Bệnh Care ở chó – Bệnh do virus nguy hiểm gây chết hàng loạt ở chó

Đến nay, bệnh Care ở chó vẫn chưa có thuốc chữa và để lại những di chứng vô cùng nặng nề. Đặc biệt, cơ hội chữa khỏi bệnh là rất thấp.

anh cho canh 9

1 Bệnh Care ở chó là gì?

Năm 1905, Care phát hiện ra vi rút gây bệnh, từ đó vi rút mang tên ông. Bệnh gặp ở khắp nơi trên thế giới, thường gặp ở các nước u, Á, Mỹ.

Ở nước ta, bệnh được phát hiện từ năm 1925, ở hầu hết các loài chó nhập nội và chó nhà ở nhiều tỉnh từ Bắc chí Nam nước ta.

Bệnh Care là bệnh truyền nhiễm do vi rút Canine distemper, thuộc họ Paramyxoviridae, chi Morbilivirus gây ra.

anh cho canh 2

Đây là một loại virus có thể lây truyền qua đường hô hấp và đường tiêu hóa. Bệnh rất dễ lây lan và có tính chất toàn cầu. Chó ở mọi loài và lứa tuổi đều dễ bị bệnh và nhiễm trùng.

Đây là bệnh thường gặp ở chó, đặc biệt là chó con từ 3 – 6 tháng tuổi. Tỷ lệ tử vong rất cao. Hiện nay, chưa có thuốc điều trị dứt điểm căn bệnh này. Chủ yếu do ý thức phòng bệnh thông qua việc sử dụng vắc xin kháng bệnh của chủ nuôi từ nhỏ.

anh cho canh 1

2 Đường xâm nhập và cơ chế gây bệnh Care ở chó

Virus gây bệnh xâm nhập vào cơ thể chó qua đường hô hấp, đường tiêu hóa cũng có thể qua da. Bệnh lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với trẻ bị bệnh. Dùng chung thức ăn, nước uống, nước tiểu mũi bị ô nhiễm với trẻ bị bệnh.

anh cho great dane 27

Thời gian ủ bệnh khoảng 4-5 ngày, có thể từ 2-3 ngày, đến 2 tuần. Ban đầu, virus khiến con chó bị sốt cao. Cơn sốt đầu tiên kéo dài trong 1-2 ngày rồi giảm dần. Cơn sốt thứ hai trầm trọng hơn. Chó bị nhiễm bệnh có các biến chứng: viêm phế quản phổi, viêm ruột dị hóa, viêm não, v.v.

3 Triệu chứng bệnh Care ở chó

anh cho great dane 21

Chăm sóc thường có các triệu chứng lâm sàng như sốt cao, khó hô hấp, viêm dạ dày ruột cấp tính và các triệu chứng thần kinh.

Thời gian ủ bệnh chăm sóc thường từ 3-6 ngày (dài nhất là 17-21 ngày). Tình trạng bệnh có thể kéo dài khoảng 1 tháng. Những chú chó mắc bệnh thường chết với tỷ lệ rất cao nếu không được điều trị sớm. Khi bệnh phát triển ở dạng thứ phát (thường kết hợp với viêm gan truyền nhiễm), tỷ lệ tử vong cao hơn. Sự khởi phát của bệnh thường liên quan đến tuổi của con chó. Những con chó bị bệnh care, nếu được chữa khỏi, có thể có kháng thể chăm sóc suốt đời. Mùa đông xuân là mùa chăm sóc chó.

4 giai đoạn bệnh Care ở chó

4.1 Giai đoạn mới phát bệnh

anh cho cocker 58

Biểu hiện của bệnh là cảm, và viêm ruột, ho nhẹ, sổ mũi, chảy nước mắt, sốt (40 độ C trở lên). Sốt liên tục 2-3 ngày, sau đó tự giảm, ăn uống bớt tiêu chảy nhẹ. Sau 2-4 ngày điều trị, các triệu chứng trên biến mất.
Chó ăn uống trở lại nhưng ăn ít, thần kinh không nhanh, mũi khô.

4.2 Thời kỳ bệnh giữa

anh cho cocker 57

Sau 7-14 ngày, bạn sẽ chuyển sang giai đoạn 2 của bệnh. Nhiệt độ cơ thể tiếp tục tăng (> 40 độ C). Thuốc hạ sốt không có tác dụng rõ rệt (có thể kéo dài 7-12 ngày). Chó kém ăn, sổ mũi, ho như mắc nghẹn xương. Tốc độ hô hấp tăng nhanh, hô hấp lồng ngực bụng, giác mạc đỏ hồng, mắt ướt hoặc loét.

4.3 Giai đoạn hậu sản xuất

anh cho cocker 56

Sau phẫu thuật, nhiệt độ cơ thể thay đổi thành bình thường hoặc sốt nhẹ. Chó ho, nước mũi khô dần thành dạng mủ. Mắt bị loét rất nhiều, chảy mủ mắt. Mắt căng quá có thể không mở được mắt (mắt nhắm, nửa mở), mắt trở nên nhỏ. Cơ thể gầy đi nhanh chóng, thích nằm vận động, ăn ít, kén ăn hoặc hoàn toàn không ăn. Phân hỗn hợp (có thể lẫn máu, niêm mạc ruột).

Song song đó, lòng bàn chân có biểu hiện dày lên. Trên da vùng bụng trong bẹn xuất hiện những nốt ban màu hồng giống hạt gạo.

4.4 Thời gian kết thúc

anh cho cocker 51

Khi đến giai đoạn này thì 99% là không thể chữa khỏi (với trường hợp phát hiện bệnh muộn hoặc không dùng thuốc đều đặn trong 2 giai đoạn đầu). Và nếu phát hiện sớm và tiêm thường xuyên thì vẫn có cơ hội

Giai đoạn này chó thường bỏ ăn hoàn toàn và bị tiêu chảy, tiêu chảy cấp. Vì vậy, chó sụt cân nhanh chóng, hốc mắt trũng xuống, bụng hóp, lông xù xì. Chó loạng choạng hoặc nằm một chỗ, không mở được mắt và chết trong vòng 12-24 giờ

Bệnh Care ở chó

Nếu chó bị nhiễm bệnh Care từ 10 ngày trở lên sẽ có các biểu hiện về thần kinh: Chó bị co giật hoặc đâm vào tường. Khi chạm vào chướng ngại vật, chó có thể bị co giật hoặc có thể sùi bọt mép.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui khỏe

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay