Chó cưng biết ghen không?

Nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng chó cưng biết ghen – đó không phải là điều mà tất cả chúng ta đều biết sao?

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học California, San Diego và gần đây được công bố trên tạp chí khoa học Plos One đã đưa ra một kết luận có thể khiến nhiều nhà khoa học bị sốc nhưng lại khá rõ ràng. với những người nuôi thú cưng. Đó là: chó cũng cảm thấy ghen tị.

Ghen tuông là một cảm xúc khá giống với ghen tuông, nhưng đồng thời cũng có những điểm khác biệt rất rõ ràng. Đây là cảm giác nảy sinh khi một mối quan hệ quan trọng, có giá trị (ví dụ, mối quan hệ gia đình thân thiết, mối quan hệ lãng mạn hoặc bạn bè thuần khiết) có khả năng bị đe dọa bởi một đối tác thứ cấp. một số ba. Về lý thuyết, ghen tuông giống như một cơ chế phòng vệ có mục đích ngăn chặn bên thứ ba xen vào mối quan hệ của hai người.

Chó cưng biết ghen không?
Chó cưng biết ghen không?

Nhiều chủ sở hữu có thể cung cấp nhiều câu chuyện chứng minh những lần chó của họ tỏ ra ghen tị. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều nghiên cứu chuyên sâu phân biệt rõ ràng hành vi này là cảm giác ghen tuông thực sự, trái với nhân trắc hay chỉ là sự gán ghép quá mức của một đặc điểm của con người vào đồ vật. không phải con người, mà chỉ là kết quả của việc lọc ra các hành vi của chó thông qua lăng kính chủ quan, cảm xúc của chúng ta.

Các nhà nghiên cứu quyết định tiến hành một thí nghiệm với chó. Kết quả của thử nghiệm sẽ dựa trên một nghiên cứu tương tự được thực hiện trên trẻ sơ sinh và tập trung vào cách trẻ em hành động khi chúng ghen tị. Trong thí nghiệm này, họ sẽ xem những con chó tham gia thử nghiệm có biểu hiện gì của sự ghen tị, hay chúng ta chỉ nhân hóa những con chó. tình yêu của anh!
Một thí nghiệm được thực hiện trên một nhóm đối tượng bao gồm một con chó và chủ của nó, một con chó nhồi bông (có thể biểu hiện một số đặc điểm giống chó thật như sủa, rên rỉ, vẫy đuôi), một ngọn đèn ma (hoạt động như một vật thể lạ để con người chơi đùa, giả vờ đó là một con chó khác) và một cuốn sách thiếu nhi có hình nổi (loại sách mà người lớn vẫn đọc cho trẻ em nghe)).

Kết quả của thí nghiệm đó cho thấy rằng khi chủ nhân tương tác với những con chó nhồi bông của họ, những con chó của họ đặc biệt thể hiện những hành vi liên quan đến ghen tuông như vuốt ve hoặc chạm vào chủ, xô đẩy hoặc sờ soạng. trên con chó nhồi bông, chen chúc giữa chủ và chó nhồi bông, than vãn hoặc định cắn chó nhồi bông. Trong khi nếu chủ sở hữu thể hiện sự giao tiếp với một trong những đối tượng còn lại (những người có vẻ kém sức sống hơn), họ không thể hiện nhiều hành động tương tự.

anh cho alaska138

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những con chó tham gia thí nghiệm thường cư xử như thể con chó nhồi bông là một con chó thật (tức là chúng hành động như khi gặp một con chó bình thường). , ví dụ như đánh hơi vùng hậu môn của chó bông). Điều này cho thấy rõ ràng rằng loài chó đang gia tăng các biểu hiện và hành vi liên quan đến ghen tuông, một phần là do chúng thực sự ‘ghen tị’ chứ không chỉ đơn giản là phản ứng lại. rằng chủ sở hữu không quan tâm đến tôi.

Về mặt chủ quan, mặc dù loài chó có thể không ghen tị giống như con người, nhưng phản ứng của chúng cũng tương tự như những đứa trẻ trong nghiên cứu ban đầu mà các nhà khoa học đã so sánh. . Điều đó cho thấy rằng hành vi ghen tuông có thể bắt nguồn từ lịch sử tiến hóa của chúng ta và có chiều sâu hơn chúng ta tưởng. Do đó, hệ thống tâm lý phức tạp mà con người cảm nhận được, đặc biệt là những cảm xúc dường như đòi hỏi nhận thức cao hơn như sự ghen tị và khả năng trải nghiệm nó trong mối quan hệ với các loài động vật khác, có thể không. Chỉ con người mới có nó!

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay