Nguyên nhân và cách điều trị chó đi tiểu ra máu

Chó đi tiểu ra máu, dù loãng hay vón cục, đều là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Hiện tượng này do một số bệnh lý về đường tiết niệu gây ra. Cũng có thể do tác động từ bên ngoài. Đây là một căn bệnh hiếm gặp, nhưng rất nguy hiểm đối với sức khỏe của chó.

Do đó, người nuôi cần để ý các dấu hiệu. Việc phát hiện chó bệnh sớm sẽ giúp ích cho việc điều trị. Hãy cùng Thú Cảnh tham khảo một vài thắc mắc liên quan đến hiện tượng chó đi tiểu ra máu.

Nguyên nhân và cách điều trị chó đi tiểu ra máu
Nguyên nhân và cách điều trị chó đi tiểu ra máu

1 Chó đi tiểu ra máu, nguyên nhân do đâu?

Có nhiều lý do có thể dẫn đến tiểu máu. Có thể do các bệnh về đường tiết niệu, chấn thương ở bộ phận sinh dục hoặc do khối u ở đường tiết niệu. Loại tổn thương này thường gặp ở chó đực trong thời kỳ động dục.

Ngoài ra, hiện tượng này có thể do viêm tuyến tiền liệt hoặc các khối u, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm thận, viêm bàng quang, sỏi, u bàng quang. Hoặc do bệnh do ký sinh trùng đường máu ở chó hoặc giun tim ở chó. Trong trường hợp tai nạn, con chó có thể bị thương thận, bàng quang, lỗ tiểu hoặc vỡ niệu đạo.

Bệnh đường tiết niệu làm suy giảm sức khỏe của chó rất nhanh. Nếu không được điều trị kịp thời, chó sẽ yếu dần và chết trong thời gian ngắn.

Ngộ độc do ăn quá nhiều hành, ăn phải thuốc trừ sâu cũng có thể gây tán huyết, tiểu ra máu. Say nắng hay say nóng cũng gây ra hiện tượng này ở chó. Tùy theo độ tuổi và giới tính mà các bác sĩ sẽ có những chẩn đoán khác nhau.

anh cho corgi145

2 Cách xử lý khi thấy chó đi tiểu ra máu

Trong trường hợp này, con chó nên được đưa đến bệnh viện ngay lập tức. Ghi lại các triệu chứng của chó và thông báo cho bác sĩ thú y của bạn. Một số xét nghiệm sẽ được thực hiện để chẩn đoán chính xác tình trạng của chó.

Hãy quan sát kỹ màu sắc của nước tiểu, xem nó có màu đỏ tươi, nâu sẫm hay chỉ vài giọt. Tìm kiếm chất độc, bả hoặc thức ăn xung quanh nhà có thể gây ngộ độc cho chó của bạn. Kiểm tra xem con chó của bạn có gặp khó khăn khi đi tiểu hoặc đi tiểu nhiều hơn bình thường hay không. Trạng thái tinh thần của chó cũng là một dấu hiệu quan trọng.

Các xét nghiệm bao gồm chụp X-quang, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu và siêu âm. Đừng trì hoãn việc đưa con chó của bạn đến bệnh viện. Những con chó bị tiểu ra máu nghiêm trọng có thể chết trong vòng vài giờ. Đặc biệt là với nguyên nhân do sốc nhiệt.

Nếu bạn nhận thấy triệu chứng có máu trong nước tiểu của chó, không nên tự điều trị tại nhà nếu bạn không có chuyên môn thú y. Điều trị không đúng cách có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho con chó của bạn.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay