Các triệu chứng và điều trị bệnh cầu trùng ở chó

Bệnh cầu trùng ở chó là một căn bệnh nguy hiểm về hệ tiêu hóa. Trọng tâm là hệ thống đường ruột của chó. Bệnh cầu trùng ở chó tương đối khó phân biệt vì các triệu chứng bệnh rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh khác. Bạn nên tìm hiểu về căn bệnh này để có thêm thông tin phòng và điều trị cho chó khi bị bệnh. Cùng tham khảo bài viết của Thú Cảnh để hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé.

anh cho tong hop 125

1 Tìm hiểu về bệnh cầu trùng ở chó

Bệnh cầu trùng ở chó hay còn gọi là bệnh cầu trùng. Là một bệnh nhiễm ký sinh trùng, do coccidium gây ra. Loại ký sinh trùng này thường gây tiêu chảy phân lỏng, phân lỏng ở chó. Nếu không được điều trị, bệnh có thể phá hủy dần lớp niêm mạc ruột của chó. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo.

anh cho tong hop 124

2 Nguyên nhân gây bệnh cầu trùng ở chó

anh cho tong hop 123

Bệnh cầu trùng ở chó thường lây từ một con chó bị bệnh sang một con khỏe mạnh. Qua tiếp xúc hoặc môi trường có virus cầu trùng chó. Chó con được sinh ra thường xuyên tiếp xúc với phân của mẹ chúng có chứa cầu trùng.

Cầu trùng xâm nhập, phát triển trong đường ruột của chó con và gây bệnh. Thời gian ủ bệnh kéo dài khoảng 13 ngày. Ngoài lây từ chó mẹ, bệnh còn lây khi tiếp xúc gần với chó bệnh. Lây truyền bằng phương tiện vận chuyển hoặc điều trị tại bệnh viện.

anh cho tong hop 122

Hầu hết các trường hợp đều nhẹ, không quá nghiêm trọng. Nhưng khi chó bị tiêu chảy ra máu, mất nước, các bệnh ký sinh trùng khác, vi trùng, vi rút sẽ xâm nhập và gây chết. Phân mang mầm bệnh ra môi trường lây bệnh cho chó ở mọi lứa tuổi.

3 Triệu chứng của chó bị bệnh cầu trùng

anh cho tong hop 121

Tiêu chảy có thể từ nhẹ đến rất nặng tùy theo mức độ bệnh. Có thể có máu và chất nhầy trong phân, đặc biệt là trong những trường hợp nghiêm trọng. Con vật nôn ra dịch, biếng ăn, biếng ăn, mất nước. Trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong ..

Bệnh cầu trùng ở chó rất dễ bị nhầm lẫn với hội chứng chăm sóc chó, pravo và bệnh lỵ. Bao gồm chó đi tiêu phân lỏng, tiêu chảy có máu và chất nhầy trong phân. Kèm theo đó chó nôn ra chất lỏng màu vàng, sụt cân và luôn khát ..

anh cho tong hop 120

4 Chẩn đoán bệnh cầu trùng ở chó

Bệnh cầu trùng thường được chẩn đoán bằng cách thực hiện xét nghiệm phân để tìm tế bào trứng dưới kính hiển vi. Vì trứng của giun nhỏ hơn nhiều so với trứng của giun ruột nên cần phải đánh giá cẩn thận.

Việc phát hiện được thực hiện dễ dàng hơn bằng cách sử dụng dung dịch tuyển nổi kẽm sulfat. Nhiễm trùng với một số ký sinh trùng cầu trùng ít phổ biến hơn có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu.

anh cho tong hop 119

5 cách trị bệnh cầu trùng cho chó

Sulfadimethoxine và Trimethoprim – Sulfadiazine đều có thể được sử dụng hiệu quả trong điều trị và phòng ngừa bệnh cầu trùng. Mặc dù những loại thuốc này không tiêu diệt vi khuẩn nhưng chúng lại ức chế sự sinh sản của chúng.

anh cho tong hop 118

Việc loại bỏ cầu trùng ra khỏi ruột không thể nhanh chóng, không thể loại bỏ chúng ngay lập tức. Các bước để ngăn ngừa bệnh cầu trùng bao gồm ức chế cầu trùng. Cho chúng thời gian để các kháng thể hình thành trong cơ thể và đến các cơ quan của chúng. Điều trị thường kéo dài từ 1 đến 3 tuần.

6 Phòng ngừa và kiểm soát bệnh cầu trùng ở chó

anh cho tong hop 117

Bệnh cầu trùng ở chó được phát tán theo phân của động vật mang bệnh. Vì vậy, việc xử lý rác thải là hết sức quan trọng. Cũi cần được đảm bảo rằng thức ăn và nước uống của chó không bị dính phân. Nước sạch được cung cấp mọi lúc.

Cầu trùng đề kháng với nhiều chất khử trùng và có thể sống sót sau đông lạnh. Bạn có thể đốt cháy phần, hấp chín, đổ nước sôi vào. Hoặc sử dụng dung dịch NH3 loãng là cách tốt nhất để diệt cầu trùng.

Cầu trùng ở chó

Gián và ruồi là những động vật có thể mang bệnh cầu trùng từ nơi này sang nơi khác. Chó có thể bị nhiễm cầu trùng nếu chúng ăn phải chuột và động vật bị nhiễm bệnh. Vì vậy, việc kiểm soát chặt chẽ côn trùng và động vật gặm nhấm là rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay