Chó bị ngứa gãi chảy máu – Tìm hiểu ngay để tránh những sự cố đáng tiếc

Chó bị ngứa gãi chảy máu, nguyên nhân do đâu? Tại sao lại xuất hiện tình trạng này? Một số nguyên nhân phổ biến của hiện tượng này là do ký sinh trùng, nhiễm trùng da, dị ứng hoặc nấm men.

Trong nhiều trường hợp, những bệnh này cần sớm được khắc phục, nếu để lâu sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của vật nuôi. Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị nhé

Chó bị ngứa gãi chảy máu - Tìm hiểu ngay để tránh những sự cố đáng tiếc
Chó bị ngứa gãi chảy máu – Tìm hiểu ngay để tránh những sự cố đáng tiếc

1 Tại sao chó cào và chảy máu?

Đây là hiện tượng thường thấy ở chó khi gặp phải bệnh viêm da cơ địa. Trên thực tế, nó là bệnh ngoài da phổ biến thứ hai ở chó.

Có thể kể đến một số nguyên nhân gây ra căn bệnh này như: Dị nguyên, bào tử nấm mốc, chuồng trại không đảm bảo vệ sinh hoặc chó bị lây nhiễm từ các tác nhân bên ngoài (đất, cát, lây từ chó sang chó). .

Viêm da dị ứng xảy ra khi một số protein có trong môi trường được đưa vào cơ thể qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với da. Khi chúng kết tủa, phản ứng dị ứng gây ra viêm da dị ứng.

Các chất gây dị ứng phổ biến bao gồm phấn hoa (từ cỏ, cây, v.v.), bụi nhà / protein côn trùng và các protein khác. Khi động vật bị dị ứng sẽ gây phản ứng mạnh với các chất này.

Bệnh thường xuất hiện ở chó sau 3 tháng tuổi, trong 2 năm đầu bệnh biểu hiện trên da chó không đáng có nhưng đến năm thứ 3 thì các triệu chứng bắt đầu rõ ràng hơn, chó rụng gần hết lông trên cơ thể.

Chó bị dị ứng sẽ cảm thấy rất ngứa ngáy khiến chúng phải gãi liên tục. Nếu tiếp tục, vết thương có thể lan rộng và khó điều trị hơn rất nhiều.

cho ngao anh 7

2 Dấu hiệu nhận biết bệnh khi chó bị ngứa gãi chảy máu

Khi chó bị viêm da cơ địa, một số triệu chứng điển hình sẽ là ngứa, mẩn đỏ, nổi mụn mủ. Ngoài ra, các bộ phận như chân, bàn chân, bụng thường bị ảnh hưởng nhất nhưng các bộ phận khác cũng có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Một số dấu hiệu chính mà bạn có thể nhận biết khi chó bị dị ứng bao gồm:

  • Chó thích gãi và chà xát
  • Da đỏ
  • Rụng tóc, nhiều vùng tóc rụng hoàn toàn
  • Xuất hiện vảy và chảy máu
  • Da dày và đổi màu
  • Con chó bị nhiễm trùng tai

cho ngao anh 10

3 Cách chữa chó bị ngứa gãi chảy máu

3.1 Điều trị triệu chứng

Khi chó bị ngứa gãi chảy máu, chúng ta sẽ có một số sách hỗ trợ chó điều trị triệu chứng này như sử dụng thuốc kháng histamine, bổ sung axit béo, dầu gội thuốc,… đặc biệt là đối với những thú cưng chỉ vận động nhẹ.

Thuốc kháng histamine: Cách này áp dụng cho những trường hợp chó bị nhẹ, chưa ảnh hưởng nhiều, nếu chó đã bị bệnh nặng thì loại thuốc này hầu như không có tác dụng gì đáng kể.

Ngoài ra, khi sử dụng loại thuốc này, bạn cũng nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y trước, tránh trường hợp tự ý sử dụng mà ảnh hưởng đến sức khỏe của thú cưng.

Bổ sung axit béo: Bổ sung các axit béo cụ thể có thể giúp giảm viêm da. Chúng thường được kết hợp với các loại thuốc khác để có hiệu quả cao hơn.

Điều trị tại chỗ: Dầu gội, dầu xả và thuốc mỡ bôi thuốc có thể hữu ích trong việc giảm ngứa cho thú cưng của bạn hoặc giúp điều trị tình trạng bệnh. Cần thực hiện thường xuyên và kiên trì để đạt hiệu quả tốt nhất.

Một điều cần lưu ý là bạn không nên sử dụng bất kỳ loại dầu gội, dầu xả nào dành cho người vì điều này có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

3.2 Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp này được áp dụng trong trường hợp tình trạng bệnh đã khá nặng, lúc này có thể sử dụng liệu pháp miễn dịch để chữa khỏi bệnh.

Phương pháp này hoạt động bằng cách tiêm một lượng nhỏ huyết thanh vào cơ thể chúng, sau một thời gian vật nuôi sẽ giảm phản ứng với dị nguyên.

Với liệu pháp miễn dịch này, thường mất vài tháng đến vài năm để đạt được kết quả. Chủ nhân có thể chủ động tự tiêm tại nhà nhưng cần lưu ý một điều là nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi thực hiện.

3.3 Liệu pháp ức chế miễn dịch

Trong một số trường hợp thể trạng của thú cưng quá yếu, cần sử dụng phương pháp này để cải thiện tình trạng của chó:

Thuốc steroid: Các loại thuốc như Prednisone hoặc Dexamethasone, được gọi là Corticosteroid, thường được sử dụng để điều trị viêm da vì chúng khá hiệu quả và an toàn. Những loại thuốc này có thể được sử dụng bằng cách tiêm, uống hoặc dưới dạng thuốc mỡ bôi lên da của chó

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc sử dụng steroid lặp đi lặp lại hoặc lâu dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan thận và bệnh tiểu đường ở chó.

cho ngao anh 4

Cyclosporine: Cyclosporine có thể được sử dụng để kiểm soát bệnh viêm da dị ứng ở chó. Thuốc sử dụng ngày 1 lần, dùng trong khoảng 4 tuần. Sau liều lượng này có thể giảm dần xuống còn 2 lần / tuần để duy trì tác dụng.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng hơn 70% con chó phản ứng tốt với loại thuốc này; Tuy nhiên, Cyclosporine có giá thành cao, bên cạnh đó nếu sử dụng trong thời gian dài có thể gây tác dụng phụ cho dạ dày. Tốt hơn hết bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho thú cưng của bạn.

Chó bị ngứa gãi chảy máu, đây là bệnh viêm da cơ địa thường gặp ở chó. Tốt hơn hết bạn không nên chủ quan khi chó mắc bệnh này, hãy điều trị ngay khi phát hiện chó mắc bệnh, nếu để lâu sẽ rất khó chữa trị, ngoài ra còn gây nguy hiểm cho thú cưng.

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay