Bệnh nghiện chải chuốt ở mèo – Nguyên nhân và cách chữa trị

Có lẽ bạn thường cho rằng những hành động như liếm mặt, lông, đuôi… hay vuốt ve mặt là bản tính thích tạo dáng của loài mèo, nhưng nếu để ý kỹ hơn bạn sẽ thấy sự thật không phải như vậy. Nếu bạn quan tâm đến chú mèo của mình thì ngay từ bây giờ, hãy chú ý hơn đến những hành động đó và bạn sẽ phát hiện ra nhiều tác dụng tưởng chừng như đơn giản nhưng lại rất lớn đối với chú mèo của mình.

Bệnh nghiện chải chuốt ở mèo - Nguyên nhân và cách chữa trị
Bệnh nghiện chải chuốt ở mèo – Nguyên nhân và cách chữa trị

Những chú mèo duyên dáng thường thích nhắm mắt, từ từ liếm móng và đuôi, và thường dùng móng vuốt để rửa mặt. Những hành động này rất tự nhiên, thoải mái và tạo dáng giống như một người đang chơi “vĩ cầm”.

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Y tế Cornell Feline, mèo cái thường dành một nửa cuộc đời để làm đẹp. Và dường như chúng ta thường không dễ dàng nhận ra rằng có một số chú mèo mắc chứng “bệnh nghiện chải chuốt ở mèo”.

Tuy nhiên, những cô gái có thói quen liếm tóc quá nhiều chưa chắc đã là những cô nàng sành điệu. Đó có thể là triệu chứng của một căn bệnh có tên là “bệnh rụng lông ở mèo”. Khi nhìn thấy hành động, chúng ta thường nghĩ rằng chú mèo này đang “làm gì” vì dấu hiệu này không dễ phát hiện cho đến khi phát hiện ra trên da chúng có nhiều vùng không có lông.

Mèo là sinh vật có thói quen. Họ thường làm việc theo lịch trình và việc thay đổi thói quen có thể khiến họ căng thẳng. Chải chuốt quá mức có thể bắt nguồn từ căng thẳng và có thể do nhiều nguyên nhân:

  • Có một em bé mới hoặc có một con vật khác trong nhà.
  • Người bạn thân nhất của anh ấy đã qua đời.
  • Làm việc quá sức.
  • Trong nhà có một người đã ly hôn.
  • Ảnh hưởng của con mèo nhà hàng xóm.
  • Một thành viên trong gia đình đã qua đời.
  • Chuyển nhà.
  • Một đứa trẻ trong nhà dọn ra ở riêng.
  • Trang trí lại nhà.
  • Tiếng ồn lớn.

Rụng tóc ở một số vùng trên cơ thể thành từng mảng lớn là dấu hiệu đầu tiên.

anh meo tam the 39

Chú ý đến bộ lông của mèo xem có dấu hiệu bất thường nào không. Nếu bạn quan sát thấy mèo cưng của mình dành quá nhiều thời gian cho việc “chải chuốt”, hãy chú ý đến những vùng mà mèo bắt đầu “chải chuốt” quá nhiều và những bộ phận trên cơ thể dễ dàng nhìn thấy. các dấu hiệu như mặt trong của đùi, chân trước, bụng hoặc đuôi. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu rụng lông nào, hãy kiểm tra xem liệu môi trường thay đổi có kích thích thói quen “chải chuốt” của mèo hay không.

Điều quan trọng là ngay khi thấy các dấu hiệu rụng tóc bạn phải làm gì đó để ngăn chặn tình trạng này tái phát trở lại vì tóc rụng liên tục sẽ ảnh hưởng đến da và đây cũng là một yếu tố. kích thích mèo cưng tự làm đau mình. Hành động này cũng giống như việc chúng ta thường cắn móng tay khi căng thẳng, cắn nhiều sẽ khiến móng ngắn hơn và rất có thể gây tổn thương cho móng.

Cuốn sách “Bắt đầu với vết thương: Cách thay đổi thói quen của mèo trưởng thành” của Pam Johnson-Bennett có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân khiến mèo bị rụng lông và cố gắng tạo ra một thói quen mới. Tạo môi trường mới để giảm căng thẳng cho mèo. Mặc dù có một số vấn đề chúng ta không thể giải quyết, chẳng hạn như cái chết của một thành viên trong gia đình, nhưng có một số cách chúng ta có thể giúp mèo bình tĩnh hơn khi đối mặt với nó. với sự thay đổi này.

anh meo tam the 23

Cách giảm stress cho mèo từ đó giúp giảm tình trạng bệnh nghiện chải chuốt ở mèo

Chơi với và chăm sóc mèo là cách hữu hiệu giúp giảm bớt căng thẳng mà mèo đang gặp phải. Yêu thương nó nhiều hơn, nói chuyện với nó hàng ngày khi mèo cảm thấy mệt mỏi sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giúp chúng quên đi căng thẳng và khiến chúng cảm thấy an toàn trở lại.

Nếu bạn phải ra ngoài làm việc, hãy chuẩn bị những chương trình giúp anh ấy thư giãn như cho anh ấy xem một đĩa DVD dành riêng cho mèo (gồm những con vật yêu thích của anh ấy như chim, chuột, cá ..) hoặc đặt một lồng chim ngoài cửa sổ. Hoặc thử đặt một số đồ chơi xung quanh con mèo của bạn khi bạn đi ra ngoài. Giới thiệu với trẻ những đồ chơi này và giúp trẻ làm quen với chúng.

Nếu mèo cưng của bạn vừa mất đi một người bạn thân, hãy thử nhận nuôi một chú mèo khác. Nhưng đừng bao giờ làm điều này ngay lập tức, hãy để nó học cách quên vì đặt một con mèo khác vào vị trí của con mèo vừa chết sẽ chỉ khiến tình hình thêm căng thẳng cho cô ấy và có thể là “phủi”. lạm dụng nó sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Hương thơm của hoa lily có thể giúp mèo giảm căng thẳng rất hiệu quả. Hãy thử xoa một ít thuốc tẩy lông vào tai mèo hoặc xoa miếng lót chân của chúng, hoặc thêm một vài giọt vào nước uống cũng sẽ giúp chúng dễ chịu hơn.

Khi mèo cưng của bạn bình tĩnh trở lại và không còn căng thẳng, nó sẽ trở lại với bản năng chải chuốt của những cô nàng sành điệu.

Nếu bạn cho rằng môi trường thay đổi không phải là nguyên nhân khiến mèo “chải chuốt” quá nhiều, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y. Đây có thể là nguyên nhân gây ra một số bệnh ở mèo như: Cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức), dị ứng thức ăn, nhiễm nấm, ký sinh trùng ngoài da, ghẻ.

anh meo tam the 20

Với điều trị, quá trình “chải chuốt” này có thể được dừng lại. Hy vọng kiến thức mà Thú Cảnh đem lại sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh nghiện chải chuốt ở mèo.

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay