Những điều cần tránh và cách sơ cứu khi bị chó cắn

Bị chó cắn chắc chắn sẽ khiến nhiều người lo lắng. Bởi nếu không chú ý vết thương có thể gây ra những rủi ro vô cùng đáng tiếc. Đặc biệt là nguy cơ mắc bệnh dại có thể gây tử vong ở người. Chó cắn xảy ra vì nhiều lý do. Bạn có thể bị chó con đang mọc răng cắn. Hay thậm chí là bị tấn công bởi một con chó lạ trên đường phố. Làm gì nếu bị chó dại cắn, có chết người không?…

Bị chó cắn
Những điều cần tránh và cách sơ cứu khi bị chó cắn

Để tránh rủi ro, bạn cần trang bị kiến ​​thức và học cách sơ cứu kịp thời khi bị chó dại cắn. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể áp dụng những cách mà Thú Cảnh chia sẻ dưới đây. Tuy nhiên, những gì bạn làm phụ thuộc vào hoàn cảnh và mức độ nghiêm trọng của chấn thương.

1 Những lý do khiến chó khó gần

anh cho tong hop 170

Nếu mọi việc suôn sẻ, khi những chú chó nhỏ lớn hơn, chúng sẽ biết vị trí của chúng trong đàn. Họ sẽ tôn trọng những con chó có địa vị cao hơn. Đồng thời hướng dẫn những chú chó ở trạng thái thấp hơn. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp người ta nhận nuôi một chú chó con rất nhỏ. Họ không thể tiếp tục những bài học của chó mẹ.

Những quy tắc, ranh giới và giới hạn mà tất cả những con chó cần được dạy đều không được học. Nếu con người không thiết lập các quy tắc đàn mới cho chúng, loài chó sẽ không biết cách cư xử sau này. Và có thể trở nên hung hãn, không thể tiếp cận.

2 Chú chó không thể tiếp cận không biết tôn trọng không gian

cho gia vang

Một con chó được huấn luyện sẽ biết vị trí của nó trong đàn. Trong khi một con chó không thể tiếp cận thì không. Một trong những dấu hiệu đáng chú ý là chúng không tôn trọng không gian của con người. Hoặc động vật, đặc biệt là trong đàn chính nó.

Chó tìm đến người để xin ăn. Hoặc cố gắng “giữ” người hoặc động vật khác trong nhà bằng cách chạy xung quanh hoặc đẩy họ. Chúng cũng có thể khiến mọi người xấu hổ khi cố gắng hếch mõm lên hoặc nhảy lên người bất cứ ai vào nhà… Thậm chí là bị chó cắn. Điều này khiến mọi người cảm thấy khó chịu và bực bội

3 Chú chó rất khó tiếp cận khi bị kích thích quá mức

Đối với con người, thật dễ dàng nhìn thấy một con chó điên quay cuồng, sủa và nhảy lên vì vui sướng khi chủ nhân của nó trở về nhà. Nhưng đó không phải là những gì đang xảy ra từ góc nhìn của một con chó. Một con chó quá phấn khích hành động như vậy vì nó không có bất kỳ quy tắc nào về việc phải đi đâu hoặc làm gì trong một số tình huống nhất định.

Vì vậy, tất cả sức mạnh của nó được thể hiện một cách ngẫu nhiên về mặt vật lý. Và khi cơ thể của họ bị kích thích, nó không thể bình tĩnh lại. Giải pháp cho hành động này là để chúng tập thể dục. Những chú chó hiếu động này cần vận động nhiều để tiêu hao năng lượng dư thừa.

anh cho th 94

Chủ sở hữu cũng cần ngừng thưởng cho hành vi hung hăng của chúng. Nếu bạn không muốn con chó của bạn nhảy, bị chó cắn khi bạn về nhà. Tốt nhất bạn nên phớt lờ nó khi đang ở trạng thái đó. Con chó sẽ không mang thù hận cá nhân. Nó sẽ chỉ biết rằng thông qua sự phấn khích không kiếm được một phần thưởng nào cả.

4 Những con chó không thể tiếp cận có thể kéo hoặc tấn công khi đang đi dạo

Theo hướng dẫn, chủ sở hữu luôn ở phía trước khi đi bộ. Và một trong những vấn đề phổ biến nhất là chó thường kéo chúng đi. Hoặc một con chó khác đang cư xử tốt sẽ đột ngột vồ cho đến khi chúng nhìn thấy một con chó hoặc một người đi đường. Cẩn thận để không bị chó cắn.

Trong những trường hợp này, con chó không nhận được sự hướng dẫn cần thiết từ người ở đầu dây bên kia. Vì vậy, nó tự nhiên tiến về phía trước. Vì vậy, mỗi đàn phải có một con đầu đàn. Giải pháp cho tình huống này là người cầm tinh con chó cần học cách bình tĩnh và quyết đoán. Đừng để con chó vượt lên trước. Đồng thời không để chúng cố gắng phản ứng với các yếu tố môi trường. Hướng họ đến sự chú ý tốt hơn.

5 Chú chó không thể tiếp cận luôn tránh đồng loại hoặc người lạ của chúng

anh cho th 101

Tâm lý của loài chó rất khác nhau. Một con chó không thể tiếp cận cố gắng tránh mọi người. Nó có thể là người lạ hoặc động vật khác. Có một bản năng tự nhiên là luôn vui vẻ trong bầy đàn. Nơi chúng được bảo vệ bởi các thành viên trong đàn. Khi chúng cảm thấy như thể chúng đã bị đẩy ra khỏi đàn và phản ứng của chúng là trốn hoặc chạy trốn.

Giải pháp cho những con chó nhút nhát có thể khó thuần hóa hơn những con chó hung dữ. Nhưng tất cả bắt đầu từ bài học tin tưởng bạn – người lãnh đạo của họ. Nếu bạn là người dẫn dắt một con chó nhút nhát, bạn có thể phải buộc mình phớt lờ nó trong một thời gian. Có thể “không tiếp xúc, không nói chuyện, không giao tiếp bằng mắt” cho đến khi họ cảm thấy thoải mái khi đến gần trong không gian của bạn.

6 Bị chó cắn do mọc răng

anh cho th 102

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ gặp rất nhiều tình huống bất ngờ xảy ra như chó bỗng sủa ầm ĩ hay tự ý lao vào cắn người. Tuy nhiên, nó không xảy ra một cách tình cờ. Tất cả đều có nguyên nhân. Vì vậy, khi thấy chó có dấu hiệu bị bạo hành, bạn đừng vội bỏ chạy. Bạn càng chạy, chúng càng có nhiều khả năng tấn công. Thật đáng tiếc, nhất là khi bạn thiếu hiểu biết mà bị chó dại cắn. Tìm ra lý do rõ ràng có thể giúp bạn hiểu hành vi của họ hơn.

Ở một số thời điểm, chó con thường cắn người. Đó là những gì chúng làm khi mọc răng. Đôi khi, một con chó con có thể làm xước da của bạn. Nhưng điều quan trọng là đó chỉ là một giai đoạn trong quá trình phát triển của họ.

Để xử lý vấn đề này, bạn phải bình tĩnh. Tránh đánh hoặc la mắng vì nó có thể làm chó con bị thương. Cách sơ cứu khi bị chó cắn khi còn nhỏ không quá phức tạp. Thường chỉ là những vết cắn rất nhẹ.

7 Trò chơi của trẻ em dẫn đến hành vi chó cắn

anh cho th 103

Trẻ bị chó cắn là một trong những tai nạn đáng tiếc. Trẻ sơ sinh và chó có thể trở thành bạn tốt nếu cả hai biết cách tương tác với nhau. Tuy nhiên, nhiều đứa trẻ khá nghịch ngợm. Họ chơi đùa vô tư và không ý thức được nguy hiểm có thể ập đến bất cứ lúc nào. Chọc cười những chú chó dường như là điều chúng thích làm. Điều này có thể khiến con chó của bạn tức giận.

Nó có thể chạy, nhìn chằm chằm, ôm đuôi, nghịch roi… Điều này có thể khiến chó cảm thấy sợ hãi và hoảng sợ. Theo quán tính, đối tượng sẽ bị chó cắn. Trẻ không biết cách tự vệ. Và sẽ thật đáng tiếc nếu điều này xảy ra.

Một trường hợp rất phổ biến là đánh thức một chú chó đang ngủ. Có thể họ sẽ giật mình và bị chó cắn một cách vô thức. Nhắc trẻ không trèo lên đầu chó. Không chỉ với chó nhà, bạn cần dạy trẻ không nên đến quá gần những con chó lạ.

Chó trung thành và thân thiện với chủ. Họ cũng yêu trẻ em và người già. Tuy nhiên, những đứa trẻ chơi một cách không tốt. Không chỉ bị chó cắn khi ở trong nhà, những hành vi của trẻ có thể khiến trẻ bị chó dại cắn khi chơi ngoài trời. Đó là lý do tại sao bạn cần phải dạy chúng một cách nghiêm túc.

8 Bị chó cắn do căng thẳng và sợ hãi

anh cho th 2

Những con chó nhút nhát dễ tấn công người khác. Có thể sợ những âm thanh lớn như pháo hoa, sấm sét hoặc sự xuất hiện đột ngột của một con chó lớn… Điều này sẽ khiến chúng trở nên nhút nhát, sợ hãi và sinh ra hành vi hung dữ. Tình huống này khá dễ xử lý, chủ nhân hãy duy trì sự bình tĩnh, thoải mái để xoa dịu chúng, để chó cố gắng thư giãn.

9 Bị chó cắn do tranh chấp quyền lực và địa vị

Giữa các loài chó cũng có sự phân biệt đẳng cấp dù bên trong hay bên ngoài. Nếu bạn có nhiều hơn một con chó hoặc những vật nuôi khác trong nhà của bạn, con chó sẽ thiết lập một vị trí lãnh đạo. Chúng cũng có thể hung dữ.

Đôi khi, chó sẽ cho rằng con người là một phần của nhóm chúng. Chúng cũng sẽ gầm gừ, sủa, và thậm chí cắn người. Chủ sở hữu cần phải xuất hiện mạnh mẽ hơn. Nếu ở bên ngoài, chó con có biểu hiện đe dọa những con chó khác, hãy chú ý không để chúng đánh nhau.

10 Bị chó cắn vì giận cá

Đá, ném đồ vật là cách để mọi người trút giận vào những việc không liên quan. Những con chó cũng làm điều tương tự. Chó có thể bị chó hoặc vật khác chọc giận, nếu không thể trực tiếp trút giận, nó sẽ tự ý tìm vật khác làm mục tiêu. Đây cũng là lý do quan trọng mà chủ xe cần biết.

11 Bị chó cắn khi đang trong cơn nóng bỏng

anh cho th 32

Chó cắn có khả năng xảy ra trong thời kỳ sinh sản. Vì lúc này Hormone được tiết ra dẫn đến hành vi tấn công đột ngột. Khi chó mẹ chăm sóc những chú chó con, chúng cũng sẽ trở nên cáu kỉnh. Lúc này, việc người ta tấn công người là chuyện bình thường. Có lẽ họ đang coi đó là cách tự vệ. Do đó, đừng bao giờ làm phiền chó đang ngủ, đang ăn hoặc đang chăm sóc chó con.

12 con chó tấn công người do bản năng giống loài của chúng

Bên cạnh một số giống chó rất thân thiện, hiền lành thì cũng có một số giống chó rất khó hòa đồng. Hoặc trải qua các lớp huấn luyện chó, chúng học cách tấn công và cắn xé con mồi. Nếu không dạy đúng cách có thể phản tác dụng.

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này như: chó Pitbull có tấn công người không? Chó Alaska tấn công đúng hay sai? Cuộc tấn công của chó Rottweiler có nguy hiểm không? Chó Becgie có tấn công các thành viên trong gia đình không?

anh cho th 51

Bạn phải làm gì nếu gặp chó hoang tấn công người? Chó dại cắn người, tấn công người như thế nào?… Trên mạng xã hội cũng có nhiều video quay cảnh chó tấn công người. Nếu bạn không hiểu nguyên nhân nào khiến chúng tấn công, rất có thể những phản ứng của bạn sẽ khiến bản thân gặp nguy hiểm.

Có rất nhiều giống chó, mục tiêu đầu tiên khi huấn luyện chúng là cắn con mồi hoặc chiến đấu. Đặc biệt là chó săn. Hoàn toàn khác với chơi với chủ. Vì vậy, tương đối mà nói, có một số con chó con có tính cách dũng cảm và ngoan cường. Chúng có bản năng tấn công và cắn xé

Ví dụ như các giống chó sục như American Terrier, Pit bull, Mastiff, Becgie, Rottweil… Theo thống kê, những giống chó này thường hay cắn người hơn. Tuy nhiên, chỉ vì chúng có bản tính dũng cảm và hiếu chiến, không có nghĩa là chúng nguy hiểm. Nếu chủ nhân biết cách huấn luyện chúng đúng cách, chúng sẽ rất ngoan ngoãn và cư xử tốt

13 Bị chó cắn vì có vấn đề về sức khỏe

Nhiều bệnh khiến chó con bị đau hoặc khó chịu. Nếu con chó ở trong trạng thái như vậy trong một thời gian dài, chắc chắn nó sẽ không có tâm trạng tốt. Lúc này, chó cũng dễ bị kích động hơn. Vì vậy, nếu chú chó của bạn có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe.

14 Biết các dấu hiệu cho thấy một con chó sắp tấn công bạn

Bản năng tự nhiên của chó là tò mò và bảo vệ những gì trong lãnh thổ của chúng. Vì vậy, để tránh những xung đột không đáng có, bạn cần theo dõi hành vi của họ. Chỉ tiếp cận chó với thái độ tích cực. Còn với những giống chó nguy hiểm, chúng có thể tấn công bạn ở mọi lứa tuổi. Dưới đây là một số dấu hiệu của một con chó hung dữ:

Răng gầm gừ và nhe răng biểu thị rõ ràng sự xâm lược lãnh thổ.

Mở to mắt nhìn thấy lòng trắng rõ ràng là con chó đang tức giận, một con chó bình thường sẽ không làm như vậy.

Ở hướng lên, kéo về phía sau.

Đầu, vai và hông thẳng hàng.

15 Bạn nên làm gì khi sắp bị chó dại cắn và tấn công?

Có nhiều cách để xử lý tình trạng này một cách hiệu quả. Tuy nhiên, có một số cách sẽ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Bạn cần giữ bình tĩnh trong trường hợp này. Đồng thời sử dụng một số biện pháp sau để giữ an toàn cho bản thân.

15.1 Giữ bình tĩnh khi bạn sắp bị chó dại cắn

Thường thì con người có một hành vi bản năng đó là giơ hai tay lên để dọa chó đừng cắn mình. Nhưng vung tay nhanh cũng kích thích chó cắn người. Chó phản ứng rất nhanh với các chuyển động. Khi vung, rất dễ tấn công vào ngực và cổ.

Nếu con chó đã được huấn luyện để tấn công, nó sẽ nhảy đến cắn ngay lập tức nếu nó thấy cánh tay vung lên. Hãy bình tĩnh và đưa ra những hành động giúp chó bớt hung dữ hơn.

Khi một con chó lạ đến gần, hãy đứng yên. Tuyệt đối không vẫy tay hoặc đá vào chân chúng, chúng sẽ cảm nhận những hành động này như một mối đe dọa.

Nắm chặt tay và duỗi thẳng, tuyệt đối không nhìn thẳng vào mắt. Điều này sẽ khiến họ nghĩ rằng bạn là một cái cây. Con chó sẽ cảm thấy buồn chán, không cảm thấy bị đe dọa và bỏ đi.

Có nhiều trường hợp họ sẽ đến gần chỗ bạn đang đứng. Dù đánh hơi được nhưng mục đích của chúng không phải để tấn công bạn. Không nên quá căng thẳng.

Không bỏ chạy khi gặp chó hung hãn. Cố gắng chạy trốn sẽ đánh thức bản năng săn mồi của con vật. Tốc độ chạy của con chó nhanh hơn của bạn rất nhiều. Mất bình tĩnh có thể bị chó dại cắn vì tính hung hãn của chúng.

15.2 Mất tập trung khi bị chó cắn hoặc gầm gừ

anh cho th 55

Những chú chó thích di chuyển mọi thứ

Loài chó bẩm sinh thích các đồ vật chuyển động. Ví dụ, quả bóng đang lăn, con thỏ đang chạy nhanh, con người đang chạy… Nhưng có những lúc chúng có thể không tấn công bạn mà muốn chơi với đồ vật đang chuyển động. Tất nhiên, chơi với có thể bị trầy xước hoặc cắn. Vì vậy, khi gặp phải tình huống này, hãy đứng ngồi không yên.

Hoặc ném chìa khóa hoặc thứ gì đó cho bạn để họ lấy. Sau đó gọi cho chủ nhân của chúng để đưa chúng đi. Đừng hét vào mặt họ. Bởi vì nếu con chó muốn tấn công bạn, la mắng nó sẽ khiến nó trở nên hung dữ hơn. Nếu một chú chó muốn chơi với bạn, tiếng hét sẽ khiến chúng sợ hãi. Một khi nó sợ thì cũng có khả năng tấn công.

Nếu chó đuổi theo người, lập tức tìm rào chắn hoặc nơi cao ráo để trốn. Có thể dựa vào màu sắc để phán đoán con chó thuộc giống chó gì. Nếu bạn có một chú chó đã được huấn luyện, hãy thử nhìn chúng và hét lên những mệnh lệnh như “Ngồi xuống” “Dừng lại”. Có thể họ sẽ lắng nghe. Nếu chúng quá hung dữ, hãy tránh xa, tránh bị chó dại cắn.

Xử lý khi bị chó dại cắn, rượt đuổi

Nếu bạn bị chó dại cắn và đuổi theo, hãy cố gắng đặt chướng ngại vật giữa bạn và con chó. Vũ khí chính của chó là miệng. Có thể nhét các đồ vật như ô, báo,… vào miệng nó để giảm bớt mối đe dọa. Nếu chúng tiếp tục đe dọa bạn, hãy cho chúng bất cứ thứ gì bạn có mà chúng có thể nhai được như ba lô hoặc chai nước.

Không bao giờ đưa tay hoặc chân ra ngoài để chó dại dễ cắn và chạm vào. Điều này giúp bạn đánh lạc hướng họ, trong khi bạn có thời gian để trốn thoát hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ. Bạn có thể chuẩn bị đồ chơi khi đi chơi hoặc đi du lịch, hoặc xung quanh nơi có chó dữ. Mục đích của việc này là để ngăn chặn những trường hợp nguy hiểm do chó tấn công có thể xảy ra.

Chó là loài động vật rất nhạy cảm, chúng có thể cảm nhận được nỗi sợ hãi của bạn. Việc bạn trở nên kích động và bỏ chạy hoặc la hét sẽ khiến họ cảm thấy tự tin hơn. Tệ hơn, nếu chó nghĩ rằng bạn muốn tấn công chúng, hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng.

15.3 Bảo vệ bản thân

Nếu con chó của bạn đã bắt đầu cắn, bạn phải nhanh chóng hành động để bảo vệ mình. Đấm hoặc đá vào cổ họng, mũi, mặt của chó. Bạn sẽ làm chúng bị choáng tạm thời và cho chúng thời gian để bỏ chạy. Nếu bạn có gậy hoặc vũ khí khác, hãy sử dụng nó để bảo vệ chính mình. Nếu là chó hoang thì phải hết sức cẩn thận. Nếu bị chó dại cắn sẽ rất nguy hiểm.

Đừng đánh vào đỉnh đầu của họ vì điều này sẽ khiến họ tức giận hơn. Vết cắn của chó dại sẽ hung dữ hơn. Dùng đầu gối hoặc khuỷu tay để đẩy chúng xuống. Sau đó, dùng một phần cơ thể dựa vào lưng để giữ chúng cố định cho đến khi có sự trợ giúp.

Nếu bạn ngã xuống đất trong một cuộc tấn công, hãy bảo vệ đầu và cổ của bạn vì đây là những vùng dễ bị tổn thương trên cơ thể. Nếu bị chó dại cắn ở những nơi này, bạn có thể đối mặt với cái chết. Bảo vệ khuôn mặt của bạn bằng cách quỳ xuống, lấy tay che đầu và nắm lấy tai. Bạn không nên la hét lớn hoặc cố tình cố lăn đi. Những hành động này có thể khuyến khích con chó tấn công bạn nhiều hơn.

Khi con chó ngừng tấn công, hãy từ từ rời khỏi khu vực bị tấn công bằng cách đi bộ thật chậm. Hãy cẩn thận để không di chuyển đột ngột. Bạn phải thực sự giữ bình tĩnh vì nếu chó biết bạn đang sợ hãi, chúng rất dễ quay lại và tấn công bạn.

16 Làm gì nếu bị chó cắn?

16.1 Sơ cứu kịp thời khi bị chó dại cắn

Cách sơ cứu đúng cách khi bị chó cắn có thể giúp bạn thoát khỏi bệnh dại. Theo Hội Chữ thập đỏ, nếu bạn bị một con chó không rõ nguyên nhân cắn, bạn không nên cố gắng ngăn cản, bắt hoặc giữ nó. Hãy liên hệ với cơ quan chức năng càng sớm càng tốt để họ có thể bắt được chúng. Nếu con chó cắn bạn đã có chủ, hãy cho chúng biết tên và số điện thoại của bạn.

Khi đó, bạn mới có thông tin để kịp thời tiêm phòng bệnh dại. Và sau đó hãy gọi sơ cứu khi bị chó cắn để có thể đi tiêm phòng dại ngay. Đặc biệt, bạn nhớ kiểm tra xem chú chó của mình đã được tiêm phòng dại hay chưa.

Nếu con chó cắn bạn bị tê liệt một phần, hung dữ hoặc thậm chí cư xử theo cách kỳ lạ, rất có thể nó đã bị dại. Đối với vết thương do chó dại cắn, cần đảm bảo vết thương được vệ sinh và sát trùng kỹ lưỡng. Vì bất kỳ vết thương nào do động vật cắn đều có thể truyền vi khuẩn và gây nhiễm trùng.

16.2 Tiêm phòng bệnh dại khi bị chó cắn

Nên tiêm phòng dại càng sớm càng tốt sau khi bị chó cắn. Vì vết thương do chó dại cắn có thể gây ra bệnh dại. Nếu bạn chưa chủng ngừa uốn ván trong 5 năm qua, bạn có thể yêu cầu điều trị uốn ván dự phòng bổ sung. Bất kỳ vết thương nào do chó cắn cần được chuyên gia y tế kiểm tra cẩn thận.

Với cách sơ cứu khi bị chó nhà cắn cũng tương tự. Tuy nhiên, việc kiểm soát hành vi cắn của chó nhà có thể dễ dàng hơn so với chó lạ. Không còn cách nào khác là sơ cứu khi bị chó dại cắn. Kết hợp theo dõi và sức khỏe của con chó đã cắn bạn. Tỷ lệ chó dại cắn tử vong cao hơn nhiều so với chó nhà.

17 Sơ cứu nhanh khi bị chó cắn

anh cho th 46

Bị chó cắn có sao không? Câu trả lời là vô cùng nguy hiểm nếu bạn không biết cách sơ cứu đúng cách. Nhất là khi bị chó dại cắn. Tùy thuộc vào lực tiếp xúc giữa bạn và con chó, nó có thể dẫn đến tổn thương da. Có thể chỉ là một vết xước nhẹ. Cũng có thể có một vết cắt dài và sâu. Sẽ có nhiều cách khác nhau để sơ cứu khi bị chó cắn.

17.1 Cách 1

Khi bị chó cưng, chó dại cắn, bạn cần nhanh chóng rửa vết thương nhẹ nhàng bằng nước sạch để tránh vết cắn bị nhiễm trùng. Trong trường hợp không có nước sạch. Bất kỳ loại nước nào bạn có vào thời điểm đó đều có thể được sử dụng để rửa vết cắn. Nếu có nước sạch, hãy rửa vết thương trong ít nhất 5 phút.

Kết hợp rửa bằng xà phòng hoặc bằng các dung dịch sát khuẩn.

Trong mọi trường hợp, kể cả khi chảy máu nhiều, 10 – 15 phút đầu nên rửa sạch vết thương trước. Để máu chảy mà không cầm máu. Nếu máu vẫn tiếp tục chảy sau 15 phút, hãy dùng gạc khô để cầm máu. Khi cầm máu, thay băng gạc rồi băng vết thương.

Đối với vết thương do chó cắn sâu, sau ba ngày sẽ tiến hành khâu lại, kể cả trường hợp chó, mèo có giấy chứng nhận đã tiêm phòng dại. Trường hợp vết thương sâu, vỡ mạch máu lớn, máu trào ra ngoài hoặc chảy nhiều máu. Cần đóng vết thương để cầm máu. Sau đó, đưa nạn nhân đến bệnh viện để tiếp tục điều trị.

17.2 Cách 2

Cách sơ cứu khi bị chó dại cắn là rửa vết thương dưới vòi nước chảy. Sau đó làm sạch bằng hydrogen peroxide hoặc cồn. Bôi kem kháng sinh ngoài da rồi dùng băng để băng vết thương lại.

Nếu vết thương sâu sẽ gây chảy máu. Hãy bình tĩnh và đừng quá sợ hãi. Trừ khi vết thương của bạn chảy nhiều máu hoặc máu trào ra dữ dội. Trường hợp vết cắn sâu hoặc ở các vùng như đầu, mặt, cổ, tứ chi, bộ phận sinh dục… cần tiến hành tiêm phòng dại càng sớm càng tốt mặc dù con vật chưa bị dại. Nếu tiêm muộn, hiệu quả phòng bệnh sẽ giảm hoặc có thể không đạt hiệu quả.

Sau năm phút, nếu bạn có thể cầm máu bằng cách ấn trực tiếp vào vết thương, hãy rửa sạch vết thương dưới vòi nước với xà phòng nhẹ. Nếu vết thương tiếp tục chảy máu, hãy gọi 911 ngay lập tức. Không tự ý dùng thuốc nam chữa vết cắn.

Không dùng cồn, nước oxy già, i-ốt hoặc thuốc đỏ bôi lên vết thương hở khi bị chó dại cắn. Vì những loại này có thể làm chậm quá trình chữa lành vết thương. Thông thường, vết thương hở không cần băng bó.

Chỉ băng nhẹ vết thương do trầy xước hoặc vết cắn bằng băng sạch, không băng bó vết thương để hạn chế vết cắn thêm bầm tím. Về chế độ ăn uống, bạn cũng cần kiêng một số thực phẩm theo chỉ định của bác sĩ.

Cần theo dõi bao nhiêu ngày nếu bị chó cắn? Theo các bác sĩ thú y, bệnh nhân bị chó cắn sẽ có thời gian ủ bệnh từ 1 đến 4 ngày. Nếu bị chó dại cắn, bệnh dại sẽ lây lan trong khoảng thời gian từ 7 đến 40 ngày. Đáng chú ý, khoảng thời gian từ 7 – 10 ngày sau khi bị chó dại cắn là thời điểm bệnh dại bùng phát nhiều nhất.

18 Huấn luyện chó ngoan ngoãn và không cắn khi còn nhỏ

18.1 Cho chó ăn và chăm sóc chó đúng cách

Hầu hết các cuộc tấn công của chó là do nuôi dạy không đúng cách. Những con chó bị xích hoặc nhốt trong thời gian dài cũng có thể khiến chúng trở nên hung dữ hơn. Vì vậy, những chú chó cần được huấn luyện cẩn thận để tránh những tình huống xấu xảy ra. Dạy chó vâng lời chủ, không cắn linh tinh, đặc biệt không cắn người. Bạn cần kiên trì và rèn luyện chúng từ khi còn nhỏ để hình thành thói quen tốt khi trưởng thành.

Khi trong gia đình có trẻ nhỏ, bạn cần hết sức cẩn thận, vì đây là đối tượng rất dễ bị tổn thương. Nếu trẻ bị chó nhà cắn, cả hai đều phải “trả giá”. Ngay cả khi trẻ bị tổn thương về thể chất, chúng cũng có thể bị ảnh hưởng về mặt tinh thần. Đã có rất nhiều cái chết thương tâm ở Việt Nam và trên thế giới. Con chó có thể trở thành người vô gia cư và không được chăm sóc tốt.

18.2 Cho chó làm quen với trẻ nhỏ

Để chào đón sự xuất hiện của một đứa trẻ, hãy giới thiệu con chó với trẻ em bằng mùi hương. Dưới sự giám sát của người lớn, hãy cho phép con chó tiếp cận với đứa trẻ ở mức độ an toàn. Quan sát biểu hiện của chó và sửa ngay nếu có bất kỳ hành vi hung dữ nào. Đặc biệt là trong giai đoạn từ sơ sinh đến 4-7 tháng tuổi. Tốt nhất bạn nên tránh xa chú chó của mình ở một khoảng cách nhất định.

Ngoài việc dạy chó con làm quen với trẻ nhỏ, bạn cũng cần dạy trẻ cách chơi với chó của bạn để tránh bị chó cắn. Ví dụ, dạy chúng yêu cầu chủ chó trước khi bạn muốn cưng nựng chúng, không chạy và la hét theo con chó, không đến gần con chó đang bị nhốt, xích,… Đây đều là những kỹ năng cơ bản giúp bảo vệ thú cưng của bạn và con của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn dạy con chó của mình, trước hết hãy hiểu chúng muốn gì. Có nhiều hành vi tưởng chừng như vô hại nhưng đối với họ, nó lại nguy hiểm. Đặc biệt, cần tiêm phòng cho chó và làm các xét nghiệm đầy đủ cho chó. Điều đặc biệt quan trọng là phải tiêm phòng dại cho chó, vì chó dại cắn có thể gây chết người.

19 Con người tồn tại nhờ các kỹ năng sinh tồn

anh cho th 59

Theo hiểu biết của một bác sĩ thú y, Bear Grylls đã từng sản xuất một bộ phim tài liệu “Sổ tay tự lực hàng ngày”. Chủ đề chính là về việc sử dụng trực giác và các kỹ năng sinh tồn đặc biệt. Nó cũng mô tả cách đối phó với các tình huống nguy hiểm trong cuộc sống hàng ngày. Dù bạn có may mắn sống sót hay gặp khó khăn thì điều quan trọng là bạn phải quyết định sử dụng cách sinh tồn để đưa ra lựa chọn chính xác hay không.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay