Bệnh vô sinh ở mèo – Nguyên nhân và cách chữa trị

Nguyên nhân gây bệnh vô sinh ở mèo rất đa dạng. Những lý do chính khiến họ không thể thụ thai là:

Bệnh vô sinh ở mèo - Nguyên nhân và cách chữa trị
Bệnh vô sinh ở mèo – Nguyên nhân và cách chữa trị

1 Không có kinh hoặc chu kỳ không đều là nguyên nhân gây nên bệnh vô sinh ở mèo

Trong trường hợp này, mèo thường không có kinh hoặc khoảng cách giữa các lần động dục kéo dài hơn bình thường. Nam tính là lúc chúng sẵn sàng giao phối. Khi mèo được 2 tuổi và các triệu chứng giao phối không rõ ràng, nó có thể gặp vấn đề về sinh sản, thiếu hoặc thiếu nhiệt. Một số con mèo giống Ba Tư và có liên quan đến loại mèo này có biểu hiện nhiệt tương đối ít. Đối với mèo lông dài, cần lưu ý rằng chúng thường có dấu hiệu thức giấc muộn hơn, đến khoảng 18 tháng tuổi thì bắt đầu chu kỳ.

Nếu mèo bị thiếu lớp (ngoài ý muốn) hoặc được nuôi nhốt trong điều kiện quá đông đúc, khi mèo không có dấu hiệu nóng bức thông thường, chúng có thể không sẵn sàng giao phối. Vì vậy, nên nuôi mèo theo nhóm nhỏ hoặc nuôi riêng lẻ, tăng ánh sáng lên 12h / ngày và cho chúng ăn đủ chất để kích thích khả năng giao phối, cũng như cho chúng tiếp xúc với mèo đực hoặc mèo cái. con kia đang giao phối.

Lần đầu tiên mèo có kinh chỉ gần đến mức sinh sản tối ưu nên mèo giao phối lúc này không dễ. Mèo cái lớn tuổi sẽ có kinh nguyệt không đều, hay nói cách khác là có thể bị vô sinh hoặc khả năng sinh sản thấp. Sau 8 năm, khả năng sinh sản ở mèo sẽ hết.
Những con mèo bị dị tật ống bẩm sinh hoặc bất thường di truyền như lưỡng tính có thể bị vô sinh do ống sinh bị tắc nghẽn hoặc dị tật / thiếu các cấu trúc quan trọng.

Mèo bị bệnh mãn tính hoặc tình trạng sức khỏe kém (ví dụ: ung thư, nhiễm virus mãn tính) có thể không sinh sản được. Cho mèo uống thuốc theo toa cũng có thể có ảnh hưởng xấu đến sự cân bằng. nội tiết tố sinh sản.

Những chú mèo gặp phải một số vấn đề như di chuyển nhiều, môi trường mới, xung đột với đồng loại hoặc suy dinh dưỡng có thể đối mặt với nguy cơ giảm khả năng sinh sản.

anh meo tam the 13

2 Bệnh vô sinh ở mèo liên quan đến tử cung

Tử cung cần một lượng hormone nhất định để duy trì cấu trúc và chức năng bình thường. Do đó, một chuỗi thay đổi xảy ra nếu sự cân bằng sinh sản của kinh nguyệt và thai kỳ bị phá vỡ. Những thay đổi có thể xảy ra là tăng sản nang nội mạc tử cung (CEH), nội mạc tử cung (nhiễm trùng niêm mạc tử cung) và pyometra (mủ trong tử cung).

CEH là sự phát triển quá mức hoặc thoái hóa của niêm mạc tử cung. Cùng với sự mất cân bằng nội tiết tố, điều này ảnh hưởng đến hầu hết những con mèo lớn tuổi và có thể cản trở khả năng thụ thai của chúng. Nếu các hormone (phổ biến nhất là progesterone) tiếp tục kích thích tử cung, các lớp niêm mạc sẽ dày lên và tử cung dễ bị nhiễm trùng hơn. Do đó, viêm nội mạc tử cung, và sau đó là nội mạc tử cung, dẫn đến tăng sản nội mạc tử cung CEH. Viêm nội mạc tử cung biểu hiện như một hậu quả của vô sinh, nhưng nếu không được điều trị, mèo sẽ vẫn bị ốm, có thể sốt, bỏ ăn, giảm trí thông minh và các dấu hiệu bất thường khác. . Nếu tử cung bị co thắt và không mở ra, thậm chí sẽ khiến tình trạng sức khỏe của mèo xấu đi nhanh chóng. Những con mèo không được giao phối trong khi chu kỳ kinh nguyệt của chúng đều đặn và quá trình rụng trứng diễn ra bình thường sẽ có nguy cơ mắc bệnh tử cung và các triệu chứng như trên cao hơn.

anh meo anh long dai 45

3 Sẩy thai sớm

Sảy thai sớm ở mèo rất khó dự đoán. Một số nguyên nhân gây sẩy thai sớm là: nhiễm trùng, dị tật bẩm sinh, bệnh mãn tính hoặc thiếu hụt dinh dưỡng (ví dụ: axit, đồng) khiến chúng ta khó biết mèo có mang thai hay không.

4 Quản lý việc phối giống

Đây là một vấn đề tế nhị ở mèo. Một số biểu hiện của vô sinh là do không đủ tần suất giao phối trong thời kỳ động dục hoặc giao phối không tương đồng giữa mèo đực và mèo cái.

anh meo anh long dai 42

5 Vấn đề sinh sản ở mèo đực

Vô sinh ở mèo đực cũng là một trong những nguyên nhân khiến mèo cái không thể mang thai, ví dụ mèo đực có số lượng tinh trùng thấp hoặc không xuất tinh. Hoặc có thể mèo đực không thể giao phối với mèo cái do không thoải mái do các bệnh lý như viêm khớp, loãng xương hông hoặc suy nhược cơ thể. Vì vậy, mèo đực sẽ là nguyên nhân khiến mèo cái không mang thai. Các vấn đề tâm lý, xu hướng thích bạn tình hung hăng, thiếu kinh nghiệm hoặc nhát gan có thể cản trở hành vi giao phối bình thường. Mèo đực có lông mọc quanh bộ phận sinh dục cũng là một nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

Để tìm ra nguyên nhân mèo cái không thể sinh con, cần nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ thú y. Mèo cần được xét nghiệm để xác định nguyên nhân từ đó có biện pháp điều trị thích hợp.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay