Ai nói chó không có tình yêu?

Nghiên cứu mới cho thấy những động vật được thuần hóa cũng sở hữu loại “hormone tình yêu” này – oxytocin.

Ai nói chó không có tình yêu?
Ai nói chó không có tình yêu?

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Claremont Graduate, California (Mỹ) đã chỉ ra rằng động vật cũng tăng “hormone tình yêu” – hormone oxytocin khi thiết lập hoặc tương tác với các mối quan hệ mới. Hay nói một cách dễ hiểu hơn, động vật cũng biết “yêu cảm xúc” như con người.

Giáo sư Paul Zak và các đồng nghiệp của ông đã tiến hành một số thí nghiệm tại một trang trại động vật ở Arkansas. Các chuyên gia quan sát và lấy mẫu máu của những con chó thường chơi đùa với nhau trong trang trại, sau đó so sánh với bất kỳ con chó nào.

hinh anh cho poodle

Kết quả cho thấy khi chơi cùng nhau, nồng độ hormone oxytocin của những chú chó chơi cùng nhau tăng 48% so với những chú chó “cô đơn”. Chỉ số này cũng được đánh giá là thuộc top đầu, khi so sánh với con người.

Tác giả nghiên cứu, Giáo sư Paul Zak cho biết: “Nồng độ oxytocin tăng cao ở hầu hết những người đang yêu, và nó đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố, nuôi dưỡng các mối quan hệ, củng cố tình bạn, bồi đắp sự tin cậy.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tôi nhận thấy lượng hormone oxytocin ở động vật tăng cao như vậy. Có vẻ như hormone tình yêu này sẽ giúp các loài động vật được thuần hóa hình thành liên kết, cảm nhận được tình yêu thương và đáp lại giống như cách mà con người vẫn làm. “

anh cho th 60

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, chỉ những động vật đã được thuần hóa mới có loại hormone này. Nghiên cứu sâu hơn, các chuyên gia nhận thấy, nồng độ oxytocin sẽ tăng lên ở phía trước não, sẽ kích thích mạnh vùng thần kinh, thúc đẩy sự hợp tác giữa các loài.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm thứ hai với 100 người khỏe mạnh. Những người này được lấy mẫu máu trước khi gửi đến phòng thí nghiệm. Tại đây, họ sẽ chơi với một chú chó hoặc mèo trong 15 phút. Các đối tượng sau đó sẽ được kiểm tra lại và đo nồng độ oxytocin của họ.

anh cho th 58

Kết quả là nồng độ hormone trong cơ thể con người cũng thay đổi theo. Tuy nhiên, với những loài động vật khác nhau, chúng sẽ có những phản ứng cảm xúc khác nhau. Hầu hết mọi người sẽ có thiện cảm với chó hơn mèo. Và ngược lại, chó cũng thể hiện tình cảm của mình với người vừa chơi với chúng.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay