Tiêm phòng cho mèo để phòng 4 bệnh nguy hiểm

Tiêm phòng cho mèo có khả năng bảo vệ chúng khỏi các bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng không phải là không có rủi ro. Gần đây, có nhiều tranh cãi về thời gian phòng bệnh và thời điểm tiêm chủng. Cũng như sự an toàn và cần thiết của một số loại vắc xin.

Tất cả những điều này có ý nghĩa gì đối với con mèo của bạn? Tiêm phòng cho mèo là một phương pháp vừa có lợi vừa có rủi ro. Chúng ta phải xem xét kỹ lưỡng vì nó liên quan đến cuộc sống và sức khỏe của mèo. Bác sĩ thú y có thể quyết định chế độ tiêm phòng tốt nhất và an toàn nhất cho mèo của bạn. Dưới đây là câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp liên quan đến vắc xin cho mèo:

Tiêm phòng cho mèo để phòng 4 bệnh nguy hiểm
Tiêm phòng cho mèo để phòng 4 bệnh nguy hiểm

1 Chính xác thì vắc xin cho mèo là gì?

Vắc xin giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại sự xâm nhập của các sinh vật gây bệnh. Vắc xin chứa cùng kháng nguyên với sinh vật gây bệnh nhưng không thực sự gây bệnh. Điều này giúp hệ thống miễn dịch nhận biết và tấn công các tác nhân gây bệnh hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tật. Khi tiêm vắc xin vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ được kích thích nhẹ.

Vắc xin rất quan trọng trong việc chăm sóc mèo. Tuy nhiên, không phải con mèo nào cũng cần được tiêm phòng. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y với chuyên gia về phương pháp tiêm phòng tốt nhất cho mèo.

Các yếu tố cần được xem xét bao gồm: tuổi của mèo, tiền sử bệnh, môi trường và lối sống. Hầu hết các bác sĩ thú y đều khuyên bạn nên tiêm phòng cho mèo các loại vắc xin chính để bảo vệ sức khỏe cho mèo.

bang gia tiem phong cho meo thumb e1571449355269

2 Vắc xin FVRCP cho mèo ngăn ngừa những bệnh gì?

Vắc-xin FVRCP là vắc-xin chính để phòng ngừa các bệnh cho mèo, đó là vi-rút viêm mũi, vi-rút dịch hạch (feline distemper) và nhiễm trùng do vi-rút calicivirus (feline calicivirus).

2.1 Viêm mũi

Viêm mũi là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp hoặc phổi cấp tính ở mèo, còn được gọi là bệnh cúm mèo, bệnh sổ mũi ở mèo và bệnh viêm phổi ở mèo. Tác nhân gây bệnh là virus herpes loại 1, thuộc họ Herpesviridae. Nó thường lây qua đường hô hấp và đường tiêu hóa.

Sau khi mèo bị nhiễm virus, virus sẽ nhân lên dần dần trong các tế bào biểu mô của khoang mũi, hầu, kết mạc, lưỡi và các cơ quan. Sau đó ra ngoài theo đường bài tiết. Một số con mèo không có triệu chứng sau khi bị nhiễm bệnh. Đây được gọi là sự biến đổi âm thầm, nhưng vẫn có sự lan truyền của virus.

Do đó, mèo khỏe mạnh có thể bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với dịch tiết hoặc các vật dụng bị ô nhiễm (như thức ăn, nước uống, đồ dùng và môi trường xung quanh). Ngoài ra, vi rút có thể lây truyền nhanh chóng qua các giọt nhỏ.

2.2 Bệnh dịch hạch (Feline distemper) ở mèo

Bệnh dịch còn được gọi là giảm bạch cầu, viêm ruột truyền nhiễm, viêm ruột Parvo ở mèo. Đây là một bệnh nhiễm trùng tăng liên kết cấp tính ở mèo.

Biểu hiện lâm sàng đặc trưng là sốt cao đột ngột, nôn mửa, tiêu chảy, mất nước, rối loạn hệ tuần hoàn, tăng bạch cầu (không phải tất cả các triệu chứng giảm bạch cầu đều do ve ở mèo gây ra, các bệnh khác cũng có thể gây ra triệu chứng bạch cầu này như bệnh bạch cầu, viêm gan , Vân vân.).

Những con mèo chưa được tiêm phòng đầy đủ hoặc chưa được tiêm phòng có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh hơn, đặc biệt là những con từ 3-5 tháng tuổi. Nếu mèo mẹ bị nhiễm bệnh trong thời kỳ mang thai, có thể xảy ra thai chết lưu, sẩy thai và các triệu chứng sơ sinh về các vấn đề thần kinh. Con đường lây nhiễm là tiếp xúc với dịch tiết, nước tiểu có chứa virus hoặc côn trùng, ve hút máu.

2.3 Nhiễm calcivirus ở mèo

Nó là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus. Các dấu hiệu lâm sàng ban đầu bao gồm chảy dịch từ mắt và mũi, loét trong miệng, chán ăn và hôn mê, xảy ra trong một đến năm ngày đầu tiên.

Các dấu hiệu tiếp theo bao gồm sốt, phù mặt và chân tay, vàng da và các hội chứng rối loạn chức năng đa cơ quan.

lich tiem vaccine cho meo con 1

3 Các loại vắc xin chính là gì?

Hiệp hội các bác sĩ chuyên khoa về mèo Hoa Kỳ đã phân loại vắc xin thành hai loại: chính và phụ. Các loại vắc xin chính được coi là quan trọng đối với tất cả các con mèo. Chúng giúp giảm đau và ngăn ngừa các loại virus gây bệnh cho mèo như viêm khí quản truyền nhiễm, bệnh ghẻ loại 1 và ngăn ngừa bệnh dại.

Các loại vắc-xin không phải chính sẽ được tiêm sẽ tùy thuộc vào lối sống của từng con mèo. Chúng bao gồm vắc-xin chống lại vi-rút bệnh bạch cầu, Bordetella, Chylamydophila (vi-rút gây viêm mắt dẫn đến viêm kết mạc) và vi-rút suy giảm miễn dịch ở mèo.

b031e988d5e27ced7cc4d831fca761fa M

4 Tiêm phòng cho mèo theo quy định của pháp luật?

Mỗi quốc gia có luật riêng quản lý việc tiêm phòng bệnh dại. Một số quốc gia bắt buộc phải tiêm phòng dại hàng năm. Những người khác được chủng ngừa 3 năm một lần. Tuy nhiên, ở hầu hết các quốc gia, chứng nhận tiêm phòng dại là bắt buộc.

Mèo trưởng thành nên được tiêm phòng hàng năm hoặc 3 năm một lần. Việc tiêm phòng cho mèo sẽ phụ thuộc vào loại vắc xin, độ tuổi, tiền sử bệnh, môi trường sống của mèo. (Xem thêm những lưu ý khi tiêm phòng cho mèo tại Thú Cảnh )

Mèo con trong thời kỳ bú mẹ sẽ nhận được kháng thể trong sữa mẹ. Nếu mèo mẹ có sức khỏe tốt, những kháng thể này sẽ giúp bảo vệ mèo con. Ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm cho đến khi hệ thống miễn dịch của chúng phát triển.

Khi mèo con được từ 4 đến 8 tuần tuổi, có thể bắt đầu tiêm phòng. Hoặc tiêm trong khoảng thời gian từ 3, 4 tuần tuổi đến 16 tuần tuổi.

dieu tri va cham soc meo bi viem tuyen tuy1

5 Việc tiêm phòng cho mèo phụ thuộc vào kháng thể của mẹ

Tương tự như sự cố tiêm phòng cho chó, nguyên nhân dẫn đến hỏng vắc xin ở mèo sau khi tiêm phòng là do mức độ can thiệp kháng thể từ mèo mẹ. Mèo mẹ sẽ truyền kháng thể để bảo vệ mèo con. Các kháng thể này được vận chuyển qua nhau thai và sữa non. Kháng thể là những phân tử protein nhỏ có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật. Chúng được tạo ra bởi các tế bào nhất định, được gọi là “tế bào B”.

Các phân tử protein này tạo ra phản ứng với các phân tử lạ. Ví dụ vi khuẩn hoặc vi rút. Các kháng thể này liên kết chắc chắn với các phân tử protein nhất định trên các phân tử nước ngoài để giúp trung hòa chúng.

Độ tuổi mà mèo con có thể được chủng ngừa hiệu quả tỷ lệ thuận với số lượng kháng thể bảo vệ mà chúng nhận được từ mèo mẹ. Mức độ cao của kháng thể mẹ trong mạch máu của mèo con sẽ ngăn chặn hiệu quả của vắc xin. Khi lượng kháng thể giảm xuống mức đủ thấp, khả năng miễn dịch có thể được tạo ra thông qua tiêm chủng.

Kháng thể của mẹ thường lưu hành trong máu của động vật sơ sinh trong một vài tuần. Trong khoảng thời gian vài ngày đến vài tuần, kháng thể của mẹ quá thấp để bảo vệ mèo con chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, nó quá cao để cho phép một loại vắc xin phát huy tác dụng. Đây là một giai đoạn rất nhạy cảm. Đây là thời điểm mà ngay cả khi đã được tiêm phòng, mèo con vẫn có thể bị nhiễm bệnh.

Triet san cho meo duc cung mang den nhieu loi ich cho suc khoe cua no

6 Sự khác biệt giữa lịch tiêm chủng và phơi nhiễm

Tiêm phòng cho mèo không mang lại hiệu quả bảo vệ ngay lập tức. Phải mất vài ngày đến một tuần hoặc hơn để cơ thể mèo phản ứng với vắc-xin. Khả năng miễn dịch đầy đủ thường chỉ đạt được từ 2 đến 3 tuần sau khi tiêm mũi thứ hai.

Một con mèo nhỏ dễ bị nhiễm trùng hơn. Đặc biệt, nếu mèo tiếp xúc với bệnh trước khi vắc xin kích thích khả năng miễn dịch của cơ thể. Mèo con được tiêm vắc xin chống giảm bạch cầu, sau đó tiếp xúc với vi rút có thể phát bệnh vài ngày sau đó.

Khoảng thời gian ngắn từ khi tiêm chủng đến khi tiếp xúc với bệnh có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh. Điều này cũng đúng nếu khoảng thời gian giữa tiêm chủng và phơi nhiễm quá dài. Một số chủng ngừa có thể bảo vệ người mẹ suốt đời.

Những loại khác, chẳng hạn như vắc-xin giảm bạch cầu cho mèo, chỉ có thể bảo vệ mèo trong một thời gian ngắn. Thời gian bảo vệ khỏi vắc xin cũng khác nhau. Nó phụ thuộc vào bệnh, loại vắc-xin, độ tuổi tiêm chủng và hệ thống miễn dịch của cá nhân.

7 Tiêm phòng cho mèo có rủi ro không?

Việc tiêm phòng sẽ kích thích nhẹ hệ thống miễn dịch của vật nuôi để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm cụ thể. Sự kích ứng này có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng từ đau nhức tại chỗ tiêm đến sốt và các phản ứng dị ứng.

Các triệu chứng khác bao gồm khối u tại chỗ tiêm và các bệnh miễn dịch liên quan đến tiêm chủng. Như đã nói, vắc xin đã cứu sống vô số người và đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại các bệnh truyền nhiễm ở mèo. Vì vậy, điều cần thiết là phải nhận thức được tầm quan trọng của việc tiêm phòng cho mèo.

Nhưng giống như bất kỳ phương pháp điều trị y tế nào, vắc xin có một số tác dụng phụ nhỏ. Tuy nhiên, nguy cơ này nhỏ hơn nguy cơ mắc bệnh. Cuối cùng, điều quan trọng là bạn phải nói với bác sĩ thú y về tiền sử bệnh của mèo trước khi tiêm phòng cho mèo.

8 vấn đề cần chú ý khi tiêm phòng cho mèo

Mèo hoàn toàn khỏe mạnh, không bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, không bị tiêu chảy, thân nhiệt bình thường và trạng thái tinh thần tốt;

Mèo mang thai không được sử dụng vắc-xin, dù chúng chỉ có một lượng nhỏ độc tố (để tránh sẩy thai);

Thận trọng khi dùng cho mèo đang cho con bú;

Thận trọng khi tiêm cho mèo yếu (kể cả mèo mới mắc bệnh và mèo hoang mới nhận nuôi, chỉ thả mèo sau hai tuần cách ly và quan sát);

Xác định mèo đã tiếp xúc với mèo mắc bệnh truyền nhiễm nhưng chưa phát bệnh. Nên tiêm phòng và theo dõi cách ly trong hai tuần. Nếu mèo chưa tiêm phòng đã tiếp xúc với mèo mắc bệnh truyền nhiễm thì cần tiêm phòng huyết thanh khẩn cấp (sau hai tuần tiêm huyết thanh mới tiến hành tiêm phòng);

Nếu mèo bị dị ứng (phù mặt, khó thở, ngứa, …) sau khi tiêm phòng thì cần được điều trị dị ứng kịp thời;

Tránh tiếp xúc với mèo bị bệnh truyền nhiễm trong khi tiêm phòng (bảy ngày sau khi tiêm phòng có thể tạo ra miễn dịch)

tai xuong 5 4

9 Quy trình khi tiêm phòng cho mèo

Lần tiêm phòng đầu tiên cho mèo con trong độ tuổi từ 9 đến 12 tuần tuổi. Các mũi tiêm thứ hai và thứ nhất nên cách nhau từ 3 đến 4 tuần. Mũi thứ 3 để tăng cường hệ miễn dịch là 1 năm sau đó; Sau đó, theo thời gian tiêm phòng cứ 1 đến 3 năm đưa mèo đi tiêm phòng;

Những con mèo trưởng thành chưa được tiêm phòng trước đó cần được tiêm phòng hai lần. Nếu họ đã được chủng ngừa trước đó, chỉ cần tiêm nhắc lại mỗi năm một lần.

Cố gắng tránh phẫu thuật triệt sản và tiêm chủng cùng một lúc. Tốt nhất là tiêm vắc xin hai tuần trước khi phẫu thuật. Nếu không thể tiêm vắc-xin kịp thời, bạn có thể tiêm huyết thanh hoặc tiêm tĩnh mạch trong khi phẫu thuật.

10 triệu chứng bất thường sau khi tiêm phòng cho mèo

Hầu hết mèo không có dấu hiệu bị bệnh sau khi tiêm phòng. Các tác dụng phụ của vắc xin thường nhẹ và không kéo dài. Bạn cần chú ý để chăm sóc mèo con kịp thời. Các dấu hiệu lâm sàng bao gồm:

  • Sốt.
  • Chì.
  • Người kén ăn.
  • Nôn mửa.
  • Mèo bị tiêu chảy.
  • Sưng tấy và đỏ xung quanh vết tiêm.
  • Khập khiễng.
  • Bạn nên làm gì nếu thấy các dấu hiệu của tác dụng phụ của vắc-xin ở mèo? Nếu bạn nghi ngờ mèo của mình bị tác dụng phụ của vắc xin, hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

11 Lưu ý sau khi tiêm phòng cho mèo

Các loại vắc xin cho mèo sau khi tiêm phòng chỉ chứa các chủng vi rút hoặc vi khuẩn gây bệnh cụ thể. Vắc xin được làm từ một chủng có thể không bảo vệ đầy đủ chống lại các chủng khác. Điều này đúng với Calicivirus ở mèo.

Nếu không được xử lý đúng cách, vắc xin cho mèo sau khi tiêm phòng có thể mất tác dụng. Trường hợp này hiếm khi xảy ra. Nhưng nó có thể xảy ra nếu vắc-xin tiếp xúc với tia cực tím. Hoặc nếu khoảng thời gian từ khi được tái tạo và sử dụng quá lâu. Cũng có thể là nó không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp.

Vắc xin được phát triển để tiêm theo một đường nhất định. Có thể tiêm trong mũi, tiêm dưới da hoặc tiêm bắp. Nếu một loại vắc xin được sử dụng theo một con đường khác với con đường đã được phát triển, nó sẽ không hiệu quả và có thể gây ra thiệt hại đáng kể.

Toàn bộ liều vắc-xin nên được tiêm cùng một lúc. Các loại vắc-xin không được phát triển để cung cấp các liều lượng khác nhau cho động vật có kích cỡ khác nhau. Ngoại trừ một số trường hợp, liều lượng vắc-xin mũi cho mèo con bị giảm.

Nếu thời gian giữa các liều vắc xin quá ngắn, có thể xảy ra hiện tượng nhiễu vắc xin. Có ý kiến ​​cho rằng, nếu nhiều loại vắc xin được tiêm, chúng nên được tiêm cùng một lúc. Vì vậy, sau khi tiêm phòng cho mèo, bạn cần hết sức lưu ý. Đặc biệt là tiêm phòng bệnh dại cho mèo và cúm cho gia cầm.

Anh meo tong hop 48

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay