Áp xe ở chó – Dấu hiệu, cách phòng ngừa và điều trị

Khi bị áp-xe, hầu hết hoa sen sẽ nghỉ, chỉ có con người mới bị, đúng không? Áp xe ở chó vẫn có thể sảy ra. Thực chất, áp xe hay còn gọi là áp xe là một biến chứng dẫn đến vết thương bị mưng mủ, lở loét, về lâu dài có thể hình thành những tổn thương lớn. Tùy từng trường hợp mà chị sen có thể tự điều trị áp xe tại nhà cho chó, tuy nhiên Thú Cảnh vẫn khuyên chị em nên đến cơ sở thú y gần nhất để đảm bảo. Một số trường hợp điều trị áp xe tại nhà không đúng cách đã dẫn đến hoại tử.

Áp xe ở chó - Dấu hiệu, cách phòng ngừa và điều trị
Áp xe ở chó – Dấu hiệu, cách phòng ngừa và điều trị

1 Triệu chứng áp xe ở chó

Các dấu hiệu của áp xe ở chó bao gồm một vết sưng mềm, thường có dịch mủ màu xanh lá cây, vàng hoặc thậm chí có máu.

Áp xe thường khiến chó của bạn đau đớn và cảm thấy nóng khi chạm vào. Thông thường, chó bị áp xe sẽ sốt, chán ăn, bỏ ăn, không muốn di chuyển hoặc không cho ai chạm vào vùng đó.

Pasteurella multocida là vi khuẩn phổ biến nhất gây nhiễm trùng da. Một nguyên nhân khác gây kích ứng da ở chó là do tụ cầu khuẩn, thường có thể được điều trị bằng thuốc mỡ bôi ngoài da.

Tuy nhiên, nếu một trong những vi khuẩn này xâm nhập sâu vào da, tình trạng nhiễm trùng sẽ trở nên nghiêm trọng. Áp xe đau đớn sẽ hình thành để chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn nếu vết thương không được điều trị.

anh cho th 49

2 Nguyên nhân chính gây áp xe ở chó

2.1 Bị cắn

Vết cắn của sinh vật truyền nhiễm xâm nhập sâu vào mô là nguyên nhân chính gây áp xe ở chó. Chó cũng có thể bị áp xe do bị mèo cắn hoặc cào. Thường thấy trên đầu và vùng cổ nhưng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể. Áp-xe đầu và cổ thường gây sưng tấy ở một bên cổ.

2.2 Nhai vật lạ quá cứng

Áp xe có thể là kết quả của việc nhai vật lạ làm rách da. Trong những trường hợp này, áp xe có thể phát triển trên lưỡi, lợi hoặc má.

2.3 Do sức khỏe răng miệng

Chó có thể bị áp xe răng, hoặc túi mủ hình thành trong răng do nhiễm trùng, đặc biệt là ở những chiếc răng bị vỡ khi nhai. Răng bị áp xe có thể khiến chó chảy nước dãi hoặc không chịu ăn và có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

2.4 Các tuyến hậu môn

Chó cũng thường bị áp xe tuyến hậu môn, trong đó khu vực xung quanh trực tràng trở nên đỏ, sưng và đau. Một khi áp xe bùng phát, bạn có thể nhận thấy mùi ẩm ướt, có mùi hôi ở vị trí nhiễm trùng.

anh cho th 48

3 Làm thế nào để điều trị một con chó bị áp xe?

Trong hầu hết các trường hợp, áp xe đau đến mức chó của bạn phải được gây mê trước khi bác sĩ thú y có thể điều trị. Đầu tiên, lông xung quanh khu vực sưng tấy phải được cắt tỉa và khử trùng khu vực này bằng chất tẩy tế bào chết phẫu thuật như povidone-iodine.

Sau đó vết thương được rạch da, dẫn lưu mủ, rửa ổ áp xe bằng dung dịch làm sạch bên trong túi nhiễm trùng.

Khi áp xe rất sâu hoặc nằm bên trong, có thể phẫu thuật để lại một ống dẫn lưu hoặc khăn lau để giữ cho khu vực này thoát nước khi lớp da bề ngoài lành lại. Điều này có thể giúp ngăn áp xe tái phát. Thuốc kháng sinh uống thường được kê đơn để điều trị áp xe.

Nói chung, bạn sẽ cần để chó dưỡng bệnh ở nhà trong một tuần hoặc lâu hơn.

anh cho th 45

4 Cách chăm sóc

Nếu con chó của bạn bị rách hoặc trầy xước, hãy xem vết thương sâu hay nông trước. Nếu vết thương nông, có thể dùng một số loại thuốc mỡ kháng khuẩn không kê đơn cho vật nuôi để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Ngoài ra còn có một số loại nước tắm và dầu gội có thể điều trị các tổn thương trên da.

Nếu bạn đưa chó đến bác sĩ thú y và được kê đơn điều trị bằng kháng sinh, hãy đảm bảo rằng bạn thực hiện đúng toàn bộ quá trình điều trị để ngăn vi khuẩn quay trở lại.

anh cho th 47

5 Cách để ngăn ngừa áp xe cho chó

Nguyên nhân chính gây ra bệnh áp xe là do vết thương hở, vì vậy cách phòng tránh tốt nhất là hạn chế để chó bị thương.

Ví dụ, tốt hơn là huấn luyện những con chó hiền lành hơn, tránh gây hấn và đánh nhau với những con chó láng giềng mà chúng tiếp cận.

Ngoài ra, bạn cũng nên giám sát chó khi chúng gặm thức ăn, vật lạ một cách bừa bãi khi ra ngoài chơi.

Và đặc biệt vệ sinh răng miệng tốt và chăm sóc tuyến hậu môn thường xuyên, thường xuyên thay cát vệ sinh cho chó nếu sử dụng sẽ giúp giảm nguy cơ bị áp-xe ở những vùng này.

anh cho th 33

6 Kết luận

Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về áp xe ở chó. Ngoài ra, vẫn có một số trường hợp chó tiêm phòng bị áp xe. Nói thật, áp xe không nguy hiểm nhưng để lâu có thể dẫn đến những biến chứng khó lường.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay