7 bệnh lây từ mèo chủ cần chú ý

Bạn có biết rằng một số bệnh lây từ mèo sang người? Và mèo có thể lây sang người không? Tỷ lệ này tuy không cao nhưng lại tiềm ẩn nhiều căn bệnh khá nguy hiểm. Những người nuôi mèo cần cảnh giác và đề phòng. Tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Trong chuyên mục chăm sóc mèo số này, Thú Cảnh sẽ hướng dẫn các bạn một số bệnh có thể lây từ mèo sang người.

7 bệnh lây từ mèo chủ cần chú ý
7 bệnh lây từ mèo chủ cần chú ý

1 Mèo có thể lây nhiễm sang người không?

Bạn có biết: hàng năm có rất nhiều người chết vì bệnh ở mèo hoang? Mèo hoang là mèo hoang. Chúng có thể là những con mèo sinh sản trong tự nhiên. Hay những chú mèo bị con người bỏ rơi. Số lượng mèo hoang tăng lên cùng với số lượng mèo trên toàn thế giới.

Mèo rừng thường không được tiêm vắc xin phòng bệnh nên nhiều con mang trong mình những căn bệnh nguy hiểm. Mèo có thể lây nhiễm sang người không? Bệnh có thể lây truyền cho mèo nhà cũng như cho người. Vì vậy, việc phòng bệnh cho mèo hoang là rất quan trọng.

Mèo hoang gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm và ký sinh trùng cho con người. Đặc biệt tốc độ sinh sản nhanh khiến số lượng mèo hoang ngày càng đông đúc.

Hiện nay ở Hoa Kỳ đang áp dụng việc kiểm soát mèo hoang bằng chương trình TNR. Đây là một chương trình bao gồm triệt sản kết hợp với tiêm phòng các bệnh thông thường cho mèo.

Thêm vào đó, nó là loại bỏ ký sinh trùng và bọ chét cho cộng đồng mèo. Biện pháp kiểm soát này khá phức tạp nhưng triệt để, cần được đưa vào thực hiện ở nước ta để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Maine Coon Cat 12

2 Bệnh dại là bệnh lây từ mèo sang người phổ biến nhất

2.1 Bệnh dại lây truyền như thế nào?

Bản năng của mèo hoang là tìm cách lẩn trốn hoặc trốn tránh con người. Vì vậy, khi bị vây bắt, chúng sẽ chống cự và thường cắn vào tay người đến gần. Những vết thương này có thể là con đường lây truyền bệnh dại hoặc nhiễm trùng.

Mèo mắc bệnh dại cực kỳ nguy hiểm, đối với cả người và các động vật khác. Thường xảy ra ở mèo chưa được tiêm phòng dại hàng năm và mèo thả rông trong môi trường. Và các loại động vật hoang dã như chó, chuột, cáo chồn, trâu, bò… Mèo mới nuôi không rõ nguồn gốc.

Mèo có thể lây nhiễm sang người không? Bệnh lây từ mèo sang người qua vết xước, vết cắn hoặc tiếp xúc gần với động vật bị bệnh. Virus dại từ nước bọt mèo xâm nhập vào cơ thể người. Thời gian ủ bệnh khá dài: từ 10 ngày đến 120 ngày. Thậm chí 6 tháng mới phát bệnh. Nguy cơ tử vong rất cao nếu bị mèo dại cắn mà không tiêm phòng.

2.2 Cẩn thận khi tiếp xúc với mèo hoang

Khi tiếp xúc với mèo hoang, mèo có lây sang người không? Câu trả lời là có. Do đó, cần phải tiêm phòng dại dự phòng cho các nhân viên làm việc với động vật hoang dã. Những người thường xuyên tiếp xúc với mèo nên đeo găng tay dài khi tiếp xúc với chúng. Để giảm tiếp xúc với các bệnh ngoài da và các bệnh khác.

Luôn đeo khẩu trang và các dụng cụ khác để tránh tiếp xúc trực tiếp. Sử dụng bẫy có lược chia: một bên dành cho mèo, một bên sạch để đựng thức ăn và nước uống.

Khi cần chăm sóc thú y, hãy dùng lược chẻ đôi để mèo nằm nghiêng ở một đầu bẫy rồi gây mê. Các vết thương sâu trên tay cần được làm sạch và sơ cứu kịp thời. Sau đó điều trị dự phòng bằng Amoxicillin, Aclavulanate.

Maine Coon Cat 6

3 Những căn bệnh lây từ mèo sang người do ký sinh trùng ngoài da

Các loại ký sinh trùng thường gặp ở mèo có thể kể đến như ve, rận, ghẻ, bọ chét… Ký sinh trùng gây khó chịu cho mèo, đôi khi truyền bệnh ngoài da và nhiều bệnh khác. Bệnh lây truyền từ mèo sang người, ký sinh trùng cắn gây dị ứng, mẩn ngứa trên da người.

Nấm mèo, đặc biệt là bệnh Hắc lào, rất dễ lây sang người, tạo thành những vết tròn đỏ trên da. Tình trạng viêm và ngứa lan rộng ra nhiều vị trí trên cơ thể. Mèo gãi liên tục… cần kiểm tra ghẻ, rận hay nấm. Bệnh nấm mèo, lở loét ngoài da, rụng lông. Bệnh lây truyền từ mèo sang người và biểu hiện là những nốt mẩn đỏ, ngứa trên da người.

Meo Bengal 29

4 Bệnh lây từ mèo sang người do ký sinh trùng trong cơ thể

4.1 Do giun sán

Các loại ký sinh trùng trong cơ thể gây bệnh cho mèo có thể kể đến như Amip, Trichomonas, Coccidia, Giardia… Đặc biệt Toxoplasma gây tiêu chảy, đường ruột ở mèo. Ký sinh trùng thường được bài tiết qua phân của mèo và lây lan sang các động vật khác.

Mặc dù hiếm gặp nhưng nó có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai. Vì Toxoplasma có thể truyền từ mẹ sang thai nhi gây sẩy thai.

Ngoài ra, giun sán cũng là loại ký sinh trùng có thể lây truyền từ mèo sang người. Cần đặc biệt cẩn thận khi xử lý. Đặc biệt là với những con mèo bị bệnh.

Có thể phòng tránh bệnh cho mèo nhà bằng cách giữ vệ sinh nơi ở của mèo. Hạn chế cho mèo đến những nơi bẩn thỉu, mất vệ sinh. Không để mèo phóng uế bừa bãi.

4.2 Do bọ chét, ve, nấm gây ra

Do điều kiện nuôi dưỡng và chăm sóc nên tỷ lệ mèo hoang bị ký sinh luôn cao hơn mèo nhà rất nhiều. Các loại ký sinh trùng thường gặp ở mèo là ve, rận, bọ chét, giun sán… Ký sinh trùng ở mèo hoang có thể truyền sang mèo nhà và sang người.

Việc kiểm soát giun sán ở mèo kém hiệu quả do mèo thường xuyên tiếp xúc với môi trường hoang dã. Tẩy giun cho mèo con bằng cách trộn thuốc vào thức ăn. Việc tẩy giun giúp hạn chế tình trạng thiếu máu, tiêu chảy cho mèo, giảm cân của mèo con.

Đối với bọ chét, hãy dùng bình xịt hoặc xịt trực tràng (Nitenpyram). Không dùng Acermectin cho mèo nhỏ vì có tác dụng phụ về thần kinh. Các chế phẩm OTIC có chứa milbemycin hoặc invermectin rất tốt cho mèo.

Meo Bengal 28

5 Căn bệnh bạch cầu (FELV) và suy giảm miễn dịch (FIV)

Hội chứng suy giảm miễn dịch (FIV) có tỷ lệ mắc bệnh khác nhau tùy thuộc vào giới tính. Tỷ lệ mắc bệnh ở mèo đực cao gấp 4 lần mèo cái. Mèo có thể lây nhiễm sang người không?

Bệnh lây qua vết cắn trong quá trình giao phối. Bệnh bạch cầu ở mèo (Felv) thường được truyền từ mẹ sang mèo con. Tỷ lệ lây lan của nam và nữ là tương đương nhau.

Tỷ lệ lây nhiễm hai bệnh này ở mèo hoang cũng tương tự như mèo nhà. Đây là những bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao nếu không được điều trị. Mèo bị nhiễm bệnh thường chết sau vài tháng, không có vắc xin phòng bệnh.

Chủng ngừa có thể được áp dụng cho bệnh dại, vi rút giảm bạch cầu ở mèo (FPV), herpesvirus ở mèo (FHV) và calicivirus (FCV: bệnh đường hô hấp). Những bệnh này có tỷ lệ tử vong rất cao ở cả mèo và người.

Tiêm phòng dại cho mèo từ 3 tháng tuổi trở lên. Nên chọn loại vắc xin có thời gian miễn dịch từ 3 – 4 năm. Vậy liệu mèo có thể lây bệnh cho người sau khi được tiêm phòng không? Tỷ lệ thấp hoặc bằng không. Đối với các bệnh còn lại, sau 10 tuần tiêm chủng, hiệu quả miễn dịch cũng rất cao.

Meo Bengal 21

6 Khuyến nghị quan trọng cho chủ sở hữu mèo

Phụ nữ có thai và trẻ nhỏ không nên tiếp xúc với chất thải của mèo: lông, phân, nước tiểu. Quản lý chặt chẽ và dọn dẹp khay vệ sinh của mèo.

Rửa ngay bằng xà phòng và tưới nước lên vết cắn, vết xước do mèo cào, cắn.
Trường hợp mèo cắn không rõ nguồn gốc, hoặc chưa được tiêm phòng, tiếp xúc với động vật hoang dã, cần đến cơ sở y tế để tiêm phòng dại ngay.

Mèo bị lở loét da, mèo bị rụng lông, ngứa ngáy cần đưa đi khám để điều trị sớm. Để biết mèo có thể lây bệnh cho người hay không, cần phải cách ly chúng với người nếu mắc bệnh Hắc lào.

Meo Bengal 17

Thú Cảnh chúc bạn và thú cảnh luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay