Mèo Sphynx – Giống mèo không lông đắt nhất trên thế giới

Mèo Sphynx còn được gọi với những cái tên khác là mèo không lông Sphynx, mèo Canada, mèo Mexico không lông hay mèo Ai Cập – lấy tên dựa trên Hình ảnh nhân sư Ai Cập, là một trong những giống mèo được phát triển vào thập niên 1960 mang trên mình một vẻ bề ngoài rất cá tính – không hề có lông. Hãy cùng Chúng tôi khám phá thêm những điểm đặc biệt chỉ có mèo Sphynx mới có nhé!

Mèo Sphynx - Giống mèo không lông đắt nhất trên thế giới
Mèo Sphynx – Giống mèo không lông đắt nhất trên thế giới

Tổ tiên xuất xứ của mèo Ai Cập Sphynx

Đa số chúng ta nghe đến cái tên là mèo Ai Cập thì nghĩ rằng giống mèo này có xuất sứ bắt đầu từ Ai Cập.

Tuy vậy, tổ tiên của mèo Sphynx tới nay vẫn luôn là một câu hỏi lớn chưa có câu trả lời cụ thể. Có không ít quan điểm cho rằng giống mèo Ai Cập đó mới có mặt không lâu. Vào thời kỳ những năm 1960 và có tổ tiên bắt đầu ở Canada.

Trong khi đó, cũng có các giả thuyết khác về xuất sứ của giống mèo đó. Một trong những số ấy là việc có mặt của Sphynx cat vào độ thế kỉ 16. Các bé mèo được nuôi dưỡng bởi đôi bàn tay của người Aztec cổ đại sinh sống tại châu Mỹ. Mặc dù vậy loài mèo đó đã được cho biết là tuyệt chủng do công cuộc thực dân hoá châu Mĩ.

Mèo Sphynx - Giống mèo không lông đắt nhất trên thế giới
Mèo Sphynx – Giống mèo không lông đắt nhất trên thế giới

Đừng nghĩ rằng ngoại hình bên ngoài đặc trưng của Sphynx là do sự cố tình nhân giống. Giống mèo Ai Cập ra đời là do quá trình đột biết hoàn toàn xảy ra rất tự nhiên. Chú mèo đầu tiên được sinh ra và được công nhận ở Canada vào năm 1966.

Chú mèo Prune với lớp lông toàn bộ trọc lốc đó là thành phẩm của hai chú mèo Toronto và Canada. Thật bất ngờ khi mẹ của chính nó lại là một con mèo cái với lớp lông đen trắng rất đẹp.

Tuy là mang hình thức bề ngoài khá đáng sợ nhưng chủ nuôi của Prune lại thấy thú vị và yêu quý chú. Và họ đã lai tạo để mọi người có được những thế hệ mèo tiếp theo.

Các giai đoạn phát triển

Với vẻ bề ngoài gống y như tượng Nhân sư Ai Cập mà bắt đầu từ thời điểm được cộng đồng mèo nước ngoài công nhận, tên gốc Mèo không lông Canada của giống mèo đó đã đổi thành mèo Sphynx (mèo Nhân Sư).

Giống mèo Nhân Sư cực kì được yêu thích ở Mỹ. Trong khi đó, chúng giành được sự quý mến và tôn vinh từ rất nhiều những cộng đồng tổ chức mèo trên toàn thế giới. Nhờ sự đặc biệt của chính bản thân mình mà Sphynx cat trở nên phổ biến ở tất cả các miền trên toàn thế giới.

Mèo Ai Cập được bầu chọn là giống mèo kinh dị nhất của nhân loại năm 2005. Ở nước ta, mèo Sphynx hay còn gọi là mèo Ai Cập và càng lúc càng trở thành cái tên khét tiếng hơn.

Mèo Sphynx - Giống mèo không lông đắt nhất trên thế giới
Mèo Sphynx – Giống mèo không lông đắt nhất trên thế giới

Các đặc điểm bên ngoài

Da mèo Ai Cập

Với ngoại hình có vẻ như trọc lốc lông, người ta sẽ dễ lầm tưởng rằng mèo Sphynx không hề có lông. Tuy vậy, có một sự thật rất đáng ngạc nhiên là giống mèo Sphynx đó lại có cả một bộ lông mịn như tơ. Nó đánh lừa được thị giác của chúng ta là vì lớp lông của nó cực kì ngắn và màu trong , nếu ta sờ vào nó thì mới cảm nhận thấy.

Dù thế, vẫn rất khó để nhận ra được da và lông của bọn chúng nhưng chúng ta cũng có thể chăm chú quan sát phần lông ở những khe ngón chân, tai, đuôi bởi các nơi đó lông sẽ dài ra hơn những vị trí khác.

Tuy không thấy rõ ràng cho lắm nhưng mèo Sphynx vẫn có lông nhé.

Lông gần như vô hình nhưng mèo Ai Cập vẫn tha hồ thỏa sức tự tin khoe các hoạ tiết độc đáo trên lớp da hiếm có khó tìm đó của bản mình. Thật vậy, lớp da Sphynx có còn đẹp hơn các lớp lông của giống mèo khác. Nó cũng rất đa dạng về sắc màu: màu nude, đỏ, trắng, hồng… đi kèm với hoạ tiết tabby, calico, nhị thể, hình mũi tên…

Việc không được sở hữu một bộ lông giống như các chú mèo thông thường khác chắc chắn sẽ có nhiều bạn cho là dị biệt nhưng nếu người nào đã yêu Sphynx thì sẽ cảm thấy các bé mèo này cực kì xinh xắn trái với những chuẩn mực thông thường. bằng chứng của việc đó là việc bình chọn cao mèo Nhân sư của những hiệp hội và những tạp chí thú nuôi.

Mèo Sphynx - Giống mèo không lông đắt nhất trên thế giới
Mèo Sphynx – Giống mèo không lông đắt nhất trên thế giới

Đặc điểm về hình dáng của mèo Sphynx

Đầu và cổ của mèo nhân sư rất bé nếu so sánh với cả bộ ngực rộng và chiếc bụng luôn luôn căng tròn của bọn chúng. Mắt và tai giống mèo đó khá to, xương gò má cao. Phần ria mép và lông mày đã được tối giản hết. Do đó, thoạt nhìn qua bọn chúng mang bề ngoài khá dị hợm và đáng sợ.

Bởi không được quyền sở hữu một lông thông thường, do vậy các nếp nhăn trên ngừoi nhìn thấy rất rõ.

Bẩm sinh lớp nhăn rất dày và dãn dần theo sự lớn tuổi của nó. Dù thế, những nếp nhăn không thể nào mà biến mất luôn được.

Mèo Nhân sư cực kì nhanh nhẹn, hoạt bát với chiếc đuôi dài mảnh, cùng các chiếc chân chắc khoẻ, ngón chân thon dài và vuốt sắc như gươm. Đó là lý do vì sao bọn chúng có thể bật nhảy thật cao và thật dễ dàng.

Mèo Sphynx - Giống mèo không lông đắt nhất trên thế giới
Mèo Sphynx – Giống mèo không lông đắt nhất trên thế giới

Tìm hiểu tính cách của mèo Ai Cập

Sở hữu một ngoại hình đáng sợ, nhưng tính cách của mèo Ai Cập rất khả ái, đáng yêu và dễ thương ,thân mật và gần gũi. Các Sphynx cat cực kì lanh lợi, nhanh nhẹn, hoạt bát, trung thành với chủ.

Mèo Nhân sư rất thích quấn quít với chủ, thích dụi vào chân chủ, lòng chủ và ngủ cùng chủ. Nó cũng không sợ người lạ vào nhà mà hiếu khách, thân thiết không là phiền người chủ tiếp khách. Những lúc chủ bận, mèo Sphynx thường không gây phiền hà cho chủ mà sẽ tự tìm thú vui cho bản thân mình, ngoan ngoãn đợi bạn kết thúc xong xuôi công việc.

Mèo Sphynx - Giống mèo không lông đắt nhất trên thế giới
Mèo Sphynx – Giống mèo không lông đắt nhất trên thế giới

Mèo Ai Cập hay cuộn mình ở các địa điểm ấm áp như: cạnh tivi, thảm, khăn, tắm nắng, bệ của sổ… cho nên chúng ta phải để ý không để Sphynx ở những nơi lạnh lẽo.

Tính cách của giống mèo đó rất ôn hoà vì vậy chúng luôn hoà đồng với các thú nuôi khác. Sphynx cat sẽ nhường nhịn và thân mật với các loài động vật khác. Chính vì thế chúng ta có thể an tâm nuôi thêm cả các loài động vật khác nhé.

Sự thông minh và trung thành của em Sphynx thì không phải nói. Nó sẽ chẳng bao giờ chạy đi linh tinh hay trốn nhà đi hoang không về, các bé mèo sẽ là một trong những người bạn luôn luôn gắn bó với chủ, giúp chủ trông nhà, bắt sạch những chú chuột. Ngoài ra, nó còn khét tiếng với biệt tài săn bắt chim và cá rất ngoạn mục.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay