Cách thức hoạt động của vắc xin

Nhiều năm trước, các nhà khoa học đã biết rằng việc tiêm một loại vi rút, hoặc phân tử vi rút, vào một cá thể, sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch. Phản ứng miễn dịch này sẽ bảo vệ cá nhân, trong một thời gian, chống lại vi rút được tiêm vào. Kiến thức này là nền tảng của vắc xin ngày nay. Các nguyên tắc và các bước tiêm chủng được thảo luận dưới đây. (Để làm cho cuộc thảo luận dễ hiểu hơn, chúng tôi sử dụng một bệnh do vi rút làm ví dụ, bệnh này tương tự như các bệnh do vi khuẩn.)

Cách thức hoạt động của vắc xin
Cách thức hoạt động của vắc xin

1 Tác nhân gây bệnh được sửa đổi nhờ vắc xin

Chúng tôi không muốn tiêm vi rút thực sự gây bệnh cho động vật khỏe mạnh. (Dạng mầm bệnh (mầm bệnh) của vi rút thường được gọi là chủng “tự nhiên” hoặc “thực địa”.) Chúng tôi thay đổi vi rút gây bệnh để nó không gây bệnh. Trong một số trường hợp, virus bị tiêu diệt, trong những trường hợp khác, nó bị đột biến qua nhiều quá trình cho đến khi không thể gây bệnh hoặc bị “suy yếu”. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa các virus đột biến và khiến chúng trở nên vô hại. Trong khi chúng ta muốn thay đổi vi-rút để khiến chúng không gây bệnh, chúng ta cần giữ chúng ở dạng vẫn có thể khiến cơ thể phản ứng chống lại nó.

Các thành phần của virus khiến cơ thể phản ứng với nó được gọi là kháng nguyên. Các kháng nguyên thường là các phân tử protein lớn trên bề mặt của virus. Chúng tôi giữ nguyên các kháng nguyên này để hệ thống miễn dịch (hệ thống phòng thủ của cơ thể) phản ứng với chúng và tạo ra phản ứng hoạt động.

cach tiem cho cho 1

2 Tác nhân biến đổi được đưa vào cơ thể

Khi đã thay đổi, virus phải được đưa vào cơ thể. Tùy thuộc vào loại vắc-xin, có loại tiêm, được tiêm vào mũi hoặc mắt, hoặc những loại phải được sử dụng bằng đường uống (ví dụ, vắc xin bại liệt cho người và vắc xin phòng bệnh dại cho động vật hoang dã). (Mỗi loại vắc-xin được dán nhãn với mục đích sử dụng thích hợp. Không bao giờ sử dụng vắc-xin dành cho thuốc nhỏ mũi và Không bao giờ dùng thuốc nhỏ mũi cùng với vắc-xin được sử dụng.)

Vắc xin, được tiêm hoặc uống, tạo ra một phản ứng toàn thân hơn cho toàn bộ cơ thể. Vắc xin cho mũi và mắt, tạo ra phản ứng miễn dịch cục bộ hơn. Trong những trường hợp có thể hít phải vi-rút, ví dụ như ho cũi và viêm khí quản và viêm mũi ở mèo, thì việc sử dụng thuốc nhỏ mũi và vắc-xin tại chỗ sẽ thuận lợi hơn. Hệ thống miễn dịch sẽ sẵn sàng tiêu diệt bất kỳ loại virus mới nào trước khi nó có thể xâm nhập sâu hơn vào cơ thể. Tuy nhiên, miễn dịch qua đường mũi sẽ không thực sự giúp chống lại các loại virus được tiêm vào cơ thể và gây ra các bệnh đường ruột như bệnh Parvo ở chó và Leukopenia – Bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo. Đối với loại vi-rút đó, chúng tôi sẽ cần một loại vi-rút tạo ra phản ứng toàn diện hơn.

bang gia tiem phong cho meo thumb e1571449355269

3 Hệ thống miễn dịch phản ứng 

Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận ra các kháng nguyên lạ trên vi rút, nó sẽ được kích thích để tạo ra phản ứng. Một phần của phản ứng miễn dịch liên quan đến việc tạo ra các kháng thể (protein chống lại các bệnh nhẹ), liên kết với các kháng nguyên và vô hiệu hóa hoặc tiêu diệt vi rút. Đây được gọi là miễn dịch dịch thể. Các tế bào khác sản xuất một số hóa chất có thể tiêu diệt trực tiếp vi rút hoặc có thể giúp các tế bào khác được gọi là đa pha (nghĩa đen là ‘động vật ăn thịt lớn’) có thể nuốt và vì vậy vi rút có thể bị loại bỏ. Giai đoạn này của phản ứng miễn dịch được gọi là “chất trung gian tế bào”.

4 Bộ nhớ miễn dịch được tạo ra

Phản ứng của cơ thể chủ yếu là miễn dịch dịch thể (thông qua kháng thể) hoặc tế bào trung gian, một số “tế bào nhớ” nhất định sẽ được tạo ra. Các tế bào này ghi nhớ sự tiếp xúc với các kháng nguyên cụ thể trên virus. Ví dụ, nếu một con chó được tiêm vắc-xin kết hợp CAR, Parvo và viêm gan siêu vi, ba nhóm tế bào ghi nhớ khác nhau sẽ được tạo ra: một nhóm sẽ ghi nhớ kháng nguyên canxi, nhóm còn lại sẽ ghi lại kháng nguyên. ghi nhớ kháng nguyên parvo, và nhóm thứ ba ghi nhớ kháng nguyên viêm gan.

Các ô nhớ này sẽ không được tạo ngay lập tức. Thời gian từ khi tiêm chủng đến khi tạo tế bào nhớ là 2-3 tuần đối với vắc xin tiêm và vài ngày đối với vắc xin tiêm mũi.

tiem phong cho cho o dau 2

5 Phơi sáng liên tục tạo ra phản hồi nhanh hơn và rộng hơn

Việc sản xuất các tế bào trí nhớ là mục đích của việc tiêm chủng. Các tế bào ghi nhớ này sẽ giúp cơ thể phản ứng nhanh hơn và ở quy mô lớn hơn, nếu chúng được tiếp xúc với các kháng nguyên được ghi nhớ. Ví dụ, nếu con chó trên được tiêm vắc xin Parvo, và 3 đến 4 tuần sau nó được tiêm lại, phản ứng của cơ thể với lần tiêm phòng thứ hai sẽ lớn hơn và nhanh hơn lần đầu tiên. Các kháng thể được sản xuất nhanh chóng. Phản ứng nhanh hơn và cao hơn này được khoa học gọi là “phản ứng thứ cấp” hoặc “phản ứng bộ nhớ”.

Lần chủng ngừa thứ hai sẽ tạo ra nhiều tế bào nhớ hơn để chống lại virus Parvo, và cơ thể có thể được coi là “mồi”. Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về mồi bơm. Máy bơm không có trục sẽ phải bơm thủ công nhiều lần trước khi máy bơm có thể xả nước. Tuy nhiên, một máy bơm “mồi” sẽ tạo ra một lượng nước kha khá ngay từ chu kỳ bơm đầu tiên. Hệ thống miễn dịch được “mồi” sẽ phản ứng nhanh hơn, giống như một chiếc máy bơm đã được mồi.

Lúc này nếu chó tiếp xúc với chó bị nhiễm vi rút Parvo và vi rút này xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch “mồi” sẽ phản ứng và tiêu diệt vi rút một cách hiệu quả. trước khi nó có thể gây hại. Loài chó này được gọi là “miễn dịch” với vi rút Parvo vì hệ thống miễn dịch của nó có thể bảo vệ nó chống lại vi rút Parvo.

Tế bào bộ nhớ được tạo ra để chống lại một số bệnh sống trong một thời gian dài, trong khi với các bệnh khác, chúng có tuổi thọ tương đối ngắn. Bởi vì các tế bào không tồn tại mãi mãi, đôi khi bạn cần tiêm thuốc tăng cường cho vật nuôi để tạo ra một thế hệ tế bào bộ nhớ mới. Đối với một số bệnh, cần tiêm nhắc lại hàng năm, đối với những bệnh khác thì 3 năm hoặc lâu hơn. Khi chúng ta nói về thời gian miễn dịch (thời gian mà động vật được bảo vệ chống lại bệnh tật), chúng ta thực sự đang thảo luận về số lượng tế bào nhớ cần thiết sống được bao lâu và kháng thể tồn tại trong bao lâu. để động vật vẫn được bảo vệ.

cach tiem cho cho 1

6 Tóm tắt

Vắc-xin giúp động vật chống lại các bệnh cụ thể bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch chống lại vi rút hoặc vi khuẩn không gây bệnh. Nếu con vật phản ứng đúng cách, nó sẽ phát triển các tế bào trí nhớ, giúp nó chống lại các dạng gây bệnh của các tác nhân một cách nhanh chóng và hiệu quả, nếu sau này nó bị nhiễm bệnh. gặp phải tác nhân.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay