Chó nhìn thấy bao nhiêu màu? Chó bị mù màu không?

Có nhiều người thậm chí có chuyên gia cho rằng chó bị mù màu. Khả năng phân biệt đồ vật của một chú chó hoàn toàn dựa vào sự khác biệt giữa sáng và tối chứ không hoàn toàn dựa vào màu sắc. Trên thực tế, họ không thể phân biệt được màu sắc mà chó bị mù màu. Vậy câu nói này có thực sự đúng hay không? Và nếu nó sai, con chó nhìn thấy một số màu cơ bản. Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu nhé.

Chó bị mù màu không?
Chó bị mù màu không?

1 Có thật là chó bị mù màu không?

blg04801

Quan niệm cho rằng chó bị mù màu có nghĩa là chúng chỉ có thể nhìn thấy mọi vật xung quanh thông qua hai màu đen và trắng, mà không thể nhìn thấy các màu sắc khác. Khái niệm này có một lịch sử lâu đời.

Cho đến ngày nay nhiều người vẫn giữ quan điểm này. Họ tin rằng loài chó chỉ có thể nhận biết màu đen và trắng. Ngoài ra không phân biệt được màu nào khác. Quan niệm này có đúng không? Và có bao nhiêu màu sắc mà những con chó thực sự nhìn thấy?

Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Đôi mắt của một con chó kỳ diệu hơn nhiều. Chúng không chỉ có thể nhìn thấy các màu sắc khác mà độ nhạy cảm của chúng đối với màu xám cũng tốt hơn một chút so với con người. Vì vậy, chính xác mắt của một con chó nhìn thấy những gì?

Trong mắt của chó có các tế bào hình que. Các tế bào này xử lý các nguyên tố của chroma. Đây là những cơ quan thụ cảm chính có tác dụng tạo ra thị lực ban đêm khi chó nhìn mọi vật trong điều kiện thiếu sáng. Chỉ là loài chó có khả năng phân biệt màu sắc kém hơn con người. Họ chỉ có thể phân biệt một vài màu sắc khác nhau. Cũng như khả năng cảm nhận các màu mạnh kém hơn do mắt chúng có ít tế bào hình nón hơn để phân biệt màu sắc.

Màu sắc được phân biệt bằng bước sóng ánh sáng mà chúng phản xạ đến mắt. Các thụ thể hình nón cảm nhận các bước sóng khác nhau. Nghiên cứu trên loài chó cho thấy mắt của chúng chỉ có hai loại hình nón.

Giống như một người mù màu xanh đỏ. Trong khi con người có 3 loại tế bào. Bao gồm bộ thụ cảm hình nón, cho phép nhìn xuyên qua 3 màu chủ đạo. Vì vậy, nhiều người nói chó bị mù màu.

Để xác nhận giả thuyết này, họ đã huấn luyện những chú chó, buộc chúng phải trả lời một trong bốn mảnh giấy có màu sắc khác nhau. Kết quả cho thấy đối tượng chó chọn các mẫu có màu sắc chứ không chỉ độ sáng của vật thể.

2 Chó có thể nhìn thấy bao nhiêu màu?

1 ecfbfffe 3173 499c a587 972e4c065f9e

Trên thực tế, loài chó không chỉ nhận thức trong một phạm vi màu sắc giới hạn mà chúng còn sử dụng quang phổ thị giác khác với con người. Ngoài màu đen, trắng và xám, chúng có thể phân biệt xanh tím và xanh vàng và nhiều sắc độ xám.

Chỉ là khả năng cảm nhận màu sắc của chó còn hạn chế. Chúng có thể nhìn rõ hơn con người trong điều kiện ánh sáng yếu và có thể ghi lại những chuyển động nhỏ nhất. Một đặc điểm giúp những chú chó trở thành những thợ săn thiện nghệ và xuất sắc.

Chó có thể nhận biết màu sắc bình thường. Họ chỉ không nhìn thấy màu đỏ hoặc cam. Bởi vì chúng không có tế bào hình nón nhạy cảm với màu sắc trong võng mạc. Như vậy, theo những thông tin mà Thú Cảnh cung cấp, bạn đọc đã có thể tự mình có câu trả lời cho câu hỏi chó xem được bao nhiêu màu rồi phải không?

Nếu bạn cần xác minh, bạn có thể thử nghiệm trên con chó của riêng bạn. Hãy thử chơi trò chơi nhận diện màu sắc với chú chó của bạn để xem những chú chó mù màu sẽ làm gì? Nó chắc chắn sẽ rất thú vị.

3 Mắt chó nhìn thấy gì

chogia3

So với một người bình thường, chó sẽ bị coi là “chó cận thị”, “chó mù màu”. Theo nghiên cứu, thị lực của chó chỉ bằng khoảng 20/75 so với người bình thường. Tức là khi con người có thể nhìn rõ một vật ở khoảng cách 20m thì loài chó chỉ có thể nhìn rõ ở khoảng cách 5m.

Như vậy, chó mù màu chỉ nhìn được vật và người ở khoảng cách 5m. Tuy nhiên, không phải vì tầm nhìn hạn chế mà họ không thể nhận thức được mọi thứ xung quanh. Hệ thống khứu giác, thính giác và xúc giác của chó cực kỳ nhạy cảm.

4 Đặc điểm nổi bật của mắt chó

cho bi mu mau 0

Chó có tầm nhìn ban đêm tốt hơn con người. Vì tế bào võng mạc của chó có thể hội tụ các điểm trong bóng tối. Vậy mắt chó có thể nhìn thấy gì trong bóng tối?

Theo nghiên cứu của các bác sĩ thú y và các chuyên gia, mắt chó thực sự là một chiếc máy ảnh hoàn hảo giúp gửi hình ảnh và được xử lý ngay lập tức trong vùng thị giác của bán cầu đại não. Với tốc độ tức thời chỉ đạo các bộ phận cơ thể thực hiện các chuyển động kịp thời: cắn, chạy, sủa hoặc thể hiện tình cảm.

Nước mắt chó có tính chất oxy hóa và sát trùng mạnh. Nước mắt chó bảo vệ mắt và loại bỏ bụi bẩn trong môi trường. Mắt chó có 3 mí, khi không cần thiết chỉ cần nhắm 1 mí để chắn bụi mà vẫn không ảnh hưởng đến khả năng nhìn.

Có thể thông qua việc nhìn thế giới quá mờ đối với họ. Tuy nhiên, chúng tuy không có một con mắt tinh tường nhưng thay vào đó chúng lại có những giác quan tuyệt vời và cực kỳ nhạy bén như thính giác và đặc biệt là khứu giác. Và tất nhiên, dù chó mù màu đến đâu thì chúng vẫn là những chú chó vô cùng đáng yêu phải không?

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay