4 cách giảm thiểu rác thải nhựa từ việc chăm sóc thú cưng

Giảm thiểu rác thải nhựa hiện nay là vô cùng cấp thiết và quan trọng. Trên thế giới, hàng năm các thành phố lớn thải ra tới 13 triệu tấn rác thải. Nền kinh tế ngày càng phát triển kéo theo lượng rác thải ngày càng nhiều. Trong số đó, có rất nhiều chất thải đến từ quá trình nuôi và chăm sóc vật nuôi.

Rác thải của vật nuôi có thể là đồ chơi cũ, quần áo cho chó mèo, đệm ngủ, bàn ghế, thức ăn thừa, rác thải…

Lượng rác thải này chiếm một lượng rất lớn. Đặc biệt là ở các khu đông dân cư và các thành phố lớn. Chất thải vật nuôi và chất thải sinh hoạt là nguồn ô nhiễm đáng lo ngại. Vậy đâu là những phương pháp có thể giảm thiểu rác thải nhựa hiện nay cho những người nuôi chó, mèo? Hãy đọc những thông tin dưới đây mà Thú Cảnh cung cấp.

4 cách giảm thiểu rác thải nhựa từ việc chăm sóc thú cưng
4 cách giảm thiểu rác thải nhựa từ việc chăm sóc thú cưng

1 Báo động cho vật nuôi bị thương do rác thải gây ra

Những đồ vật hàng ngày có thể trở thành mối nguy hiểm. Nếu bạn không hạn chế rác thải nhựa ngay từ bây giờ, thú cưng sẽ luôn bị đe dọa bởi rác thải. Ví dụ như thổi bóng bay, nếu động vật ăn phải bóng bay có thể bị hóc, nghẹn dẫn đến ngạt thở. Cắt nhỏ những quả bóng bay bị xì hơi trước khi ném vào thùng rác.

Hay như chiếc đèn lồng có thể gây thương tích nghiêm trọng cho động vật. Đối với hộp đựng và đồ hộp cũng vậy. Động vật kiếm thức ăn thừa trong lon. Họ có thể gặp khó khăn. Hoặc bị thương bởi các cạnh sắc.

Nếu hạn chế rác thải nhựa và rác thải công nghiệp, bạn sẽ không phải bắt gặp hình ảnh những sợi dây buộc bằng cao su hay nhựa có thể quấn quanh mỏ của những con vật nhỏ hay những chú chim. Nếu nuốt phải, chúng có thể gây ngạt thở.

Thủy tinh vỡ có thể gây ra thương tích nghiêm trọng và động vật cũng có thể bị mắc kẹt trong những chiếc lọ cũ.

Vui lòng làm sạch trước khi thải bỏ hoặc tái chế đồ thủy tinh. Hộp nhựa nếu động vật vướng vào hộp bỏ đi, chúng có thể bị vết thương rất sâu hoặc chết ngạt. Luôn nhớ cắt hộp thành các vòng nhỏ trước khi tái chế.

2 Tai nạn vật nuôi thường gặp

Dưới đây là một số sự cố có thể được xử lý bằng các phương pháp cấp cứu kịp thời:

  • Một con cáo con bị kẹt đầu vào trục bánh xe.
  • Một con lửng nhỏ bị một chiếc hộp nhựa buộc chặt quanh cổ.
  • Một con mèo đi trên mảnh kính vỡ, trầy xước và chảy máu chân.
  • Một chú chó bị mắc kẹt lưỡi khi cố gắng liếm một chiếc hộp bỏ đi.
  • Một chú nhím nép mình trong hộp thiếc rỗng.
  • Một con hải cẩu bị quấn lưới đánh cá quanh cổ.
  • Một con chó bị bẫy bởi bẫy chuột.

cc4457df7c071c5719ec969d94732a82

3 Phương pháp giảm thiểu rác thải nhựa

Để bảo vệ vật nuôi của bạn và các vật nuôi khác khỏi những nguy hiểm từ rác thải xung quanh không quá khó.

Hãy xử lý rác thải, hạn chế rác thải nhựa một cách có trách nhiệm.

Nâng cao nhận thức về bản thân và xã hội. Đặc biệt nếu không biết cách chăm sóc thú cưng còn có thể gây ô nhiễm môi trường. Hạn chế rác thải nhựa hàng ngày là điều cần thiết. Điều này bao gồm chất thải vật nuôi.

4 Hạn chế rác thải nhựa khi chọn đồ dùng cho thú cưng

Ngày nay ô nhiễm môi trường không còn là vấn đề của mọi quốc gia. Mọi công dân đều có trách nhiệm bảo vệ môi trường. Đối với chủ sở hữu vật nuôi, có thể bắt đầu từ việc sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Theo các bác sĩ thú y, khi chọn mua đồ dùng cho chó mèo, bạn có thể chọn những vật liệu có thể ủ được. Ví dụ như túi nylon phân hủy nhanh. Thay thế cho túi nhựa thông thường.

Đệm và quần áo cho chó mèo nên sử dụng chất liệu cotton hoặc vải sợi tự nhiên. Chất liệu này có ưu điểm là thân thiện với môi trường, thoáng khí, không gây kích ứng cho vật nuôi. Ở nhiều quốc gia, có rất nhiều thương hiệu đồ dùng cho chó mèo bằng chất liệu tự nhiên. Không gây ô nhiễm và không độc hại.

Hạn chế rác thải nhựa khi mua bát đựng thức ăn cho chó mèo. Ngày nay, có rất nhiều loại, với nhiều kiểu dáng và chất liệu khác nhau. Khi chọn mua bát ăn, người mua nên chọn chất liệu bền, không độc hại, dễ vệ sinh. Ví dụ như gỗ, inox, sợi tre …

chuong nuoi thu cung cho meo tho soc chuot lap ghep tu lam tai nha sieu dep

5 Giảm thiểu rác thải nhựa bằng cách mua số lượng lớn các vật dụng cho thú cưng

Nuôi một con vật cưng có thể mất nhiều thập kỷ. Đồ dùng cho thú cưng cần thiết cho cuộc sống không hề nhỏ.

Vậy tại sao bạn không hạn chế rác thải nhựa bằng cách mua nhiều đồ một lúc.

Mua cũi cho chó, thức ăn cho chó, nệm, ổ cho chó, khay vệ sinh cho chó… Mua nhiều một lúc sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Đồng thời giảm thiểu rác thải nhựa. Tại sao? Lý do là với cùng một hình thức vận chuyển và đóng gói, bạn sẽ không phải sử dụng quá nhiều túi ni lông, túi ni lông để đựng hàng hóa so với việc mua lẻ tẻ.

Hơn nữa, chọn mua đồ dùng cho chó bền, sử dụng được lâu cũng rất hữu ích. Đừng tham lam mua những thứ nhanh hỏng. Dùng được vài bữa rồi vứt. Một số vật dụng thậm chí có thể sử dụng suốt đời cho chó con mà không cần thay thế. Bạn nên tham khảo các sản phẩm này tại Thú Cảnh.

Xem thêm: Thông tin chó Corgi – Chú chó “Chân Lùn Mông To”

6 Cắt giảm rác thải nhựa bằng cách mang theo túi của riêng bạn

Cho dù bạn đang mua thức ăn, pate hay gói bánh, quần áo cho thú cưng, v.v., hãy nhớ mang theo hộp đựng có thể tái sử dụng của riêng bạn. Có thể là túi sinh học có khả năng phân hủy sinh học rất cao. Hoặc những chiếc túi vải bạn có thể sử dụng lâu dài. Hạn chế sử dụng túi ni lông càng ít càng tốt.

7 Tránh để thừa thức ăn cho chó mèo

Ngoài việc hạn chế rác thải nhựa cho thú cưng, trong quá trình nuôi và chăm sóc thú cưng, người chủ cần hiểu rõ về sức ăn của chúng. Tránh lãng phí thức ăn cho mèo và cung cấp đủ dinh dưỡng cho thú cưng của bạn.

Thức ăn dư thừa không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn gây ô nhiễm môi trường.
Đối với chó khỏe mạnh, nếu sau khi ăn hết cơm mà chó vẫn không ngừng liếm bát. Chủ có thể cho ăn nhiều hơn một chút vào bữa sau. Nếu thấy chó còn thừa cơm, bữa sau bạn giảm lượng thức ăn xuống đúng với lượng còn lại của bữa trước.

Quan sát sự thèm ăn của chó không chỉ tránh lãng phí thức ăn mà còn giúp chủ nhân hiểu được nhu cầu của chó. Dựa vào sự thay đổi thói quen ăn uống của chó mèo để phán đoán tình trạng sức khỏe của chúng. Đây cũng là một cách để giảm thiểu chất thải từ vật nuôi. Thức ăn thừa cũng là một loại rác thải ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của bạn.

cho an rau cu gi tot3

8 Giảm chất thải nhựa bằng cách tái chế đồ cũ

Để giảm thiểu rác thải nhựa, cách đơn giản nhất là tái chế những món đồ cũ. Ví dụ, quần áo và giày dép. Với những thiết bị cũ nhưng còn sử dụng được thì bạn có thể sửa chữa. Hoặc quyên góp cho các cơ sở chăm sóc thú cưng đi lạc. Các mặt hàng mới có thể được bán hoặc cho đi.

Khi tặng đồ dùng, hãy nhớ làm sạch chúng thật kỹ càng. Không để đồ dùng cũ bẩn, hư hỏng. Ngay cả khi bạn cung cấp cho nó như một tấm đệm, nó vẫn phải ở trong tình trạng tốt. Với đồ chơi cho chó, nếu chúng còn trong tình trạng tốt, chúng có thể được đổi cho người khác. Nếu đồ vật bị hư hỏng, nó nên được bán dưới dạng phế liệu.

9 Giảm chất thải nhựa bằng cách phân loại chất thải

Nhiều quốc gia đã thực hiện các bước để giảm rác thải nhựa bằng cách phân loại rác tại nguồn. Được chia thành chất thải hữu cơ, chất thải vô cơ và chất thải có thể tái chế. Việc phân loại giúp cho việc tái chế trở nên nhanh chóng và triệt để hơn. Trở thành nguồn lực quan trọng của đất nước.

Thức ăn thừa của chó mèo, rau củ… có thể được xếp vào loại rác hữu cơ. Khi vứt rác, lưu ý không vứt chung với túi ni lông. Vì túi ni lông mất một thời gian rất dài để phân hủy. Đối với rau và dưa, thức ăn thừa có thể được lên men thành phân bón.

Xương, lông vật nuôi, túi nhựa, thuốc, vòng cổ, pin trong đồ chơi cho chó được phân loại là rác vô cơ. Những loại chất thải này không thể tái chế cũng như không thể phân hủy. Việc xử lý phức tạp hơn. Đồ hộp, khăn giấy, chai nước nhựa, bát ăn được phân loại là đồ tái chế. Khi phân loại thùng rác, hãy đảm bảo đồ hộp được rửa sạch sẽ.

Như vậy, việc giảm thiểu rác thải nhựa không khó như bạn nghĩ. Chỉ cần làm tốt những việc nhỏ hàng ngày là bạn đã góp phần không nhỏ vào việc xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp. Không chỉ vậy, bằng cách giảm thiểu rác thải nhựa, bạn còn tạo ra một môi trường sống an toàn và lành mạnh cho thú cưng của mình.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay