Sơ cứu chó mẹ bị tụt canxi và sốt giật canxi

Hiện tượng chó bị tụt canxi và sốt giật canxi không hiếm gặp ở chó đang mang thai hoặc chó sơ sinh Nhưng nếu bạn bỏ qua và không xử lý tình trạng này kịp thời thì không chỉ ảnh hưởng đến cơ thể chó mẹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của những chú chó con sau này. Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Sơ cứu chó mẹ bị tụt canxi và sốt giật canxi
Sơ cứu chó mẹ bị tụt canxi và sốt giật canxi

1 Lý do tại sao chó bị tụt canxi

Chihuahua65

Hạ canxi máu ở chó rất phổ biến đối với chó mẹ sau khi sinh từ 15 ngày trở lên. Cũng có trường hợp chó mẹ bị tụt canxi chỉ vài ngày sau khi sinh. Việc chó mẹ bị mất canxi cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chó con vì chó con vẫn đang trong thời kỳ bú mẹ.

Nguyên nhân là do chó mẹ bú quá mức và đột ngột. Hệ thống tiết sữa của cơ thể chó mẹ phải hoạt động quá tải. Lượng canxi trong máu đột ngột mất cân bằng dưới 8,0 mg / ml máu. Bệnh diễn biến nhanh, việc bổ sung canxi trong thời kỳ cho con bú cho chó mẹ không có tác dụng phòng bệnh.

Sau khi sinh cơ thể chó mẹ còn yếu, sức đề kháng cũng giảm sút, gây rối loạn hệ thần kinh trung ương, trung khu điều hòa nhiệt độ và hệ hô hấp, hệ tuần hoàn và hệ vận động. Hạ canxi máu khác với tình trạng thiếu canxi thông thường do không bổ sung đủ canxi hoặc không tắm nắng thường xuyên.

Chó mẹ không được cung cấp đủ canxi trước, trong và sau khi mang thai chắc chắn bị tình trạng này.

2 Nguyên nhân gây sốt do sốc canxi ở chó mẹ

Chihuahua57

Việc chó con bú quá nhiều sữa trong một thời điểm khiến hoạt động của hệ thần kinh trung ương, trung tâm điều hòa nhiệt độ và hệ hô hấp, tuần hoàn, vận động bị rối loạn. Chó bị thiếu canxi không phải là “bệnh thiếu canxi” như thường xảy ra với chó con dưới 6 tháng tuổi do thiếu ánh sáng mặt trời và lười vận động.

Bệnh sốt canxi là một bệnh mãn tính. Vì vậy, việc bổ sung canxi cho chó mẹ cũng rất cần thiết.
Chó bị thiếu canxi thường gặp ở chó sữa tốt, rất háo hức và gắn bó với con, chăm sóc con rất tốt. Chó mẹ đẻ nhiều chó con và đàn con rất béo (gọi là “bụng sữa”). Hoặc đàn con quá lớn (trên 2 tháng tuổi) vẫn bú mẹ.

Tổng trọng lượng của chó con lớn hơn 30% trọng lượng của chó mẹ. Một số trường hợp còn tệ hơn cả chó mẹ. Vì vậy, để tự bảo vệ mình, chó mẹ thường phải “chạy trốn” chó con bằng cách nhảy lên chỗ cao, chó con không bú được.

3 Biểu hiện của chó bị tụt canxi và sốt giật canxi

Chihuahua52

Bệnh ở chó thiếu canxi diễn ra cấp tính, chó mẹ sẽ sốt cao trên 41 ° C, đi đứng không vững, co giật, khó thở, hoảng sợ, co cứng toàn thân, run rẩy, có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. .

Phân biệt với các triệu chứng thần kinh co giật của các bệnh sau:

Bệnh Carre: phải có thời gian ủ bệnh, bệnh tiến triển chậm, không sốt cao, có thể lây cho các chó khác ở mọi lứa tuổi.

Uốn ván: phải có vết thương, thân cứng như gỗ, cứng hàm.

Bệnh Dại: Sợ ánh sáng, phải vết cắn của con vật mắc bệnh Dại, chạy nhảy, mềm mại, không khó thở, tấn công người và động vật khác …

Bệnh thiếu canxi thường gặp ở những bà mẹ bỉm sữa, quấn con, chăm con tốt, nuôi nhiều con. Hoặc đàn con đã lớn (trên 2 tháng tuổi) vẫn bú mẹ.

4 Cách điều trị tình trạng chó mẹ bị thiếu canxi

Chihuahua46

Cách ly chó con ngay lập tức. Đưa chó bị thiếu canxi đến bác sĩ thú y để được khám và điều trị kịp thời, vì nếu không sẽ ảnh hưởng đến chó con, chó con đang bú thiếu canxi thì cơ thể cũng thiếu một lượng canxi trầm trọng. Hạ nhiệt nhanh chóng bằng cách đi tắm hoặc chườm nước lạnh.

Tiêm canxi ngay là biện pháp đầu tiên. Liều trung bình trong 15 phút đầu khoảng 1ml / kg thể trọng bằng đường tiêm tĩnh mạch. Và nếu cần, tiêm 1,5ml / kg thể trọng / giờ trong những giờ tiếp theo. Lưu ý: Tiêm chậm vào tĩnh mạch. Không được tiêm bắp hoặc để thuốc ra khỏi mạch gây hoại tử, thối rữa. Sau 4 – 6 giờ tiêm mũi thứ hai.

Calci clorid 10% tiêm tĩnh mạch (500mg / ống 5ml). Chó <5 kg tiêm 1-2 ml. Chó 5-10kg tiêm 3-5ml, chó lớn> 10kg tiêm 5-8ml.

Sau khi tiêm Canxi Clorua, chó bị thiếu canxi ngay lập tức thuyên giảm các triệu chứng và dễ chịu. Sau đó có thể truyền dung dịch glucose 5-10%, hoặc truyền dung dịch Lactated Ringer (nước biển) vào tĩnh mạch.

Cung cấp canxi và vitamin D thường xuyên cho chó bị thiếu canxi. Bổ sung canxi với liều lượng 20mg / kg thể trọng / ngày và chia làm 2 – 4 lần trong ngày để tránh tình trạng chó bị tiêu chảy. Bổ sung vitamin D với liều 20UI / kg thể trọng / ngày.

Bổ sung thức ăn giàu canxi cho chó mẹ với một lượng thích hợp. Để bảo vệ chó mẹ và chăm sóc chó con mới sinh. Hãy chú ý một chút đến những chú chó đáng yêu của bạn.

5 Chăm sóc chó bị sốt canxi

Chihuahua43

Để chó bị thiếu canxi ở nơi thoáng mát. Cho ăn dặm, sữa tươi, cháo thịt nạc… Nếu chó con tự ăn được thức ăn (trên 25 ngày tuổi) thì nên cho chó ăn dặm tuyệt đối ngay. Và hãy mua ngay thức ăn cho chó thơm ngon bổ dưỡng cho chúng.

Nếu chó con còn nhỏ (<15 ngày tuổi) phải được bú sữa mẹ có kiểm soát. Không nhốt chó mẹ và các con trong chuồng hoặc nơi đông người để chó con bú vì chúng sẽ bị sốt và co giật bất cứ lúc nào. Sau khi chó mẹ bị mất canxi được chữa khỏi, chó mẹ đi tìm chó con để bú và phải cách ly chó con. Hãy để mẹ nghỉ ngơi ít nhất 4 giờ.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay