Chó lạp xưởng có thông minh không? Đánh giá trí thông minh của giống chó này?

Chó lạp xưởng có thông minh không? Nếu bạn đang có ý định nhận nuôi một chú chó Lạp Xưởng, bạn đang đưa ra một quyết định tuyệt vời!

Các giống chó của Đức thường rất thân thiện và tình cảm, tuy nhiên, chúng vẫn có thể hơi hư hỏng. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc những chú chó này thông minh đến mức nào chưa?

Vậy, chó Lạp xưởng có thông minh không? Theo nhà tâm lý học về chó Coren, Dachshund được xếp vào loại chó có trí thông minh làm việc ở mức trung bình và sự vâng lời. Trên thực tế, chúng xếp hạng là loài chó thông minh thứ 92 trong số 138 giống chó thuần chủng.

Chó lạp xưởng có thông minh không? Đánh giá trí thông minh của giống chó này?
Chó lạp xưởng có thông minh không? Đánh giá trí thông minh của giống chó này?

Mặc dù Dachshund chỉ được xếp hạng trung bình khi xét về chỉ số IQ của loài chó, nhưng có nhiều lý do khiến Dachshund thực sự là một giống chó thông minh.

Chỉ vì chúng không thể hiện xuất sắc trong các bài kiểm tra trí thông minh, không có nghĩa là Dachshund không phải là một giống chó thông minh. Và vì vậy, chúng ta hãy xem xét lý do tại sao.

1 Làm thế nào để đo trí thông minh của một con chó Lạp xưởng?

Danh sách trí thông minh của loài chó phần lớn được ghi lại bởi Stanley Coren, một nhà nghiên cứu chó, tiến sĩ và nhà tâm lý học nổi tiếng về loài chó. Tuy nhiên, ông đã yêu cầu một số sự giúp đỡ.

Coren đã liên hệ với tất cả những người chỉ trích chó ở Hoa Kỳ và Canada để được giúp đỡ. Bản thân anh cũng rất ngạc nhiên, khi có gần 200 nhà phê bình đồng ý tham gia.

anh cho lap

Ông yêu cầu các nhà phê bình đánh giá và xếp hạng các giống chó khác nhau dựa trên các tiêu chí của riêng mình.

2 Tiêu chí để xếp hạng trí thông minh của chó

Để hiểu tại sao Dachshund lại xếp hạng thấp như vậy trong bảng xếp hạng trí thông minh loài chó của Coren, trước tiên chúng ta phải hiểu các tiêu chí do nhà tâm lý học nổi tiếng này đặt ra.

Các bài kiểm tra của anh ấy dựa trên những điều sau:

Không biết phải cần bao nhiêu lần lặp lại để một giống chó học được lệnh mới. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể đoán được, một chú chó thông minh sẽ có một vài lần lặp lại lệnh.

Tỷ lệ thành công ở một số giống chó sẽ cao hơn. Các giống có tỷ lệ thành công cao hơn sẽ xếp hạng tốt hơn trong danh sách trí thông minh của chó.

Coren đã đảm bảo rằng chỉ những giống chó có ít nhất 100 câu trả lời đủ tiêu chuẩn mới được chọn vào danh sách những con chó thông minh mà Coren đã tuyển chọn.

Như đã nói, đã có 138 con chó khác nhau đủ tiêu chuẩn. Và chú chó Xúc xích đã vượt qua thử thách một cách khá dễ dàng.

Ngoài ra, chỉ những giống được AKC hoặc CKC công nhận mới được phép tham gia khảo nghiệm. Điều này có nghĩa là sẽ không có chó không thuần chủng tham gia.

anh cho lap

3 Chó Lạp xưởng không được thể hiện khôn ngoan như thế nào?

Chó xúc xích có thông minh không? Dựa trên các tiêu chí của Coren, Dachshund là giống chó thông minh thứ 92. Điều này có nghĩa là Dachshund có thể hiểu và học một lệnh mới với khoảng 25 đến 40 lần lặp lại.

Mặt khác, Dachshund có thể thực hiện tốt các lệnh đã biết trong lần thử đầu tiên với tỷ lệ thành công là 50% hoặc cao hơn. Không quá tệ, phải không? Tuy nhiên, ở mức độ này, nó vẫn chỉ được coi là “trung bình” ở loài chó.

anh cho lap

Để dễ dàng tham khảo, chúng tôi sẽ giới thiệu một số giống chó phổ biến khác có mức độ thông minh tương tự như Dachshund. Các giống chó như Australian Shepherd, Cavalier King Charles Spaniel, Siberian Husky, Great Dane, Havanese, Boxer, đây đều là những giống chó có trí thông minh trung bình.

4 So sánh trí thông minh giữa chó Lạp xưởng với các giống chó khác

Bây giờ, để giúp bạn hiểu trí thông minh trung bình là như thế nào, chúng ta hãy so sánh chó Xúc xích với những con chó “thông minh” nhất trên thế giới?

Các giống chó trong nhóm chó thông minh có thể học một lệnh mới chỉ với 5 đến 15 lần lặp lại. Ngoài ra, những con chó thông minh có thể thực hiện tốt một lệnh đã biết ngay trong lần thử đầu tiên với tỷ lệ thành công là 85% hoặc cao hơn.

Dưới đây là một số giống chó trong danh mục chó thông minh nhất: tất cả các giống chó Corgi, Cocker Spaniel, Brittany và Pomeranian.

anh cho lap

Top 5 giống chó thông minh nhất thế giới, là một đẳng cấp khác. Họ có thể học một lệnh mới với ít hơn 5 lần lặp lại! Ngoài ra, 10 loài chó thông minh nhất thế giới có thể tuân theo một mệnh lệnh đã biết với tỷ lệ thành công là 95% hoặc cao hơn.

Những giống chó lọt vào danh sách top 10 bao gồm Rottweiler, Golden Retriever, German Shepherd, Poodle và Border Collie (ở vị trí số 1).

5 Chó xúc xích có thông minh không?

Vì vậy, để hiểu rõ hơn về trí thông minh của Dachshund, chúng tôi đã hỏi những người nuôi chó Dachshund xem họ thực sự nghĩ gì về trí thông minh của con chó của họ.
Và chúng tôi đã khảo sát 10 người nuôi chó xúc xích, đây là những gì họ nói về những con chó của họ.

Câu trả lời từ những người nuôi chó xúc xích

Jvfricke nói Có: “Con chó của tôi khá thông minh vì tôi nói chuyện với [Con chó xúc xích] rất nhiều (tôi sống một mình, con chó này về cơ bản là bạn cùng phòng của tôi), chúng có một vốn từ vựng khổng lồ, và tôi đã trở nên rất giỏi. đoán suy nghĩ của nó. Tôi biết anh ấy nghe được hầu hết những gì tôi nói ”.

Thathockeychick23 nói Không: “Những con chó này rất khó huấn luyện. Tin tôi đi, tôi có một con chó Lạp xưởng nhỏ. Chúng tôi phải nhờ một huấn luyện viên đến để huấn luyện cậu ấy vì khi đến nơi huấn luyện, cậu ấy chẳng làm được gì cả ”.

Perplexed89 nói Có: “Xúc xích Frodo-Dodo của tôi là con chó tốt nhất mà tôi từng có. Nó thông minh và trung thành. Đừng bao giờ rời xa tôi, người bạn nhỏ. “

Maloohree nói Có: “Doxie của tôi luôn nói chuyện. Con tôi rú lên khi muốn lấy đồ chơi ra khỏi hộp đồ chơi hoặc khi muốn tôi mang đồ chơi đến cho bé. Đứa bé sẽ hú khi tôi bước vào cửa. Ngoài ra, khi con chó của tôi đói, khát hoặc đi ngoài, nó sẽ gọi tôi ”.

Ioakuas nói rằng tôi không biết: “Tôi từng có hai con chó Xúc xích… và trong số chúng, một con rất thông minh và con còn lại cực kỳ ngốc nghếch.”

anh cho lap

Kjohnson nói Không: “Tôi không nghĩ những con chó này là một giống chó rất thông minh. Họ vẫn im lặng như một tảng đá. Cậu ấy gần 4 tuổi và vẫn hay loanh quanh trong nhà, mặc dù tôi đã cho cậu ấy rất nhiều thời gian ở ngoài và đợi cậu ấy đi vệ sinh. “

Calmiche nói Có: “Con chó của tôi nhận ra rất nhiều từ tôi nói. Một số từ như; Đi bộ, đi ra ngoài, thức ăn, nước uống, tắm rửa, nghe giờ đi ngủ và biết tên một số đồ chơi yêu thích của trẻ. Con chó của tôi sẽ đi tìm đồ chơi mà tôi đặt tên, và điều đó thật vui. “

Lish nói Có: “Chó xúc xích là những con chó rất thông minh. Dachshund có thể rất bướng bỉnh, nhưng vẫn là một chú chó đáng yêu ”.

Joannaduplessess nói Có: “Con chó xúc xích không ngu ngốc. Họ có thể cứng đầu và có ý chí mạnh mẽ, nhưng đó là bởi vì họ thích làm mọi việc theo thời gian của riêng mình. Và chúng cũng học khá tốt ”.

Anonymous said No: “Năm ngoái, tôi mua 2 con chó Sausage nhỏ, tôi không huấn luyện chúng đi vệ sinh. Và tôi sẽ đưa họ ra ngoài, và họ sẽ đợi cho đến khi tôi về nhà, tôi đang ở trong phòng tắm, ở ngoài này, họ đang làm mọi thứ rối tung lên. “

 

Hầu hết những người chủ này đều kể cho chúng ta một câu chuyện khác khi nói đến trí thông minh của Dachshund. Mặc dù kích thước mẫu khá nhỏ, 6 trong số 10 người nuôi chó coi những con chó Xúc xích của họ thực sự thông minh!

Mặt khác, 3 chủ nhân còn lại của chú chó Lạp Xưởng cho rằng chú chó của họ không được thông minh cho lắm. Chỉ có một người nông dân vẫn còn do dự. Trong trường hợp của anh ta, một con Dachshund thông minh và con còn lại thì không.

6 Tại sao chó Xúc xích được xếp hạng thấp về trí thông minh?

Ngoài vấn đề chó Dachshund có thông minh hay không thì những người nuôi chó Dachshund cũng phàn nàn nhiều nhất về vấn đề con chó của họ quá bướng bỉnh. Mặc dù không phải tất cả chó Xúc xích đều cứng đầu, nhưng có một số con khá cứng đầu hơn bạn tưởng.

Vấn đề với một Xúc xích cứng đầu là không phải lúc nào chúng cũng sẵn sàng hợp tác huấn luyện. Họ sẽ không làm điều đó chỉ vì “công việc”.

Và bởi vì các bài kiểm tra trí thông minh của Coren chủ yếu dựa trên sự vâng lời, chúng ta có thể hiểu tại sao Sausage lại không làm tốt.

Tuy nhiên, chỉ vì Dachshund của bạn không tuân theo lệnh trong lần huấn luyện đầu tiên không có nghĩa là chúng không hiểu bạn và những gì bạn đang nói.

anh cho lap

Một số con chó Lạp xưởng sẽ làm theo ý của nó chứ không phải do bạn (chủ) ra lệnh. Và điều này phụ thuộc vào từng đứa trẻ.

Khi nói đến chó Lạp Xưởng, điều quan trọng là bạn phải dành nhiều tình cảm và tình cảm cho nó. Nếu bạn yêu thương chú chó Xúc xích của mình vô điều kiện, chúng sẽ bắt đầu cởi mở và hợp tác với bạn.

Điều này sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều và bạn sẽ cần rất nhiều kiên nhẫn. Luôn luôn thực hành nó, củng cố đào tạo, bởi vì đây là cách tốt nhất (cho đến nay) khi tương tác với Dachshund.

Chắc chắn, trong cách Coren thiết kế các thí nghiệm của mình, vẫn còn rất nhiều sai sót. Và trong khi tất cả chúng ta đều nghĩ rằng nhiệm vụ này là khá tốt, nó chắc chắn không thực sự đo lường trí thông minh của một con chó.

Bạn có sở hữu một con chó xúc xích? Hãy cho Thú Cảnh biết, chó Lạp Xưởng có thông minh không? Để lại bình luận trong phần bên dưới!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay