Cách ngăn chó mèo liếm vết thương hở sau khi phẫu thuật

Khi bị thương, việc chó mèo liếm vết thương hở là điều rất bình thường. Những vết thương hở này có thể do chúng tấn công nhau, hoặc do chúng vừa thực hiện tiểu phẫu điều trị bệnh. Ai cũng cho rằng chó mèo liếm vết thương hở là tốt cho sức khỏe. Nhưng ai biết rằng nó có hại cho vật nuôi. Trong bài viết dưới đây, Thú Cảnh sẽ giới thiệu đến các bạn một số phương pháp hữu ích để ngăn chó mèo liếm vào vết thương hở.

Cách ngăn chó mèo liếm vết thương hở sau khi phẫu thuật
Cách ngăn chó mèo liếm vết thương hở sau khi phẫu thuật

1 Tại sao chó mèo liếm vết thương hở của chúng?

Hành động chó mèo liếm vết thương hở của chó mèo có thể được so sánh với việc bạn tự xoa đầu khi bị ngã. Khi có sự cọ xát vào dây thần kinh, cảm giác đau của vết thương dường như giảm bớt. Ngoài ra, nước bọt của chó cũng có tác dụng kháng khuẩn phần nào.

Đối với chó hoang, việc chó mèo liếm vết thương có tác dụng làm sạch bề mặt bị tổn thương. Tuy nhiên, những loài động vật hoang dã sống trên đường phố luôn bận rộn tìm kiếm thức ăn và tìm một nơi an toàn để sinh sống. Họ cũng không có thời gian để thường xuyên liếm hoặc chạm vào vết thương của mình.

anh cho th 10

Trong khi đó, những con vật cưng mà chúng ta yêu quý và chăm sóc trong nhà có thể dành nhiều thời gian để chó mèo liếm vết thương vết thương của nó. Và hành động đó sẽ chỉ làm rộng vùng tổn thương cũng như khiến quá trình điều trị diễn ra lâu hơn.

Vì vậy, việc bạn áp dụng các phương pháp không cho chó mèo liếm vết thương hở của mình là điều vô cùng cần thiết. Đặc biệt là chó, mèo sau khi phẫu thuật. Vết khâu vẫn chưa được tháo ra. Nếu không, nó chỉ có thể vỡ ra và vết thương sẽ khó lành hơn.

2 Sử dụng phễu mèo, vòng cổ chống liếm thời Elizabeth

2.1 Tác dụng của phễu cho mèo – vòng cổ chống chó mèo liếm vết thương

anh cho th 102

Chó mèo sau khi mổ xong, khi lấy ra nên băng kín vết thương. Tránh để vết thương bị ướt. Ngay sau khi về nhà, bạn nên loại bỏ chúng. Sử dụng phễu mèo, vòng cổ bảo vệ hình nón hoặc “vòng cổ Elizabeth”.

Đây là cách quen thuộc và truyền thống để bảo vệ vết thương. Tránh chó mèo liếm  vết thương hở. Tuy nhiên, món đồ này có thể khiến thú cưng của bạn sợ hãi.

Đặc biệt là trong lần sử dụng đầu tiên. Hơn nữa, một con chó lớn với vòng cổ thời Elizabeth chạy quanh nhà và va quẹt xung quanh có thể gây ra một số hư hỏng cho đồ đạc. Hay khiến chủ nhân bị bầm tím tứ chi khi cố gắng giúp họ đeo vòng cổ. Tuy nhiên, hãy cố gắng cho chúng quen với công cụ này.

anh cho th 91

Loại phễu cho chó mèo này được sử dụng rất phổ biến. Nó ngăn không cho chó mèo liếm vết thương hở và khiến chúng trở nên trầm trọng hơn. Bạn cần chọn phễu cho mèo có độ dài vừa đủ. Phù hợp với thú cưng của bạn, để khi nó được đeo, mép trên của vòng sẽ nằm ở đầu mũi của chú chó.

Chất độn chuồng mềm cho mèo và vòng cổ cho chó sẽ tốt hơn cho thú cưng. Đặc biệt, bạn có thể lộn ngược nó lại để sử dụng khi muốn băng vết thương trên cơ thể chú chó. Bây giờ có sản phẩm mới trong suốt rất dễ sử dụng. Bạn có thể tìm thấy sản phẩm này tại Thú Cảnh.

2.2 Làm quen với phễu chống chó mèo liếm vết thương

anh cho th 4

Khi đeo phễu cho mèo, chúng sẽ cảm thấy rất lạ. Có con còn cáu gắt, hay cáu gắt, ủ rũ. Phản ứng phổ biến là gãi và cắn vòng tay, điều này có thể gây hại cho chúng. Đặc biệt là mèo, với bộ móng sắc nhọn, nếu không sớm làm quen với phễu mèo, chúng sẽ nhanh chóng làm xước món đồ này và chui ra ngoài.

Để bắt chúng mất cảnh giác, bạn có thể bôi một số thức ăn yêu thích của chúng vào bên trong phễu của mèo. Lặp lại điều này để nó thấy rằng chiếc vòng không nguy hiểm. Khi nó bận liếm thức ăn, bạn nhẹ nhàng cài khuy cổ áo. Chú ý làm từ từ, tránh làm mèo giật mình. Nếu nó cảm thấy lo lắng, nó sẽ không đến gần. Bạn sẽ phải thực hiện lại thao tác từ đầu.

Theo thời gian, mèo sẽ phát triển phản xạ. Cho rằng chiếc vòng có liên quan đến việc được cho ăn. Sau vài lần như vậy sẽ không cảm thấy khó chịu khi vừa đeo vòng vừa ăn. Khi mua phễu cho mèo, bạn nên chọn chất liệu chắc chắn. Có nút điều chỉnh kích thước.

3 Ngăn chó mèo liếm vết thương hở bằng vòng cổ bơm hơi

anh cho th 14

Một lựa chọn khác ngoài phễu cho mèo là Vòng cổ bơm hơi. Sản phẩm này giống như một chiếc áo phao. Vòng cổ này phải vừa khít với cổ của thú cưng. Điều này hạn chế khả năng quay lại và liếm vết thương của chó.

Một số kiểu cổ áo sẽ khiến nó dễ bị thủng khi con chó ngọ nguậy và va chạm xung quanh. Những chú chó mũi dài, cổ gầy như Greyhounds, Dobermans… gặp khá nhiều khó khăn khi sử dụng sản phẩm này.

4 Dùng băng gạc cho chó của bạn

Nếu chó mèo liếm vết thương vào vết thương hở, có thể dùng băng để băng vết thương lại. Tuy nhiên, điều này cần sự giám sát của bạn. Nếu không trong khi tập thể dục, họ có thể cảm thấy khó chịu và cố gắng tháo băng. Bạn cũng cần chú ý thay băng cho thú cưng thường xuyên để đảm bảo vệ sinh.

5 Ngăn chó mèo liếm vết thương hở do mất tập trung

Một thủ thuật khác để ngăn chó mèo liếm vết thương hở là buộc chó mèo dùng móng và lưỡi của chúng cho các mục đích khác. Thay vì cho chó ăn trong bát, hãy giấu hoặc rải bánh quy xung quanh phòng để chó tìm. Sử dụng một ống hoặc một chai nhựa có đục lỗ. Sau đó, loại bỏ thức ăn cho chó dạng hạt. Khi con chó lăn lộn hoặc chạm vào chai, thức ăn sẽ từ từ rơi ra ngoài.

Tốc độ thu được thức ăn trong các vật phẩm đó khá chậm. Bạn nên chọn loại chai nhựa chắc chắn, vừa đủ để dù có nóng nảy đập chai đến đâu cũng không thể làm chai bị vỡ. Hoặc nuốt nhầm các mảnh vỡ.

anh cho th 27

Ngoài ra, các loại đồ chơi cho chó mèo nhồi thức ăn cũng rất hữu ích.

Một viên nước sốt hoặc nước luộc thịt cũng có thể là một gợi ý để khiến chú chó của bạn hào hứng. Mặc dù điều này sẽ khiến căn nhà trở nên bừa bộn, bẩn thỉu và bừa bộn. Bên cạnh đó, sẽ khá hữu ích cho bạn khi dạy chú chó của mình một số trò đùa tinh nghịch. Nó khiến họ kiệt quệ cả về tinh thần và thể chất. Và sau đó quên liếm hoặc gãi vết thương.

Mặc dù mỗi phương pháp đều có những lợi ích riêng đối với việc chó mèo liếm vết thương hở. Nhưng bạn nên bảo vệ vết thương cho thú cưng của mình. Tốt nhất bạn nên luôn có ai đó bên cạnh để theo dõi hoặc để mắt đến họ. Hãy hết sức cẩn thận và chú ý khi bạn phải để chó đi đâu đó.

6 Hướng dẫn chăm sóc chó mèo sau phẫu thuật

anh cho th 37

Chó, mèo có thể mắc nhiều bệnh. Trong số đó có nhiều bệnh phải điều trị bằng phẫu thuật. Hoặc sau khi chó của bạn bị thương, tai nạn, khó sinh thì chúng cũng cần được phẫu thuật. Việc triệt sản cho chó cũng phải phẫu thuật cắt bỏ bộ phận sinh dục.

Chăm sóc chó mèo sau phẫu thuật rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Nếu không được chăm sóc tốt, thú cưng của bạn có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm. Nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra do thiếu kiến ​​thức trong việc chăm sóc chó.

7 Chăm sóc mèo sau phẫu thuật

7.1 Xây dựng không gian yên tĩnh cho mèo sau khi phẫu thuật

anh cho th 34

Mèo sau khi phẫu thuật cần được nghỉ ngơi yên tĩnh. Bạn cần tạo cảm giác thoải mái cho mèo. Bạn nên chuẩn bị một chiếc giường và nệm êm ái để mèo ngủ trên đó. Điều chỉnh độ sáng ở mức thấp. Mèo sau khi gây mê thường nhạy cảm với ánh sáng. Bạn nên làm mờ đèn trong khu vực chuồng mèo, hoặc tắt đèn.

Để mèo tránh xa trẻ em và các động vật khác.

Đặt một hộp cát sạch gần giường của mèo. Để phục hồi sau phẫu thuật, mèo không nên nhảy, leo cầu thang hoặc cố gắng vươn người để tìm kiếm thức ăn. Nên nuôi mèo trong nhà. Không để mèo ra ngoài ít nhất 2 tuần sau khi phẫu thuật. Bước này giúp vết thương của mèo sau khi phẫu thuật sạch sẽ, khô ráo và không bị nhiễm trùng.

Kết hợp dùng phễu cho mèo để tránh mèo liếm vào vết thương hở. Đây là một loại cổ áo kéo dài trên mặt mèo để nó không thể chạm vào vùng bị rạch. Tránh tắm cho mèo, không tắm cho chúng trong 10 – 14 ngày sau phẫu thuật. Nếu không, nó có thể gây kích ứng hoặc nhiễm trùng vết mổ.

7.2 Theo dõi sức khoẻ của mèo sau phẫu thuật

Giải mã thú cưng thích được cưng nựng
Giải mã thú cưng thích được cưng nựng

Khi mèo tỉnh, cho uống một ít nước đường Gluco hoặc sữa hoặc cháo thịt bằm (hoặc thịt luộc xay nhuyễn) có men vi sinh để mèo dễ tiêu hóa, tránh nôn trớ. Những ngày tiếp theo cho ăn thức ăn mềm, cháo gạo tẻ trộn thịt nạc xay, tránh thức ăn gây tiêu chảy.

Mèo sau khi phẫu thuật cần theo dõi sức khỏe nhiều hơn bình thường. Nếu mèo bị nôn sau khi ăn trong đêm bạn đi phẫu thuật về nhà, hãy loại bỏ thức ăn ngay lập tức. Cho chúng ăn một lượng nhỏ vào sáng hôm sau. Lưu ý, không tháo phễu của mèo nếu bạn không ở gần chúng. Thậm chí cho chúng ăn.

Sau phẫu thuật 7-10 ngày, bạn nên kiểm tra vết mổ của mèo vào mỗi buổi sáng và tối. So sánh vết mổ vào ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật để xác định xem nó đã lành chưa. Liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu bất thường của vết mổ như: sưng đỏ, mép vết mổ hở, vết mổ chảy nhiều máu và mủ, v.v.

anh cho tong hop 79

Kiểm tra nướu của mèo sau khi phẫu thuật. Phần này nên có màu hồng nhạt hoặc đỏ. Khi ấn nhẹ vào nướu và nhả ra, màu sắc sẽ nhanh chóng trở lại nguyên vẹn. Trong trường hợp nướu bị trắng hoặc không trở lại màu sắc bình thường sau khi nhấn, cần lưu ý và hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay.

Bạn cần đảm bảo rằng mèo đang hồi phục sau phẫu thuật bằng cách quan sát hành vi của nó. Bất cứ điều gì trông không “bình thường” sẽ biến mất trong vòng 24 giờ sau khi phẫu thuật. Nếu nhận thấy hành vi hoặc triệu chứng bất thường ở mèo sau khi phẫu thuật, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

8 Chăm sóc chó sau phẫu thuật

Chăm sóc sau phẫu thuật đối với chó cũng giống như đối với mèo. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thêm những vấn đề sau.

8.1 Đảm bảo nhiệt độ của chó sau khi phẫu thuật

  • Những chú chó sau khi phẫu thuật, cơ thể chúng sẽ mệt mỏi vì gây mê. Vì vậy, đây là lúc bạn cần chú ý nhất.
  • Không quá nâng niu, âu yếm mà hãy để chúng nằm yên.
  • Vật nuôi nên được giữ ấm trong khoảng 23-26 ° C trong 48 giờ đầu tiên. Không để nhiệt độ của chó sau khi phẫu thuật xuống thấp hơn vì đó sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn.
  • Không cho chó chạy ra ngoài nhiều sau khi phẫu thuật, đặc biệt là trong thời tiết lạnh.
  • Nếu chó của bạn không ăn gì sau khi phẫu thuật, hãy cho chúng uống một bát nước đường để ngăn ngừa hạ thân nhiệt.

8.2 Liệu pháp sinh học để chăm sóc chó sau phẫu thuật

anh cho tong hop 81

Bạn có thể sử dụng các liệu pháp sinh học và trị liệu để giúp chó hồi phục sau phẫu thuật nhanh hơn. Các loại thảo mộc và vi chất dinh dưỡng đều rẻ tiền và ít gây tác dụng phụ.

Ví dụ, để chống lại chứng viêm liên quan đến dây thần kinh, bạn có thể cho thú cưng của mình ăn hạt hoa cúc đã nghiền nát khoảng 3 ngày trước khi phẫu thuật. Chó sau phẫu thuật 2 ngày cũng nên sử dụng. Hỏi bác sĩ thú y một số kinh nghiệm chăm sóc thú cưng kể từ khi phẫu thuật.

8.3 Cách ly chó sau khi phẫu thuật với các động vật khác

anh cho tong hop 82

Đây là một lưu ý đặc biệt của bạn, nếu bạn để chó sau khi phẫu thuật chơi với những con vật khác trong nhà sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Vì những vật nuôi khỏe mạnh khác thường rất nghịch ngợm, chúng có thể chạy nhảy, cắn xé vết thương của vật nuôi bị bệnh. Không chỉ vậy, vi khuẩn từ vật nuôi khỏe mạnh có thể làm cho vết thương của vật nuôi mới phẫu thuật nặng hơn và khiến chúng đau đớn hơn.

Quan sát biểu hiện của chó 2 ngày sau phẫu thuật. Lưu ý phản ứng của họ, theo dõi việc ăn uống, hành động và thậm chí cả giấc ngủ của họ. Nếu trong nhà có những con vật khác thì lúc này nên cách ly để tránh chúng va chạm, cào cấu vào nhau khi cơ thể chưa hồi phục.

Hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y nếu bạn thấy thú cưng của mình lờ đờ, bỏ ăn hoặc có những biểu hiện lạ như co rút, sùi bọt mép,… Chú ý, chó sau khi mổ không được tắm cho đến khi mổ xong. . Nếu cần, bạn có thể dùng khăn thấm nước ấm rồi lau người cho trẻ sạch sẽ. Sau khi cắt chỉ, chế độ dinh dưỡng và vệ sinh sẽ trở lại bình thường.

Chú ý cho chó sau khi phẫu thuật cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe và chống lại các bệnh viêm nhiễm. Ngay cả khi vết mổ khiến chúng đau đớn và bỏ bữa, bạn cũng không nên để chúng đói.

Tốt nhất bạn nên đặt một bát nước đường ngay cạnh giường ngủ của chúng và cho chúng uống thường xuyên.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button
https://new88.blue/ee88 33win

123win

Gọi Ngay