Chăm sóc chó con sơ sinh lớn lên khỏe mạnh

Có nhiều cách khác nhau để chăm sóc chó con mới sinh. Dựa vào tình trạng sức khỏe của chó mẹ. Nhiều trường hợp chó con mất mẹ, chủ sẽ vất vả hơn. Chăm sóc chó mẹ sau khi sinh và chó con mới sinh là một trong những công việc vô cùng khó khăn. Nếu bạn có một giống chó con mới ở nhà. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Thú Cảnh.

Chăm sóc chó con sơ sinh lớn lên khỏe mạnh
Chăm sóc chó con sơ sinh lớn lên khỏe mạnh

1 Chó con sơ sinh không mở mắt, tại sao?

Chó là loài động vật ăn thịt và chúng từng là thợ săn trong tự nhiên trước khi sống với con người. Việc chó con sinh ra nhắm mắt có liên quan đến nhiều yếu tố.

Yếu tố quan trọng đầu tiên: là sự tăng trưởng và phát triển của não bộ. Động vật có vú là loài nuôi con bằng sữa mẹ khi chúng còn nhỏ. Và tốc độ phát triển của não bộ vẫn không đổi. Thời điểm mở mắt liên quan đến tốc độ phát triển của não bộ. Khi não bộ trưởng thành đến một giai đoạn nhất định, mắt chó con sẽ mở ra một cách tự nhiên.

Yếu tố quan trọng thứ hai: là sự phát triển của cơ thể. Các loài động vật khác nhau rời mẹ ở các độ tuổi khác nhau.

Yếu tố thứ 3: ảnh hưởng đến thời gian mở mắt là chó con chỉ ở được trong lồng mẹ thời gian ngắn nên khi sinh ra vẫn chưa mở mắt được.

2 Chăm sóc chó con sơ sinh khỏi môi trường

Trong toàn bộ vòng đời, giai đoạn chó con là giai đoạn phát triển nhanh nhất. Cơ thể dẻo dai nhất nhưng cũng dễ mắc bệnh với tỷ lệ tử vong cao nhất. Sau khi ra khỏi bụng mẹ, chó con bắt đầu phải chịu những điều kiện sống tương đối khắc nghiệt. Bao gồm cả điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và dinh dưỡng hoàn toàn mới lạ. Sau khi sinh 3 ngày, chó con cần có ánh sáng tự nhiên để không bị còi cọc. Cho chó con tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên để tránh bị còi cọc.

Chế độ dinh dưỡng dựa trên việc cho con bú. Hệ tiêu hóa chính thức hoạt động. Vì vậy, cách chăm sóc chó con mới sinh cần tuân theo những giai đoạn nhất định. Kết hợp với các biện pháp kỹ thuật rất khoa học. Mục đích là: chó con khỏe mạnh, phát triển tốt. Bạn sẽ phải hiểu rõ đặc điểm tâm sinh lý cũng như quy luật phát triển của chó con. Từ đó cho chó con ăn một cách khoa học. Kết hợp với chế độ luyện tập, mang đến cho chú cún một cơ thể hoàn thiện nhất.

Chihuahua35

3 Duy trì nhiệt độ ổn định cho chó mẹ và chó con

Khi chó con được sinh ra, chúng rất yếu ớt và non nớt. Bạn cần đảm bảo tất cả các yếu tố về vệ sinh phân chó. Phải sạch sẽ vào mùa hè và ấm vào mùa đông. Vì chó mẹ sau khi đẻ có thể bị ướt do nước và chất nhầy làm bẩn ổ.

Tốt nhất nên thay lớp lót bằng vải mềm trong ổ cho chó mẹ và chó con nằm. Hơn nữa, thân nhiệt của chó con vẫn chưa ổn định. Trong những ngày đầu, tốt nhất nên thắp đèn neon 40W cho chó sưởi ấm và giữ ấm. Bóng đèn có thể được sử dụng trong tuần đầu tiên và sau đó có thể dừng lại.

Chó con sơ sinh từ trong bụng mẹ ra thế giới bên ngoài sẽ có sự thay đổi lớn về thân nhiệt. Chó con sơ sinh có thân nhiệt tương đối thấp. Trong 1 – 2 tuần sau khi sinh, nhiệt độ là 34,5 – 36 ° C. Cần giữ ấm cho chúng để duy trì nhiệt độ bình thường. Tỷ lệ chó con chết lưu trong vòng 1 tuần sau sinh lên đến 50%. Chú ý chăm sóc chó con sơ sinh cẩn thận.

4 Miễn dịch thụ động của mẹ ở chó con

Theo các bác sĩ thú y, việc chăm sóc chó con mới sinh phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ trong những tuần đầu tiên. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Bạn tuyệt đối không cần cho chó con uống thêm sữa ngoài, trừ khi chó mẹ bị mất sữa hoặc không thể chăm sóc được.

Một lợi ích khác của sữa mẹ đối với chó con là cung cấp các kháng thể tự nhiên. Giúp chó con miễn dịch với bệnh tật. Số lượng globulin miễn dịch (kháng thể) có trong sữa mẹ tỷ lệ thuận với mức độ kháng thể có trong cơ thể chó mẹ.

Trước khi chăm sóc chó con sơ sinh và tích lũy kinh nghiệm chăm sóc chó con trong giai đoạn bú mẹ, bạn cần hiểu rõ về đặc điểm tâm sinh lý của chó con trong giai đoạn này. Chó con khi mới sinh ra, cơ thể hoàn toàn không phụ thuộc vào chó mẹ nên các yếu tố thân nhiệt và sức đề kháng của chó con còn rất non yếu.

Từ sơ sinh đến ngày thứ 5: chó con chưa mở mắt. Các khe tai được đóng lại và chó con di chuyển theo phản xạ tự nhiên

Từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 8, ống tai mở ra và thính giác bắt đầu phát triển.

Từ ngày thứ 11-16: thính giác hoạt động bình thường.

Từ ngày thứ 20 đến ngày thứ 25, khoảng 1 tháng tuổi: răng sữa bắt đầu nhú. Trong khoảng 8 –

10 ngày kể từ khi mọc răng, răng cửa và răng nanh sẽ hoàn thành.

Chihuahua38

5 Kháng thể tự nhiên trong sữa của chó mẹ

“Đo lường kháng thể trong máu” là một cách để định lượng mức độ kháng thể trong động vật. Các xét nghiệm được thực hiện trên máu của động vật được đề cập. Trong điều kiện đơn giản, nồng độ càng cao thì càng có nhiều kháng thể.

Chó mẹ có nồng độ cao sẽ truyền kháng thể với nồng độ cao hơn qua nhau thai và sữa non.

Chó con sẽ hấp thụ nhiều kháng thể hơn nếu chúng uống sữa non có chứa một lượng lớn kháng thể. Do đó, sẽ có nồng độ cao hơn trong máu.

Với mức độ cao hơn của các phân tử ruột già, chúng được bảo vệ trong một thời gian dài hơn.

Chó mẹ có lượng kháng thể cao có thể được bảo vệ nhiều hơn trong quá trình chăm sóc chó con mới sinh. Các kháng thể giúp ngăn ngừa các bệnh như Distemper, Parvo và Coronavirus ở chó. Giảm bạch cầu và Calicivirus ở mèo…

6 Chăm sóc chó con mới sinh bằng sữa mẹ

Chó con mới sinh phải nằm cạnh mẹ. Phải bú sữa mẹ, phải bú sữa non. Vì trong sữa non có nhiều kháng thể giúp chó con chống lại bệnh tật. Khi chó sinh ra chưa có răng, lỗ tai bị đóng lại khiến việc di chuyển rất khó khăn. Mọi hoạt động của chó con lúc này đều mang tính bản năng.

Tự tìm vú của bạn và cho con bú.

Tuy nhiên, nhiều chó con mới sinh không thể tìm thấy bầu vú của mẹ, điều này có thể dẫn đến chết đói. Có thể một phần là do chó mẹ quá vụng về trong việc chăm sóc đàn con của mình. Nhưng nếu đúng như vậy, bạn cần đưa núm vú của chó mẹ vào miệng chó con để chúng bú.
Nếu một lứa đẻ quá nhiều, con chó được sinh ra sau cùng thường có thể trạng yếu nhất. Bạn nên ưu tiên cho chó bú sữa mẹ trước.

Nếu chó mẹ vụng về, bạn phải đưa mõm chó con lại gần núm vú của chó mẹ. Lúc này, cần theo dõi các biểu hiện của chó mẹ và chó con. Nếu có gì bất thường, hãy gọi cho bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức.

Để chó sơ sinh bú đủ sữa non. Vì sữa non rất giàu protein và vitamin, chứa một lượng magie cao. Chất chống oxy hóa và Enzyme, Nội tiết tố. Có tác dụng nhuận tràng, thúc đẩy hoạt động của đường tiêu hóa. Đặc biệt kháng thể miễn dịch ban đầu có khả năng bảo vệ, miễn dịch với các bệnh truyền nhiễm cho chó con. Hầu hết chó con chết non nếu chúng không được bú sữa mẹ trong 24 giờ sau khi sinh. Nếu bạn sinh một, bạn nên luôn cho con bú.

Nếu chó mẹ được tiêm phòng trước khi chó mang thai một tháng, các kháng thể trong sữa mẹ sẽ bảo vệ chó con cho đến 16 tuần tuổi. Vì vậy, việc chăm sóc chó con mới sinh nên cho con bú càng sớm càng tốt.

Chihuahua26

7 Chế độ ăn dặm cho chó con khi đang bú mẹ

Tuyệt đối không cho chó con bú sữa ngoài, ăn thêm sữa ngoài trong vòng 15 ngày sau khi sinh. Chó con quen với vị ngọt của sữa công thức nhưng chán sữa mẹ sẽ chết yểu do không hấp thụ được kháng thể tự nhiên chống bệnh tật từ mẹ qua sữa.

Từ ngày thứ 15 trở đi: bắt đầu cho chó con ăn thêm vài thìa sữa dê tươi / con / ngày. Luôn làm nóng sữa bằng nhiệt độ cơ thể của chó con. Lúc đầu cho con bú. Sau đó đổ ra đĩa và dán mõm chó con vào đĩa sữa để chó con tự liếm sữa. Tuần tuổi thứ 2 tăng lượng sữa lên 200-300 gam sữa bò tươi / con / ngày. Cho đến khi chó được 1 tháng tuổi.

Từ ngày thứ 20 đến ngày thứ 25: cho chó con ăn cháo gạo nấu với thịt xay hoặc xay nhỏ.

Khoảng 20g / con. Mỗi ngày cho ăn 1 – 2 bữa. Nếu có thể cho thêm 2 ống Chloruacalcium / con / ngày vào sữa.

Từ ngày thứ 30: cho chó con ăn 2 bữa / ngày hỗn hợp cháo gạo nấu với thịt băm. Khoảng 20 – 50g / con cộng với sữa pha 1 – 2 giọt Tetravit hoặc Trivit.

Bên cạnh đó, bạn cần bổ sung và đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để chó mẹ có nhiều sữa cho chó con bú. Đây là cách chăm sóc chó sơ sinh an toàn và hiệu quả. Vì dinh dưỡng của chúng chủ yếu là từ sữa mẹ.

Cũng rất đơn giản, bạn cho chó mẹ ăn các loại thức ăn có chứa đạm, khoáng chất và vitamin A, B như thịt nạc, trứng vịt lộn, sữa… Đồng thời, bổ sung cho chó mẹ các loại rau củ quả đã được nấu chín. trộn với cháo như cà rốt, đu đủ xanh. Chó con sẽ ăn ngoan và chóng lớn.

8 Bổ sung dinh dưỡng hoàn chỉnh cho chó con

Sau khi đẻ 5 – 10 ngày: cho chó con uống thêm sữa hâm nóng. Lúc đầu cho con bú. Sau đó đổ sữa ra đĩa và dán mõm chó con vào đĩa để chó con có thể tự liếm sữa. Mỗi ngày, cho mỗi con chó con uống thêm 100 – 200 ml sữa. Cho ăn đến khi chó được 120 ngày tuổi.

Chó con được 15 ngày tuổi: bổ sung cháo sữa với thịt bằm. Mỗi ngày cho ăn 1-2 bữa. Từ tuần tuổi thứ 3, khoảng 21 ngày tuổi, cho chó con ăn thêm cháo gạo tẻ. Cháo ninh nhừ, trộn với thịt nạc băm nhuyễn, cho chó ăn ngày 2 bữa. Từ 30 ngày tuổi trở đi, lượng thịt tăng lên 20 – 50 gam mỗi ngày.

Từ ngày thứ 30 trở đi: bổ sung khoai tây và rau xanh. Lượng rau và khoai tây tăng dần, tăng lượng vitamin. Vitamin A và D thường được quan tâm nhất. Có thể bổ sung bằng dầu gan cá tuyết. Các chất khoáng vĩ mô và vi lượng rất cần thiết. Chúng giúp hình thành và trao đổi chất của xương.

Chó con dưới 120 ngày tuổi: cho ăn 5 bữa / ngày. Từ 4 – 6 tháng tuổi cho ăn 4 bữa / ngày. Từ 6 tháng trở lên cho ăn 2 hoặc 3 bữa một ngày. Lượng thức ăn được tăng dần theo tốc độ phát triển của cơ thể chó con. Chú ý đến sức chứa của dạ dày của chó con.

Chihuahua24

9 Giai đoạn nhạy cảm của chó con

Khi chó con lớn hơn và bắt đầu ăn dặm, kháng thể từ sữa mẹ sẽ giảm đi đáng kể. Khi lượng kháng thể này giảm xuống đủ thấp, khả năng miễn dịch có thể được tạo ra thông qua tiêm chủng. Nếu tiêm vắc xin quá sớm, kháng thể từ mẹ sẽ ngăn cản tác dụng của vắc xin.

Các kháng thể từ mẹ thường lưu hành trong máu của con vật sơ sinh trong một vài tuần. Trong thời gian này, kháng thể của mẹ quá thấp để bảo vệ chúng chống lại bệnh tật. Nhưng nó quá cao để cho phép một loại vắc xin phát huy tác dụng.

Đây được gọi là giai đoạn chăm sóc chó con sơ sinh nhạy cảm. Dù đã được tiêm phòng nhưng chó con vẫn có thể bị nhiễm bệnh. Độ dài và thời gian của giai đoạn này ở mỗi lứa là khác nhau. Và thậm chí giữa các cá thể trong một lứa.

10 Phòng ngừa rối loạn tiêu hóa ở chó con

Chó con sẽ bị ị nếu bú phải dịch sau sinh, hoặc phân từ bộ phận sinh dục của chó mẹ. Trong phân và dịch sau sinh có rất nhiều vi khuẩn và các chất mà chó con không tiêu hóa được. Vì vậy, trong quá trình chăm sóc chó con mới sinh, cần vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục và hậu môn của chó mẹ sau khi sinh (2 tiếng vệ sinh một lần là tốt nhất).

Chó con sau khi sinh, phải uống thêm men Biosutin 2 lần / ngày. Chó con nhỏ 2-4 giọt mỗi lần. Men có tác dụng giải chứng đầy bụng, đầy hơi, sữa thừa, viêm tuyến sữa. Vì vậy sẽ tránh được tình trạng rối loạn tiêu hóa ở mèo con.

Hiện tượng chó con bú nhau, bú liếm nhau bộ phận sinh dục, hậu môn… là bình thường. Vì vậy cần hết sức chú ý theo dõi thường xuyên. Nếu trẻ có hiện tượng bỏ bú khác, chúng tôi sẽ cho sữa luôn. Luôn vệ sinh hậu môn của chó con hàng ngày. Cứ 4 giờ một lần hoặc bất kỳ đứa trẻ nào đi ị phải vệ sinh ngay.

Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của chó con mới sinh. Nhưng phải là sữa sạch thì mới tốt. Bầu vú bị viêm là nguyên nhân khiến chó con bị đau bụng và khó thở. Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở mèo con. Vì vậy, hãy kiểm tra thường xuyên. Nếu vú bị viêm, hãy dùng băng dính che lại để chó con ngừng bú.

Chihuahua11

11 Phòng bệnh đường hô hấp cho chó con

Bệnh đường hô hấp ở chó con thường do chó mẹ bị núm vú hoặc da rất nhăn. Độ ẩm vừa phải do chó con bú nhiều. Và chất dinh dưỡng từ sữa chảy vào khe hở đầu vú, tạo môi trường thuận lợi cho nhiều vi khuẩn trú ngụ. Chó con dễ bị tiêu chảy và nhiễm trùng đường hô hấp. Vì vậy tốt nhất bạn nên vệ sinh núm vú của chó mẹ sau mỗi 4 giờ.

Môi trường bẩn, quá nhiều khói bụi, chó mẹ bị nấm, lâu ngày không tắm. Chó con thường xuyên đi tiểu và không chịu thay phân mỗi 1-2 giờ. Độ ẩm của vùng tiểu khí hậu ở khu vực đó cao tất nhiên cũng sẽ gây ra các bệnh viêm đường hô hấp… nếu bạn không chăm sóc những chú chó con mới sinh cẩn thận.

Vì vậy, bầu phải đủ ấm, không quá nóng, sau khi sinh xong phải dùng nước ấm pha lá chè tươi lau người cho chó mẹ 2-3 ngày / lần để tránh tiếp xúc với bụi bẩn. Vòng bi dù bẩn hay không cũng phải thay 1-3 giờ một lần, vì cô ấy đi tiểu nhiều.

Miệng và mũi gần nhau: chỉ cần giải quyết được các bước trên để chó không bị đi ngoài thì chúng ta cũng có thể phòng tránh được các bệnh về đường hô hấp cho chó. Nếu không làm tốt, chỉ cần một con bị tiêu chảy, viêm phổi thì mầm bệnh này sẽ lây lan và kéo theo những con khác.

12 Cách chăm sóc chó con sơ sinh an toàn nhất là tiêm phòng

Theo một nghiên cứu, chăm sóc chó con sơ sinh khi được 6 tuần tuổi, 25% chó con có thể được tiêm phòng. Khi được 9 tuần tuổi, 40% chó con có thể đáp ứng với vắc xin và được bảo vệ. Con số này tăng lên 60% khi trẻ được 16 tuần tuổi. Và 95% khi 18 tuần tuổi. Khi tiêm vắc xin phải cai sữa hoàn toàn bằng sữa mẹ để tránh làm giảm tác dụng miễn dịch của vắc xin. Ngoài ra, một số yếu tố khác có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin.

Chúng ta biết rõ trong thời kỳ miễn dịch thụ động có nên tiêm phòng cho chó con hay không. Một số loại vắc xin có thể kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động ngay cả khi vẫn còn kháng thể từ mẹ. Một trong số đó là “vắc-xin nồng độ cao, truyền thấp.” Loại vắc xin này đã thay đổi loại vắc xin hiện tại, nó chứa một lượng lớn hơn các hạt vi rút (nồng độ cao). Nhưng ít bị giảm độc lực hơn (lượng truyền qua thấp) so với vắc xin “trung bình”. Một loại khác, vắc xin tái tổ hợp (vắc xin tái tổ hợp) được làm từ các bộ phận của vi rút hoặc vi khuẩn.

Các gen này mã hóa cho các kháng nguyên để tạo ra các kháng thể tốt nhất và kết hợp với một loại virus không gây bệnh, để chúng có thể xâm nhập vào các tế bào của cơ thể. Cả hai loại vắc xin này đều có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch ở động vật non. Trong khi kháng thể của mẹ sẽ ngăn cản việc tiếp nhận vắc xin “trung bình”. Khi vắc xin được cải thiện, chúng tôi hy vọng có thể chăm sóc tốt hơn cho những chú chó con mới sinh trong giai đoạn đầu đời của chúng.

Chihuahua4

13 Ngăn ngừa ngừng tim đột ngột ở chó con sơ sinh

13.1 Nguyên nhân gây bệnh

Chó con sơ sinh đột tử là điều chúng ta cần hết sức lưu ý. Ngoài các bệnh gây chết non ở chó sơ sinh như giun đũa lây qua thai nhi từ mẹ, hội chứng ngộ độc sữa mẹ ở chó sơ sinh, nhiễm Herpesvirus, ngừng tim đột ngột trong tuần đầu tiên của chó con sơ sinh khiến chó con tử vong. tổn thất không nhỏ.

Đột tử thường xảy ra ở những đàn chó đang bú mẹ, chó mẹ khỏe mạnh.

Chó con sơ sinh vẫn đang bú mẹ, bò bình thường bỗng nhiên khóc hoặc cử động đột ngột. Anh ta ngáp, nướu chuyển sang màu trắng và tím, và chết trong vài phút sau đó. Đó là dấu hiệu của tim ngừng đập, suy tim. Khi chăm sóc chó con sơ sinh gặp nhiều căng thẳng bất lợi gây đột tử do trụy tim mạch. Cụ thể như:

  • Cảm lạnh, cảm nóng, chó non không thể điều chỉnh thân nhiệt
  • Giảm đột ngột lượng đường trong máu do đói
  • Do quá tham ăn, hút sữa vào khí quản.
  • Do chó mẹ đè, bịt mũi chó con gây ngạt …
  • Vì bản thân những chú chó non sau khi sinh ra đã có vấn đề về tim mạch.

13.2 Phòng ngừa và điều trị chứng đột tử ở chó con

Bệnh khó phát hiện, do tử vong nhanh, khi có dấu hiệu đột quỵ sẽ khó hồi phục. Đôi khi không thể gọi bác sĩ thú y để được giúp đỡ kịp thời. Người nuôi chó là người duy nhất cần biết sớm để góp phần cứu sống chó con bằng cách giữ ấm, thoáng khí, kích thích tim để tim đập trở lại. Tiêm dưới da 0,2 – 0,3ml long não trợ tim.

Cách duy nhất là chăm sóc chó con sơ sinh cẩn thận, thường xuyên kiểm tra ổ đẻ để chống lại những căng thẳng bất lợi nói trên. Thông báo cho bác sĩ thú y khi có dấu hiệu trẻ sơ sinh đột tử để chẩn đoán và tìm nguyên nhân gây bệnh cụ thể.

Một số lưu ý khi chăm sóc chó con sơ sinh

Trong vài tuần đầu tiên, trẻ có thể hoàn toàn khỏe chỉ bú sữa mẹ. Ngoại trừ những trẻ sơ sinh nhẹ cân, cần phải có những kỹ thuật chăm sóc chó con mới sinh đặc biệt. Đến tuần thứ 3, chúng đã có thể bắt đầu gặm thức ăn nghiền nát. Bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn về chế độ ăn hợp lý và cách cho mèo con ăn một cách an toàn.

Không giống như chó mẹ, chó con sơ sinh vô cùng mỏng manh và yếu ớt. Vì vậy bạn nên hết sức cẩn thận khi kiểm tra. Không lắc mèo con quá mạnh. Bạn nên đỡ chúng thật nhẹ nhàng và chậm rãi dưới bụng. Thời gian trong vòng 48 giờ sau khi sinh. Một lần nữa đảm bảo rằng chó mẹ không bị nhiễm trùng và có thể cho sữa một cách an toàn.

Đối với trường hợp thú cưng của bạn mới làm mẹ lần đầu. Bạn cần cảnh giác hơn và nên kiểm tra tình hình của trẻ thường xuyên hơn. Cứ sau 3-4 giờ kiểm tra lại. Vì rất có thể chó con mới sinh sẽ bị anh chị em của nó đẩy ra xa mẹ. Hay tệ hơn là bị mẹ bạn đè.

Nếu điều này xảy ra, em bé có thể bị cảm lạnh. Hoặc không được cung cấp đủ dinh dưỡng do không được tiếp cận với sữa và bị ngạt thở. Bạn có thể sắp xếp lại “đội” chó con mới sinh. Nên ưu tiên những bé nhẹ nhất ở vùng gần chân sau của mẹ. Vì đó là nơi có nhiều sữa nhất.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay