Bệnh nấm mèo – cách điều trị và phòng ngừa

Như ở bài trước,Thú Cảnh đã thông tin đến bạn đọc nguyên nhân và triệu chứng của bệnh nấm mèo. Hôm nay với bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về cách chẩn đoán, điều trị và chăm sóc thú cưng khi bị nhiễm bệnh nấm mèo.

Bệnh nấm mèo - cách điều trị và phòng ngừa
Bệnh nấm mèo – cách điều trị và phòng ngừa

1 Chẩn đoán bệnh nấm mèo

Bác sĩ thú y của bạn sẽ thực hiện việc cạo bằng dao để loại bỏ các bào tử nấm, sau đó kiểm tra bằng kính hiển vi một mẫu da thu được. Một cách khác chính xác hơn là kiểm tra ngay vùng da của thú cưng bị nhiễm bệnh bằng Blue Light để có kết quả chính xác hơn.

Anh meo tong hop 8

2 Điều trị bệnh nấm mèo

Hầu hết mèo có thể được điều trị ngoại trú, nhưng phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa do tính chất lây nhiễm của một số loại nấm gây bệnh da ở mèo có thể truyền sang người.

Nếu bác sĩ thú y của bạn cần kê đơn thuốc chống nấm để bôi ngoài da, hãy sử dụng vòng đeo cổ để ngăn chặn sự tiêu hóa của những loại thuốc chống nấm này vào hệ thống của mèo.

Anh meo tong hop 9

3 Chăm sóc, quản lý và phòng ngừa

Một liệu trình điều trị nấm và chăm sóc lâu dài là cách duy nhất để thực sự đảm bảo điều trị hiệu quả cho mèo bị tưa miệng. Nhiều loài động vật sẽ cải thiện bộ lông của chúng và trông giống như đang hồi phục sau khi điều trị, nhưng chúng vẫn có thể giữ nấm bệnh trên cơ thể.

Việc dự phòng nên được lặp lại cho đến khi kết thúc đợt điều trị, và tiếp tục cho đến khi loại bỏ nấm có hiệu quả. Trong những trường hợp kháng thuốc, có thể lặp lại nấm hàng tuần và tiếp tục điều trị cho đến khi thu được 2-3 kết quả âm tính trong các lần kiểm tra liên tiếp.

Anh meo tong hop 4

Xét nghiệm máu sẽ được thực hiện hàng tuần hoặc hai tuần một lần đối với những con mèo được điều trị bằng griseofulvin hoặc kháng sinh chống nấm vì chúng có tác động xấu đến các cơ quan lọc của cơ thể như gan. ,

Để ngăn ngừa tái nhiễm nấm từ các động vật khác, tất cả các động vật nuôi trong nhà nên được cách ly và theo dõi. Việc điều trị các động vật mắc bệnh cần được xem xét và kiểm tra định kỳ để ngăn ngừa bệnh tái phát. Các loài gặm nhấm cũng là nguyên nhân truyền bệnh.

Nếu nghi ngờ mèo đã tiếp xúc với loài gặm nhấm hoặc có loài gặm nhấm ở gần bạn, bạn nên thực hiện các bước cần thiết để loại chúng ra khỏi khu vực sinh sống của mình.

Chăm sóc và quản lý phòng bệnh cho vật nuôi là biện pháp cần thiết vì thường khi vật nuôi bị nhiễm nấm và điều trị nấm thì khả năng tái nhiễm là rất cao, vì vậy bạn nên thực hiện các biện pháp phòng bệnh ngay từ bây giờ. Đã đến lúc bảo vệ thú cưng của bạn cũng như bảo vệ chính mình.

Nếu thú cưng của bạn có những biểu hiện rất có thể bị nấm mèo, hãy liên hệ với Thú Cảnh để thú cưng của bạn sớm được tư vấn và điều trị.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay