Chó bị nổi hạch ở cổ có phải ung thư không?

Chó bị nổi hạch ở cổ là dấu hiệu của bệnh gì? Đây có phải là dấu hiệu sức khỏe có liên quan gì đến bệnh ung thư hạch ở chó không?

Hầu hết chúng ta đều đã nghe nói về ung thư hạch bạch huyết (hay còn gọi là ung thư hạch). Đây là căn bệnh mà cả người và chó đều mắc phải, vì vậy sẽ không quá ngạc nhiên nếu thú cưng của bạn mắc phải căn bệnh này.

Chó bị nổi hạch ở cổ có phải ung thư không?
Chó bị nổi hạch ở cổ có phải ung thư không?

Vì vậy, những thông tin về bệnh ung thư hạch ở chó sẽ giúp người nuôi chó nắm được tình trạng sức khỏe của chó nhà mình.

Trong bài viết này, Thú Cảnh sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về triệu chứng, chẩn đoán, điều trị và thống kê của căn bệnh này.

1 Chó bị nổi hạch ở cổ là bệnh gì?

Nổi hạch ở cổ chó được coi là một dạng ung thư hạch. Ung thư hạch ở chó có giống với u lympho Hodgkin ở người không?

Trên thực tế, chúng giống nhau đến mức cả người và chó đều phải sử dụng các phương pháp hóa trị gần giống nhau để điều trị bệnh.

Về mặt khoa học, ung thư hạch là một thuật ngữ chung được các bác sĩ sử dụng để mô tả một nhóm bệnh ung thư bắt nguồn từ các tế bào bạch huyết.

cho bi noi hach o co co phai benh ung thu khong2

Tế bào bạch huyết là một loại tế bào bạch cầu giúp hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng.

Chúng tập trung ở các cơ quan đóng vai trò trong hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như các hạch bạch huyết, lá lách và tủy xương.

Mặc dù ung thư hạch có thể ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể, nhưng ung thư hạch phổ biến hơn ở những cơ quan này.

2 Loại ung thư hạch liên quan đến chó

Khi chó bị nổi hạch cổ liên quan đến ung thư, có hơn 30 loại ung thư hạch khác nhau, tất cả đều khác nhau về mức độ nghiêm trọng, khả năng sống sót và dấu hiệu lâm sàng. Bốn loại ung thư hạch phổ biến nhất ở chó bao gồm:

  • U lympho đa tâm
  • Ung thư hạch bạch huyết
  • U lympho trung thất
  • Ung thư hạch ngoại triều

2.1 U lympho đa tâm

Cho đến nay, u lympho đa tâm là loại ung thư hạch phổ biến nhất. Khoảng 80-85% chó mắc loại ung thư hạch này dưới dạng ung thư hạch.

Loại ung thư này ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết và biểu hiện lâm sàng trong hầu hết các trường hợp là các hạch bạch huyết mở rộng nhanh chóng.

2.2 U lympho đường ruột

Đây là dạng ung thư hạch phổ biến thứ hai. Ít hơn 10% số chó mắc loại ung thư hạch này dưới dạng ung thư hạch.

Loại ung thư này ảnh hưởng đến ruột và đây là nơi mà hầu hết các triệu chứng ung thư sẽ biểu hiện.

2.3 Lymphoma trung thất

Đây là một dạng ung thư hạch rất hiếm gặp. Khi chó mắc bệnh ung thư dạng này, các tế bào lympho T ác tính cấp cao sẽ mở rộng tuyến ức hoặc các hạch bạch huyết trung thất (hoặc cả hai) ở vùng ngực.

2.4 Lymphoma ngoài triều

Dạng ung thư này thường nhắm vào một cơ quan cụ thể, chẳng hạn như da, mắt, thận, phổi hoặc hệ thần kinh trung ương.

Dạng ung thư phổ biến nhất là dạng ung thư ảnh hưởng đến da và nó được gọi là ung thư hạch da.

cho bi noi hach o co co phai benh ung thu khong3

3 Lý do chó bị sưng hạch ở cổ gây ung thư

Vẫn còn rất nhiều điều chúng ta chưa biết về bệnh ung thư. Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra bệnh ung thư hạch ở chó, nghiên cứu tiên tiến trong tương lai gần có vẻ khá hứa hẹn, vì vậy sớm muộn gì cũng sẽ phát hiện ra nguyên nhân của những căn bệnh quái ác này. nghỉ.

Cho đến nay, những gì chúng ta có thể xác định là do chó và người sống trong cùng một môi trường nên chúng cũng tiếp xúc với nhiều yếu tố độc hại gây ung thư như chúng ta, bao gồm cả thuốc trừ sâu. cỏ axit phenoxy axetic và từ trường.

4 Triệu chứng của bệnh Lymphoma ở chó

Ngoài dấu hiệu sưng hạch ở cổ thì các triệu chứng của bệnh ung thư hạch ở chó cũng vô cùng đa dạng. Bởi vì có nhiều loại ung thư hạch khác nhau, có thể khó chẩn đoán lúc đầu.

4.1 Các triệu chứng của u lympho đa tâm

Triệu chứng đầu tiên mà chó bị ung thư hạch bạch huyết đa tâm thường xuất hiện là sưng hạch bạch huyết. Các hạch bạch huyết bị sưng sẽ có kích thước gấp 3 đến 10 lần kích thước bình thường của chúng.

Những vết sưng này không gây đau đớn, nhưng chúng trông giống như một cục cao su cứng, di chuyển tự do bên dưới da.

Những con chó bị ung thư hạch bạch huyết đa trung tâm cũng có thể bị hôn mê, sốt, biếng ăn, suy nhược và mất nước khi bệnh tiến triển.

4.2 Các triệu chứng của u lympho đường ruột

Chó bị ung thư hạch đường ruột có thể bị nôn mửa, đau bụng, chán ăn, tiêu chảy và sụt cân.

4.3 Các triệu chứng của ung thư hạch trung thất

Chó bị ung thư hạch trung thất thường khó thở. Điều này có thể là do một khối lớn trong ngực của chó hoặc tích tụ chất lỏng trong ngực (tràn dịch màng phổi).

Những con chó bị tình trạng này cũng có thể bị sưng mặt hoặc chân trước; Ngoài ra, họ cũng sẽ khát nước hơn và đi tiểu nhiều hơn.

4.4 Các triệu chứng của ung thư hạch ngoại triều

Các triệu chứng của loại bệnh này sẽ phụ thuộc vào các cơ quan bị ảnh hưởng. U lympho ngoài da (loại phổ biến nhất) biểu hiện dưới dạng các nốt đỏ nổi lên, sưng tấy và có vảy trên da.

anh cho th 62

Ung thư hạch ngoài da cũng có thể xuất hiện trong miệng chó, thường ảnh hưởng đến nướu, môi và vòm miệng của chúng.

Nếu ung thư hạch ngoại nhân ở phổi, con chó có thể có các triệu chứng như suy hô hấp.

Tương tự, ung thư hạch ngoại tuyến ở mắt có thể làm chó bị mù, ở hệ thần kinh trung ương, nó có thể gây co giật, và ở xương, nó có thể gây đau hoặc gãy xương.

5 Chẩn đoán ung thư hạch ở chó

Khi chó bị sưng hạch bạch huyết ở cổ, bác sĩ thú y sẽ chẩn đoán bệnh bằng cách lấy mẫu cơ quan bị ảnh hưởng.

Một công cụ chẩn đoán phổ biến là sinh thiết một mẫu hạch bạch huyết hoặc các cơ quan của chó để đánh giá thông qua tế bào học hoặc đánh giá mô bệnh học.

Một số bác sĩ thú y khuyên bạn nên làm “xét nghiệm giai đoạn” sau khi chẩn đoán ung thư hạch ở chó để xác định xem bệnh đã tiến triển đến đâu trên toàn cơ thể chó.

Các xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ thú y hiểu được tình trạng tổng thể của chó cũng như bệnh ung thư và bao gồm xét nghiệm máu, phân tích nước tiểu, chụp X-quang, siêu âm bụng và hút tủy xương.

6 Cách điều trị ung thư khi chó bị sưng hạch ở cổ

Liệu pháp hiệu quả nhất để điều trị ung thư hạch là hóa trị. Loại hóa trị liệu mà bác sĩ thú y đề xuất cho chó của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư mà chúng mắc phải.

Trong một số trường hợp, chó có thể cần xạ trị hoặc phẫu thuật. Ví dụ, những con chó bị ung thư hạch bạch huyết đa tâm thường nhận được phác đồ hóa trị UW-25, dựa trên phác đồ CHOP được sử dụng ở người; trong khi những con chó bị ung thư hạch bạch huyết ngoài da sẽ được điều trị bằng liệu pháp lomustine (CCNU).

anh cho th 54

Khi nói đến hóa trị, chó sẽ không bị ảnh hưởng nghiêm trọng như người và chó hiếm khi bị rụng lông, ngoại trừ các giống như Poodle, English Shepherd và Bichon Frise.

Tác dụng phụ của hóa trị đối với chó là nôn nhẹ, tiêu chảy, giảm cảm giác thèm ăn và giảm mức độ hoạt động.

7 Tỷ lệ sống sót đối với những con chó bị nổi hạch cổ liên quan đến ung thư

Có lẽ câu hỏi quan trọng nhất mà những người nuôi chó muốn được trả lời là tỷ lệ sống sót của căn bệnh này là bao nhiêu.

Biết được một con chó bị ung thư hạch sẽ sống được bao lâu sẽ giúp chủ sở hữu đưa ra kế hoạch thích hợp cho việc chăm sóc thú cưng của họ.

Tuy nhiên, câu trả lời không hề đơn giản. Các tế bào bạch huyết có nhiều mức độ ác tính khác nhau và tiên lượng của chúng cũng sẽ phụ thuộc vào giai đoạn ung thư của chó tại thời điểm điều trị và lựa chọn phương pháp điều trị.anh cho th 55
Chủ sở hữu cũng cần biết sự khác biệt giữa thuật ngữ “thuyên giảm” và “chữa khỏi”.
Sự thuyên giảm hoàn toàn có nghĩa là tất cả các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư đã biến mất, nhưng ung thư có thể vẫn còn trong cơ thể.

Sự thuyên giảm một phần có nghĩa là một số (nhưng không phải tất cả) các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư đã biến mất. Tuy nhiên, thuyên giảm khác với “chữa khỏi” vì chữa khỏi có nghĩa là chữa khỏi hoàn toàn bệnh.

Những con chó thuyên giảm thường vẫn bị ung thư; Chỉ là bệnh không khỏi ngay lập tức. Việc điều trị có thể tốn nhiều thời gian, nhưng hiếm khi bệnh ung thư hạch được chữa khỏi hoàn toàn.

Hầu hết những con chó bị ung thư hạch sẽ bị tái phát vào một thời điểm nào đó.

Khi ung thư tái phát, bệnh vẫn có thể thuyên giảm lần thứ hai trong một số trường hợp nhưng khả năng kháng thuốc của cơ thể cao hơn. Tuy nhiên, ung thư hạch vẫn có thể gây tử vong cho chó.

8 Sống chung với ung thư hạch ở chó

Thật đáng buồn nếu thú cưng của bạn không may mắc phải những căn bệnh quái ác này.

Tuy nhiên, vẫn có những điều bạn có thể làm để hỗ trợ sức khỏe của chó sau khi được chẩn đoán.

Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về các phương pháp điều trị và về những gì sẽ xảy ra khi bệnh tiến triển.

Sau đó, thảo luận về khả năng chăm sóc con chó của bạn và những gì bạn có thể làm để mang lại cho nó một cuộc sống thoải mái trong suốt quãng đời còn lại.anh cho th 50
Chủ động hơn khi chó bị ung thư. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống của chó bằng cách xác định vai trò của bạn trong việc điều trị cho chó.

Đây có thể là một công việc khó khăn, nhưng theo thời gian, bệnh tình của chú chó sẽ ngày càng phức tạp hơn.

Bệnh ung thư hạch là một căn bệnh phức tạp với nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến sức khỏe của chó.

Nếu bạn thấy cổ chó bị sưng hạch bạch huyết và lo ngại rằng chó của bạn bị ung thư hạch hoặc nếu bạn có thêm thắc mắc về bệnh ung thư ở chó, hãy đưa chó đến bác sĩ thú y để bệnh được chẩn đoán chính xác sớm nhất.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay