Nguyên nhân khiến chó Poodle chảy nước mắt và cách điều trị nhanh nhất

Poodle là một trong những giống chó cảnh được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nó cũng hay gặp một vài vấn đề về sức khỏe. Việc chó Poodle chảy nước mắt cũng là một trong các tình trạng hay xảy ra ở các em chó này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như nắm được các cách điều trị nhanh nhất cho chú chó của mình.

Nguyên nhân khiến chó Poodle chảy nước mắt

Tại sao chó Poodle bị chảy nước mắt? Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người nuôi chó đặt ra. Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân điển hình khiến chó Poodle hay chảy nước mắt.

Do di truyền và cấu tạo cơ thể

Một trong những nguyên nhân đầu tiên khiến chó Poodle hay chảy nước mắt có thể là do di truyền, cụ thể là chứng bệnh rối loạn tuyến lệ ở chó.

Ngoài ra có thể do cấu tạo cơ thể khiến chó Poodle bị chảy nước mắt như:

 • Hốc mắt nông: Hốc mắt không đủ sâu để chứa nước mắt nên nước mắt bị chảy ra ngoài.
 • Lông mi mọc ngược vào trong hoặc lông mọc quá gần mắt chó: Những sợi lông đâm vào mắt khiến chó Poodle chảy nước mắt.
 • Mí mắt chó bị đảo ngược: Nó khiến lông mi cọ vào nhãn cầu làm mắt khó chịu và tổn thương, có thể gây ra tắc nghẽn tuyến thoát nước mắt dẫn đến chó Poodle bị chảy nước mắt.
 • Chó có lỗ thoát nước mắt bị nhỏ hoặc tuyến lệ của nó lớn hơn bình thường cũng làm ảnh hưởng đến quá trình thoát nước mắt của chó

Do chế độ ăn

Những thực phẩm chứa hàm lượng muối cao hơn mức cho phép là một trong những nguyên nhân khiến chó Poodle chảy nước mắt. Ngoài ra, nguồn thực phẩm và nước uống không phù hợp với cơ thể hoặc không đảm bảo vệ sinh có thể khiến cho Poodle dị ứng dẫn đến chảy nước mắt.

word image 253

Thực phẩm nhiều muối khiến chó Poodle chảy nước mắt

Do cách vệ sinh

Bộ lông của Poodle khá dài nên lông mặt và lông mi có thể thường xuyên đâm vào mắt khiến chúng bị khó chịu, dẫn đến việc Poodle sẽ dùng chân dụi mắt để giảm bớt sự khó chịu. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến mắt khiến mắt chó bị tác động mạnh, đồng thời có những vi khuẩn hoặc dị vật không tốt sẽ xâm nhập vào đôi mắt khiến chó Poodle bị chảy nước mắt.

Do mắc bệnh lý về mắt

Ngoài vấn đề di truyền và cấu tạo cơ thể thì Poodle cũng có thể mắc các bệnh lý về mắt do các yếu tố bên ngoài tác động vào khiến chó Poodle chảy nước mắt. Ví dụ như:

 • Bệnh tăng nhãn áp: Bệnh này do di truyền, có thể làm ảnh hưởng đến những dây thần kinh quan trọng trong mắt và khiến tích lũy chất lỏng trong hốc mắt, khiến nước mắt Poodle chảy ra.
 • Bệnh viêm kết mạc, rối loạn giác mạc, viêm mí mắt hoặc mắt bị nhiễm trùng: Đây đều là những bệnh liên quan trực tiếp và ảnh hưởng đến mắt, nó khiến khả năng quan sát bị hạn chế và đôi mắt bị tổn thương, khiến nước mắt chảy ra.
 • Mắt bị dị ứng, có dị vật trong mắt: Bệnh này khiến mắt của Poodle sẽ bị khó chịu, dẫn đến việc Poodle sẽ dùng chân để dụi, khiến chó Poodle hay chảy nước mắt.

Do cơ thể mắc các bệnh khác ngoài mắt

Khi các bộ phận khác trên cơ thể gặp vấn đề cũng có thể dẫn đến tình trạng chó Poodle chảy nước mắt. Cụ thể như:

 • Viêm nhiễm trùng tai, tắc hoặc viêm mũi cũng khiến chó Poodle hay chảy nước mắt vì tai và mũi là hai bộ phận có mối liên quan mật thiết với mắt, nên nếu hai bộ phận này gặp vấn đề thì mắt cũng ít nhiều bị ảnh hưởng theo
 • Chó đang mọc răng khiến nước mắt có xu hướng chảy nhiều hơn vì răng miệng cũng liên quan đến mắt
 • Chấn thương hoặc gãy xương mặt cũng gây ảnh hưởng đến đường dẫn nước mắt của chú chó. Vì mắt nằm trên mặt nên khi những bộ phận của mặt như xương bị tác động mạnh vào thì mắt cũng bị ảnh hưởng theo.

Biểu hiện để nhận biết dễ dàng chó Poodle chảy nước mắt

Để nhận biết Poodle có đang bị chảy nước mắt hay không, bạn chỉ cần quan sát vùng lông xung quanh đôi mắt, nếu nó chuyển thành màu nâu đỏ có nghĩa chú chó của bạn đang bị chảy nước mắt thường xuyên.

Vùng lông dưới mi mắt của chó Poodle bị chuyển màu nâu đỏ
Vùng lông dưới mi mắt của chó Poodle bị chuyển màu nâu đỏ

 

Cách điều trị tình trạng chó Poodle chảy nước mắt

Hãy đem chú chó của mình tới cơ sở thú y gần nhất để thăm khám và tìm ra nguyên nhân khiến chú chó Poodle chảy nước mắt. Sau khi tìm được nguyên nhân, bạn có thể tham khảo các cách điều trị dưới đây:

 • Nếu do di truyền và cấu tạo cơ thể: Không có phương pháp nào để cải thiện tình trạng này. Bạn hãy chú ý đến sức khỏe và chăm sóc, yêu thương chú chó của mình nhiều hơn nhé.
 • Nếu do chế độ ăn hoặc do dị ứng thực phẩm: Bạn nên chọn những thực phẩm có hàm lượng muối thấp để tốt cho mắt và thận của chú chó. Ngoài ra, bạn có thể thêm giấm táo vào thức ăn của chú chó để da và lông chó tốt hơn, tránh được những vi khuẩn có hại.
 • Nếu do cách vệ sinh: Hãy vệ sinh thường xuyên và cắt tỉa gọn gàng lông của Poodle, đặc biệt là vùng lông gần mắt để nó không đâm vào mắt chó. Đồng thời bạn nên sử dụng nước nhỏ mắt dành riêng cho động vật để vệ sinh đôi mắt của chú chó. Bạn cũng cần vệ sinh cả tai và miệng vì chúng là những bộ phận có liên quan mật thiết với mắt.
 • Nếu do các bệnh lý về mắt hoặc các bệnh lý khác của cơ thể: Các bác sĩ thú y sẽ đưa ra cho bạn phương pháp điều trị tốt nhất cho chú chó của bạn.
Cắt tỉa lông thường xuyên để hạn chế tình trạng chó Poodle chảy nước mắt
Cắt tỉa lông thường xuyên để hạn chế tình trạng chó Poodle chảy nước mắt

 

Chó là một loại thú cưng rất thân thiết đối với mỗi gia đình. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ nắm bắt được những thông tin về nguyên nhân cũng như cách điều trị tình trạng chó Poodle chảy nước mắt một cách hiệu quả nhất để chú chó của mình được khỏe mạnh mỗi ngày.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay