi mẹ, đòi được chăm sóc, bảo vệ. Điều này dễ thấy nhất khi bạn vừa mới mang về một chú chó con 1-2 tháng tuổi.

Điều này có nghĩa là bạn mang một em bé nhỏ ra khỏi mẹ của chúng và khiến chó con hú lên vì chúng cảm thấy nguy hiểm, không an toàn và kêu gọi sự giúp đỡ của những người xung quanh nếu có thể.

Chó con sẽ khóc nhiều hơn vào ban đêm vì sự lo lắng của chúng đang tăng lên từng ngày. Vì chúng quá nhỏ bé so với thế giới bên ngoài nên khi bạn tắt đèn trong nhà sẽ khiến chúng có cảm giác bị bất kỳ đồ vật nào trong nhà lẩn khuất bóng tối làm hại.

Khi bạn nghe thấy tiếng chó con hú, đừng cảm thấy phiền muộn, hãy thông cảm cho chúng vì chúng chỉ muốn cảm thấy an toàn.

Hơn nữa, một số con chó hú lên vì chúng đói và không có thức ăn gần đó. Vì vậy, nếu bạn thấy chó thường xuyên hú vào ban đêm, hãy chuẩn bị một ít thức ăn cho chó để nếu đói, chúng sẽ tự tìm và ăn.

cho ngao anh 1

4 Làm gì khi con chó hú quá nhiều?

Đôi khi, hiện tượng chó hú, chó hú vào ban đêm sẽ gây khó chịu và phiền toái cho các thành viên trong gia đình hoặc hàng xóm xung quanh. Vì vậy, bạn cũng nên tự mình tìm hiểu để hiểu rõ về tiếng hú và giải quyết nó một cách tối ưu nhất.

Chó tru lên thể hiện sự cô đơn: Điều này thường xảy ra với chó con khi mới mang về nhà hoặc chó trưởng thành khi bạn xa chúng quá lâu. Để chó bớt buồn và hạn chế tiếng hú, bạn nên cố gắng làm cho chó vui và giúp chúng cảm thấy an toàn.

Đối với chó con, lần đầu tiên xa mẹ, bạn có thể cho chó ngủ với bạn 3-4 đêm đầu tiên tại nhà để giúp chúng bớt sợ hãi và làm quen với mọi người và thế giới xung quanh.

Ngoài ra, bạn có thể để những vật dụng cá nhân có mùi hương của mình bên cạnh khi đi ngủ như khăn, áo, tất, gấu bông để chúng ôm ngủ, bớt sợ hãi và ấm áp hơn.

Chơi đùa cũng là một cách hiệu quả để giảm tiếng chó hú. Tạo niềm vui khiến những chú chó cảm thấy được chăm sóc, mang niềm vui đó vào giấc ngủ.

Hoặc bạn có thể thêm đồ chơi vào không gian sống của bé để bé cảm thấy chơi một mình không quá tệ. Khi chó mệt và ngủ ngon giấc thì hiện tượng chó hú (chó hú) về đêm cũng giảm đi rõ rệt.

Chó hú để gây sự chú ý: Lúc này, bạn nên biết rõ liệu chó hú vì đòi ăn hay chỉ muốn ôm ấp.

Biết rằng yêu thương chó của bạn là điều tự nhiên, nhưng nếu chó của bạn chỉ dỗ dành mà không có nhu cầu cơ bản nào khác và bạn vô tình đáp lại tiếng hú của chúng, điều đó sẽ hình thành thói quen ở chúng. xấu và rất khó sửa chữa.

Vì vậy, muốn chấm dứt hiện tượng chó hú này, bạn phải là người chủ luôn kiên định trong mọi tình huống, không rung động trước một phút than vãn của lũ trẻ.

cho ngao anh 5

Chó hú lâu, vẻ mặt mệt mỏi: Đây là một trong những tình huống đáng được quan tâm nhất khi bạn nghe thấy tiếng chó hú.

Bạn phải thực hiện kiểm tra sơ bộ xem chó có bị bệnh gì không hoặc có đau nhức trên cơ thể trẻ không, tiến hành kiểm tra vệ sinh hàng ngày cho chó và nhanh chóng đưa chúng đến trạm thú y gần nhất nếu bạn nghe thấy tiếng chó tru với mức độ liên tục, kéo dài. tần số.

Nhìn chung, hú là hiện tượng phổ biến và hoàn toàn tự nhiên ở loài chó. Bạn sẽ không cần phải lo lắng nhiều vì tiếng chó hú chỉ là một thói quen di truyền hoặc một cách giao tiếp của bạn bè mà thôi. Việc bạn cần làm để hạn chế tối đa tiếng chó hú, tránh gây phiền phức cho mọi người xung quanh đó là hiểu thú cưng của mình để tránh để chúng cảm thấy cô đơn trong ngôi nhà của bạn.

À, nếu chú chó của bạn có dấu hiệu mệt mỏi, đừng quên liên hệ với bác sĩ thú y để khám cho bé nhé! Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay