Các quy định quốc tế của FCI đối với chủ sở hữu chó

Hiện nay trên thế giới những người nuôi chó giống và những người chăn nuôi có mối liên hệ chặt chẽ về quan điểm bảo tồn chó thuần chủng theo hướng hiện đại. Trong phạm vi bài viết nhỏ này, Thú Cảnh sẽ đề cập đến quy định quốc tế của FCI đối với chủ sở hữu chó ban hành từ năm 1996. Và đã được hiệp hội người nuôi chó các nước công nhận. .

Các quy định quốc tế của FCI đối với chủ sở hữu chó
Các quy định quốc tế của FCI đối với chủ sở hữu chó

1 Người nuôi chó có ý nghĩa và trách nhiệm trong quy định quốc tế của FCI đối với chủ sở hữu chó

Chủ chó có quyền nuôi chó thuần chủng, phối giống theo yêu cầu. Tạo ra những thế hệ chó con phát triển nhất. Trên cơ sở lựa chọn các giống đủ tiêu chuẩn. Không bị dị dạng và có phẩm chất cao nhất về thể lực và trí tuệ. Việc nuôi chó phải qua sự kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ của Ban nhân giống của Hiệp hội chó.

Chúng sẽ được đánh số riêng để tiện theo dõi. Những con chó không đạt yêu cầu phải được loại bỏ.

Chủ chó không chịu trách nhiệm sau khi đã hoàn thành các trách nhiệm và quy định nêu trên khi chó đã được chuyển giao cho chủ. Chó xuất khẩu ra nước ngoài phải có Hộ chiếu, thủ tục giống như sổ y tế trong nước và được đánh dấu thêm Vi mạch dưới da.

Mặc dù Hiệp hội nuôi chó quốc tế và mỗi quốc gia là tổ chức phi chính phủ, nhưng họ có đủ thẩm quyền pháp lý để quản lý khoa học và công nghệ. Đảm bảo một giống chó thuần chủng tồn tại và phát triển. Hiệp hội những người nuôi chó trong nước và quốc tế cũng là một thể thống nhất. Các mối quan hệ hỗ trợ phát triển thường xuyên.

anh cho alaska157

2 Quy định về tiêu chuẩn giống chó

Chỉ những con chó được xác nhận là khỏe mạnh mới được sử dụng để làm giống. Mang những đặc điểm về tính cách của loài. Không có dấu hiệu của các khuyết tật và bệnh tật di truyền. Không ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng của thế hệ sau.

Tất cả các thành viên FCI và các đối tác hợp đồng được yêu cầu làm như vậy. Điều này là để ngăn chặn sự lây lan của sự suy giảm sức khỏe và chức năng của những con chó. Chó có lỗi cần phải loại trừ.

Ví dụ, sức khỏe kém, chó bị điếc hoặc mù bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch, răng bị suy giảm nghiêm trọng hoặc hàm dị dạng, động kinh, không có tinh hoàn hoặc thiếu tinh hoàn. Chó bị bệnh bạch tạng, màu lông không phù hợp hoặc được chẩn đoán mắc các bệnh về tuyến sinh sản. Chúng sẽ không được sử dụng để sinh sản.

anh cho alaska132
Tìm hiểu về cách tiêm thuốc an thần nhân đạo cho chó và mèo

3 Bước nuôi chó mà chủ nuôi cần thực hiện

Những chú chó để giao phối với nhau, chủ nhân phải tự chọn. Đảm bảo không giao phối cận huyết, cùng huyết thống. Khi quyết định nuôi chó phải có trách nhiệm thông báo cho bác sĩ thú y do Hiệp hội chỉ định để kiểm tra gia phả. Đồng thời, lập biên bản kiểm tra con giống. Tạo 3 bản sao:

 • 1 bản gửi cho Hiệp hội
 • 1 bản sao của FCI keeper
 • 1 bản do Bác sĩ thú y lưu
 • Tiếp theo, chủ chó cần cung cấp các thông tin sau:
 • Ngày và giờ giao phối
 • Thời gian dự kiến ​​sinh

Mục đích của quy định này là đảm bảo tính chính xác. Tính hợp pháp và quyền lợi của người mua. Khi chó đẻ phải có mặt của bác sĩ thú y. Kiểm tra xem bạn có bao nhiêu con. Sau đó ghi vào hồ sơ đánh giá mức sinh.

Chó con khi 45 ngày tuổi phải được tiêm phòng mũi đầu tiên. Tẩy giun cho chó để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển cơ bản về thể chất. Tất cả các loại vắc xin đã sử dụng cho chó phải được đóng dấu và ghi vào sổ sức khỏe. Ghi rõ ngày tiêm và thời hạn sử dụng của thuốc. Có chữ ký và đóng dấu của bác sĩ thú y.

Sau 7 tuần, số này phải được đánh dấu vào tai của chó. Theo số đăng ký của Hiệp hội chó giống quốc tế, được cấp sau khi chủ chó nộp Giấy chứng nhận nuôi và đánh giá nhân giống. Chó con chỉ được đánh dấu khi cả bố và mẹ đều có đánh giá về nguồn gốc và phả hệ của chúng.

Chó không rõ nguồn gốc không được đánh dấu sẽ không được cấp Giấy chứng nhận nuôi. Chỉ những chú chó con trên 8 tuần tuổi mới được phép. Chó phải được tiêm phòng nhắc lại liều thứ 2 hoàn chỉnh.

anh cho alaska128

4 Quy định đối với người nuôi chó thương mại

Những người buôn bán chó và những người chăn nuôi chó thương mại không được cấp phép để xử lý việc chăn nuôi chó ở các nước thành viên FCI và các đối tác hợp đồng. Quyền và nghĩa vụ giữa chủ sở hữu chó cái và chó đực được điều chỉnh bởi luật pháp của mỗi quốc gia.

Các quy định được thiết lập bởi National Kennel Club. Các tổ chức, câu lạc bộ nuôi chó và các thỏa thuận cá nhân. Trong trường hợp các quy định và thỏa thuận này không được thiết lập, Quy định về Nuôi chó của FCI sẽ có hiệu lực.

Chủ sở hữu và người nuôi chó giống nên thương lượng bằng văn bản trước khi nhận nuôi. Trong đó, cần quy định rõ nghĩa vụ tài chính của các bên.

“Chủ sở hữu” của một con chó giống là người sở hữu hợp pháp con vật đó. Người nuôi chó có thể chứng minh điều đó thông qua các giấy tờ về quyền sở hữu. Đăng ký hợp lệ cũng như giấy khai sinh của con chó.

“Người đại diện của chó đực giống” có thể là chủ sở hữu hoặc người được ủy quyền.

anh cho alaska103

5 Quy định về chi phí vận chuyển và bảo trì

Điều này được khuyến khích cho những người nuôi chó. Hoặc những người được chủ chó cái tin tưởng.

Được giao nhiệm vụ mang chó cái cho người chăn nuôi và mang về nuôi. Nếu con chó cái phải ở với con đực giống hoặc người đại diện của con đực trong vài ngày, chủ sở hữu của con cái sẽ phải chịu các nghĩa vụ tài chính. Bao gồm:

 • Chi phí mua thức ăn cho chó.
 • Phí chăm sóc.
 • Phí chăm sóc bác sĩ thú y.
 • Những thiệt hại do chó cái gây ra đối với nơi ở hoặc nơi ở của những người đại diện của chó đực giống.
 • Chi phí vận chuyển trở lại.

Tùy thuộc vào luật pháp ở các quốc gia khác nhau. Những người có trách nhiệm nuôi dưỡng và chăm sóc chú chó sẽ phải chịu các nghĩa vụ pháp lý. Có sự tham gia của bên thứ 3 trong thời gian tạm giữ. Chủ sở hữu / đại diện của con chó đực giống nên lo lắng về điều này. Trong việc áp dụng các điều khoản bảo hiểm trách nhiệm cá nhân cho vật nuôi.

Nếu con chó cái chết, đại diện của con chó đực giống sẽ phải chịu trách nhiệm. Xác minh nguyên nhân tử vong. Nếu chủ sở hữu chó cái muốn nhìn thấy / đòi lại chó cái đã chết, người phối giống sẽ không bị từ chối. Nếu cái chết của chó cái là do sơ suất của người chăn nuôi, đại lý của người chăn nuôi sẽ chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu của chó cái.

Nếu người chăn nuôi được xác định là không chịu trách nhiệm về cái chết của chó cái, chủ chó cái có quyền yêu cầu người chăn nuôi bồi hoàn các chi phí phát sinh do chó cái chết.

anh cho alaska83

6 Quy định đối với người nuôi chó trong chăn nuôi

Người đại diện của nhà tạo giống có nghĩa vụ giao phối chó cái với chó đực theo thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu chó đực không thể giao phối, đại diện của chó đực giống sẽ không được quyền thay thế những con chó đực khác. Luôn cấm chó cái giao phối với nhiều hơn 1 chó đực trong thời kỳ động dục.

Trường hợp chó cái vô ý giao phối với chó đực khác thì người đại diện của chó giống phải thông báo và hoàn trả mọi chi phí cho chủ chó cái. Đồng thời, việc tiếp tục giao phối của chó đực với chó cái đã được thỏa thuận trước bị nghiêm cấm. Trong trường hợp này, người đại diện của chó đực giống không có quyền thu phí giao phối với chủ chó cái.

anh cho alaska85

7 Quy định về chứng nhận dịch vụ giao phối

Đại diện của chó đực sẽ thông báo bằng văn bản. Nêu tập quán giao phối với chó đực. Bằng cách này, đại diện của nhà chăn nuôi xác nhận rằng họ đã tận mắt chứng kiến ​​cuộc giao phối. Nếu có cơ quan nào lưu giữ sổ nhật ký nuôi chó con cùng với các tài liệu cụ thể khác thì sổ này sẽ được giao cho chủ chó.

Điều này là để có được thông tin chính xác trước khi yêu cầu đại diện của nhà chăn nuôi ký. Thông tin chứng nhận bắt buộc về dịch vụ thụ tinh nhân tạo phải bao gồm những điều sau:

 • Tên và đăng ký và số của con chó đực giống.
 • Tên và đăng ký và số của con chó đực giống.
 • Tên và địa chỉ của chủ sở hữu / người đại diện của con chó đực giống.
 • Tên và địa chỉ của chủ sở hữu chó cái tại thời điểm giao phối hoặc tại thời điểm chó cái được mua lại.
 • Địa điểm và thời gian giao phối.
 • Chữ ký của đại diện người chăn nuôi và chủ nhân của chó cái.

Nếu người giữ nhật ký đăng ký cho chó con yêu cầu bản sao có công chứng hoặc bản sao giấy khai sinh của chó đực, yêu cầu này sẽ được chuyển đến đại lý của chó giống để hoàn thành. tài liệu cần thiết. Hoàn toàn miễn phí cho chủ sở hữu chó cái.

anh cho alaska13

8 Thanh toán phí giao phối

Chủ sở hữu của một con chó đực giống có thể từ chối ký vào giấy chứng nhận giao phối trước khi phí giao phối đã thỏa thuận đã được thanh toán.

Tuy nhiên, không được phép giữ chó cái làm con tin. Nếu chó đực giống không được giao phối vì bất kỳ lý do gì hoặc chó cái từ chối giao phối, việc giao phối không được thực hiện thì chủ chó đực giống không có quyền đòi phí phối giống. Nhưng có quyền yêu cầu các khoản phí khác như đã mô tả ở trên.

Ngoài phí giao phối đã thỏa thuận, chủ sở hữu chó đực không có quyền liên quan đến chó cái của chó cái.

Cụ thể, họ không có quyền bắt chó con. Tuy nhiên, theo thỏa thuận giữa hai bên, phí phối giống được trả ở chó con. Thỏa thuận này phải được lập thành văn bản trước khi giao phối. Thỏa thuận bằng văn bản phải có các điều khoản cụ thể sau:

 • Ngày mà chủ nhân của nhà lai tạo có thể chọn con chó con.
 • Ngày mà chủ sở hữu của con chó giống có thể nhận con chó con đã chọn.
 • Ngày người chăn nuôi phải chọn chó con. Sau ngày mà chủ sở hữu chó giống có thể chọn chó con đã qua.
 • Ngày mà chủ của con chó giống phải bắt con chó con đã được chọn. Ngày mà người chăn nuôi có thể nhận chó con đã qua.
 • Thương lượng phí vận chuyển chó con.
 • Quy định cụ thể đối với trường hợp chó con chết lưu. Chỉ có 1 con chó con còn sống. Hoặc trường hợp chó con đã chọn cái chết trước khi chủ chó đực trở về.

9 trường hợp chó cái không mang thai

Sau khi giao phối xong, chó đực giống được coi là đã hoàn thành nghĩa vụ. Chủ sở hữu chó giống có quyền thu phí giao phối. Điều này không liên quan gì đến việc chó cái có mang thai hay không. Nếu con chó giao phối đầu tiên không thụ thai, chủ chó đực có thể chấp nhận một lần giao phối tự do trong lần động dục tiếp theo.

Hoặc hoàn lại một phần phí giao phối đã thu. Các thỏa thuận cần phải được lập thành văn bản. Nó được ghi trong hợp đồng trước khi thực hiện giao phối.

Thời gian giao phối tự do được tính cho đến khi con đực chết. Chuyển cho chủ mới hoặc cho đến khi chó cái chết. Nếu chứng minh được rằng chó đực không đủ khả năng sinh sản tại thời điểm giao phối, chủ chó cái có thể yêu cầu hoàn lại phí phối giống.

anh cho alaska30

10 Quy định về nuôi chó khi thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo sẽ không được sử dụng trên những con chó đã có khả năng sinh sản tự nhiên. Trừ những trường hợp cụ thể. Đối với cả con đực hoặc con cái chưa thực hiện sinh sản tự nhiên. Có thể được thực hiện với sự đồng ý của Câu lạc bộ / Hiệp hội Cũi Quốc gia.

Chó cái được thụ tinh nhân tạo, bác sĩ thú y thu tinh dịch của chó đực phải cung cấp xác nhận. Làm rõ bằng văn bản cho tổ chức lưu giữ nhật ký. Đăng ký cho con chó con. Nó phải nêu rõ rằng tinh trùng sạch, đông lạnh đã được lấy từ một con chó đực đã được thỏa thuận. Người đại diện của chó đực sẽ được yêu cầu cung cấp miễn phí các tài liệu được đề cập trong phần 8 cho chủ sở hữu chó cái.

Chi phí thụ tinh và thụ tinh nhân tạo do chủ chó cái chịu. Bác sĩ thú y thực hiện việc thụ tinh phải xác nhận với tổ chức cấp phép. Nội dung kể về những chú chó cái đã được thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng của những chú chó đực được chọn lọc.

Giấy chứng nhận cũng phải nêu rõ địa điểm và ngày thụ tinh. Liệt kê tên và số đăng ký của chó cái và tên chủ sở hữu của chó cái. Các nhà lai tạo giống cần phải ký vào giấy chứng nhận giao phối. Để bổ sung xác nhận của bác sĩ thú y rằng việc thụ tinh nhân tạo đã được thực hiện.

Các quy định về nhận con nuôi của FCI Puppy

Chó con của bố mẹ thuần chủng trong cùng một giống đã được chứng nhận bởi FCI, do cơ quan cấp phép quốc gia cấp. Chứng nhận này không bao gồm các giới hạn hoặc loại trừ. Được coi là thuần chủng. Sau đó, giấy khai sinh của FCI sẽ được cấp.

Theo thông lệ, chó con được bán hoặc chuyển ra nước ngoài cũng được cấp giấy chứng nhận. FCI công nhận giấy khai sinh dựa trên chứng nhận xuất xứ của chó bố mẹ hơn là dựa trên chất lượng của chó đã đăng ký.

12 Quy tắc cấp chứng chỉ FCI cho chó con

Mỗi con chó được giữ và đăng ký sẽ được cấp bằng chứng vô thời hạn. Những tuyên bố này được ghi trong giấy khai sinh của chú chó. Về nguyên tắc, chó con được sinh ra ở quốc gia mà chủ của chó cái sinh sống.

Họ sẽ được đặt tên theo hiệp hội ở đó. Nếu không xác định rõ nơi cư trú của chủ, chủ chó có quyền đăng ký chó con tại quốc gia nơi chúng sinh sống tại thời điểm giao phối. Nếu các yêu cầu sau được đáp ứng:

Chủ sở hữu tuân theo các yêu cầu của người nuôi chó tại câu lạc bộ cũi quốc gia. Nơi chúng sống vào thời điểm giao phối.

Các nhà cung cấp được chứng nhận bởi chính quyền địa phương nơi họ sinh sống. Không bị gián đoạn ở quốc gia đó trong thời gian ít nhất 6 tháng.

Câu lạc bộ Kennel nơi chủ nhân sinh sống sẽ làm thủ tục đăng ký chó con. Cấp sổ theo dõi, giấy khai sinh cho chó con có tên chủ chó và địa chỉ nơi sinh sống. Ngoại lệ là những người nuôi chó cư trú tại một quốc gia không được FCI chấp thuận cấp giấy phép.

Việc đăng ký có thể được thực hiện tại quốc gia mà FCI đã được phê duyệt. Tất cả các con chó con đã được đăng ký đầy đủ. Điều này bao gồm cả những chú chó con đã có mặt sau ngày nộp đơn đăng ký.

Giấy khai sinh (Pedigrees), là giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Chỉ cấp cho những con chó có dòng dõi rõ ràng, đúng chủng loại.

Thông thường, một con chó cái chỉ được giao phối với 1 con chó đực trong một lứa chó con. Ở một trường học khác, câu lạc bộ cũi yêu cầu chủ sở hữu chó thực hiện xét nghiệm ADN. Chủ sở hữu sẽ chịu chi phí của việc kiểm tra đó.

anh cho alaska17

13 Quy định về Nuôi chó của các Quốc gia Thành viên

Quy định của các quốc gia thành viên và đối tác hợp đồng có thể nhiều hơn quy định của FCI. Nhưng không được làm trái, trái với Quy định về chó của FCI.

Quy định về Nuôi chó Quốc tế của FCI năm 1979 đã thay thế Quy định về Nuôi chó Monaco năm 1934. Trong trường hợp có sự khác biệt liên quan đến việc dịch văn bản, phiên bản tiếng Đức của Quy định này sẽ được ưu tiên áp dụng. trước tiên hãy tạo bản gốc.

Được phê duyệt bởi Hội đồng FCI vào ngày 11 và 12 tháng 6 năm 1979 tại Bern.

Bản dịch được thực hiện bởi Ủy ban Tư pháp tại Winterthur vào ngày 22 tháng 1 năm 1990.

Một số điểm in đậm đã được phê duyệt bởi Hội đồng FCI ở Rome, tháng 10 năm 2006. Các sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2007.

14 Hiệp hội Người nuôi chó Việt Nam

Nếu Việt Nam muốn bắt đầu công tác nhân giống và quản lý chó thuần chủng, không thể không thành lập hiệp hội những người nuôi chó chính thức, phù hợp với các quy định quốc tế. Các Quy định về Nuôi chó Quốc tế của FCI được áp dụng cho tất cả các Quốc gia Thành viên và các Đối tác Ký kết FCI.

Điều này có nghĩa là việc phối giống chó chỉ có thể được thực hiện với các giống chó đã đăng ký. Có tư cách tốt, sức khỏe tốt. Liên quan đến các chức năng và đặc điểm di truyền thiết yếu. Được theo dõi hoặc đăng ký đầy đủ với FCI. Ngoài ra, chúng cần được yêu cầu cụ thể bởi từng thành viên FCI hoặc đối tác hợp đồng.

Ngày 13 tháng 02 năm 2008, Bộ Nội vụ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành Quyết định số 105 / QĐ-BNV chấp thuận thành lập Hiệp hội Người nuôi chó Việt Nam VKA.

Ngày 14 tháng 10 năm 2010, VKA được chấp thuận gia nhập FCI (Liên đoàn chó giống quốc tế) để trở thành thành viên hợp đồng của FCI.

anh cho alaska11

15 Tìm hiểu về giấy VKA

Để được cấp các loại giấy chứng nhận VKA cho những chú chó thuần chủng này, người chăn nuôi phải đáp ứng các điều kiện khắt khe của VKA. Vì vậy, nếu bạn mua chó có giấy chứng nhận VKA, bạn sẽ được đảm bảo về độ thuần chủng của chú chó mà bạn mua. Giấy được cấp có thể có màu đỏ (tất cả các giống chó) hoặc màu xanh (đối với các giống chó bản địa của Việt Nam).

Đến nay, Hiệp hội những người nuôi chó Việt Nam vẫn hoạt động rất tích cực. Nhiều giống chó đã được công nhận và tham gia Dog Show. Được bảo vệ thuần chủng như Husky, Phốc sóc, Rottweiler, Poodle, Corgi, chó Phú Quốc …

anh cho alaska5

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay